Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Mùa Hè Sao Trung Quốc Đầy Giông Bão Vậy | Độ Đau Đớn Đã Tăng

23 Tháng 06, 2021 01:18


Tiếp tục những FUD từ Trung Quốc liên quan đến thông báo từ ngân hàng trung ương nước này. Ngoài ra, một số FUD khác cũng khiến giá BTC giảm mạnh và sợ sợ hãi trong thị trường tăng cao.

Mùa Hè Sao Trung Quốc Đầy Giông Bão Vậy | Độ Đau Đớn Đã Tăng

FUD ngân hàng Trung Quốc cấm crypto

Bitcoin ngày qua có sự đi xuống đột ngột về giá cả từ khoảng 35,500 USD về mức 31,000 USD. Giá giảm này được cho là ảnh hưởng đến từ thông tin cấm sàn OTC của Trung Quốc.

Đầu tiên, Ngân Hàng Nhân Dân Trung Quốc (PBOC) đã buộc các ngân hàng lớn và nền tảng thanh toán Alipay ngừng cung cấp các dịch vụ liên quan đến tiền điện tử. 

Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (AgBank) cũng đã đưa ra tuyên bố cho biết họ sẽ tiến hành thẩm định khách hàng, để tìm bất kỳ hoạt động nào liên quan đến giao dịch tiền điện tử và đóng tài khoản đó.

Do trước đây Trung Quốc cấm các sàn như Binance nên các sàn OTC là cổng ra vào Crypto lớn ở nước này. Nếu các Ngân Hàng không hỗ trợ nữa thì các sàn OTC cũng không hoạt động được, người dân Trung Quốc cũng không thể tiếp tục mua bán crypto. 

PBOC có ra một bản thông báo tóm tắt tuy nhiên sau đó đã nhanh chóng thu hồi lại thông báo này nhưng không có lời giải thích nào. Điều này có nghĩa là vẫn phải đợi thông báo chính thức mới từ PBOC. 

Trước đó, nhiều nhà đầu tư đã đi trước và bán Crypto qua các sàn OTC để thoát ra khiến giá USDT-RMB trên ba sàn giao dịch lớn của Trung Quốc giảm mạnh. Sàn Huobi giảm xuống mức tối thiểu là 6.25, Binance giảm xuống mức tối thiểu là 6.22 và Okex xuống mức tối thiểu là 6.3.

Nếu Trung Quốc thực sự thực hiện cấm các ngân hàng và đóng các tài khoản liên quan đến crypto đồng nghĩa với việc nước này cấm đào, cấm sàn, cấm ICO và cấm OTC liên quan đến BTC và crypto.

Sau thông tin này, trên mạng xã hội hay các kênh khác chúng ta thấy được nhiều nhà đầu tư đã đau đớn hơn khi giá giảm. Sự sợ hãi cũng tăng lên nhiều hơn, nhiều nhà đầu tư Trung Quốc đã bán mạnh crypto sau thông báo từ ngân nước này đưa ra.

Các máy đào đã bắt đầu di chuyển khỏi Trung Quốc.

Bên cạnh những tin xấu từ việc cấm đào của Trung Quốc, các hội đào đã bắt đầu di chuyển máy đào tới các quốc gia khác. 

Công ty hậu cần ở Quảng Châu đã xác nhận với CNBC rằng họ đang vận chuyển máy đào Bitcoin 3,000kg (6.600lbs) tới Maryland, Hoa Kỳ. Công ty Fenghua International là đơn vị phụ trách vận chuyển sẽ được giao tận nơi các máy đào này, thuế cả hai đầu đều được hỗ trợ thanh toán với mức giá thấp  9.37 USD/Kg.

Tiếp đó, vào ngày 21/6, công ty BTCM (http://500.com) thông báo lô 320 đào đầu tiên của họ đã đến Kazakhstan. Lô máy thứ hai và thứ ba với tổng số 2,600 máy dự kiến ​​sẽ đến vào ngày 1 tháng 7. Công ty đã tạm ngừng hoạt động khai thác ở tỉnh Tứ Xuyên từ ngày 19/6 vừa qua.

Đúng như khi Trung Quốc cấm đào thì các công ty đào đã di chuyển sang các quốc gia khác để tiếp tục kinh doanh đào BTC của mình. 

Những năm qua, Trung Quốc cũng đã có những động thái hạn chế BTC và crypto. Tuy nhiên, đợt này thực sự Trung Quốc đã siết chặt hơn với crypto. Một số lý do được đưa ra cho rằng Trung Quốc muốn cấm crypto để triển khai đồng tiền kỹ thuật số riêng của quốc gia. 

Khi các máy đào ở Trung Quốc ngưng đào đã khiến tốc độ (hash rate) đào của BTC giảm xuống. Tuy nhiên, với cơ chế của toán học, tốc độ đào của BTC giảm sẽ khiến độ khó đào giảm theo. Khi đó, số lượng BTC ra đời vẫn được đảm bảo. 

Thông tin gây tranh cãi từ CEO CryptoQuant

Một tweet gây tranh cãi của Ki Young Ju - CEO của CryptoQuant, ông nói rằng BTC đi vào mùa đông crypto kèm một biểu đồ phân tích.

“Tôi ghét phải nói điều này, nhưng có vẻ như thị trường Bear BTC đã xác nhận.

Quá nhiều cá voi đang gửi BTC đến các sàn giao dịch.”

Ngay sau đó, nhiều người nói rằng đây là biểu đồ lần đầu tiên họ thấy và chỉ trích về tweet này của anh. 

Đồng thời, biểu đồ này phản ánh không đúng. Bởi biểu đồ này thể hiện khi thị trường đi xuống cá voi bán và khi thị trường đi lên là lúc các nhà đầu tư nhỏ lẻ bán. Tuy nhiên thực tế phản ánh ngược lại. Khi thị trường đi lên mới là lúc cá voi bán còn khi giá xuống, thị trường hoảng loạn thì những nhà đầu tư nhỏ lẻ tạo lực bán lớn. 

Sau đó, Ki Young Ju đã chia sẻ tweet đính chính lại rằng, điều anh muốn nói là thị trường BTC đi vào xu hướng giảm trong ngắn hạn vài tuần tới chứ không phải dài hạn. 

Thị trường ngày qua cũng có những thông tin khác nổi bật sau:

  • Ngân hàng nước Anh TSB thông báo không hỗ trợ người dùng mua bán crypto. Cũng tương tự ngân hàng HSBC thì TSB cũng từng liên quan tới rắc rối về rửa tiền nên rất thận trọng với crypto. Nhưng các ngân hàng lớn khác ở Mỹ như JP Morgan, Morgan Stanley, Paypal,... vẫn tiếp tục hỗ trợ người dùng mua bán crypto.

  • Công ty MicroStrategy thông báo mua thành công 13,005 BTC với giá trung bình 37,617 USD, tổng số tiền mua của công ty này là 489 triệu USD. Đến nay, tổng số BTC mà MicroStrategy đang nắm giữ đã lên đến 105,085 BTC tương đương 2,747 tỷ USD, mức giá trung bình của BTC được thu mua là 26,080 USD.

  • Tỷ phú Steve Cohen, chủ tịch và giám đốc điều hành công ty Poin72 nói rằng không muốn bỏ lỡ cơ hội vào crypto dù không biết thị trường sẽ lên hay xuống trong ngắn hạn, tuy nhiên ông quan tâm đến altcoin nhiều hơn. Thị trường crypto có thêm một tỷ phú lớn ủng hộ và đầu tư.

  • Tỷ phú Mark Cuban lên tiếng bảo vệ Bitcoin. Ông nói rằng Bitcoin không thể so sánh với vàng vì nó còn tốt hơn vàng, dễ dàng lưu trữ, di chuyển, giao dịch không cần trung gian và có thể chia nhỏ đến phân số.

  • Nước Paraguay đang muốn đưa ra luật tương tự về chấp nhận BTC sau El Salvador vào tháng sau. Quốc gia này có đồng tiền riêng và tỷ lệ lạm phát thấp chỉ khoảng 2% nên khi quyết định chấp nhận BTC họ muốn thu hút các công ty về crypto để có thêm thu nhập, lợi ích từ sự phát triển của thị trường này.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
23 Tháng 06, 2021 01:18