BingX hoàn 20% phí giao dịch

Ngân Hàng Nhật Bản Gây Sốc - Sam Sẽ Chấp Nhận Dẫn Độ Về Mỹ | Crypto News

22 Tháng 12, 2022 02:14


Ngân hàng Nhật Bản tăng biên động giao động của công trái phiếu. Nó được cho là dấu hiệu của việc nước này muốn siết chặt nguồn tiền. Điều này khiens thị trường toàn cầu bất ngờ.

Ngân Hàng Nhật Bản Gây Sốc - Sam Sẽ Chấp Nhận Dẫn Độ Về Mỹ | Crypto News

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ ngày qua đã trở lại màu xanh ở cả ba chỉ số Dow, S&P 500 và Nasdaq. Hợp đồng tương lai của chứng khoán cũng tăng nhẹ. Vàng và dầu cũng tăng lên mức giá lần lượt là 1827 USD/ounce và 76 USD/thùng.

Bitcoin cũng tăng lên quanh mức 16,800 USD đến hơn 17,000 USD. Các altcoin giảm nhẹ.

Công ty Nike ngày qua đã báo cáo kết quả hàng quý dễ dàng vượt qua kỳ vọng của Phố Wall. Họ cũng nói rằng công ty thành công trong việc giải phóng hàng tồn kho khổng lồ của mình. Mặc dù hàng tồn kho tăng so với cùng kỳ năm ngoái nhưng lại giảm so với quý trước. Doanh số bán hàng trực tiếp của Nike tăng 16% trong quý đạt 5,4 tỷ USD và doanh số bán hàng kỹ thuật số tăng 25%.

Có những tuần, thị trường nhận được thông tin tiêu cực từ các công ty. Còn tuần này lại có những thông tin tốt từ Nike. Hiện tại, thị trường vẫn thấy thông tin nhiều chiều hướng và chưa thấy rõ được xu hướng nền kinh tế trong năm tới.

Nhật Bản tăng biên tỷ lệ biên động của công trái phiếu

Ngày qua, chính phủ Nhật Bản đã khiến thị trường bất ngờ bởi họ tăng biên độ giao động của công trái phiếu kỳ hạn 10 năm. Ngân hàng trung ương Nhật Bản đã điều chỉnh chính sách kiểm soát đường cong lợi suất (YCC) để cho phép lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm (JGB) giao động trong khoảng từ (-0.5%) đến 0.5%. Con số này được tăng từ biên độ 0.25% trước đây, trong một động thái nhằm giảm bớt tác động của các biện pháp kích thích tiền tệ kéo dài.

Điều khiến thị trường bất ngờ là thống đốc ngân hàng trung ương của Nhật Bản đương nhiệm được cho là khá bảo thủ với quan điểm giữ nguyên lãi suất thấp và không tăng lãi suất. Trước đó, các chuyên gia dự đoán lãi suất của Nhật Bản sẽ không thay đổi cho đến khi có thống đốc mới. Mặc dù chưa chính thức tăng lãi suất nhưng đây vẫn là bước tiến tới cho thấy Nhật Bản cũng bắt đầu có những dấu hiệu muốn siết chặt nguồn tiền.

Lãi suất của Nhật Bản đang ở mức 3.7%. Tuy nhiên, đây là mức rất cao bởi nước này vẫn duy trì mức lãi suất thấp nhiều năm dù lạm phát đã tăng rất mạnh. 

Nhật Bản duy trì lãi suất thấp suốt nhiều năm nhằm mục đích thúc đẩy nền kinh tế. Các công ty có thể vay vốn với lãi suất thấp để kinh doanh. Nhưng tác dụng phụ ngược lại của nó khiến cho công trái phiếu của nước này có tỷ suất rất thấp. Vì vậy, nó không hấp dẫn đối với nhà đầu tư. Vì vậy, chính phủ Nhật Bản chính là cơ quan sở hữu công trái phiếu của chính họ lớn nhất. 

Công trái phiếu là một phần cực kỳ quan trọng của thị trường tài chính. Khi thị trường đang tăng trưởng, nhà đầu tư sẽ muốn đầu tư vào các mảng đầu tư có khả năng sinh lời tốt hơn. Nhưng những thời điểm kinh tế đi xuống, lãi suất cao thì họ lại muốn lựa chọn những tài sản an toàn và có tỷ suất lợi nhuận có thể chấp nhận được là công trái phiếu. Hoa Kỳ còn dùng công trái phiếu như là thước đo chấp nhận rủi ro của thị trường. 

Các thị trường toàn cầu đã bị xáo trộn chỉ sau một đêm sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản bất ngờ mở rộng phạm vi giao động của lợi suất công trái phiếu. Nếu chính phủ Nhật Bản thực sự tăng lãi suất sẽ tác động tiêu cực khiến cho các công ty vay tiền phải chịu mức lãi suất cao hơn. Còn về mặt tích cực tăng lãi suất sẽ tác động khiến tỷ giá đồng Yên đã tăng so với đồng USD.

Dòng tiền vào thị trường crypto năm 2022 cao hơn 2021

Mặc dù với giá cả năm 2022, thị trường đã khá bi quan. Nhất là sau sự sụp đổ của FTX vào tháng 11 là sự cố mới nhất và gây sốc nhất trong một loạt vụ đóng cửa của những công ty crypto lớn trên thị trường trong năm nay bao gồm Celsius, Voyager và BlockFi. Điều này đã làm lung lay tâm lý nhà đầu tư và xóa sạch 1.5 nghìn tỷ USD vốn hóa thị trường khỏi không gian tiền điện tử.

Tuy nhiên, không phải ai cũng bi quan trong tình hình này. Theo Cointelegraph Research, tổng dòng vốn vào thị trường crypto năm 2022 đã vượt qua năm 2021 gần 6 tỷ USD. Cơ sở dữ liệu Venture Capital cho thấy tổng cộng 36.1 tỷ USD đã được huy động vào năm 2022 trong khi vẫn chưa kết thúc năm. Còn tổng số tiền huy động được vào năm 2021 là 30.3 tỷ USD. 

Đầu năm, dòng vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm vào thị trường ở mức cao. Sau sự sụp đổ bất ngờ của các công ty lớn trong thị trường crypto khiến dòng tiền vào chậm lại nhưng vẫn có. Sự kiện lớn của crypto vừa qua sẽ thanh lọc thị trường, những công ty, dự án tốt sẽ tiếp tục tồn tại và phát triển.

Thị trường đi xuống nhưng những lĩnh vực như web3, NFT, gamefi vẫn là lĩnh vực hấp dẫn. Công ty giải trí blockchain Coda Labs đã thực hiện một cuộc khảo sát nhắm mục tiêu đến các nhà phát triển trò chơi để xem xét suy nghĩ của họ về Web3. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng phần lớn những người được hỏi tin rằng họ sẽ tiến tới Web3 gaming, với 75% mong đợi sẽ làm việc trên các dự án Web3 trong tương lai.

Ngoài ra, hơn một nửa số người tham gia khảo sát tin rằng Web3 sẽ cách mạng hóa ngành công nghiệp game. 40% dự đoán rằng việc triển khai Web3 sẽ mang lại nhiều người dùng mới hơn, trong khi 36% tin rằng tích hợp Web3 sẽ giúp trò chơi giữ chân người dùng tốt hơn. Web3 vẫn rất triển vọng với phần lớn người tham gia khảo sát này.

Các thông tin khác:

  • Việc quản lý Twitter của Elon Musk đã làm dấy lên lo ngại về các dự án kinh doanh khác của ông như Tesla và SpaceX bởi ông đã dành quá nhiều thời gian cho Twitter. Sau khi đưa ra cuộc thăm dò trên Twitter về việc ông có nên dừng vị trí CEO của mạng xã hội này hay không đã nhận được thông báo đa số nói rằng nên. Elon Musk cũng đang tiến hành tìm CEO mới thay thế cho ông và một số nguồn tin nói rằng việc này đã được bắt đầu trước cuộc thăm dò.

  • COO của Activision Blizzard, Daniel Alegre, sẽ rời gã khổng về sản xuất game để đảm nhận vị trí giám đốc điều hành của Yuga Labs, công ty đứng sau Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape. Giám đốc điều hành đầu tiên và hiện tại của Yuga, Nicole Muniz sẽ tiếp tục làm cố vấn chiến lược.

  • Công ty thanh toán toàn cầu Visa đã báo hiệu sự quan tâm mạnh mẽ và bền vững hơn đối với tiền điện tử. Đầu tuần, Visa đã phát hành một bài báo phác thảo cách một ngày nào đó công ty có thể cộng tác với mạng Ethereum về thanh toán tự động.

  • Gate US, chi nhánh Hoa Kỳ của sàn giao dịch tiền điện tử lớn thứ tư tính theo khối lượng giao dịch, Gate.io cho biết họ đã nhận được giấy phép hoạt động ở “một số” bang, đưa nó đến gần hơn với việc tung ra các dịch vụ trong nước. Hoa Kỳ vẫn là một thị trường rất lớn mà nhiều sàn giao dịch crypto muốn tiến đến.

  • Binance đã gia nhập Phòng Thương mại Kỹ thuật số, một nhóm vận động hành lang trong ngành công nghiệp tiền điện tử của Hoa Kỳ, theo thông cáo báo chí ngày 20 tháng 12 từ sàn giao dịch. Động thái này được đưa ra sau khi Binance bị chỉ trích vì bị cáo buộc không được kiểm soát. Việc gia nhập hiệp hội này của Binance cũng sẽ giúp họ có những lợi thế và mở rộng quan hệ với các quan chức tốt hơn.

  • Người sáng lập FTX Sam Bankman-Fried đã ký giấy dẫn độ ở Bahamas theo tiết lộ của một quan chức nhà tù ở nước này. Doan Cleare, quyền ủy viên sửa sai của Bahamas, đã xác nhận hôm thứ Ba rằng Bankman-Fried sẽ bay tới Hoa Kỳ trên máy bay liên bang sau phiên điều trần tại phòng xử án thứ ba của ông trong tuần này.

  • Voyager Digital đã thông báo rằng Binance.US đã giành được phần thắng trong vụ đấu thầu mua lại tài sản sau khi người mua đầu tiên là FTX nộp đơn phá sản. Nhiều nhà đầu tư có hy vọng sớm có giải pháp tiềm năng cho 1.7 triệu người dùng là nạn nhân của vụ sụp đổ Voyager. Binance đang đề xuất sẽ trả tiền cho các nạn nhân và gửi tiền cho họ khi họ mở tài khoản tại Binance.US.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
22 Tháng 12, 2022 02:14