Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Quản lý Cảm Xúc Tham Lam Và Sợ Hãi |SEC Sẽ Đối Mặt Với Ripple and GrayScale

08 Tháng 11, 2023 01:21


Thị trường hoạt động theo chu kỳ và vận hành bởi tâm lý tham lam và sợ hãi. Nó là những yếu tố tác đổng rất lớn tới quyết định đầu tư của nhà đầu tư. Làm thế nào để quản lý được những cảm xúc này.

Quản lý Cảm Xúc Tham Lam Và Sợ Hãi |SEC Sẽ Đối Mặt Với Ripple and GrayScale

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ thứ hai (6/11) kết thúc tăng ở cả ba chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq. Hợp đồng tương lai của chứng khoán lại giảm nhẹ. Giá vàng và dầu kết thúc phiên giảm còn 1982 USD/ounce và 80 USD/thùng. 

Bitcoin điều chỉnh nhẹ về 34,800 USD. Vốn hóa thị trường crypto ở mức 1.371 nghìn tỷ USD.

Hai dữ liệu on-chain cần chú ý khi giá BTC tăng trưởng là tỷ lệ BTC có lời và NUPL. Hiện tỷ lệ BTC có lời ở mức 84,8%. Khi tỷ lệ có lời càng cao thì khả năng BTC được bán chốt lời cũng tăng lên.

Về Bitcoin NUPL vẫn ở vùng màu nâu, đây là vùng thị trường lạc quan. Khi giá BTC đi vào vùng xanh lá cây/xanh dương là lúc thị trường cực kỳ hưng phấn. Vùng màu xanh dương là thời điểm giá BTC đi vào gần nhất và đạt đỉnh là năm 2017 và sau đó đi xuống. Với nhà đầu tư dài hạn, chỉ số này không quá quan trọng, họ chủ yếu tham khảo vùng giá khi thị trường đi xuống là vùng đáy tốt cho tích lũy BTC.

Quản lý cảm xúc: tham lam & sợ hãi

Thị trường crypto gần đây càng sôi động hơn khi giá BTC tăng trưởng với các thông tin liên quan đến ETF của BTC. Vừa qua, Michael Saylor đã được mời phỏng vấn trên Fox Business để chia sẻ. Michael Saylor là người đem lại rất nhiều giá trị cho cổ đông của Microstrategy, cổ phiếu công ty này tăng đáng kể từ khi họ đầu tư BTC. Thêm vào đó, giá BTC cũng đã tăng trưởng mạnh gần đây. 

Trong chia sẻ của mình, ông nhấn mạnh về Bitcoin halving và chia sẻ thông điệp đến với người nghe. Khi tham gia vào thị trường này đó hay là bất cứ thị trường tài chính nào thì câu chuyện, thông điệp cực kỳ quan trọng. Bởi nó sẽ cho người khác có lý do để thu mua Bitcoin hay kể cả những tài sản khác. Michael Saylor muốn truyền tải thông điệp rằng chúng ta sẽ chứng kiến sự tăng trưởng của Bitcoin trong thời gian tới. Lý do bởi thị trường trong thời gian tới khả năng rất cao sẽ có Bitcoin spot ETF kết hợp với sự kiện Bitcoin Halving sẽ diễn ra vào tháng 4 năm tới. Lúc đó, số lượng Bitcoin đào được ở mỗi block sẽ giảm một nửa.  Sự sụt giảm nguồn cung này sẽ từ từ thấm vào trong thị trường. Nếu nhu cầu không đổi mà nguồn cung ở mỗi block mới bị giảm như vậy sẽ dẫn đến giá cả tăng trưởng. 

Bitcoin đã tồn tại hơn 10 năm và đã trải qua những chu kỳ và ngày càng tăng về giá cùng với vốn hóa. Tuy nhiên, tâm lý thị trường vẫn vậy, vẫn bị ảnh hưởng bởi tham lam và sợ hãi. Có một câu chuyện Thuận muốn chia sẻ về một bài post trên Reddit vào đầu năm nay:
Reddit post đầu năm nay).

“Tôi đã bán hết BTC của tôi.

Chúng ta đang ở năm 2023, nhưng tôi vẫn không thấy lý do gì cho một đợt tăng giá mạnh. Không có gì đảm bảo rằng sẽ có một đợt tăng giá vào năm 2024, và nếu có, tôi nghi ngờ rằng nó sẽ không đạt mức cao mới hoặc thậm chí không được một nửa của trước đây.

Tôi đã bán hết. Có thể tôi sẽ mua lại ở mức $12K hoặc thậm chí là $8K, mức giá này không còn xa nữa.

Chúc các bạn may mắn.

CẬP NHẬT:

Đây là cách tôi DCA. Tôi sẽ tiết kiệm được tiền nếu mua vào khi giá xuống thấp.

CẬP NHẬT 2:

Một số người trong phần bình luận dường như không đọc kỹ. Tôi đang nói rằng giá có 99% khả năng sẽ giảm, và việc mua vào lúc đó sẽ khiến tôi có được nhiều BTC hơn bây giờ.”

Chúng ta có thể thấy tâm lý tham lam và sợ hãi thể hiện trong câu chuyện này cũng như rất nhiều câu chuyện của mỗi cá nhân. Người ta thường tham lam khi thị trường đi lên, fomo mua vào vì sợ lỡ giá tiếp tục tăng nữa. Và sợ hãi khi giá giảm mạnh và tham lam chờ giá giảm thấp hơn nữa mới mua.

Hai cảm xúc tham lam và sợ hãi luôn thống trị con người dù trong bất kỳ thị trường nào. Và chúng ta cũng không thể biết được mức giá nào sẽ là đỉnh hay đáy. Nhưng chu kỳ thị trường vẫn lặp lại bởi tham lam và sợ hãi. Chính vì vậy, việc trung bình giá (DCA) đều đặn sẽ giúp nhà đầu tư quản lý được cảm xúc của chính mình. Phương pháp này giúp đối phó với biến động giá trong thời gian và giảm nguy cơ mua vào vào thời điểm không tốt. 

Để đầu tư dài hạn, niềm tin của người đó vào tài sản mình chọn rất quan trọng. Như Thuận có niềm tin vào sự tăng trưởng dài hạn của BTC và đã trung bình giá nhiều năm cho đến nay. Những tài sản có giá trị phần lớn đến từ lòng tin của mọi người vào đó. Giống như người dân tin vào tiền pháp định quốc gia bởi họ tin vào chính phủ đó. Không ai có thể biết chắc chắn về tương lai nhưng lòng tin cả họ sẽ quyết định cách họ hành động cũng như kết quả đạt được.

Ripple hợp tác với các quốc gia để phát triển CBDC

Ripple bắt tay với quốc gia ở Tây Á Georgia để phát triển CBDC có tên Digital Lari. Mục tiêu là để xem công nghệ blockchain có thể làm thế nào để giúp đất nước Georgia phát triển mạnh mẽ hơn. 

Ripple đã được chọn sau một cuộc cạnh tranh khốc liệt, vượt qua nhiều đối thủ khác nhờ vào kỹ thuật và chuyên môn sâu rộng của mình. Nền tảng CBDC của Ripple, dựa trên nền tảng blockchain mở XRP Ledger mới. Điều này không chỉ giúp Georgia kiểm soát tiền tệ số của mình một cách chặt chẽ mà còn mở ra cánh cửa mới cho việc mua sắm và giao dịch dễ dàng hơn. 

Bên cạnh nước này, Ripple cũng đang bắt tay với nhiều quốc gia khác như Hong Kong, Bhutan, Palau, Montenegro, Colombia,.... Sau khi chiến thắng SEC, Ripple vẫn tiếp tục mở rộng hoạt động của mình.

Ripple đang mong muốn nền tảng blockchain mở XRP Ledger có thể trở thành nền tảng trung gian để các quốc gia xây dựng CBDC và trao đổi với nhau dễ dàng. Tuy nhiên, họ chưa cho biết XRP sẽ có vai trò như thế nào trên nền tảng mới này.

Trong tuần này, CEO của Ripple cũng sẽ tham gia tuần lễ FinTech với nhiều khách mời quan trọng. Tuần lễ Fintech DC bắt đầu từ ngày 6 đến ngày 9 tháng 11, các khách mời sẽ thảo luận về pháp lý trong năm 2023 bao gồm Gary Gensler (SEC) cùng với Brad Garlinghouse (Ripple), Michael Sonnenshein (Grayscale), Mike Novogratz (Galaxy Digital). Tất cả sẽ cùng ngồi xuống và thảo luận với nhau về pháp lý.

Ngày kết thúc sự kiện này, ngày 09 tháng 11 cũng là hạn chót để SEC đưa ra kế hoạch giải quyết liên quan đến vấn đề Ripple bán XRP trực tiếp cho các tổ chức đầu tư. Khi vụ kiện này được giải quyết xong sẽ rất tốt cho Ripple và XRP có thể phát triển hơn.

Mặc dù Gary Gensler xem hầu hết các crypto ngoài Bitcoin là chứng khoán và kiện khắp nơi, Văn phòng Tổng Thanh Tra SEC lại nhận định rằng luật hiện hành có những khoảng trống trong việc giám sát liên quan đến tài sản tiền điện tử KHÔNG phải là chứng khoán và một số stablecoin... có nghĩa là không phải đồng nào cũng là chứng khoán và đã kêu gọi một hệ thống lập pháp toàn diện và sự phối hợp giữa các cơ quan trong báo cáo mới nhất của họ.

Bên cạnh đó, nỗ lực tuyển dụng nhân tài của SEC cũng gặp khó khăn do thị trường ứng viên khá hạn chế và sự cạnh tranh từ các công ty tư nhân đang tìm kiếm chuyên gia tiền điện tử. Nhiều ứng viên tiềm năng sở hữu crypto và không muốn bán, dẫn đến việc họ không đáp ứng được tiêu chuẩn làm việc tại SEC theo quy định của Văn Phòng Tư Vấn Đạo Đức (lo ngại về xung đột lợi ích). Văn Phòng Tổng Thanh Tra đang có kế hoạch xem xét cách giải quyết vấn đề này. Điều này nghĩa là các ứng viên thà hodl crypto hơn là làm việc cho SEC. 

Các quỹ ETF trên thế giới

Vừa qua, cơ quan quản lý chứng khoán và Hợp đồng Tương lai Hong Kong (SFC) đang hướng tới việc cho phép nhà đầu tư thông thường mua Crypto spot ETFs.

Vào tháng Giêng, SFC đã thắt chặt quy định bằng cách hạn chế nhà đầu tư thông thường mua crypto spot ETFs, giới hạn chứng chỉ cho nhà đầu tư chuyên nghiệp với danh mục đầu tư ít nhất là 8 triệu HKD (1 triệu USD). 

Sau đó, vào tháng mười, SFC đã cập nhật sách quy tắc của mình để cho phép một lượng lớn nhà đầu tư tham gia đầu tư vào crypto spot ETF, đặt ra yêu cầu họ phải vượt qua một bài kiểm tra kiến thức và đáp ứng yêu cầu về giá trị tài sản ấn định, nhưng cho tới bây giờ vẫn chưa cho phép các nhà đầu tư thông thường tiếp cận.

Đến nay, đã có tám nước cho phép quỹ Bitcoin spot ETF hoạt động là Canada, Đức, Jersey, Brazil, Hong Kong, Úc,... Nhưng quan trọng nhất là thị trường Hoa Kỳ vẫn chưa cho thông qua quỹ này. Bởi vì Hoa Kỳ là thị trường lớn nhất chiếm đến 42% vốn hoá của tổng thị trường chứng khoán quốc tế. 

Dưới đây là dữ liệu của năm 2018 cho thấy độ lớn các thị trường chứng khoán trên thị giới, đứng đầu vẫn là Hoa Kỳ, đến Trung Quốc, Nhật Bản,... Cho nên, khi Mỹ cho thông qua quỹ Bitcoin spot ETF sẽ giúp thị trường BTC tăng trưởng nhanh chóng hơn.

Lịch sử trước đây với vàng cho chúng ta thấy sức mạnh của quỹ ETF. Giá vàng không có bùng nổ năm 2003 khi vàng ETF đầu tiên được thông qua tại Úc. Tới năm 2005 thì giá vàng mới vùng nổ khi Hoa Kỳ có vàng ETF đầu tiên thông qua 2004. Vàng ETF đã có đóng góp rất lớn cho sự tăng trưởng giá vàng.

BlackRock đệ đơn cho Bitcoin spot ETF đã thu hút sự hứng thú của thị trường tài chính cũng như nhiều công ty khác. Và họ cũng đã thấy được tiềm năng của quỹ Bitcoin spot ETF có thể tương tự như vàng ETF trước đây nên đã gấp rút đệ đơn và chuẩn bị. Những quỹ vàng ETF đầu tiên được thông qua đã chiếm phần lớn thị phần của thị trường, và BlackRock cũng có quỹ vàng ETF lớn thứ hai. Quỹ Bitcoin spot ETF cũng sẽ giúp BlackRock cung cấp cho khách hàng sản phẩm để đa dạng kênh đầu tư và mang lại lợi nhuận lớn.

Bitcoin spot ETF cũng đang được các nhà đầu tư ở Hoa Kỳ rất mong chờ. Việc SEC thông qua ETF Bitcoin spot sẽ có thể thúc đẩy sự tăng trưởng của BTC hơn nữa. Bitcoin spot ETF sẽ giúp các nhà đầu tư truyền thống dễ dàng tiếp cận với Bitcoin, điều này có thể dẫn đến dòng vốn đầu tư mới đổ vào thị trường BTC. Dòng vốn đầu tư mới này có thể giúp đẩy giá BTC lên cao hơn nữa.

Các thông tin khác:

  • DZ Bank, ngân hàng lớn thứ 3 ở Đức 🇩🇪 đã ra mắt nền tảng lưu Crypto, được xây dựng trên blockchain. Ngân hàng cũng hy vọng sẽ có thể cung cấp cho các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức có thể mua Crypto “chẳng hạn như Bitcoin” trong tương lai. DZ Bank cũng đã tiết lộ một dịch vụ độc quyền để bảo vệ tài sản tiền điện tử, nhắm mục tiêu vào nhóm khách hàng tổ chức. Dịch vụ này sẽ tận dụng các khả năng của Metaco Harmonize, một nền tảng được phát triển bởi công ty blockchain Ripple.

  • ChainLink đã tăng trưởng 97% trong vòng hai tháng trở lại đây. Đây cũng là mức cao kể từ tháng 4/2022. Số lượng ví lưu trữ trên 1000 LINK cũng đã tăng đạt đỉnh mới 27,152 địa chỉ ví.

  • Cơ quan quản lý chứng khoán và Hợp đồng Tương lai Hong Kong (SFC) đang hướng tới việc cho phép nhà đầu tư thông thường mua Crypto spot ETFs. Vào tháng Giêng, SFC đã thắt chặt quy định bằng cách hạn chế nhà đầu tư thông thường mua crypto spot ETFs, giới hạn chúng chỉ cho nhà đầu tư chuyên nghiệp với danh mục đầu tư ít nhất là 8 triệu HKD (1 triệu đô la Mỹ). Sau đó, vào tháng Mười, SFC đã cập nhật sách quy tắc của mình để cho phép một lượng lớn nhà đầu tư tham gia đầu tư vào crypto spot ETF, đặt ra yêu cầu họ phải vượt qua một bài kiểm tra kiến thức và đáp ứng yêu cầu về giá trị tài sản ấn định, nhưng cho tới bây giờ vẫn chưa cho phép các nhà đầu tư thông thường tiếp cận.

  • Bitfinex gần đây đã đối mặt với một cuộc tấn công phishing nhỏ vào đầu tháng 11 nhưng rất may là không có thiệt hại về tài sản. Cuộc tấn công đã xảy ra sau khi tài khoản của một nhân viên hỗ trợ khách hàng bị xâm phạm. Kẻ tấn công đã có thể truy cập vào một phần của hồ sơ hỗ trợ khách hàng, chứa thông tin cũ, không còn giá trị. Tuy nhiên, không có tài sản nào của người dùng bị mất. Đa số các tài khoản bị ảnh hưởng đều đã không còn hoạt động hoặc không có tiền. Sàn giao dịch đã thông báo cho các cơ quan thực thi pháp luật và đang hợp tác với các cơ quan điều tra để xác định danh tính của kẻ tấn công.

  • Sau sự sụp đổ của FTX, nhiều dự đoán được đưa ra về công ty nào sẽ bị bộ tư pháp Hoa Kỳ điều tra tiếp theo. Vijay Boyapati, một tác giả nổi tiếng liên quan về Bitcoin, đã lên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) để tiết lộ các cáo buộc gian lận liên quan đến Digital Currency Group (DCG) và Giám đốc điều hành Barry Gilbert. Boyapati đã trình bày cách DCG và các công ty con đã thông báo sai với các chủ nợ rằng Genesis, một công ty môi giới tiền điện tử, đã có khả năng thanh toán vài tháng trước khi nộp đơn xin phá sản sau khi FTX sụp đổ.

  • OpenAI đã công bố mẫu trí tuệ nhân tạo GPT-4 Turbo mới, mạnh mẽ hơn trong sự kiện trực tiếp đầu tiên và tiết lộ một tùy chọn mới cho phép người dùng tạo các phiên bản tùy chỉnh của chatbot ChatGPT lan truyền. Nó cũng đang cắt giảm phí mà các công ty và nhà phát triển phải trả để chạy phần mềm của mình.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
08 Tháng 11, 2023 01:21