BingX hoàn 20% phí giao dịch

READY Cho Tuần Mới | So Sánh 2018 Và 2022, Có Giống Không?

27 Tháng 06, 2022 03:01
Giá BTC vẫn giữ trên 20,000 USD và thị trường được cho là đã đi vào mùa đông. So sánh giảm giá mùa tăng trưởng năm 2018 và năm 2022 liệu có giống nhau?

READY Cho Tuần Mới | So Sánh 2018 Và 2022, Có Giống Không?

Tình hình thị trường

Cuối tuần qua thị trường không có nhiều thông tin. Chứng khoán Mỹ kết thúc phiên giao dịch thứ sáu cuối tuần qua tăng nhẹ. Giá hợp đồng dầu cũng tăng lên 107 USD/thùng. Còn vàng vẫn giữ quanh 1828 USD/ounce. 

Giá Bitcoin vẫn đi ngang quanh mức 21,000 USD. Altcoin tăng nhẹ khi BTC tăng.

Tuần này, thị trường chờ đợi thêm những thông tin về tình hình nhà chờ đợi được bán của Hoa Kỳ. Giá nhà ở một số vùng giảm xuống nhưng giá nhìn chung vẫn ở mức cao. Chỉ số lạm phát tiêu dùng CPE cũng sẽ được công bố trong thứ năm tới. Theo ước tính, CPE tháng này ở mức 0.4% và cao hơn so với tháng trước. Tình hình thất nghiệp cũng sẽ được cập nhật trong tuần này thông qua số lượng người khai báo thất nghiệp. Số lượng người khai báo thất nghiệp tháng trước là 229,000 người, còn ước tính cho tháng này là 227,000 người.

Đến nay, nhiều người cho rằng mùa tăng trưởng của BTC và crypto đã kết thúc vào cuối năm 2021. Khi so sánh với mùa tăng trưởng năm 2017, sự thay đổi của giá có nhiều điểm khác biệt nhưng tâm lý thị trường vẫn không thay đổi. Từ đỉnh, giá BTC năm 2018 giảm dần và sau mỗi lần giảm có một cú hồi nhẹ. Tâm lý nhà đầu tư cũng trải qua các giai đoạn như hưng phấn, kiêu căng, lo ngại, phủ nhận, chán nản,... khi giá giảm từ đỉnh xuống. 

Điểm khác biệt của thị trường lúc này so với năm 2017 là sự tương quan cao giữa chứng khoán Mỹ và giá BTC. Đồng thời, sự ảnh hưởng lớn từ kinh tế vĩ mô như dịch bệnh, lạm phát, chiến tranh cũng tác động lớn đến thị trường crypto và các tài sản khác.

El Salvador gặp khó khăn 

Thị trường giảm và có nhiều thông tin đưa ra nói rằng El Salvador đang gặp khó khăn tài chính bởi việc họ lưu trữ BTC. Tổng thống Bukele của El Salvador lê tiếng rằng, khi chấp nhận BTC là tiền tệ hợp pháp thì quốc hội và người dân cũng đã có sự chuẩn bị đối với sự biến động lớn của giá BTC. Thêm vào đó, họ nhìn vào tương lai phát triển dài hạn của BTC cũng như thị trường crypto chứ không chỉ nhìn ngắn hạn để đánh giá thị trường.

Hiện tại, El Salvador đang có các khoản nợ quốc tế hơn 1 tỷ USD cần trả trong năm tới. Trong khi đó, tăng trưởng kinh tế của El Salvador đã giảm mạnh. Điều quan trọng là việc giá BTC giảm hơn 70% từ đỉnh khiến khoản đầu tư quốc gia vào lưu trữ BTC với số tiền khoảng 100 triệu USD đã giảm đi một nửa. Những điều này dấy lên lo ngại rằng họ không thể trả được các khoản vay này. 

Theo ước tính, toàn bộ chi phí như cơ sở hạ tầng để El Salvador chấp nhận BTC chỉ là 374 triệu USD. Trong đó, số tiền chính phủ El Salvador đang lỗ danh nghĩa Bitcoin chỉ khoảng 50 triệu USD, con số này chưa đến 0.5% ngân sách quốc gia. Các con số này đều rất thấp so với nợ trái phiếu 7.7 tỷ USD hay tổng nền kinh tế quốc gia 29 tỷ USD. Vì vậy, nói rằng  El Salvador gặp khó khăn về kinh tế bởi chấp nhận và đầu tư BTC là không hợp lý. 

Điều chính phủ El Salvador đang lo lắng hiện nay là số nợ sắp đến hạn phải thanh toán chứ không phải giá BTC giảm.Các chủ nợ là cơ quan lớn như IMF có thể lấy lý do kinh tế El Salvador bất ổn bởi họ chấp nhận BTC để không tiếp tục cho vay. Các cơ quan xếp hạng, bao gồm cả Fitch đã hạ điểm tín dụng của El Salvador với lý do tương lai tài chính của đất nước không chắc chắn.

Các thông tin khác:

  • Theo hai người quen thuộc với vấn đề này, Goldman Sachs đang tìm cách huy động 2 tỷ USD từ các nhà đầu tư để mua lại tài sản đang gặp khó khăn từ người cho vay tiền điện tử gặp khó khăn. Người dân cho biết thỏa thuận được đề xuất sẽ cho phép các nhà đầu tư mua tài sản của Celsius với mức chiết khấu lớn trong trường hợp nộp đơn phá sản.

  • Voyager đang gặp khó khăn về tài chính do đã cho công ty Three Arrows Capital (3AC) vay số tiền lớn nhưng công ty này đang có nguy cơ phá sản. Vì vậy, Voyager đã phải vay tín dụng từ Alameda Ventures để giải quyết khó khăn hiện tại. Một tài khoản Twitter đã trích dẫn hợp đồng chỉ ra rằng, Alameda chỉ tiếp tục cung cấp khoản vay cho Voyager khi công ty này không có con nợ nào bị phá sản. Vì vậy, nếu 3AC phá sản thì nguồn tiền vay của Voyager cũng bị cắt bất cứ lúc nào.

  • Axie Infinity thông báo rằng họ sẽ hoàn tiền cho người dùng vào ngày 28 tháng 6 sau khi mất 620 triệu USD trong vụ hack trước đó.

  • Gary Gensler, Chủ tịch SEC đã nói chuyện với FT về kế hoạch làm việc với CFTC để đảm bảo cả hai cơ quan đều thực hiện giám sát quy định để bảo vệ các nhà đầu tư.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
27 Tháng 06, 2022 03:01