Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Phân Tích Bitcoin ETF Của BlackRock / Phố Wall Quan Tâm Đến BTC Qua Microstrategy

21 Tháng 06, 2023 16:52
Giữa tình hình căng thẳng pháp lý với crypto tại Hoa Kỳ, quỹ đầu tư lớn nhất thế giới BlackRock đã nộp đơn cho quỹ Bitcoin spot ETF. Liệu quỹ này có khả thi lúc này?

Phân Tích Bitcoin ETF Của BlackRock / Phố Wall Quan Tâm Đến BTC Qua Microstrategy

Tình hình thị trường

Kinh tế vĩ mô có một thông tin về Trung Quốc cắt giảm lãi suất. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã cắt giảm thêm hai lãi suất cho vay quan trọng, lần đầu tiên sau 10 tháng để thúc đẩy tăng trưởng ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Họ đã cắt giảm lãi suất cơ bản cho khoản vay một năm từ 3.65% xuống 3.55% và cắt giảm lãi suất cơ bản cho khoản vay 5 năm thêm 0.1% từ 4.3% xuống 4.2%. 

Bitcoin tiếp tục tăng nhẹ lên 26,800 USD và có thời điểm giá BTC đã tăng lên mức 27,100 USD. Vốn hóa thị trường crypto ở mức 1.11 nghìn tỷ USD.

Ngày qua, vốn hóa của BTC đã đạt mức 50% vốn hóa thị trường crypto. Đây là thông tin được quan tâm bởi nhiều người nghĩ rằng thị trường có sự tăng trưởng kế tiếp khi tỷ lệ vốn hóa của BTC ở mức cao từ 50% trở lên. Bởi lúc này, những người đầu tư chán nản đã rời bỏ thị trường và không còn lưu trữ altcoin hoặc chuyển sang nắm giữ BTC nên vốn hóa của BTC tăng lên. Thị trường chỉ còn những người tin tưởng vào tương lai dài hạn của BTC. Vì vậy, nhiều người cho rằng, vốn hóa của BTC cần tăng cao hơn nữa, như đạt mức 70% như năm 2019 thì chúng ta mới chắc chắn thị trường đã rời khỏi mùa đông.

Tuy nhiên, hiện nay stablecoin đã chiếm vốn hóa lớn hơn trong thị trường. Như năm 2019, BTC chiếm đến 70% còn hai đồng ổn định lớn lúc đó là USDT và USDC chiếm lần lượt 1.52% và 0.17% vốn hóa thị trường. Còn thời điểm này, BTC chiếm khoảng 50% vốn hóa nhưng hai đồng lớn này đã chiếm tổng gần 11% vốn hóa thị trường. Vì vậy, chúng ta không chỉ so sánh vốn hóa của BTC so với thị trường mà còn cân nhắc đến vốn hóa của stablecoin.

Đề xuất quỹ BTC ETF của BlackRock liệu có khả thi?

Tin đồn cho thấy Fidelity, công ty quản lý tài sản lớn thứ ba thế giới với 4.24 nghìn tỷ USD được quản lý, có thể đang xem xét việc mua lại Grayscale hoặc đăng ký ETF giao ngay Bitcoin. Ông Parish cũng suy đoán rằng, với những động thái tiềm năng này và các sự kiện gần đây khác, BlackRock và Fidelity có thể thống trị không gian tài sản kỹ thuật số của Hoa Kỳ.

Hiện nay, nhiều người tin rằng sẽ có một quỹ BTC ETF được thông qua, có thể là quỹ của BlackRock hay Fidelity. Tuy nhiên, Joe Carlasare lại có quan điểm khác. Ông nghĩ rằng sẽ quá lộ liễu khi SEC từ chối tất cả các đơn đăng ký quỹ BTC ETF trước đây mà nay lại cho thông qua đơn của BlackRock hay Fidelity. Thay vào đó, ông cho rằng chúng ta có thể thấy sự thay đổi quan điểm của Grayscale. Hiện Grayscale đang kiện SEC bởi cơ quan này đã cho thông qua quỹ BTC Future ETF nhưng lại từ chối quỹ Spot ETF của BTC với lý do không có cách nào để chứng minh rằng có thể chống lại những cái sự làm giá trên thị trường. Tuy nhiên,điều này là bất hợp lý bởi giá của Future lại dựa theo giá spot và Future lại rủi ro cao hơn spot. 

Do đó, có thể SEC đang yếu thế hơn Grayscale trong vụ kiện này. Và cũng có thể BlackRock biết được thông tin này nên họ đi trước các công ty khác một bước bằng cách gửi đăng ký cho quỹ BTC Spot ETF ngay thời điểm này. Nếu SEC thua và thẩm phán yêu cầu thông qua quỹ Spot ETF của BTC thì quỹ đầu tiên được thông qua là quỹ của Grayscale và tiếp đến là quỹ của BlackRock.

Có một tin đồn khác nhưng mà đây như tin đồn nó cũng có cái tính chất quan trọng và đến từ Adam Cochran. Đây là một trong những người có quan hệ rộng cả trong giới chính trị và được cộng đồng tin tưởng. Ông chia sẻ trên Twitter nói rằng có tin đồn được chia sẻ từ những buổi họp quyên góp tiền cho Đảng Dân chủ đến từ Washington DC. 

Tin đồn nói rằng, chính quyền tổng thống Biden muốn chấn chỉnh một số vị trí ghế/nội các trong lĩnh vực tài chính để lấy lại sức nóng cho nền kinh tế trước cuộc bầu cử tiếp theo.

Trong danh sách những vị trí muốn thay đổi thì bộ trưởng bộ tài chính Yellen đứng đầu danh sách. Họ không nghĩ bà Yellen đủ khả năng để quản lý toàn bộ nền kinh tế. Người tiếp đến được nhắc tên là chủ tịch SEC Gary Gensler. Bởi ông không chỉ tấn công crypto mà còn đưa ra những chính sách, dự luật gây khó khăn cho các công ty lớn. Do đó, cả những người không thích thị trường crypto cũng không thích cách làm việc, quản lý thị trường của ông Gary Gensler. Người thứ ba là chủ tịch FED Powell, nhiều người cho rằng ông đủ khả năng để quản lý chính sách tiền tệ. 

Với Bộ trưởng bộ tài chính và chủ tịch SEC, tổng thống có thể sa thải hoặc gây áp lực. Còn FED là đơn vị hoạt động độc lập nên tổng thống sẽ khó tác động hơn. 

Phố Wall đang nghĩ gì về crypto?

Công ty MicroStrategy là công ty nổi tiếng nhất là kể từ khi công ty này quyết định đầu tư dài hạn vào BTC. Trước khi lưu trữ BTC, tình hình kinh doanh của MicroStrategy được đánh giá là đang đi xuống. Nhưng khi công ty này bắt đầu thông báo về việc lưu trữ BTC và họ có nhiều đợt bán trái phiếu để thu mua BTC thì đã trở nên rất nổi bật trên thị trường.

Kể từ khi bắt đầu lưu trữ BTC vào tháng 8/2020 đến nay, cổ phiếu của MicroStrategy đã có sự tăng trưởng rất tốt so với cổ phiếu của nhiều công ty khác. Đây là lý do mà các cổ đông và ngày càng nhiều công ty đầu tư vào cổ phần của MicroStrategy. Đến nay, có đến 59.29% cổ phần của công ty MicroStrategy đang được nắm giữ bởi các công ty, tổ chức. Trong đó, có những cái tên quen thuộc như Capital International Investors, Vanguard Group, BlackRock,....

Các công ty như Vanguard Group, BlackRock,... mua cổ phiếu của MicroStrategy là một cách gián tiếp để họ tiếp cận với BTC. Đây là một cách đơn giản hơn để có thể tiếp cận với BTC trong khi luật pháp vẫn chưa rõ ràng tại Hoa Kỳ. Chúng ta có thể thấy nhu cầu không hề nhỏ về BTC và nếu quỹ ETF spot của BTC được thông qua sẽ giúp thị trường tiếp cận BTC dễ dàng hơn rất nhiều. Đồng thời, các công ty, quỹ đầu tư lớn lưu trữ BTC hay cổ phiếu của MicroStrategy cũng cho thấy phần nào niềm tin của họ với tương lai của BTC và cách các công ty phố Wall đang làm gì với BTC.

Các thông tin khác:

  • Trong năm qua, hơn 150 công ty Web3 đã thiết lập hoạt động tại Cyberport của Hồng Kông - một trung tâm kỹ thuật số do chính phủ nước này thành lập để thúc đẩy đổi mới - Bộ trưởng Tài chính Paul Chan Mo-po cho biết trong một tuyên bố. Chan Mo-po cho biết dòng tiền đến sau khi chính phủ Hồng Kông đầu tư 50 triệu nhân dân tệ (7 triệu USD) để giúp Cyberport tăng tốc độ phát triển của Web3 với blockchain là công nghệ hỗ trợ.
  • Việc giao dịch crypto tại Indonesia được thực hiện song song với các hợp đồng hàng hóa dưới sự giám sát của Cơ quan quản lý giao dịch hàng hóa tương lai của Indonesia, được gọi là Bappebti. Bappebti đã công bố tài liệu trên trang chính thức có tiêu đề "Quy định của Cơ quan Giám sát Giao dịch Hợp đồng Hàng hóa số 4 năm 2023", chứa danh sách chi tiết 501 loại crypto có thể được giao dịch tại Indonesia, bao gồm BTC, ETH, LTC, SOL, ADA, XRP, DOT, SAND, UNI và một số loại khác.
  • Tin đồn cho thấy Fidelity, công ty quản lý tài sản lớn thứ ba thế giới với 4.24 nghìn tỷ USD được quản lý, có thể đang xem xét việc mua lại Grayscale hoặc đăng ký ETF giao ngay Bitcoin. Ông Parish cũng suy đoán rằng, với những động thái tiềm năng này và các sự kiện gần đây khác, BlackRock và Fidelity có thể thống trị không gian tài sản kỹ thuật số của Hoa Kỳ.
  • Soros Fund Management, phương tiện đầu tư của tỷ phú quỹ phòng hộ George Soros dường như đã tăng cường đầu tư vào các công ty liên quan đến crypto. Vào 31 tháng 12, Soros Fund Management đã mua trái phiếu chuyển đổi trị giá 39,6 triệu đô la của công ty khai thác tiền điện tử Marathon Digital Holdings (MARA). Trái phiếu chuyển đổi là loại nợ dài hạn do một công ty phát hành có thể chuyển đổi thành cổ phiếu sau một khoảng thời gian xác định. Quỹ cũng thể hiện quyền sở hữu quyền chọn mua và quyền chọn bán đối với 50.000 cổ phiếu của MicroStrategy.
  • Theo thống kê của Coinshare, tuần kết thúc vào ngày 18/6 cho thấy các sản phẩm đầu tư crytpo tiếp tục có dòng tiền chảy ra nhỏ với tổng trị giá 5.1 triệu USD. Cuối tuần chứng kiến những dòng vốn nhỏ sau thông tin rằng một trong những nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới đã đăng ký Bitcoin ETP tại Hoa Kỳ. Từ đầu năm đến nay, tiền rời khỏi nhiều nhất từ các quỹ ở Canada trong khi Hoa Kỳ vẫn có tiền vào. 
  • Các nhà phát triển của Ethereum hiện đang xem xét một đề xuất sẽ tăng đáng kể giới hạn tối đa của lượng ETH được tham gia staking từ 32 ETH lên 2,048 ETH, trong khi vẫn giữ nguyên số lượng stake tối thiểu là 32 ETH. MAX_EFFECTIVE_BALANCE (viết tắt là MaxEB) là quy tắc giới hạn số dư hiệu quả của trình xác thực Ethereum ở mức 32 ETH. Số dư hiệu dụng là một giá trị bắt nguồn từ số dư của người xác thực và số dư hiệu dụng trước đó. Điều này có nghĩa là nếu người xác thực đặt cược nhiều hơn 32 ETH, thì bất kỳ số tiền nào vượt quá số tiền đó sẽ không mang lại cho họ thêm lợi nhuận. Điều này khuyến khích những người xác thực thiết lập thêm “điểm xác thực” cho mỗi 32 ETH bổ sung mà họ muốn đặt cược — nói cách khác, các thực thể đơn lẻ được khuyến khích thiết lập nhiều trình xác thực, khiến cho thước đo phân cấp thực sự trong mạng trở nên khó đánh giá.
  • Trong một bài phát biểu tại hội nghị bàn tròn chính sách cấp cao ngày 19/6, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Al-Maghrib đã kêu gọi chuyển đổi chiến lược sang một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương toàn cầu (CBDC) để tăng cường cơ sở hạ tầng thanh toán toàn cầu giữa những người dùng đối với tài sản kỹ thuật số. 
  • Slovakia sẽ thêm quyền sử dụng tiền mặt như một phương thức thanh toán vào hiến pháp của quốc gia được thông qua tại quốc hội vào ngày 15 tháng sáu. Luật mới được tài trợ bởi đảng Sme Rodina, và đây được cho là cách họ phòng ngừa trước trường hợp CBDC của đồng Euro được đề xuất. Bởi nếu bắt buộc sử dụng hoàn toàn CBDC thì người dân Slovakia lo ngại rằng họ sẽ mất đi tự do về vấn đề tài chính của họ.
  • Do Kwon đã bị tòa án Montenegro kết án 4 tháng tù sau khi bị kết tội dùng passport giả, sau khi ngồi tù ở Montenegro, có khả năng Do Kwon sẽ bị dẫn độ về Hàn Quốc vì tội lừa đảo. Điều thú vị là Do Kwon luôn nói mình không chạy trốn… nhưng tòa án Montenegro còn tịch thu thêm hộ chiếu Costa Rica, hộ chiếu Bỉ và chứng minh nhân dân giả của Do Kwon.

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
21 Tháng 06, 2023 16:52