BingX hoàn 20% phí giao dịch

Những Sự Kiện Quan Trọng Đầu Năm | Cơ Hội Của BTC Trong Tương Lai

04 Tháng 01, 2023 02:53
Kết thúc năm 2022 đầy sóng gió cho thị trường tài chính, chúng ta đã bước sang năm 2023. Năm mới, chúng ta cùng nhìn những sơ hội và kỳ vọng cho thị trường cho năm nay.

Những Sự Kiện Quan Trọng Đầu Năm | Cơ Hội Của BTC Trong Tương Lai

Tình hình thị trường

Kết thúc năm 2022 là một năm có kết quả không tốt với thị trường tài chính. Nhìn chung, chỉ số Nasdaq đã giảm 33.51%, S&P 500 giảm gần 20% và Dow Jones giảm 8.93% trong vòng một năm qua. 

Tương tự, thị trường crypto cũng đã có một năm giảm sâu. BTC đã giảm 65% trong vòng một năm qua. Các altcoin nhỏ hơn có tỷ lệ giảm lớn hơn. So với đỉnh gần nhất, BTC cũng như các altcoin cũng đã giảm nhiều hơn 65%.

Tuần đầu tiên của năm 2023, thị trường sẽ nhận được công bố biên bản họp của cuộc họp tháng 12 vừa qua. Trong họp báo sau cuộc họp, Fed đã nhấn mạnh tiếp tục tăng lãi suất trong năm nay và dự kiến có thể sẽ tăng lên mức 5.25% và giữa cho tới 2024. Tuy nhiên, thị trường cũng vẫn chờ xem có những cập nhật mới nào trong biên bản họp chính thức.

Bên cạnh đó, công ty biên chế lương ADP cũng sẽ công bố tài liệu liên quan đến việc làm và lương. Những dữ liệu của công ty này sẽ có những góc nhìn khác hơn về thị trường việc làm. 

Tuần sau, cũng sẽ có công bố về chỉ số CPI vào ngày 12 tháng 1. Đây là chỉ số sẽ ảnh hưởng tới quyết định lãi suất của Fed trong cuộc họp đầu tháng hai tới. Hợp đồng tương lai của Fedwatch cho thấy, nhà đầu tư đang nghiêng về việc Fed sẽ tăng 0.25% lãi suất, còn lại cho rằng Fed sẽ tăng 0.5% trong cuộc họp tháng hai. Nếu thất nghiệp tăng cao có thể sẽ khiến Fed cân nhắc tăng ít hoặc ngưng tăng lãi suất.

Kỳ vọng của năm nay với crypto

Nhìn vào lịch sử sự biến động giá của BTC từ khi ra đời đến nay. Theo chu kỳ mỗi bốn năm, thị trường năm 2022 có nhiều điểm tương đồng với năm 2018 và năm 2023 có thể sẽ có nhiều tương đồng với năm 2019. Nếu điều này đúng thì chúng ta có thể sẽ thấy năm 2023 khởi sắc và tích cực hơn năm vừa qua, thị trường có sự tăng trưởng nhẹ.

Altcoin Daily cũng chia sẻ về sự tăng trưởng chung của giá BTC từng năm. Với bảng này sẽ so sánh giá đầu năm với kết thúc năm để đánh giá chung về việc tăng hai giảm. Sự chia sẻ này cho thấy năm 2022 đã là năm giảm. Lịch sử từ trước đến nay, giá BTC chưa có hai năm nào liên tiếp giảm nên hy vọng rằng điều này vẫn đúng. Và năm 2023 có thể giá sẽ hồi phục nhẹ trở lại.

Một chia sẻ khác trên Twitter từ tài khoản @rektcapital coi mỗi chu kỳ sẽ có bốn năm được đánh số từ 1 đến 4. Nếu theo cách tính này, năm 2023 nếu giống hai chu kỳ trước thì giá BTC sẽ có sự hồi phục nhẹ. 

Cùng với đó, năm 2023 này sẽ là năm tiến gần hơn tới sự kiện BTC halving. Sự kiện halving tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra vào khoảng tháng 5 năm 2024. Sự thời điểm này sẽ khiến số lượng BTC tạo ra ở mỗi khối được đào sẽ giảm đi một nửa, tức nguồn cũng giảm một nửa. Vì vậy, sau những sự kiện halving trước đây sẽ tiến tới một mùa tăng trưởng của BTC. Tới một thời điểm nào đó, sự kiện halving sẽ không còn là sự kiện ảnh hưởng lớn tới giá BTC. Tuy nhiên, trong một đến hai đợt halving tiếp theo Thuận cho rằng vẫn ảnh hưởng đáng kể tới giá cả của BTC.

Một số người rất lạc quan với giá cả của BTC. Như Joe Burnett nêu ra các khả năng cho BTC có thể trở thành vàng điện tử, tài sản lưu trữ giá trị và thậm chí thanh thế cả đồng USD thì giá của nó có thể đạt mức rất cao từ 500,000 USD đến 23 triệu USD trở lên.

Bài phân tích của Blockware cũng cho thấy sự lạc quan lớn của công ty này với BTC. Công ty Blockware cũng chỉ ra rằng, vốn hóa thị trường của BTC vẫn rất rất nhỏ so với các thị trường khác như bất động sản, vàng, chứng khoán,... 

Các nhà đầu tư lựa chọn lưu trữ các tài sản như vàng, chứng khoán, bất động sản,... có một tỷ lệ nhất định họ lưu trữ không phải bởi vì họ thực sự cần giá trị sử dụng của các tài sản này ví dự như bất động sản để ở,... Mà có những nhà đầu tư cho mục đích khác. Blockware nói rằng, nếu một phần các nhà đầu tư thuộc nhóm đầu tư vào các tài sản truyền thống này chuyển sang đầu tư vào BTC thì giá BTC có thể tăng trưởng rất cao lên đến hơn 28 triệu USD. 

Cách tính chuyển đổi của Blockware có thể chưa thực tế nhưng nếu họ tính sai 90% tiềm năng tăng giá của BTC khi nó chiếm một phần vốn hóa của các tài sản khác thì giá BTC cũng có thể lên đến 280,000 USD. Chúng ta nhìn vào tiềm năng của BTC còn có thể rất lớn khi một phần vốn hóa của các thị trường khác chuyển sang cho BTC. Đây cũng là một cách nhìn lạc quan cho tương lai dài hạn khi BTC tiếp tục phát triển.

Cập nhật về công ty DCG 

Sau khi FTX khai phá sản và công ty Genesis của DCG bị ảnh hưởng. Mảng sản phẩm Earn là hợp tác giữa sàn Gemini và Genesis cũng đã ngưng cho người dùng rút tiền từ giữa tháng 11 đến nay. 

Ngày qua, Cameron Winklevoss, người đồng sáng lập sàn Gemini đã gửi một bức thư và công khai nó trên Twitter tới CEO của công ty Digital Currency Group (DCG) Barry Silbert vào ngày 2 tháng 1 năm 2022 kêu gọi việc đàm phán trực tiếp để có phương án tốt nhất để giải quyết cho những người dùng của sản phẩm Earn.

Winklevoss nói trong bức thư rằng ông đã viết nó thay mặt cho 340,000 người dùng Gemini Earn. Winklevoss tuyên bố: “Những người dùng này không chỉ là những con số trên bảng tính, họ là những con người thực. Về cơ bản, Gemini đã cung cấp cho người dùng kiếm tiền lãi suất lên tới 8% đối với crypto và công ty Genesis Global Capital là một đối tác chính cung cấp dịch vụ này. Trong thư cũng nói rằng Genesis nợ người dùng Gemini Earn 900 triệu USD. Gemini cũng thành lập một ủy ban chủ nợ để lấy tiền từ Genesis với Houlihan Lokey là cố vấn tài chính.

Trong bức thư ngỏ, Winklevoss tuyên bố rằng Gemini và anh ấy đã cố gắng giải quyết vấn đề với Silbert nhiều lần và vào ngày 25 tháng 12 năm 2022. Bức thư cũng chỉ trích việc xảy ra tồi tệ như vậy bởi vì Silbert điều hành DCG đã nợ chính công ty con của mình là Genesis 1.675 tỷ USD. Ý ở đây, Gemini chỉ trích DCG và Genesis trộn lẫn tiền với nhau. Winklevoss nhấn mạnh thêm rằng số tiền này được DCG sử dụng để thúc đẩy việc mua lại cổ phần tham lam, đầu tư mạo hiểm kém thanh khoản và giao dịch kamikaze Grayscale NAV. Ông Silbert không phủ nhận khoản vay, chỉ nói rằng con số đó không chính xác. 

Winklevoss chỉ trích rằng Silbert đã dùng sự hiểu biết của mình về thủ tục phá sản để tạo bức tường pháp lý ngăn cách những ảnh hưởng xấu của Genesis với DCG. Đồng thời, Silbert đã cố tình trì hoãn giải quyết vấn đề của mình với người dùng sản phẩm Earn. Cuối cùng, Gemini yêu cầu Silbert gặp mặt trực tiếp để làm việc và tìm hướng giải quyết các vấn đề về thanh khoản trước ngày 8 tháng 1 năm 2023.

Đứng trước hoàn cảnh hiện tại, Gemini cũng đang chịu áp lực rất lớn từ người dùng của mình, nhất là người dùng bị ảnh hưởng bởi sản phẩm Earn. Có thể những chỉ trích rằng ông Silbert đang tìm cách trì hoãn để tránh khả năng DCG phải bán một phần tài sản có thể là các công ty con của nó như Coindesk, Foundry, hay ngay cả Grayscale cũng có nguy cơ. 

 
 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
04 Tháng 01, 2023 02:53