BingX hoàn 20% phí giao dịch

Quốc Hội Mỹ Đồng Ý Hủy Bỏ SAB121 | BlackRock Đã Trở Lại, Dòng Tiền ETF Rất Tốt

17 Tháng 05, 2024 21:16


Sau những ngày có dòng tiền vào âm, BTC tăng giá và các quỹ BTC spot ETF ở Hoa Kỳ cũng có dòng tiền vào tăng đáng kể. Trong lúc này, Quốc hội Hoa Kỳ đang có sự chia rẽ về quan điểm với crypto.

Quốc Hội Mỹ Đồng Ý Hủy Bỏ SAB121 | BlackRock Đã Trở Lại, Dòng Tiền ETF Rất Tốt

Tình hình thị trường

Thứ năm (16/05), chứng khoán Hoa Kỳ kết thúc với sự giảm nhẹ ở cả ba chỉ số, Nasdaq giảm nhiều nhất 0.26%. Hợp đồng tương lai của chứng khoán đi ngang nhưng nghiêng về xu hướng giảm. Giá vàng giảm nhẹ về 2380 USD/ounce. Dầu ở quanh 79 USD/thùng.

Theo một báo cáo mới từ Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, người Mỹ hiện đang nợ tổng cộng 1.12 nghìn tỷ USD trên thẻ tín dụng. Mặc dù tổng số dư thẻ tín dụng đã giảm 14 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm 2024, tỷ lệ nợ quá hạn vẫn gia tăng, đặc biệt là ở nhóm người trẻ tuổi.

Người trẻ tuổi, đặc biệt là những người vay trong độ tuổi từ 18 đến 29, đang gặp khó khăn trong việc thanh toán do gánh nặng từ các khoản nợ vay sinh viên và chi phí cao. Những người vay thuộc thế hệ Z này có lịch sử tín dụng ngắn hơn và giới hạn tín dụng thấp hơn, khiến họ dễ bị chi tiêu vượt mức và chậm thanh toán.

Các nhà nghiên cứu từ Fed New York đã lưu ý rằng, mặc dù tình hình tài chính tổng thể là tốt nhưng thực tế tổng nợ tín dụng cho thấy người dân đang áp lực khi phải đối mặt với kinh tế khó khăn hơn và lạm phát tăng cao. Người tiêu dùng Mỹ đang cảm thấy áp lực từ giá cả tăng cao, đặc biệt là chi phí thực phẩm, xăng và nhà ở, dẫn đến việc nhiều người phải gánh nợ từ tháng này sang tháng khác hoặc chậm thanh toán. Lạm phát cao và lãi suất tăng khiến việc trả nợ trở nên khó khăn hơn.Mức lương của người trẻ tuổi thấp hơn so với thế hệ trước và họ gánh nhiều nợ vay sinh viên hơn. Lãi suất thẻ tín dụng đang ở mức cao kỷ lục, hơn 20%.

Những báo cáo này là những lời cảnh báo cho FED và nó cũng góp phần tạo áp lực lên FED về quyết định lãi suất. FED đã không còn cứng rắn và muốn đẩy lùi lạm phát bất chấp hậu quả. Giọng điệu của chủ tịch FED Powell đã mềm mỏng hơn trong những cuộc họp và phát biểu gần đây.

Về thị trường crypto, BTC đã tăng lên quanh 66,000 USD. Đa số các altcoin tăng cùng xu hướng BTC. Vốn hóa thị trường crypto là 2.522 nghìn tỷ USD.

Tỷ lệ BTC có lời cũng tăng nhanh và ở quanh 89% khi giá BTC tăng. 

Theo một báo cáo gần đây của JPMorgan, chi phí đào một Bitcoin hiện có thể dao động từ 42.000 đến 45.000 USD. Với mức giá Bitcoin hiện đang ở mức 65.000 USD, cao hơn đáng kể so với chi phí đào. Điều này có nghĩa là các thợ đào Bitcoin vẫn đang có lãi.

Chu kỳ này, giá BTC đã tạo bất ngờ cho thị trường khi vượt đỉnh cũ trước khi halving diễn ra. Điều này khiến cho dù sau halving lượng BTC khai thác giảm nhưng các thợ đào vẫn có thể có lời khi giá BTC cao.

Dù vậy, sau halving, giá BTC giống một số chu kỳ trước, không có phản ứng nhiều và có thời điểm điều chỉnh trong ngắn hạn. Theo lịch sử, giá BTC đạt đỉnh mới sau halving khoảng 6 đến 8 tháng. BTC cần thời gian để sự kiện halving có thể ngấm vào thị trường và ảnh hưởng đến giá.

Từ khi ra đời đến nay, BTC vẫn luôn làm cho nhà đầu tư bất ngờ. Chỉ là chu kỳ này giá BTC đi nhanh hơn so với những chu kỳ trước đây. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, giá BTC vẫn đang đi tương tự lịch sử.

Cổ phiếu MicroStrategy được thêm vào MSCI

Cổ phiếu MicroStrategy (MSTR) đã được thêm vào MSCI World Index, sau khi cổ phiếu này vượt trội so với Bitcoin và nhiều khoản đầu tư lớn khác. Kể từ đầu năm, MSTR đã tăng 105.44%. 

MSCI World Index là một chỉ số chứng khoán toàn cầu do MSCI Inc. quản lý, bao gồm cổ phiếu của các công ty lớn từ 23 thị trường phát triển như Mỹ, Canada, Nhật Bản, Anh, Đức, Pháp và nhiều quốc gia khác. Chỉ số này giúp nhà đầu tư theo dõi hiệu suất của các công ty hàng đầu trên toàn thế giới và tạo cơ hội đa dạng hóa danh mục đầu tư một cách hiệu quả.

Với các chỉ số lớn này, dù có thể họ không quan tâm đến BTC nhưng trách nhiệm của họ cần tìm những tài sản hiệu quả để giúp các nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục.

Theo MSCI, chỉ số của họ đang có 15.6 nghìn tỷ USD tiền từ các quỹ đầu tư đa dạng hóa vào. Khi đó, cổ phiếu của MicroStrategy được thêm vào chỉ số này có lợi cho đầu tiên là MicroStrategy và cả BTC. Bởi MicroStrategy là một công ty đang lưu trữ lượng lớn BTC và họ cũng huy động vốn của mình để tích lũy.

Hoa Kỳ tranh luận về crypto

Cuộc tranh luận gay gắt đã nổ ra tại Thượng viện Hoa Kỳ. Thượng nghị sĩ Cynthia Lummis kêu gọi Thượng viện ủng hộ dự luật cho phép các công ty tài chính lưu trữ Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Bà tuyên bố: "Nơi an toàn nhất cho tài sản kỹ thuật số là trong ví tự quản."

Ngược lại, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren kêu gọi Thượng viện bác bỏ dự luật này.

Trong ngày thứ năm (16/05), Thượng viện đã bỏ phiếu về dự luật vô hiệu hóa quy định SAB121 của SEC. 

Dự luật vô hiệu hóa quy định SAB121 của SEC đã được bỏ phiếu thông qua tại Thượng Viện, cho phép các tổ chức tài chính lưu trữ crypto. Tiếp theo, dự luật này sẽ được chuyển đến Tổng thống Joe Biden để ký. Nếu Tổng thống không ký, điều đó có thể được hiểu là ông ủng hộ việc SEC tiếp tục kiểm soát chặt chẽ đối với thị trường tiền điện tử.

Có một số thắc mắc rằng nếu Tổng thống Biden không ký dự luật hủy bỏ quy định SAB 121 liên quan đến tiền điện tử, được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua, thì sẽ ra sao. Nếu tổng thống phủ quyết dự luật, nó sẽ được gửi lại Quốc hội kèm theo một ghi chú liệt kê các lý do của tổng thống. Quốc hội có thể vượt qua phủ quyết này bằng một cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 2/3 số thành viên có mặt (thay vì chỉ cần hơn 1/2 như ban đầu). Nếu thành công, dự luật sẽ trở thành luật bất kể có chữ ký của tổng thống hay không.

Nhiều nghị sĩ đứng ra bảo vệ crypto và chống lại sự luật này. Bởi dự luật này sẽ gây khó khăn cho các ngân hàng muốn lưu trữ crypto. Trong khi đó, các ngân hàng đã quyên góp nhiều cho các nghị sĩ nên động thái này cũng là một cách họ bảo vệ các ngân hàng, bảo vệ lợi ích của họ. 

Hầu hết mọi người đến với crypto vì lợi ích mà nó đem lại. Các nghị sĩ ủng hộ crypto và thúc đẩy luật cho thị trường này cũng vì những lợi ích họ có thể nhận được. Thị trường vẫn đem lại lợi ích thì vẫn sẽ tồn tại.

Cập nhật Bitcoin spot ETF

Các quỹ BTC spot ETF Hoa Kỳ đã tiếp tục có một phiên có dòng tiền vào lớn. Tổng dòng tiền vào các quỹ trong ngày 16/05 là 257 triệu USD, với dòng tiền dẫn đầu bởi BlackRock với 93.7 triệu USD.

Có thêm những cái tên lớn đang lưu trữ BTC spot ETF được công bố. Morgan Stanley tiết lộ lượng nắm giữ Bitcoin Spot ETF tại Hoa Kỳ trị giá hơn 270 triệu USD khi nộp hồ sơ tới SEC. Trong đó, quỹ đầu tư này nắm giữ 269.9 triệu USD GBTC và 2.3 triệu USD cổ phiếu ARKB.

Tổng kết sau khi kết thúc thời gian báo cáo tài sản lưu trữ của các công ty niêm yết chứng khoán. Dữ liệu cho thấy, trong tất cả các hồ sơ cuối quý từ các nhà quản lý tài sản, đây là 5 nhà đầu tư ETF Bitcoin lớn nhất:

 1. Millennium Management (1.8 tỷ USD) - Một trong những công ty quản lý tài sản thay thế (không phải cổ phiếu hoặc trái phiếu) lớn nhất

 2. Susquehanna International Group (1.1 tỷ USD) - Công ty công nghệ giao dịch toàn cầu

 3. Bracebridge Capital (404 triệu USD) - Quỹ hedge fund quản lý các quỹ hiến tặng của Đại học Yale và Đại học Princeton

 4. Boothbay Fund (303 triệu USD) - Công ty tổ chức đầu tư

 5. Morgan Stanley (khoảng 251 triệu USD) - Ngân hàng lớn thứ 9 ở Mỹ quản lý $8 nghìn tỷ tài sản của khách hàng và là cố vấn đầu tư số 1 trên thế giới.

Đã có những quỹ đầu tư lớn bắt đầu nắm giữ BTC spot ETF. Trong thời gian tới, thị trường BTC ETF sẽ có thêm nhiều hơn nữa công ty, quỹ đầu tư tham gia. 

Anthony Scaramucci của SkyBridge Capital: "Khi bạn thật sự hiểu về Bitcoin, bạn sẽ hướng tới Bitcoin. Tôi biết rất ít người làm điều ngược lại. Trong thế giới đầu tư, nếu bạn không mua Bitcoin thì cũng đồng nghĩa là đang short Bitcoin vì các quỹ đầu tư cạnh tranh với bạn đang đa dạng hóa vào loại tài sản này”. 

Các thông tin khác:

 • CME, hiện là một trong những sàn giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin hàng đầu, đang có kế hoạch cung cấp giao dịch bitcoin giao ngay để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng từ thị trường. Thông qua địa điểm giao dịch tiền tệ EBS ở Thụy Sĩ, CME có thể triển khai dịch vụ này, bổ sung cho các hợp đồng tương lai hiện có của mình. Điều này cho phép các nhà giao dịch thiết lập các chiến lược phức tạp trên cả thị trường giao ngay và thị trường tương lai trong một môi trường được quản lý. Markus Thielen, người sáng lập 10x Research, tin rằng các sàn giao dịch crypto có thể mất một số doanh thu kinh doanh khi CME cho ra mắt sản phẩm này.

 • Dân biểu Thomas Massie giới thiệu "Đạo luật Bãi bỏ Hội đồng Dự trữ Liên bang", kêu gọi bãi bỏ hoàn toàn Hội đồng Thống đốc và tất cả các ngân hàng Dự trữ Liên bang (FED) trong vòng một năm. Dự luật nói rằng người Hoa Kỳ đang chịu đựng lạm phát nghiêm trọng và FED là nguyên nhân chính. FED đã in hàng nghìn tỷ đô la và làm mất giá trị đồng đô la, nếu chúng ta muốn chấm dứt lạm phát, chúng ta phải chấm dứt FED. Tuy nhiên, việc chi tiêu của chính phủ mới là vấn đề. Bởi chi tiêu nhiều dẫn tới nợ công tăng cao. Khi đó, FED mới in tiền để đáp ứng.

 • Chainlink và DTCC đã hoàn thành các thử nghiệm token hóa tài sản với American Century Investments, BNY Mellon, Edward Jones, Franklin Templeton, Invesco, JPMorgan, MFS Investment Management, Mid Atlantic Trust, State Street và U.S. Bank. Cuộc thử nghiệm Chainlink đã cho thấy token hóa tài sản có nhiều tiềm năng và DTCC thấy có cơ hội để mở rộng phạm vi thử nghiệm hơn.

 • Sam Trabucco cuối cùng cũng đã lộ diện và nộp một lá thư tham chiếu nhân cách để xin giảm án cho Ryan Salame, người sẽ lãnh án vào ngày 28 tháng 5 trong vụ FTX. Sam Trabucco từng là CEO của Alameda và rời đi ngay trước khi công ty sụp đổ. Tuy nhiên, Sam Trabucco không bị buộc tội gì và hiện đang viết thư cho thẩm phán để xin giảm án cho đồng nghiệp cũ của mình. Rõ ràng đối với Thuận thì Trabucco là người đã cung cấp thông tin cho FBI, giao nộp bằng chứng chống lại SBF để đổi lấy sự miễn trừ trách nhiệm.

 • Trong khi SEC Hoa Kỳ đang chuẩn bị phân loại ETH là một chứng khoán thì các công tố viên ở New York vừa nói Ethereum là "một blockchain phi tập trung" và "không có đơn vị trung tâm" nào "điều hành Mạng lưới Ethereum." Điều này mâu thuẫn với việc ETH là một chứng khoán vì sẽ không có cơ quan trung tâm nào mà nhà đầu tư phụ thuộc vào để tạo ra lợi nhuận. CFTC (cơ quan quản lý hàng hóa và hợp đồng tương lai) thì nói Ethereum là một hàng hóa. Chủ tịch SEC, Gary Gensler, luôn nói rằng luật pháp rõ ràng nhưng làm sao có thể "rõ ràng" khi các cơ quan chính phủ thậm chí không thể đồng ý về việc Ethereum là gì (Source: Orlando_btc).

 • CEO mới của Vanguard đã xác nhận rằng Vanguard sẽ không đệ đơn để có Bitcoin ETF, cũng tương tự như vàng, các loại tài sản này không phù hợp với Vanguard. Điều này cũng không có gì bất ngờ, như Thuận đã chia sẻ trước đây, họ cũng không có vàng ETF, nhưng điều mà mọi người quan tâm là liệu nền tảng Vanguard có cho phép các nhà đầu tư mua Bitcoin ETF từ các công ty khác không, điều này vẫn chưa rõ.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
17 Tháng 05, 2024 21:16