BingX hoàn 20% phí giao dịch

Ngân Hàng Silvergate Công Bố Đóng Cửa, Khoản Vay $250M Của MacroStrategy Sẽ Ra Sao?

09 Tháng 03, 2023 22:49
Ngân hàng chuyên cung cấp dịch vụ cho thị trường crypto, Silvergate đã chính thức thông báo đóng cửa. Một trong những khách hàng của họ là MacroStrategy với khoản vay 250 triệu USD sẽ được xử lý ra sao?

Ngân Hàng Silvergate Công Bố Đóng Cửa, Khoản Vay $250M Của MacroStrategy Sẽ Ra Sao?

Tình hình thị trường

Sau phiên điều trần của chủ tịch Fed tại Thượng viện, chứng khoán Hoa Kỳ ngày 8/3 khá hơn ở hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq, còn Dow Jones vẫn giảm nhẹ. Hợp đồng tương lai của chứng khoán vẫn tiếp tục giảm. Giá vàng giảm về 1816 USD/ounce. Dầu đi ngang quanh 76 USD/thùng.

Giá Bitcoin cung tiếp tục giảm về 21,600 USD. Phần lớn altcoin trong thị trường giảm nhẹ và vốn hóa quanh mức 1041 tỷ USD.

Silvergate thông báo đóng cửa

Thị trường crypto đã nhận được thông tin ngân hàng Silvergate Capital, một công ty cho vay trung tâm của ngành công nghiệp tiền điện tử, cho biết họ đang ngừng hoạt động và thanh lý ngân hàng của mình. Tất cả các khoản tiền gửi của khách hàng sẽ được hoàn trả đầy đủ, theo kế hoạch thanh lý được chia sẻ vào thứ tư. 

Công ty không cho biết kế hoạch giải quyết các khiếu nại chống lại hoạt động kinh doanh của mình như thế nào. Centerview Partners sẽ đóng vai trò là cố vấn tài chính của Silvergate và Cravath, Swaine & Moore sẽ cung cấp các dịch vụ pháp lý.

Để đi đến việc đóng cửa này, Silvergate đã bị thua lỗ hơn 1 tỷ USD bởi khách hàng lớn của họ là FTX đã sụp đổ. Các công ty tiền điện tử như Coinbase và Galaxy Digital đã đua nhau cắt đứt quan hệ với Silvergate. 

MacroStrategy vay 205 triệu USD từ Silvergate

Silvergate đã từng là một trong hai ngân hàng chính cho các công ty tiền điện tử, cùng với Signature Bank có trụ sở tại New York. Silvergate chỉ có hơn 11 tỷ USD tài sản, ít hơn nhiều so với hơn 114 tỷ USD tại Signature Bank.

Một trong số khách hàng của Silvergate là MacroStrategy, công ty con của MicroStrategy. Tháng ba năm 2022, công ty MacroStrategy đã vay ngân hàng Silvergate số tiền 205 triệu USD thế chấp bằng BTC. Khoản vay có thời hạn chỉ trả lãi được bảo đảm bằng một số bitcoin nhất định được giữ trong tài khoản thế chấp của MacroStrategy với người giám sát được Silvergate và MacroStrategy ủy quyền lẫn nhau. 

Silvergate đã thông báo đóng cửa nhưng khoản vay này vẫn không thể thu hồi sớm hơn. Bởi thời hạn vay và điều khoản đã được thống nhất trước đó, MacroStrategy có thể chỉ cần trả khi đến hạn. 

Phần lớn các khoản nợ của MicroStrategy sẽ đến hạn vào năm 2025, một năm sau sự kiện halving diễn ra. Có thể Michael Saylor tin rằng giá BTC sẽ tăng trưởng tương tự lịch sử trước đây nên ông rất tự tin vào khoản vay của mình. Thuận cho rằng, đến một thời điểm nào đó, MicroStrategy sẽ bán (một phần hoặc toàn phần) Bitcoin của mình để chốt lời và trả các khoản nợ vay để mua BTC trước đây.

Báo cáo tiền lương tốt hơn dự kiến

Công ty dịch vụ trả lương ADP đã báo cáo trong thứ tư rằng các công ty đã tạo thêm việc làm với tốc độ chóng mặt trong tháng 2 khi thị trường lao động Hoa Kỳ tiếp tục sôi động. Biên chế tư nhân đã tăng 242,000 trong tháng, vượt xa ước tính của Dow Jones là 205,000. Con số này cũng cao hơn nhiều so với mức tăng 119,000 việc làm vào tháng 1/2023.

Tăng trưởng tiền lương giảm nhẹ, với những người còn lại trong công việc của họ tăng 7.2% hàng năm, giảm 0.1% so với một tháng trước. Những người thay đổi công việc đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng 14.3%, thấp hơn so với 14.9% trong tháng Giêng.

Người dẫn chương trình của CNBC cũng chỉ ra rằng, con số thất nghiệp được công bố bởi bộ lao động những tháng trước đây thường tốt hơn so với báo cáo của ADP. Nên điều này có thể lặp lại trong báo cáo thất nghiệp tháng hai tới. Tức thị trường có thể nhận được thông báo thất nghiệp tốt hơn. Cùng với phát biểu của Fed ngày thứ ba càng khiến thị trường lo lắng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất cao hơn dự kiến.

Chính phủ Hoa Kỳ bán BTC từ Silk Road

Con đường tơ lụa (Silk Road) là một thị trường chợ đen trực tuyến và là thị trường darknet hiện đại đầu tiên. Nó được ra mắt vào năm 2011 bởi người sáng lập người Mỹ Ross Ulbricht với bút danh “Dread Pirate Roberts”. Thị trường này là một trong những nơi đầu tiên chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, giúp phổ biến việc sử dụng tiền điện tử. Các cơ quan thực thi pháp luật của Hoa Kỳ đã triệt hạ trang web này và tịch thu nhiều mặt cũng như BTC. Sau này, cơ quan chính phủ bán dần BTC thường thông qua bán đấu giá BTC đã thu được. 

Gần đây, dữ liệu on-chain cho thấy số BTC đang được các cơ quan chính phủ nắm giữ có dấu hiệu di chuyển. Hơn 50.000 Bitcoin trị giá 1 tỷ USD, đã được chuyển từ nhiều ví có liên quan đến các vụ bắt giữ của cơ quan thực thi pháp luật của Chính phủ Hoa Kỳ và được chuyển đến các địa chỉ mới, với một số được chuyển đến Coinbase vào ngày 8 tháng 3.

Theo dữ liệu được chia sẻ bởi công ty phân tích trực tuyến PeckShield, ba lần chuyển tiền đã được thực hiện từ ví của cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ. Các ví này chứa gần 51,000 BTC do các cơ quan Hoa Kỳ thu giữ từ thị trường Silk Road vào tháng 11 năm 2021. Số BTC bị tịch thu được hợp nhất thành hai địa chỉ ví.

Trong số ba lần chuyển tiền này, phần lớn dường như là chuyển tiền nội bộ. Tuy nhiên, khoảng 9.861 BTC đã được gửi đến Coinbase. Hai khoản còn lại bao gồm chuyển khoản 30.000 BTC và chuyển khoản 9.000 BTC. Nhiều người lo ngại các cơ quan này có thể bán BTC trên Coinbase có thể ảnh hưởng đến giá cả của BTC. Tuy nhiên, chúng ta mới thấy con số hơn 9000 BTC được gửi lên Coinbase nên chưa đáng lo ngại. 

Chủ tịch Fed đã nói rằng lãi suất sẽ tăng cao hơn dự kiến. Điều này lại được lặp lại trong buổi điều trần ở Hạ viện diễn ra vào thứ ba. Những phát biểu này khiến cho các nhà đầu tư lo lắng hơn. Phần lớn các nhà đầu tư đã chuyển từ suy nghĩ Fed sẽ tăng 0.25% sang tăng 0.5% lãi suất trong cuộc họp tháng ba, theo hợp đồng tương lai của Fed. Ưu tiên của Fed vẫn là đẩy lùi lạm phát dù phải trả bất cứ giá nào.

Chủ tịch Fed tại buổi điều trần Hạ viện

Bên cạnh những thông tin về lãi suất, lạm phát, thất nghiệp,... thì chủ đề về crypto và CBDC tiếp tục được nhắc đến. Có ba điểm chính về crypto được bàn luận.

Đầu tiên, Fed nói rằng ngày Hoa Kỳ phát hành CBDC còn rất xa, và Quốc Hội phải thông qua luật thì mới có thể phát hành. FED không thể tự phát hành CBDC. Thêm vào đó, FED nghĩ rằng khi có CBDC thì stablecoin vẫn sẽ tiếp tục hoạt động vì giá trị của nó dựa trên USD. Nhưng các crypto khác sẽ về con số không. Nhưng Thuận thì nghĩ ngược lại, stablecoin mới là thứ đáng lo khi có CBDC.

Cuối cùng, về blockchain phi tập trung thì vẫn câu dó, FED ủng hộ khuôn khổ pháp lý và không muốn cản trở sự đổi mới. Khuôn khổ pháp lý là nhiệm vụ của Quốc Hội, Fed không có quyền hạn và không thể đưa ra luật về thị trường crypto.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
09 Tháng 03, 2023 22:49