Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Ngày Mai Fed Sẽ Nói Gì - Giảm Lãi Suất? / Bàn Luận Về Vai Trò Của BTC?

30 Tháng 04, 2020 00:12


Bài viết này Thuận tiếp tục cập nhật một vào thông tin và chia sẻ về vai trò của bitcoin. Đồng thời chúng ta cũng cập nhật một vào thông tin về phiên họp định kỳ sắp tới của Fed cũng như thị trường tài chính Mỹ.

Ngày Mai Fed Sẽ Nói Gì - Giảm Lãi Suất? / Bàn Luận Về Vai Trò Của BTC?

Cập nhật thị trường 

Tài chính Mỹ hôm nay (28/04) không có nhiều tin tức nổi bật cũng như không biến động nhiều. Chỉ số Dow Jones giảm 0,13%, chỉ số S&P 500 giảm 0,52% và Nasdaq giảm 1,4%. Hiện đã có nhiều công ty, doanh nghiệp khai báo doanh thu quý 1-2020 và đa số các công ty thu lỗ trong giai đoạn dịch bệnh bùng nổ. Nhưng các nhà đầu tư không mấy lạc quan với tình hình kinh doanh các công ty.

Bên cạnh đó, tình hình kinh tế sắp được mở cửa trở lại là một tin tức tích cực đối với nhà đầu tư khiến cho hợp đồng tương lai của chứng khoán tăng lên. Chỉ số Dow FUT tăng 0,75%, chỉ số S&P FUT tăng 0,92% và Nas FUT tăng 1,16%.

Về chứng khoán châu Á, chỉ số Nikkei của Nhật bản giảm nhẹ 0,06%, chỉ số Shanghai tăng 0,44%, chỉ số HSI tăng 0,17%. Thị trường vàng cũng không có nhiều biến động, giá tăng nhẹ 0,25% lên mức 1.725 USD/oz. Thị trường dầu có sự phục hồi so với ngày hôm qua, chỉ số WTI Crude (tháng 06/2020) tăng 12,56% lên mức 13,89 USD/thùng nhưng vẫn chưa thấy nhiều tín hiệu khả quan.

Hôm nay, tổng thống Trump đã phát biểu rằng trong thời gian ngắn tới đây, Mỹ sẽ cung cấp đủ thiết bị để kiểm tra nhiễm covid-19, số lượng có thể lên đến 5 triệu người mỗi ngày. Điều này là một yếu tố rất quan trọng để chuẩn bị cho một số thành phố, tiểu bang mở cửa và nhanh chóng phát hiện được người nhiễm bệnh và cách ly kịp thời.

Fed sẽ nói gì về lãi suất trong phiên họp tới?

Sắp tới phiên họp định kỳ của Cục dự trữ liên bang Mỹ - Fed sẽ có những thông tin mới về tình hình tài chính. Nhiều người cho rằng Fed sẽ tăng lãi suất sau thời điểm giảm xuống đến 0% để hỗ trợ nền kinh tế. Điều này có thể xảy ra nhưng theo Thuận tỷ lệ xảy ra thấp do mặc dù mở cửa nhưng kinh tế vẫn rất khó khăn để phục hồi.

Phương án có thể xảy ra là Fed sẽ lựa chọn giữ lãi suất ở mức hiện tại để hỗ trợ kinh tế phục hồi và điều này có thể xảy ra cao hơn. Nếu cân đối cần thiết Fed có thể tiếp tục giảm xuống lãi suất âm nhưng điều này khó xảy ra do chủ tịch Fed hiện không muốn đẩy lãi suất xuống mức âm. Việc quyết định của Fed như khảo sát trên CME cho thấy đa số các nhà đầu tư cũng tin rằng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất hiện tại.

Một điều nữa được nhiều người chú ý là việc chính phủ Mỹ bơm tiền vô thời hạn vào nền kinh tế. Chỉ trong bảy tuần, Fed đã bơm vào 6,6 nghìn tỷ USD bao và được mua lại chủ yếu bằng công trái phiếu và trái phiếu bất động sản hỗ trợ các ngân hàng và các công ty cho vay. Khi cuộc họp diễn ra, Fed sẽ đưa ra quyết định có tiếp tục bơm tiền vào thị trường hay không. Hoặc Fed có thể đưa ra các điều lệ như việc tiếp tục hỗ trợ thị trường đến khi tỷ lệ thất nghiệp trở về như trước khi dịch bệnh diễn ra.

Góc nhìn về vai trò của bitcoin

Hôm nay bitcoin đã đẩy lên trên mức giá 8.000 USD và hiện tại đã là hơn 8.302 USD. Đồng thời một số altcoin khác như ETH cũng đã đạt mức giá trên 200 USD. Sắp đến sự kiện bitcoin halving và giá những ngày qua của bitcoin đang tăng lên. Thuận sẽ chia sẻ và bàn luận ở đây vè vai trò của bitcoin.

Nhiều người cho rằng bitcoin là tiền điện tử có những vai trò khác nhau như để sử dụng trong hàng ngày, là một loại vàng điện tử lưu trữ giá trị, là một phương thức thanh toán,... Nhưng vai trò này sẽ phụ thuộc vào cách từng người sử dụng nó.

Giống như quá trình hình thành và dần thành một công cụ thiết yếu của con người hiện tại. Ban đầu, người ta sử dụng điện thoại chủ yếu để nghe gọi điện. Sau đó khi phát triển hơn, điện thoại dùng để nhắn tin và gọi điện. Khi đến thoại thông minh ra đời thì điện thoại không chỉ nghe gọi mà hiện tại điện thoại là công cụ để người dùng sử dụng các ứng dụng cho công việc, cho cuộc sống, chứ không tập trung vào chức năng truyền thống nữa.

Bitcoin cũng giống như vậy, từ quá trình hình thành và phát triển, chức năng và ứng dụng của bitcoin có nhiều sự phát triển và thay đổi.

Visions of Bitcoin – How major Bitcoin narratives changed over time

Như hình ảnh trên cho thấy sự chuyển đổi thay đổi vai trò từ khi ra đời đến nay. Từ khi ra đời năm 2009 đến năm 2011, bitcoin được coi là một loại tài sản điện tử thử nghiệm (dải màu xanh).

Từ năm 2011 đến 2015, bitcoin chưa thông dụng và phí chuyển rất thấp, lúc này bitcoin chủ yếu được coi là một mạng lưới thanh toán chi phí rẻ (dải màu cam chiếm tỷ lệ cao nhất).

Khi bitcoin càng ngày càng trưởng thành, bitcoin dần được coi là một loại vàng điện tử không bị quản lý bởi bất cứ chính phủ nào và không thuộc về riêng bất cứ ai. Giai đoạn vai trò này được càng thể hiện nhiều hơn từ năm 2015 đến nay (dải màu vàng).

Thời gian từ 2018 đến nay, bitcoin thể hiện thêm vai trò là một tài sản không phụ thuộc hay tương quan với bất cứ tài sản nào khác. Ngoài ra, bitcoin còn có những vai trò được thể hiện ít hơn như 

Nhìn hình trên chúng ta có thể thấy từng vai trò chiếm tỷ trọng thay đổi theo thời gian cùng với sự phát triển của bitcoin.

Bitcoin ngày càng khan hiếm do cơ chế halving, điều này là một yếu tố làm tăng thêm giá trị của bitcoin chứ không quyết định được giá trị. Điều quyết định giá trị của bitcoin là những ứng dụng giải quyết các vấn đề kinh tế, xã hội, … của bitcoin khiến nó được con người sử dụng. Đồng thời, vai trò của bitcoin cũng sẽ phụ thuộc vào bạn là ai, sống ở đâu và nhu cầu là gì. Bitcoin sẽ càng phát triển cũng như vai trò của bitcoin cũng thay đổi theo thời gian. Vậy bạn thấy bitcoin có vai trò gì đối với bạn?

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
30 Tháng 04, 2020 00:12