BingX hoàn 20% phí giao dịch

Phố Wall Đã Tới | Vitalik Ủng Hộ BTC Ordinals | BTC + AI

09 Tháng 07, 2023 01:05
Phố Wall ngày càng quan tâm đến thị trường crypto. Việc có một quỹ BTC ETF sẽ khiến cho các tổ chức từ Phố Wall dễ dàng tiếp cận hơn với BTC.

Phố Wall Đã Tới | Vitalik Ủng Hộ BTC Ordinals | BTC + AI

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ ngày qua giảm nhiều nhất ở Dow Jones với mức giảm 0.55%, S&P 500 giảm 0.29% và Nasdaq giảm 0.13%. Giá vàng và dầu đều tăng lên 1930 USD/ounce và 73 USD/thùng.

Bitcoin vẫn quanh 30,200 USD. Vốn hóa thị trường là 1.21 nghìn tỷ USD.

Thứ sáu tại Hoa Kỳ đã công bố tỷ lệ thất nghiệp 3.6%, tương tự như ước tính. Thông tin này không khiến thị trường bất ngờ và đa số đã chuẩn bị cho trường hợp FED sẽ tăng 0.25% lãi suất trong cuộc họp tháng 7.

Gần đây, JPMorgan chia sẻ quan điểm của mình về Bitcoin Spot ETF. Họ cho rằng các quỹ ETF Bitcoin được hỗ trợ bởi BTC thực sự có nhiều lợi thế hơn so với các quỹ dựa trên tương lai, mặc dù chúng khá nhỏ.

Trên thực tế, các quỹ Spot ETF cung cấp một phương pháp trực tiếp và an toàn hơn để tiếp cận với Bitcoin, loại bỏ một số phức tạp liên quan đến việc lưu ký và chuyển BTC trực tiếp, cũng như rủi ro cơ bản liên quan đến các sản phẩm dựa trên hợp đồng tương lai.

Bitcoin Spot ETFcó nhiều khả năng phản ánh cung và cầu theo thời gian thực hơn các quỹ ETF dựa trên hợp đồng tương lai. Do đó, việc phê duyệt ETF giao ngay tại Hoa Kỳ có thể dẫn đến tăng tính thanh khoản và cải thiện tính minh bạch về giá trên thị trường Bitcoin giao ngay.

Dù có nhiều ưu điểm như vậy nhưng JPMorgan không nghĩ nếu SEC chấp thuận ETF Bitcoin giao ngay không hẳn sẽ khiến giá tăng trưởng mạnh. Họ đưa ra lý do là một số nước đã có quỹ Bitcoin spot ETF như Canada và Châu Âu đã có một thời gian nhưng không thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư và không thúc đẩy giá tăng mạnh. 

Điều JPMorgan đưa ra đúng một phần. Tuy nhiên, các thị trường như Canada và châu Âu là các thị trường nhỏ hơn rất nhiều so với thị trường chứng khoán ở Hoa Kỳ, Hoa Kỳ là thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới hiện nay nên sự so sánh này khập khiễng. Thêm vào đó, thời điểm các quỹ ở Canada và châu Âu ra đời vào thời điểm mùa đông, thị trường ảm đạm nên khối lượng giao dịch trên ở các quỹ này cũng giảm theo. Ngay cả trên các sàn crypto cũng giảm đáng kể khối lượng giao dịch.

Quỹ Bitcoin spot ETF sẽ là cánh cửa mở để khi có nhu cầu đầu tư BTC thì bất cứ ai cũng có thể dễ dàng tham gia. Nhất là khi thị trường tăng trưởng sẽ thu hút rất nhiều nhà đầu tư cá nhân cũng như các quỹ đầu tư phố Wall dễ dàng bước vào. Về dài hạn quỹ spot ETF sẽ có lợi cho BTC và thị trường crypto nói chung. 

Phố Wall ngày càng quan tâm đến BTC

Hiện dù chưa có quỹ ETF nhưng nhu cầu sở hữu cổ phần các công ty liên quan đến crypto như Microstrategy ngày càng lớn. Trong phiên giao dịch thứ sáu vừa qua, cổ phiếu của các công ty đào BTC tăng đáng kể. Nó phản ánh nhu cầu và sự hứng thú tiếp cận với BTC đến từ các nhà đầu tư.

Theo báo cáo của ARK Invest, các nhà đầu tư tổ chức và những người nắm giữ Bitcoin dài hạn đang có dấu hiệu tăng. Theo một số mới của The Bitcoin Monthly, một “báo cáo thu nhập” chi tiết về hoạt động trên chuỗi, số dư Bitcoin được giữ trên các sàn giao dịch OTC đã đạt mức cao nhất mọi thời đại. Gần 8.000 Bitcoin đang nằm trên những chiếc bàn này, ghi nhận mức tăng ấn tượng 60% trong quý này.

Cathie Wood's ARK sử dụng bàn OTC làm đại diện cho hoạt động của tổ chức, cho thấy rằng những con số được báo cáo cho thấy các tổ chức và các nhà phân bổ vốn lớn khác đang ngày càng tập trung vào Bitcoin, đây là một dấu hiệu cho giá tăng.

Báo cáo chỉ ra rằng gần 70% trong số 19 triệu nguồn cung BTC đang lưu hành đã không di chuyển trong hơn một năm, mức cao nhất mọi thời đại cả về giá trị tương đối cũng như tuyệt đối.

Đây là dấu hiệu những người nắm giữ BTC vẫn ở lại và lòng tin của họ dài hạn với BTC rất vững chắc. Họ không dễ dàng bị lung lay với các thông tin xấu hay ảnh hưởng của SEC.

 Không chỉ với Phố Wall, BTC đã trở thành một đề tài quan trọng trong chính trị Hoa Kỳ. Cuộc bầu cử tổng thống sắp tới của Hoa Kỳ có nhiều ứng cử viên thể hiện sự ủng hộ của họ với BTC. Nổi trội là ứng cử viên Robert Kennedy Jr đã lên tiếng ủng hộ BTC mạnh mẽ.  Dựa theo báo cáo thì ông Robert Kennedy Jr cũng đang nắm giữ từ 100,000 USD đến 250,000 USD Bitcoin. Ông cũng nhận quyên góp cho chiến dịch tranh của mình bằng BTC và có thể nó cũng nằm trong số BTC ông đang lưu trữ. 

Bitcoin với AI

Lightning Labs phát hành công cụ mới cho phép AI sử dụng Bitcoin trên Lightning Network.

Ngày 6 tháng 7, Lightning Labs đã ra mắt bộ công cụ mới, giúp cho các ứng dụng trí tuệ nhân tạo như Chat GPT của OpenAI có thể tương tác với mạng lưới Bitcoin để gửi, nhận và nắm giữ BTC.

Tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) và mô hình Chat GPT vào Lightning Network đem lại một số lợi ích như thanh toán nhanh chóng, phí thấp, tiếp cận thanh toán dễ dàng tích hợp AI.

Một đề xuất được đưa ra liên quan đến ứng dụng Lightning Network cho Twitter. Nếu tích hợp vào, có thể dùng cách tính phí bằng shatoshi cho mỗi tweet được đọc, số tiền rất nhỏ không đáng kể. Tuy nhiên, với các bot mà quét số lượng lớn tweet thì số tiền phải trả rất lớn. Đây là một ý tưởng khá hay cho Twitter có thể ngăn chặn spam, bot lấy dữ liệu trên nền tảng này.

Tuy nhiên, hiện để sử dụng Lightning Network vẫn phức tạp đối với người dùng. Bởi để sử dụng nó cần thông qua một ví khác để chuyển BTC qua mạng lưới Lightning Network.

Vitalik ủng hộ Bitcoin Ordinals

Vitalik Buterin, đồng sáng lập Ethereum đã lên tiếng ủng hộ Bitcoin Ordinals. Trong một cuộc trao đổi trên Twitter với những người phát triển của BTC, anh ca ngợi Ordinals và tiêu chuẩn token BRC-20 cho thấy sự phát triển của mạng lưới BTC. 

Trước đây, khi còn là một trong những lập trình viên phát triển BTC, Vitalik cũng đã từng muốn BTC cần phát triển và có thêm hợp đồng thông minh, nhưng lúc đó đã gặp phải phản đối rất nhiều (năm 2013). Do nhiều quan điểm trái chiều nên sau đó Vitalik đã rời khỏi đội ngũ phát triển BTC và sau này phát triển nên ETH như ngày nay.

Sự tiến triển của BTC như hiện nay, Vitalik nói rằng các developer của BTC có thể học hỏi thêm đội ngũ của ETH, bởi họ đã làm việc nhiều năm về hợp đồng thông minh. 

Đã rất lâu mạng lưới BTC mới có sự phát triển thêm và cộng đồng phát triển BTC sôi động hơn khi có Ordinals. Tuy nhiên, Ordinals vẫn là chủ đề gây nhiều tranh cãi bởi hai luồng ý kiến trái chiều, một bên muốn giữ BTC đơn giản nhất, còn một bên muốn phát triển thêm nhiều ứng dụng, chức năng.

Cập nhật vụ kiện SEC vs Coinbase

SEC đã đệ trình phản hồi của mình đối với hồ sơ Coinbase lập luận rằng cơ quan này không có đủ thẩm quyền để đưa ra một vụ kiện chống lại Coinbase đã cho giao dịch chứng khoán chưa đăng ký. Lập luận của Coinbase là SEC không có thẩm quyền để quản lý thị trường crypto khi Quốc Hội chưa ra luật.

SEC nói rằng, Coinbase trước đây đã "áp dụng khuôn khổ pháp lý" do Tòa án Tối cao Hoa Kỳ ban hành để xác định xem một số crypto nhất định có đáp ứng các yêu cầu của luật chứng khoán liên bang hay không để quyết định list một token lên sàn, dù họ không trực tiếp thừa nhận. 

Thứ hai, trong tài liệu nộp lên sàn chứng khoán, Coinbase cũng đề cập đến rủi ro cho các nhà đầu tư rằng khả năng pháp lý của các token này không rõ ràng và có thể dẫn đến bị phạt sau này. Điều này, theo SEC, cho thấy Coinbase đã nghĩ đến khuôn khổ pháp lý mà cơ quan này áp dụng với crypto.

Trường hợp này liên quan đến việc SEC thực thi thẩm quyền lâu đời của mình để thực thi các yêu cầu theo luật định. Năm 1934, Quốc hội ủy quyền cho SEC thực thi luật chứng khoán liên bang thông qua luật dân sự hành động thực thi pháp luật. Vì vậy, SEC nghĩ rằng các token họ nêu tên là chứng khoán nên họ có quyền quản lý đối với chúng. 

Nhìn chung, cả hai bên đều có lập luận riêng của mình. Chúng ta chờ phiên tòa đầu tiên của vụ kiện này để xem đánh giá của thẩm phán.

Các thông tin khác:

  • SEC đang điều tra giao thức DeFi BarnBridge, token BOND giảm 8%. BarnBridge DAO được yêu cầu nên ngừng tất cả các hoạt động liên quan đến giao thức và ngừng trả tiền cho những người đóng góp vào giao thức.

  • Gemini đã đệ đơn kiện DCG và CEO Barry Silbert lên tòa án New York. Họ nói Barry Silbert không chỉ chủ mưu lừa đảo họ và các nhà đầu tư mà còn trực tiếp cá nhân ông đã làm việc đó. Hai bên đều đang muốn đổi trách nhiệm cho nhau về số tiền của khách hàng thiệt hại do sự sụp đổ của Genesis. Tuy nhiên, công ty mẹ của Genesis là DCG vẫn có tài chính và không xử lý để bồi thường cho nạn nhân, theo cáo buộc của Gemini.

  • Multichain đã tạm dừng vô thời hạn các dịch vụ của mình sau khi nhận thấy sự di chuyển bất thường của một số lượng lớn mã thông báo từ các mạng bắc cầu của nó đến một địa chỉ không xác định. Trước đó, công ty bảo mật chuỗi khối PeckShield đã cảnh báo Multichain về hoạt động sơ sài trên cầu Fantom (FTM) của họ, cho thấy dòng tiền ra của mã thông báo khoảng 102 triệu USD. Thêm vào đó, CEO đã mất tích bí ẩn hơn một tháng và các thành viên còn lại của công ty không có quyền truy cập vào máy chủ cần thiết để bảo trì.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
09 Tháng 07, 2023 01:05