BingX hoàn 20% phí giao dịch

Quốc Hộ Sẽ Triệu Tập SBF Về Hoa Kỳ - Chúng Ta Đang Ở Vùng Chán Nản

10 Tháng 12, 2022 00:41
Chúng ta tiếp tục cập nhật những thông tin xung quanh FTX. Thêm vào đó, các dữ liệu cũng cho thấy thị trường đang trong giai đoạn chán nản như chúng ta đã thấy.

Quốc Hộ Sẽ Triệu Tập SBF Về Hoa Kỳ - Chúng Ta Đang Ở Vùng Chán Nản

Tình hình thị trường

Sau nhiều ngày giảm liên tục, chứng khoán Mỹ ngày qua đã có một phiên đóng cửa tăng điểm. Hợp đồng dầu giảm nhẹ về 71 USD/thùng. Vàng tăng lên 1800 USD/ounce.

Bitcoin tăng nhẹ lên 17,200 USD. Các altcoin hầu hết đầu màu xanh. Gần đây, sự tương quan của BTC và chứng khoán đã giảm đi.

Cập nhật về FTX

Kevin O'Leary thiệt hại 15 triệu USD sau vụ sụp đổ của FTX

Nhà đầu tư Kevin O'Leary, một người đã luôn nói tốt về Sam ngay cả sau khi FTX đã sụp đổ đã có buổi phỏng vấn với CNBC. Ông cũng là đại sứ thương hiệu trước đây của FTX cũng thừa nhận rằng mình là một nạn nhân của FTX.

Ông đã đầu tư khoảng 9.7 triệu USD vào tiền điện tử và số tiền này nằm trên sàn FTX. Bên cạnh đó, ông cũng đầu tư 1 triệu USD vào công ty FTX và nhận cổ phần. Tổng số tiền tổn thất là hơn 10.7 triệu USD.

Khi được hỏi về số tiền ông được FTX trả để làm đại sứ thương hiệu cho FTX, ông trả lời rằng mình được nhận 15 triệu USD. Số tiền dư hơn 4 triệu USD ông nói rằng nó được dùng để trả thuế và chi phí nhân viên. Vì vậy, Kevin O'Leary nói rằng tổng thiệt hại của mình là 15 triệu USD.

Khi O’Leary lần đầu tiên bắt đầu quảng bá FTX, anh ấy nói rằng chính hệ thống tuân thủ của FTX đã thu hút anh ấy đầu tư vào sàn giao dịch tiền điện tử. Do đó, phóng viên cũng hỏi ông rằng với kinh nghiệm của ông cũng như khả năng được tiếp cận những thông tin mà những nhà đầu tư khác nhưng sao lại có thẩm định sai vậy. Kevin O'Leary nói rằng mình cũng đầu tư theo tập thể, tức thấy các tổ chức lớn khác đã đầu tư mình cũng đầu tư và tin theo sự thẩm định của các công ty lớn đó. 

O'Leary và những người nổi tiếng khác, chẳng hạn như Tom Brady và Larry David, đã bị kiện bởi các nhà đầu tư của FTX, những người cho rằng các đại sứ của sàn giao dịch lẽ ra phải làm việc cẩn trọng hơn.

Maxine Waters thay đổi giọng điệu với Sam

Chủ tịch Ủy ban tài chính Hạ viện, bà Maxine Waters đã thay đổi giọng điệu của mình với Sam sau khi đối mặt với rất nhiều chỉ trích của dư luận. Họ nghi ngờ bà thiên vị Sam bởi mối quan hệ giữa hai người.

Bà đã chia sẻ trên Twitter rằng những chia sẻ của CNBC là sai sự thật. Việc triệu tập Sam Bankman-Fried về buổi điều trần đang được xem xét chứ bàn luận. Đồng thời, cũng có khả năng Hạ viên sẽ gửi trát tòa yêu cầu Sam về tham gia buổi điều trần ngày 13 tới.

Sam đánh sập LUNA?

Sau một thời gian im lặng, Do Kwon, người đứng đầu của LUNA đã chia sẻ Twitter về việc Sam đang bị điều tra bởi nhiều bên khác nhau. Việc điều tra anh ta chia sẻ rằng các cuộc điều tra xoay quanh việc làm giá thị trường của Sam. 

Do Kwon cũng hỏi các công ty như Genesis Trading đã cho FTX/Alameda vay 1 tỷ UST và Alameda đã mượn 9 con số bằng bitcoin từ Voyager không. Thông qua đây, anh ta muốn đặt ra giả thiết rằng Sam dùng số tiền đó để depeg UST và tấn công LUNA. Những người quan tâm trên Twitter nói rằng giả thiết này không hợp lý bởi các công ty Genesis và Voyager làm vậy là hại chính mình.Dường như Do Kwon đang muốn đổi mọi tội lỗi và sự chú ý sang cho Sam Bankman-Fried. Nhưng thực tế, cách hoạt động của LUNA, UST đều có lỗ hổng nhất định.

Tuy nhiên, khả năng Do Kwon nói đến hoàn toàn có thể xảy ra. Trước khi thành lập FTX, Sam đã trading kiếm lời từ việc chênh lệch giá giữa các sàn. Nhiều người nghi ngờ rằng, người từng bị CZ nói rằng có hành động đáng nghi trên sàn Binance và đã bị lock lại là tài khoản của Sam. Giả thuyết Sam là người đã tham gia vào sự sụp đổ của LUNA và UST nhưng cũng có thể chính anh ta không lường trước được sự ảnh hưởng của nó.

Thị trường đang ở vùng chán nản

Crypto đi vào mùa đông và tiếp tục giảm cùng các sự kiện như sụp đổ của LUNA rồi FTX khiến các nhà đầu tư hoang mang, lo sợ. Các dữ liệu on-chain cũng phản ánh tình hình tương tự.

Đầu tiên, chỉ số NUPL cho thấy giá BTC đang ở vùng lo lắng, đầu hàng. Các chỉ số on-chain cũng là dữ liệu để tham khảo thêm. Vùng giá này, chỉ số NUPL cho thấy nó là vùng mua tốt. 

Tỷ lệ Bitcoin có lời cũng đã đi vào vùng màu xanh lá cây từ tháng 9, nay trở lên sát phía trên của vùng này với tỷ lệ BTC có lời 53%. Theo lịch sử, khi tỷ lệ BTC có lời đi vào vùng màu xanh lá cây cho thấy thị trường đang ở giai đoạn ảm đạm và là vùng mua.

Chỉ số Bitcoin Realized HODL Ratio phản ánh lượng BTC được di chuyển. Chỉ số này cũng đang nằm ở vùng màu xanh lá cây, là vùng mua BTC khi thị trường phần lớn đã hạ nhiệt.

Tiếp đến, chỉ số Bitcoin Puell Multiple là thương số của giá trị BTC sinh ra tính theo đồng USD trong mỗi ngày cho số lượng BTC trung bình được tạo ra trong vòng 365 ngày. Chỉ số này cũng đi vào vùng xanh lá cây, là vùng tốt để mua tích lũy dài hạn.Chỉ số Market Cap to Thermocap Ratio, đo lường tổng quát chi tiêu của thợ đào có lời hay không. Không ngoại lệ, chỉ số này cũng cho thấy lượng BTC các thợ đào bán không có lời. Nhiều hội đào nhỏ cho thấy các thợ đào cũng chán nản và một số rời khỏi thị trường.

 

Sự sụp đổ của FTX khiến các nhà đầu tư muốn tự lưu trữ BTC nhiều hơn. BTC tiếp tục rời khỏi các sàn giao dịch thời gian qua, số lượng BTC trên các sàn tiếp tục giảm như Bybit, Kucoin, Coinbase, Gemini,... 

Tuy nhiên, có sàn Binance nằm ngoại lệ có số lượng BTC trên sàn tăng lên. Khi FTX sụp đổ đã có lượng nhất định BTC rời khỏi sàn nhưng sau đó, lượng BTC được nạp trở lại. Số BTC trên Binance đã cao hơn cả thời điểm trước khi FTX sụp đổ (đường màu cam). Với Thuận vẫn luôn đặt nguyên tắc tự lưu trữ crypto. Sàn giao dịch chỉ để giao dịch chứ không dùng lưu trữ crypto.

Mô hình giá Wyckoff cũng cho thấy giá BTC đang trong vùng tích lũy. Mô hình này được đề xuất bởi Richard Wyckoff (1873-1934). Ông là một trong những người tiên phong của phân tích kỹ thuật hiện đại, người sáng lập Tạp chí Phố Wall và là một nhà giao dịch trên thị trường chứng khoán truyền thống. Chính trong phân tích các thị trường này, sơ đồ đã trở nên phổ biến.

Cấu trúc của một sơ đồ Wyckoff điển hình bao gồm một loạt các biến động giá tăng và giảm mạnh tạo thành một kiểu phân phối hoặc tích lũy mở rộng. Nguyên tắc chính ở đây là bán dần trong thời gian phân phối và mua dần dần trong thời gian tích lũy. 

Phân phối là một xu hướng thị trường đi ngang diễn ra sau một xu hướng tăng dài. Đó là giai đoạn mà các nhà giao dịch thông minh và những tổ chức lớn cố gắng bán các vị thế của họ mà không đẩy giá xuống quá nhiều.Tích lũy là một xu hướng thị trường đi ngang xảy ra sau một xu hướng giảm kéo dài. Đó là giai đoạn mà các nhà giao dịch và những tổ chức lớn cố gắng mua các vị thế mà không làm giá tăng quá nhiều.

Theo nhà phân tích của Beincrypto chỉ ra rằng, giá BTC hiện nay đang ở vùng gần đáy tích lũy. Sau đó, nó sẽ tạo ra vùng hỗ trợ và từ đó giá đi lên. Tuy nhiên, định nghĩa đợt dump thứ hai (spring) có bắt buộc thấp hơn đợt thứ nhất hay không.

Đây là những dữ liêu on-chain và các mô hình giá đang được đề cập đến. Thuận cung cấp để có thể tham khảo thêm và mong sẽ hữu ích với các bạn.

Các thông tin khác:

  • Một thẩm phán phá sản của Hoa Kỳ liên quan đến vụ phá sản của Celsius Networks đã ra lệnh cho Celsius trả lại tiền điện tử trị giá 44 triệu USD cho người dùng tài khoản lưu ký. Lập luận của Celsius là nhóm khách hàng sử dụng các sản phẩm lưu ký vẫn duy trì quyền sở hữu tài sản tiền điện tử của họ. Celsius chỉ đóng vai trò là nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ. Do đó, các khoản tiền này thuộc về khách hàng, không phải tài sản của C. Còn phần tài sản và nợ khác sẽ xử lý sau.

  • Người sáng lập Cardano, Charles Hoskinson đã nói về quyền riêng tư và blockchain và họ có kế hoạch sẽ có hợp đồng thông minh bảo mật trong tương lai. Cardano hướng tới tham gia vào một doanh nghiệp được quản lý, sẽ có yêu cầu về quyền riêng tư vì một doanh nghiệp được quản lý yêu cầu bạn cung cấp một số thông tin nhận dạng cá nhân và bên kia có luật về quyền riêng tư quy định rằng hợp đồng phải giữ bí mật thông tin đó. Thêm vào đó, Cardano sẽ phát triển đồng ổn định riêng của mạng lưới để tham gia vào Defi.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
10 Tháng 12, 2022 00:41