BingX hoàn 20% phí giao dịch

Năm 2023 Sẽ Ra Sao? - Coinbase Report | Crypto NEWS

23 Tháng 12, 2022 03:00
Gần hết năm 2022, Coinbase đã đưa ra một báo cáo về tình hình thị trường crypto năm 2023 và những nhận định của họ. Chúng ta cùng xem Coinbase nghĩ gì về crypto năm tới.

Năm 2023 Sẽ Ra Sao? - Coinbase Report | Crypto NEWS

Tình hình thị trường

Ngày qua, chứng khoán Hoa Kỳ tiếp tục là một phiên tăng điểm. Dow Jones tăng 1.6%, S&P 500 tăng 1.49% và Nasdaq tăng 1.54%. Hợp đồng tương lai của chứng khoán cũng tăng nhẹ. Vàng ở mức 1825 USD/ounce. Còn dầu quanh 78 USD/thùng. 

Bitcoin vẫn quanh mức 16,800 USD. Các altcoin không có nhiều thay đổi về giá.

Theo hiệp hội Môi giới Quốc gia Hoa Kỳ, doanh số bán nhà hiện có đã giảm 7.7% trong tháng 11 so với tháng 10 bởi lãi suất tiếp tục ở mức rất cao. Tốc độ hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 4,09 triệu đơn vị. Con số này thấp hơn so với mức 4,17 triệu đơn vị mà các nhà phân tích nhà ở đã dự đoán và đó là mức giảm sâu hơn nhiều so với mức giảm hàng tháng thông thường.

Doanh số bán hàng giảm 35.4% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu tháng giảm thứ mười liên tiếp. Con số này là tốc độ yếu nhất kể từ tháng 11 năm 2010, ngoại trừ tháng 5 năm 2020, khi doanh số bán hàng giảm mạnh, mặc dù chỉ trong thời gian ngắn, trong những ngày đầu của đại dịch Covid. 

Mặc dù tốc độ bán nhà và số lượng nhà bán đã giảm đáng kể do lãi suất cao nhưng giá nhà vẫn chưa giảm nhiều. Điều này có thể được giải thích bởi số lượng nhà sẵn sàng bán trên thị trường không tăng. Một yếu tố có thể khiến giá nhà giảm mạnh là tỷ lệ thất nghiệp tăng lên. Tuy nhiên, khi thất nghiệp tăng mạnh thì Fed sẽ điều chỉnh để giảm lãi suất nhằm kích thích nền kinh tế. 

Cập nhật về FTX 

Người sáng lập FTX Sam Bankman-Fried đã chấp nhận dẫn độ và bay tới New York vào tối thứ tư sau một loạt các phiên điều trần tại phòng xử án hỗn loạn và gây tranh cãi ở Bahamas. Luật sư của anh ta, Jerone Roberts, đọc từ một bản khai có tuyên thệ được ký vào ngày 20 tháng 12 nói với tòa án rằng Bankman-Fried đồng ý dẫn độ một phần do “mong muốn giải quyết toàn bộ các khách hàng có liên quan”. Vì vậy, việc phiên tòa trước đó SBF từ chối dẫn độ có thể là chiến lược từ luật sư nhằm cho anh ta có lợi thế đàm phán với bộ phận hành pháp ở New York.

Đa số Thượng viện PAC có kế hoạch trả lại các khoản đóng góp từ Sam Bankman-Fried và cựu giám đốc kỹ thuật của công ty này là Nishad Singh. Theo hồ sơ của Ủy ban Bầu cử Liên bang, siêu PAC đã nhận được số tiền quyên góp 2 triệu USD từ Singh và 1 triệu USD từ SBF trong chu kỳ bầu cử năm 2022. Các nhóm liên kết với đảng Dân chủ khác cho biết họ sẽ trả lại các khoản đóng góp từ các giám đốc điều hành của FTX.

Người phát ngôn của House Majority PAC CJ Warnke cho biết “chúng tôi sẽ gửi các khoản tiền được đề cập đến bất cứ nơi nào chính quyền hướng dẫn chúng tôi.” Bankman-Fried đã tặng 6 triệu đô la cho PAC vào tháng 4, theo một hồ sơ của FEC.

Còn hai cá nhân khác là người đồng sáng lập FTX, Gary Wang và cựu đồng giám đốc điều hành của Alameda Research là Caroline Ellison đều đã nhận tội đối với các cáo buộc liên bang ở Quận phía Nam của New York. Đồng thời, cả CFTC và SEC đã đưa ra các khiếu nại dân sự chống lại họ.

Elon Musk đang tìm kiếm CEO mới cho Twitter

Ngày qua, Elon Musk đã thông báo trên Twitter rằng ông đang tìm người thích hợp để thay thế mình đảm nhận vị trí CEO cho mạng xã hội này. Sau đó, ông sẽ tập trung vào phần mềm và dịch vụ của Twitter. 

Twitter là nền tảng mạng xã hội có ảnh hưởng lớn. Đồng thời, họ cũng đang có chiến lược mở rộng phát triển crypto. Hiện, Twitter cũng đã có những ứng dụng nhất định như NFT, tip bằng crypto,...

Các cổ đông của Twitter cũng rất vui mừng khi Elon Musk ra quyết định này. Bởi từ khi ông sở hữu Twitter đã làm nhiễu loạn thông tin của nhà đầu tư. Thêm vào đó, ông đã dành quá nhiều thời gian cho nền tảng mạng xã hội này khiến ảnh hưởng không tốt tới cổ phiếu Tesla. Cổ phiếu của Tesla giảm tương tự các cổ phiếu công ty xe điện khác như Rivian, nhưng giảm nhiều hơn so với các công ty xe lâu đời khác như Ford và giảm ít hơn một chút so với các cổ phiếu công nghệ.

Coinbase report về crypto năm 2023

Ngày qua, Coinbase đã chia sẻ nghiên cứu cũng như nhận định của họ về thị trường crypto năm tới. Báo cáo của Coinbase chủ yếu xoay quanh bối cảnh thị trường tiền điện tử hiện tại.

Trong báo cáo của mình, Coinbase chia sẻ ba nhận định lớn về tình hình thị trường crypto trong năm 2023.

Đầu tiên, Coinbase nói rằng các công ty, quỹ đầu tư sẽ tiếp tục đầu tư vào thị trường crypto. Coinbase đã thực hiện khảo sát về suy nghĩ của các nhà đầu tư, tổ chức đầu tư với thị trường crypto trong thời gian tới. Kết quả cho thấy 53.6% người tham gia cho rằng giá BTC trong năm tới sẽ giao động quanh một vùng giá nhất định, không tăng cao hay thấp hơn so với thời điểm hiện tại; 29.3% cho rằng giá sẽ xuống thấp hơn, 7.9% số người nói giá năm tới sẽ cao hơn; những người còn lại 9.3% không có suy nghĩ hay nhận định gì về giá năm tới. Tóm lại, phần lớn các công ty đầu tư cho rằng giá BTC sẽ giao động quanh một phạm vi giá nhất định. Đồng thời, xu hướng đầu tư của các cổ chức vẫn sẽ tập trung vào các đồng lớn như BTC, ETH. 

Còn về lực bán hiện tại Coinbase nói rằng, nếu thị trường không xảy ra một sự kiện thiên nga đen bất ngờ nào thì lực bán chủ yếu đến từ các thợ đào. Họ thống kê trung bình các công ty đào khó khăn thì họ đang bán số lượng đào và lượng BTC dự trữ trung bình 130% lượng BTC họ đang đào hàng ngày. Tuy nhiên, trong năm nay, một số công ty đào BTC đã khai phá sản như Core Scientific, Compute North hay công ty Argo Blockchain đang mấp mé,... Cũng có những công ty có dự trù tài chính tốt hoặc không vướng nợ vẫn có lời khi đào BTC như Northern Data.

Đối với tiền điện tử nói riêng, tình trạng mất khả năng thanh toán và các sự kiện giảm nợ của năm 2022 đã dẫn đến khủng hoảng niềm tin nên Coinbase tin rằng có thể kéo dài chu kỳ giảm thêm ít nhất vài tháng nữa. Những hạn chế về tính thanh khoản cũng có thể làm gián đoạn hoạt động bình thường của thị trường trong thời gian ngắn vì nhiều tổ chức cho rằng tài sản bị khóa trong thủ tục phá sản của FTX. 

Bên cạnh các sự kiện vĩ mô như lãi suất, lạm phát, nguy cơ suy thoái kinh tế,... thì Coinbase cũng nhắc đến sự kiện lớn của crypto cần quan tâm là việc sàn Mt. Gox sẽ trả lại tiền cho các nạn nhân bị thiệt hại trong vụ hack năm 2017. 

Điều thứ hai, Coinbase nói rằng, những sự sáng tạo mới sẽ tiếp tục tạo ra những cơ hội mới trong năm 2023. Họ nhấn mạnh rằng NFT sẽ tiếp tục phát triển. Nó không chỉ là các hình đơn giản mà có thể tận dụng như tài sản trí tuệ hay có thêm nhiều công dụng khác. 

Cuối cùng, Coinbase nói đến năm tới sẽ là sự thanh lọc cho thị trường. Những công ty yếu hay dự án không tốt sẽ bị loại bỏ. Còn những công ty, dự án tốt sẽ tiếp tục phát triển. Tương tự, các nhà đầu tư có niềm tin cũng sẽ tiếp tục ở lại thị trường.

Nga thử nghiệm sử dụng thanh toán quốc tế bằng crypto

Ngân hàng Trung ương Nga có kế hoạch sử dụng tiền điện tử để thanh toán xuyên biên giới trong các thử nghiệm với các công ty tư nhân. Thử nghiệm sẽ được tiến hành theo một chế độ pháp lý đặc biệt hiện đang được phát triển. Trong bối cảnh bị trừng phạt thì Nga muốn dùng crypto là giải pháp cho việc thanh toán quốc tế. 

Song song với đó, các tổ chức chính phủ của Nga sẽ phải làm việc để mở rộng khung pháp lý cho các tài sản tài chính kỹ thuật số để bao gồm các loại tiền điện tử phi tập trung. Ngân hàng trung ương Nga đã từng phản đối mạnh mẽ việc hợp pháp hóa crypto là phương tiện thanh toán. Họ lo sợ người dân sẽ dùng crypto sẽ khiến tiền rời khỏi quốc gia. Vì vậy, họ đang cân nhắc và sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết hơn về luật của họ. 

Không chỉ Nga, sự kiện sụp đổ lớn của FTX cũng sẽ thúc đẩy mạnh hơn các nước, đặc biệt như Hoa Kỳ sẽ cần sớm ra luật để quản lý thị trường. Tiểu bang Alaska của Hoa Kỳ sẽ có quy định về bằng hoạt động với các công ty đang kinh doanh tiền kỹ thuật số phải có giấy phép hoạt động trong tiểu bang của họ. 

Coinbase chia sẻ những nhận định cũng như nhìn lại một năm đầy sự kiện biến động cho thị trường crypto. Họ cũng chia sẻ hy vọng rằng năm sau sẽ là sự bắt đầu nền tảng mới cho sự tăng trưởng của thị trường crypto.

Các thông tin khác:

  • Một báo cáo cuối năm từ Accenture đã tiết lộ rằng người tiêu dùng vẫn đang nắm giữ tiền điện tử — và trong thời gian dài. Theo báo cáo Thanh toán của người tiêu dùng toàn cầu năm 2022 của Accenture, cứ 5 người tiêu dùng được khảo sát thì có 1 người sở hữu tiền điện tử. Đối với những người nắm giữ tiền điện tử, 28% cho biết lựa chọn tham gia vào tiền điện tử là do đầu tư dài hạn. Tiếp theo là 22% người tiêu dùng nói rằng lựa chọn bước vào tiền điện tử của họ là do “tò mò” về thị trường này. 

  • Mặc dù vụ kiện SEC đang diễn ra dẫn đến sự không chắc chắn về triển vọng của XRP, nhưng cá voi có khả năng đặt cược vào tài sản này trong thời gian dài. Kể từ ngày 21 tháng 12, các địa chỉ cá voi và cá mập XRP nắm giữ từ 1 triệu đến 10 triệu token đã tăng lên 1,617 vào tháng cuối cùng của năm 2022. Đáng chú ý, tỷ lệ nắm giữ XRP của các cá voi được giữ ở mức 7.23%, dữ liệu của Santiment.

  • Một vụ hack giao thức Ankr trị giá 5 triệu đô la vào ngày 1 tháng 12 đã được dự án này điều tra và thông báo. Nhân viên cũ đã tiến hành một “cuộc tấn công vào chuỗi cung ứng” bằng cách đưa mã độc vào một gói các bản cập nhật trong tương lai cho phần mềm nội bộ của nhóm. Sau khi phần mềm này được cập nhật, mã độc đã tạo ra một lỗ hổng bảo mật cho phép kẻ tấn công đánh cắp khóa triển khai của nhóm từ máy chủ của công ty.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
23 Tháng 12, 2022 03:00