Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Ngân Hàng Hoa Kỳ Lại Gặp Vấn Đề | Grayscale Hết Lực Bán | SOL Ngưng Hoạt Động

08 Tháng 02, 2024 01:40


Mặc dù chủ tịch FED vẫn rất lạc quan với tình hình kinh tế nhưng một số ngân hàng nhỏ ở Hoa Kỳ đang đối mặt với khó khăn rất lớn với tình hình bất động sản thương mại cũng đang gặp vấn đề. Lúc này, các nhà đầu rất tư lo lắng.

Ngân Hàng Hoa Kỳ Lại Gặp Vấn Đề | Grayscale Hết Lực Bán | SOL Ngưng Hoạt Động

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ kết thúc thứ ba (06/2) cả ba chỉ số đều tăng tốt, với Dow Jones tăng mạnh nhất 0.37%. Hợp đồng tương lai của chứng khoán cũng tăng nhẹ. Giá vàng giảm về 2050 USd/ounce. Dầu ở mức 73 USD/thùng.

Bitcoin giữ quanh 43,100 USD. Các altcoin phần lớn tăng nhẹ hoặc đi ngang. Vốn hóa thị trường crypto ở mức 1.738 nghìn tỷ USD. Riêng có SOL gặp vấn đề và đã ngưng hoạt động Solana đã không tạo ra một khối nào trong khoảng thời gian 25 phút.

Dù chứng khoán Hoa Kỳ vẫn tốt nhưng các ngân hàng địa phương của Hoa Kỳ dường như vẫn chưa ổn. Cổ phiếu của New York Community Bancorp (NYCB) giảm 22% vào thứ ba, kéo dài đợt bán tháo sau khi ngân hàng báo cáo khoản lỗ và Moody's hạ xếp hạng nợ dài hạn xuống mức rác. Cổ phiếu của ngân hàng này cũng đã giảm lên đến 60% kể từ đầu năm nay.

NYCB là ngân hàng đã mua lại ngân hàng phá sản Signature Bank vào tháng 3/2023. Họ cũng chịu nhiều gánh nặng đến từ Signature Bank cùng với việc thua lỗ trong kinh doanh dẫn đến tình trạng hiện nay. Kết thúc quý 4/2023, NYCB đã lỗ 226 triệu USD và lưu trữ đến 70% bất động sản của họ là bất động sản thương mại. Nếu thị trường bất động sản thương mại gặp vấn đề sẽ ảnh hưởng rất lớn đến ngân hàng này. Không chỉ NYCB, nhiều ngân hàng nhỏ của Hoa Kỳ cũng đang gặp rất nhiều khó khăn tương tự.

Tuy vậy, sau cuộc họp vừa qua, chủ tịch FED Powell vẫn khẳng định rằng ông không lo lắng về ngân hàng. Bởi phần lớn các bất động sản thương mại nằm trong một nhóm các ngân hàng nhỏ chứ không phải toàn bộ ngành ngân hàng hay các ngân hàng lớn ở Hoa Kỳ. Cho dù FED tin rằng kinh tế vẫn tốt nhưng các nhà đầu tư vẫn lo lắng khiến cho nhiều cổ phiếu ngân hàng nhỏ giảm đáng kể trong những ngày qua.

Còn nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là Trung Quốc sau những nỗ lực giảm lãi suất, cấm short ở một số thị trường nhưng không có chuyển biến. Chính phủ Trung Quốc tổ chức cuộc họp với các cơ quan quản lý để thảo luận về việc ổn định thị trường chứng khoán. Các nhà đầu tư tin tưởng rằng chính phủ sẽ thực hiện các biện pháp để hỗ trợ thị trường. Sau thông tin này, chỉ số CSI 1000 của Trung Quốc tăng 7%. Tuy nhiên, điều này diễn ra sau khi gần 7 nghìn tỷ USD vốn hoá đã bị bốc hơi khỏi thị trường chứng khoán Trung Quốc (theo The Kobeissi Letter).

Bên cạnh đó, Hong Kong cũng đang nâng mức bảo hiểm tài khoản tiết kiệm tiền gửi ngân hàng từ 64,000 USD lên 102,000 USD nhằm mục đích làm dịu đi những lo ngại về khủng hoảng ngân hàng trong khi Trung Quốc đang tìm cách tiếp tục bơm tiền vào thị trường.

Thay đổi này sẽ đảm bảo khoảng 92% tổng số người gửi tiền sẽ được bảo hiểm bồi thường đầy đủ nếu có sự cố xảy ra. Ban quản lý Hong Kong cho biết họ "cởi mở" về việc tăng thêm mức bảo hiểm tiền gửi trong tương lai nếu cần thiết.

Hoa Kỳ muốn thúc đẩy luật cho crypto

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã kêu gọi Quốc hội Hoa Kỳ thông qua luật để quản lý thị trường tiền điện tử, bao gồm cả stablecoin.

Bà Yellen phát biểu: "Quốc hội nên thông qua luật để cung cấp khuôn khổ quy định cho stablecoin và các loại tiền điện tử không được xem là chứng khoán".

Đương nhiên, Janet Yellen nêu ra nhiều rủi ro của Crypto. Mặc dù có vẻ như thông tin không mới và không tốt nhưng đây lại là một tin lớn. Bởi trước hết, Bộ Trưởng Bộ Tài Chính giống như Chủ Tịch SEC Gensler và Thượng Nghị Sĩ anti-crypto Warren là một phần của Nhà Trắng, thuộc chính quyền của Tổng Thống Biden. Việc bà yêu cầu Quốc Hội ban hành luật mới có nghĩa là tất cả nỗ lực của họ nhằm quản lý crypto thông qua SEC không mang lại kết quả nào.

Thứ hai, bà đề cập đến 'tài sản tiền mã hóa không phải là chứng khoán'. Quan điểm của bà Yellen về việc phân biệt "tiền điện tử không phải là chứng khoán" khác biệt với quan điểm của Chủ tịch SEC Gary Gensler, người cho rằng hầu hết các loại tiền điện tử đều là chứng khoán.

Sau những phát biểu của bà Yellen, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Patrick McHenry và Chủ tịch Ủy ban Nông nghiệp Glen Thompson đã gửi một lá thư tới cho bà Yellen.

Trong lá thư, các nghị sĩ thể hiện sự quan ngại và đặt ra những câu hỏi cụ thể liên quan đến quản lý thị trường tiền điện tử. Lá thư này thể hiện sự đồng tình với ý kiến của Bà Yellen về việc Quốc hội cần phải ban hành luật mới để quản lý tiền điện tử, tuy nhiên, nó cũng đặt ra câu hỏi về nội dung cụ thể của luật đó. Một trong những điểm được nêu ra là việc xác định liệu tiền điện tử như Bitcoin và Ether có nên được coi là hàng hóa và do Cơ quan Quản lý Hợp đồng Tương lai và Hàng hóa (CFTC) quản lý hay không.

Trong bức thư, McHenry và Thompson nhấn mạnh rằng Bitcoin và Ether chiếm 60% của thị trường tiền điện tử (về vốn hóa). Do đó, có một sự tranh cãi về mặt kỹ thuật vì chủ tịch SEC Gensler nói phần lớn tiền điện tử là chứng khoán và không được quản lý, trong khi nghị sĩ Patrick McHenry nói rằng phần lớn không phải là chứng khoán vì Bitcoin và Ether là phần lớn của thị trường này (vốn hoá với số đồng).

Và nếu một tiền điện tử không phải là chứng khoán thì quy định FSOC không thể áp dụng được (nghĩa là bắt buộc công ty truyền thống cung cấp dịch vụ tiền điện tử phải có số tiền mặt tương đương dự trữ), và hai nghị sĩ hỏi rằng bà Yellen có đồng ý với điều này hay không?

Bức thư cũng đặt ra câu hỏi về vai trò của SEC trong việc quản lý tiền điện tử. Bởi họ thấy rằng việc áp dụng Howey Test có thể trở nên vô dụng trong bối cảnh mà SEC chỉ xác định tiền điện tử là chứng khoán sau khi các giao dịch đã được thực hiện. 

Cuối cùng, McHenry và Thompson khẳng định rằng việc đòi hỏi luật mới từ Bà Yellen đòi hỏi sự chủ động và cung cấp một cơ cấu pháp lý cụ thể cho việc quản lý thị trường tiền điện tử.

Đã nhiều năm Hoa Kỳ vẫn chưa đưa ra được luật cho thị trường crypto. Liệu rằng trong năm nay họ lại thúc đẩy có một luật rõ ràng cho thị trường này. Nhân sự kiện vừa qua, thượng nghị sĩ Lummis cũng lên tiếng nói rằng, đây là cơ hội để Quốc hội có thể bỏ phiếu cho dự luật và bà cùng cộng sự đã đưa ra.

Đồng sáng lập Apple đầu tư lớn vào BTC

Đồng sáng lập Apple, Steve Wozniak đã đầu tư một khoản tiền lớn vào Bitcoin dùng sàn Coinbase. Ông đã chia sẻ câu chuyện của mình trong một phỏng vấn, dưới đây là những điều ông đã chia sẻ:

“Câu chuyện phổ biến về crypto và NFT là mọi người mất tiền khi họ lao vào mua theo cảm xúc, nhưng đó không phải là câu chuyện duy nhất, có những người khác đã kiếm được rất nhiều tiền tử crypto.

Bitcoin thì khác, nó an toàn và ổn định. Tôi đã mua một lượng lớn Bitcoin để thử nghiệm, sử dụng nó để thanh toán cho các giao dịch và sau đó giá cả tăng vọt, tôi thấy stress quá nên đã bán hết và chỉ giữ lại 1 Bitcoin.

Bây giờ tôi có cảm giác là nó sẽ lên đến 100K đô la, tôi không thể giải thích tại sao nhưng tôi nghĩ rằng sự quan tâm đối với crypto hiện nay rất cao, hãy nhớ rằng tôi không đầu tư vào chứng khoán, tôi chưa bao giờ sử dụng ứng dụng Cổ Phiếu của Apple trên iPhone của mình, nhưng tôi đã đầu tư một khoản tiền lớn vào Bitcoin dùng sàn Coinbase.”

Dòng vốn vào BTC spot ETF

Kết thúc ngày 05 tháng 2, các quỹ BTC spot ETF đã có bảy ngày liên tiếp có dòng tiền vào dương. Đây là một thống kê Bitcoin ETF khác của ngày hôm qua cho thấy lực mua và bán tính theo USD. 

Về số lượng BTC đang được nắm giữ bởi các quỹ BTC spot ETF (ngoại trừ GBTC) là 184,801 BTC. 

Còn quỹ GBTC đã có dòng tiền rời khỏi chỉ 73 triệu USD vào ngày 06/2. Đây là mức bán ra thấp nhất của quỹ này kể từ ngày bắt đầu được giao dịch. Lực bán từ GBTC tiếp tục là xu hướng giảm.

Tuy lực bán đã giảm nhưng GBTC có thể sẽ có thêm nguồn bán khác. Vừa qua, coog ty đã phá sản Genesis yêu cầu được bán cổ phần của GBTC lên tòa án. Nếu tòa án chấp thuận đơn kiến nghị, họ có thể bán lượng cổ phần trị giá khoảng 1.3 tỷ USD của quỹ Grayscale Bitcoin ETF GBTC.

Genesis sở hữu hơn 35 triệu cổ phần của GBTC, 8 triệu cổ phần của quỹ ETH Trust và gần 3 triệu USD của quỹ ETC Trust.

Phiên tòa dự kiến diễn ra vào thứ năm tuần này và chúng ta sẽ không biết được kết quả cho đến lúc đó. Đây không phải là một số tiền nhỏ nhưng hãy nhớ, trong 3 tuần qua, hơn 6 tỷ USD cổ phần GBTC đã được bán và được hấp thụ bởi các quỹ Bitcoin ETF khác. Do đó, nếu Genesis bán có thể sẽ không ảnh hưởng đến giá BTC cũng như tốc độ tích lũy BTC của các quỹ BTC spot ETF khác.

Các thông tin khác:

  • SEC vừa trì hoãn đề xuất Ethereum Spot ETF của Invesco & Galaxy, cái này không có gì bất ngờ. Ngày quan trọng là ngày 23 tháng 5, đó là hạn chót của đề xuất VanEck. 

  • Binance thông báo huỷ niêm yết 4 đồng là XMR, ANT, MULTI, VAI. Họ bắt đầu hủy bỏ và ngừng giao dịch các đồng trên sau 10h sáng 20/02/2024 (VN).Việc rút các token này khỏi Binance sẽ không được hỗ trợ sau 10h sáng 20/05/2024 (VN). Và hầu như tất cả dịch vụ liên quan tới các đồng này đều sẽ ngừng hoạt động.

  • Dự án NFT “Taproot Wizards” đã gây sốt với việc bán toàn bộ bộ sưu tập “Quantum Cats” đầu tiên của mình và thu về 13 triệu USD. Mặc dù gặp phải sự cố kỹ thuật nghiêm trọng khiến việc phát hành bị trì hoãn đến ba lần trong tuần trước, tất cả 3.000 NFT đã được bán hết ngay trong ngày mở bán công khai, với giá mỗi chiếc là 0.1 BTC (4.265 USD). Phần lớn NFT đã được bán cho những nhà đầu tư nằm trong danh sách ưu tiên, trước khi 313 chiếc cuối cùng được bán hết chỉ trong vòng hai giây sau khi mở bán cho công chúng. Taproot Wizards, một trong những dự án tiên phong cho xu hướng Bitcoin Ordinals từ đầu năm 2023, đã tạo ra một bộ sưu tập NFT trên Bitcoin với hình ảnh meme "phù thủy Bitcoin" nổi tiếng từ năm 2013.

  • Binance đã đưa mức thưởng lên tới 5 triệu USD cho bất kỳ ai gửi thông tin cho thấy nhân viên Binance có hành vi tham nhũng và tiết lộ trước thông tin trong quá trình niêm yết token mới lên sàn. Vụ việc bắt đầu từ sự kiện của token RON. Trước khi có thông tin niêm yết trên sàn giá token đã có sự tăng trưởng mạnh và ngay sau khi có thông báo niêm yết từ sàn token đã giảm hơn 26% trong ngày. Binance cũng thắt chặt các thông tin liên lạc bên ngoài và cảnh báo rằng sẽ hủy niêm yết token nếu thông tin bị rò rỉ trước.

  • Tòa án Columbia, tỉnh phía Tây Canada ủng hộ lệnh cấm khai thác Crypto. Lệnh cấm các dự án khai thác Crypto do cơ quan điện lực cấp tỉnh Columbia đặt ra đã được thẩm phán tòa án tối cao cấp tỉnh phán quyết là hợp lý… Lý do bởi họ cho rằng khai thác Crypto tốn quá nhiều năng lượng.

  • Chính quyền Hàn Quốc đã bắt giữ ba giám đốc điều hành của công ty đầu tư crypto, Haru Invest vì bị cáo buộc đánh cắp tiền điện tử trị giá 1.1 nghìn tỷ won (828 triệu USD) từ khoảng 16,000 khách hàng. Công ty này, từng quảng cáo rằng họ đầu tư tiền của khách hàng một cách an toàn (Haru quảng bá cung cấp sản phẩm Earn Plus mang lại lợi suất lên đến 12%), thực ra là đã sử dụng tiền đó sai cách từ năm 2020 đến 2023. Vấn đề bắt đầu nổi lên khi Haru Invest không cho khách hàng rút tiền vào tháng 6 năm 2023. Một công ty khác có liên quan, Delio, cũng dừng rút tiền ngay sau đó. Haru Invest sau đó nói rằng vấn đề là do B&S Holdings, một công ty khác, đã lừa đảo họ. Những người bị ảnh hưởng đã kiện Haru Invest. Công ty này cũng đã khiếu nại với cảnh sát về B&S Holdings, cáo buộc họ gây ra thiệt hại lớn. Chủ sở hữu của B&S Holdings sau đó đã bị bắt.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
08 Tháng 02, 2024 01:40