Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Nguy Cơ Các Ngân Hàng Trung Quốc Sụp Đổ

09 Tháng 07, 2020 01:20


Thị trường tài chính Trung Quốc bắt đầu có những dấu hiệu không tốt. Nhiều ngân hàng nhỏ ở nước này đang thiếu nguồn tiền trầm trọng và có nguy cơ phá sản khiến người dân hoang mang và đi rút tiền ồ ạt. Điều này sẽ ảnh hưởng như nào đến kinh tế Trung Quốc hay thị trường crypto?

Nguy Cơ Các Ngân Hàng Trung Quốc Sụp Đổ

Hệ thống ngân hàng Trung Quốc bắt đầu rạn nứt. Chính quyền địa phương và cảnh sát ở cả hai tỉnh Hà Bắc và Sơn Tây đã buộc phải can thiệp sau những tin đồn liên quan đến Ngân hàng Bảo Định và Ngân hàng Thương mại Yangquan.

Trong những ngày qua, do lo lắng về tin đồn hai ngân hàng đứng trước nguy cơ phá sản nên người dân đang gửi tiết kiệm đã kéo đến đòi rút tiền tiết kiệm và ngân hàng đã không đủ số tiền mặt để có thể trả lại. Hai ngân hàng này đã phải nhờ chính quyền địa phương và ngân hàng trung ương đứng ra đảm bảo số tiền tiết kiệm cho người dân để họ bớt lo lắng.

Tin đồn về hai ngân hàng này đã được chính quyền xác nhận là tin đồn nhảm và hai người tung tin đồn đã bị bắt giữ xử lý. 

Về trường hợp tương tự với hai ngân hàng trên ở Trung Quốc đã từng xảy ra nhiều lần. Như ngân hàng Cam Túc cũng từng huy động được khoảng 848.000 USD. Nhưng sau đó đến tháng 01/2018 thì hàng loạt người dân đã đến ngân hàng này rút tiền tiết kiệm khiến ngân hàng này gặp nhiều khó khăn. Tiếp đến là ngân hàng Ying Khẩu ở tỉnh Liên Ninh cũng từng gặp tình trạng tương tự năm 2019. Với mỗi lần xảy ra, chính phủ địa phương và ngân hàng trung ương lại phải đứng ra giải quyết.

Để giảm thiểu vấn đề trên xảy ra, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã đưa ra luật với những ngân hàng nào có người dân rút số tiền lớn từ 100.000 - 300.000 Nhân Dân Tệ (tương đương 14.000 - 42.000 USD) hay các doanh nghiệp rút từ 500.000 Nhân Dân Tệ (tương đương 75.000 USD) trở lên sẽ cần thông báo. Luật này được đưa ra do chính phủ lo ngại nếu số tiền rút quá lớn cùng lúc sẽ khiến các ngân hàng nhỏ rơi vào nguy cơ phá sản. Nhưng chính điều này lại làm người dân lo lắng và mất lòng tin vào các ngân hàng nhỏ. 

Với mở Mỹ thì với số tiền rút lớn ngân hàng sẽ hẹn ngày để doanh nghiệp hay cá nhân đế lấy do họ thường không để quá nhiều tiền mặt một lúc nên sẽ cần chuyển tiền mặt từ các chi nhánh khác hay huy động vốn sang.

Còn với ngân hàng Trung Quốc có nhiều ngân hàng nhỏ không có đủ kinh nghiệm và vốn hóa nhỏ nên khi cho vay nhiều phát sinh nợ xấu và không đủ vốn để tồn tại và phát triển.

Hiện ngân hàng trung ương Trung Quốc có số tiền đảm bảo cho tiền gửi của người dân lên đến 70.000 USD. Nhưng số tiền này chỉ áp dụng với bảo đảm tiền gửi tiết kiệm chứ không đảm bảo cho các dịch vụ ngân hàng đầu tư khác. Đồng thời, đây chỉ là một cách để chính phủ trấn an người dân. Khi hệ thống các ngân hàng thường có liên quan đến nhau và nếu ngân hàng bị phá sản có thể dẫn đến một số ngân hàng khác ảnh hưởng theo. Và việc ngân hàng trung ương thực tế đền bù cho người dân như thế nào thì khi xảy ra chúng ta mới biết được.

Tương tự Trung Quốc thì hầu hết các ngân hàng trung ương đều có số tiền đảm bảo này cho tiền gửi tiết kiệm của người dân. Cơ quan phụ trách vấn đề này là ở Mỹ là FDIC (Federal Deposit Insurance Corporation) với số tiền đảm bảo lên đến 250.000 USD. 

Nợ xấu ở một số ngân hàng ở Trung Quốc cũng được nói đến. Baoding Bank cho biết trong báo cáo tài chính của mình rằng tỷ lệ nợ xấu của nó đã tăng đều đặn lên 2,12% vào cuối năm 2019 từ 2,09% vào năm 2018 và 1,84% vào năm 2017.

Ngân hàng Yangquan chưa công bố dữ liệu năm 2019, nhưng tỷ lệ nợ xấu của nó đã tăng hơn gấp đôi lên 2,57% vào năm 2018 từ 1,03% vào cuối năm 2017. Các ngân hàng nhở ở Trung Quốc có tỷ lệ nợ xấu tăng nhanh và cao hơn rất nhiều so với ngân hàng trung ương do không đủ vốn, thiếu chặt chẽ và quản lý yếu kém hơn và dịch bệnh.

Những vấn đề của các ngân hàng hiện tại khiến cho Trung Quốc gấp rút đưa ra đồng tiền kỹ thuật số riêng. Khi đó, vấn đề người dân ồ ạt đến ngân hàng rút tiền mặt sẽ không còn xảy ra. Khi quản lý tiền kxy thuật số thì ngân hàng trung ương dễ dàng quản lý các ngân hàng nhỏ hơn và việc các ngân hàng nhỏ cũng không thể rút hết tiền được.

Không riêng Trung Quốc, các vấn đề này đa xảy ra ở rất nhiều quốc gia. Với Trung Quốc xảy ra những sự kiện vừa rồi sẽ làm giảm lòng tin của người dân với chính phủ. Và số tiền người dân gửi tiết kiệm sẽ được tính là số tiền trong hệ thống ngân hàng.

--

Tài liệu tham khảo:

https://decrypt.co/34688/bank-runs-in-c...
https://www.scmp.com/economy/china-econ...
https://www.fdic.gov/deposit/deposits/f...
https://www.economist.com/finance-and-e...

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
09 Tháng 07, 2020 01:20