BingX hoàn 20% phí giao dịch

SAM BỊ KẾT TỘI Tất Cả Các Cáo Buộc | Tình Hình Thị Trường

04 Tháng 11, 2023 01:05


Vụ kiện của SBF đã kết thúc và SBF bị luận tội với tất cả bảy tội danh. Thị trường crypto cũng cập nhật thêm các thông tin mới.

SAM BỊ KẾT TỘI Tất Cả Các Cáo Buộc | Tình Hình Thị Trường

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ thứ năm (2/11) tiếp tục là xu hướng tăng ở cả ba chỉ số. Hợp đồng tương lai của chứng khoán tăng ở chỉ số Dow FUT, hai chỉ số còn lại giảm nhẹ. Giá vàng vẫn quanh mức 1992 USD/ounce. Còn dầu cũng quanh 82 USD/thùng.

Chính phủ Nhật Bản đã thông qua một gói kích thích kinh tế trị giá khoảng 17 nghìn tỷ yên (112 tỷ USD) nhằm đối phó với lạm phát dai dẳng và xếp hạng tín nhiệm giảm. Gói này bao gồm cắt giảm thuế thu nhập và gia hạn các khoản trợ cấp để giảm bớt giá xăng, điện và khí đốt đang tăng cao. Tuy nhiên, cách làm này ngược lại với hầu hết các chỉ phủ khác thực hiện tăng lãi suất và siết chặt tiền tệ bằng cách bán công trái phiếu để thu tiền vệ.

Nhìn thực tế, lạm phát của Nhật Bản vẫn ở mức thấp là 3% nhưng nhiều năm qua nước này luôn duy trì tỷ lệ lạm phát ở mức thấp quanh 1%. Giải thích cho cách làm này, chính phủ Nhật Bản nói rằng lương của phần đa người dân không tăng nhiều năm qua nhưng giá cả các mặt hàng tăng khiến họ gặp nhiều khó khăn. Do đó, họ bơm tiền kích thích nền kinh tế phát triển.

Nhiều người than phiền về tỷ giá đồng Yên so với đồng USD. Nhìn năm năm trở lại đây, đồng Yên đã mất giá 25% so với đồng USD và tốc độ xu hướng này vẫn tiếp tục gia tăng. 

Về Bitcoin đã điều chỉnh nhẹ về quanh 34.400 USD. Phần lớn altcoin cũng điều chỉnh. Vốn hóa thị trường crypto là 1.325 nghìn tỷ USD.

Con người rất nhanh quên và thích ứng với giá cả. Giá BTC chỉ tăng trưởng mạnh trong vòng ba tuần trở lại đây, nhưng nhiều người cảm thấy đa lâu rồi. Và khi giá đi ngang vài ngày họ đã nhanh chóng quen với nó và cảm thấy nhàm chán. Khi giá giảm một chút nhiều người đã lo lắng. Do đó, để đầu tư dài hạn không vững vàng, có chiến lược rõ ràng rất dễ bị ảnh hưởng tâm lý và thậm chí rời khỏi thị trường này.

Thời điểm thị trường downtrend là lúc tốt cho những người có thể nắm bắt cơ hội và tích lũy BTC. Thời điểm này năm ngoái cũng là lúc thị trường xảy sự sụp đổ của FTX và thị trường đi xuống mức thấp. Đó là lúc Thuận tập trung kiếm tiền để đầu tư trung bình giá.

Không phải ai cũng kiên trì được với thị trường. Nhưng Microstrategy và Michael Saylor đã chứng minh được sự kiên định của mình. Họ vẫn liên tục trung bình giá suốt nhiều năm qua dù thời điểm thị trường khó khăn đi xuống mạnh. Đến nay, số tiền đầu tư của họ đã lời gần một tỷ USD ở BTC. 

Không chỉ vậy, cổ phiếu của họ kể từ thời điểm bắt đầu đầu tư vào BTC đến nay cũng đã tăng 242% và giá BTC tăng 192%, trong khi rất nhiều tài sản như vàng, cổ phiếu,... đã giảm trong khoảng thời gian đó. Để đánh giá hiệu quả đầu tư, chúng ta cần đánh giá toàn diện nhiều góc độ của thị trường. Và khi giá BTC đạt đỉnh mới, rất nhiều người sẽ mơ ước mua được những mức giá thấp trước đây.

Kết thúc vụ kiện SBF

Sam Bankman-Fried, cựu CEO của sàn giao dịch tiền điện tử FTX, đã bị kết tội lừa đảo và âm mưu. Bồi thẩm đoàn ở Manhattan kết luận rằng Bankman-Fried đã sử dụng hàng tỷ USD bị đánh cắp từ khách hàng của FTX để làm giàu cho bản thân, thực hiện các khoản đầu tư đầu cơ và tài trợ cho các khoản đóng góp chiến dịch bất hợp pháp.

Bankman-Fried bị kết tội bảy tội danh, bao gồm lừa đảo liên bang, âm mưu lừa đảo liên bang và rửa tiền, quyết. Anh ta phải đối mặt với mức án có thể lên tới 20 năm tù cho mỗi tội danh nghiêm trọng nhất với tổng thời gian tù lên đến 115 năm. Thẩm phán Lewis Kaplan ấn định ngày tuyên án vào tháng 3 năm 2024.

Trong một video công tố viên phát biểu, họ đưa ra thông điệp rất mạnh mẽ, đối với những người phạm tội bên ngoài, nếu có ý định thì hãy ngừng ngay nếu không họ hứa sẽ “có đủ còng tay cho thấy tốt những người này”. Công tố viên cũng làm rõ rằng, việc SBF phạm tội diễn ra trong ngày crypto nhưng ngành này không phải nguyên nhân, bởi kẻ phạm tội có thể làm ở bất cứ ngành nào khác.

Bên cạnh đó, có ba điều chưa rõ trong vụ kiện này. Đầu tiên, cựu CEO của Alameda Research trước cả Caroline là Sam Trabucco không được nhắc đến nhiều và cũng không hề xuất hiện hay được luận tội dù anh ta đã giữ chức CEO khi việc phạm tội diễn ra. Thông tin của người này trên Internet cũng không có nhiều.

Vụ việc bắt đầu từ khi Coindesk công bố văn bản mật về tài sản của Alameda phần lớn là đồng FTT, nếu đồng này gặp vấn đề thì công ty cũng sụp đổ. Thông tin này đã khiến FTT chao đảo. Tuy nhiên, đến nay chúng ta vẫn không biết ai là người đã cung cấp thông tin này cho tòa báo. 

Thêm vào đó, CZ cũng không được nhắc đến một phần nhỏ trong suốt vụ xử án. CZ chỉ được nhắc đến với tư cách nhà đầu tư vào FTX và nắm giữ FTT. Trước đó, SBF đã đổi lỗi cho CZ bán FTT dẫn đến FTX sụp đổ. Nhưng trong vụ kiện SBF lại không nhắc đến điều này.

Nhìn chung, xử án vụ kiện của SBF kết thúc khá nhanh chóng. Chúng ta chỉ còn chờ đợi quyết định cuối cùng của tòa án với các tội danh của SBF. Mức ân xá và thời gian ngồi tù cũng sẽ được thông báo. SBF vẫn sẽ tiếp tục ngồi tù chờ thông báo kết quả.

Các thông tin khác:

  • Anthony Scaramucci, người sáng lập SkyBridge Capital, cho biết tháng 10 năm 2023 là tháng tốt nhất trong lịch sử công ty nhờ sự phục hồi của Bitcoin và Solana. BTC đã tăng hơn 30% trong tháng 10, trong khi SOL đã tăng hơn 70%. Scaramucci cho rằng đây là minh chứng cho việc các nhà đầu tư nên kiên nhẫn với các khoản đầu tư dài hạn của họ. Scaramucci cũng nói rằng SkyBridge đang muốn mua lại 30% cổ phần của mình trong một công ty đã bị sàn giao dịch tiền điện tử FTX mua lại vào năm 2022. Tuy nhiên, ông cho biết FTX chưa sẵn sàng đàm phán.

  • ProShares, một công ty phát hành quỹ giao dịch trao đổi (ETF) lớn, đã ra mắt quỹ Ethereum Short ETF vào ngày 2 tháng 11. Quỹ ETh Short ETF mới của ProShares (SETH) được thiết kế để cho phép các nhà đầu tư kiếm lợi từ sự biến động của giá Ether. ProShares hiện có bốn quỹ ETF liên kết với tiền điện tử: Bitcoin Strategy ETF, Short Bitcoin Strategy ETF, ProShares Ether Strategy ETF và SETH.

  • Ngân hàng lớn thứ 5 của Thuỵ sĩ, St. Galler Kantonalbank (SGKB) được sở hữu một phần của chính phủ liên bang Thụy Sĩ, hợp tác với ngân hàng SEBA để triển khai dịch vụ lưu ký và trong giai đoạn đầu sẽ cho 1 nhóm khách hàng giao dịch BTC, ETH.

  • Hong Kong đang cải tiến chính sách về crypto và token hóa, nhằm mục tiêu trở thành trung tâm web3 của châu Á. Bí thư Dịch vụ Tài chính, Christopher Hui, thông báo rằng Ủy ban Chứng khoán và Tương lai sắp ra mắt quy định mới cho các bên trung gian tham gia vào hoạt động token hóa chứng khoán và các sản phẩm đầu tư khác. Đồng thời, họ cũng đang xem xét việc mở rộng quyền quản lý, không chỉ trên các sàn giao dịch mà còn đối với giao dịch crypto diễn ra bên ngoài sàn. Giám đốc HKMA, Eddie Yue, cho biết Hong Kong đã tiên phong triển khai trái phiếu được token hóa, bao gồm cả việc phát hành trái phiếu xanh chính phủ dưới dạng token.

  • Công ty tiền điện tử Hồng Kông HashKey Group, một trong hai sàn giao dịch tài sản ảo trong thành phố được phê duyệt để phục vụ các nhà đầu tư bán lẻ, đã ra mắt ứng dụng giao dịch đầu tiên nhận được sự chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán và Tương lai (SFC). Ứng dụng HashKey Exchange đã đi vào hoạt động vào thứ Tư, trở thành sàn giao dịch được cấp phép đầu tiên của Hồng Kông cung cấp giao dịch bán lẻ bitcoin và ether trên thiết bị di động.

  • Daniel Tsai (người giàu nhất Đài Loan): Tôi tin tưởng chắc chắn rằng kỷ nguyên của crypto sẽ đến, ông nhấn mạnh tầm quan trọng ngày càng tăng của công nghệ blockchain trong đầu tư và tài chính truyền thống.

  • DFSA, cơ quan quản lý tài chính của Dubai, đã công nhận thêm hai token nữa, XRP và Toncoin, là tài sản kỹ thuật số được công nhận. Trạng thái mới này cho phép các tổ chức tài chính trong DIFC thực hiện các giao dịch với các token này. Đây là một bước tiến quan trọng đối với sự phát triển của ngành công nghiệp tiền điện tử ở Dubai. Nó cho thấy rằng chính phủ đang ủng hộ việc áp dụng tiền điện tử và đang làm việc để tạo ra một môi trường pháp lý thuận lợi cho sự phát triển của ngành.

  • Báo cáo tài chính của PayPal cho thấy họ nhận được trát hầu toà từ SEC. SEC yêu cầu PayPal cung cấp các tài liệu liên quan tới đồng ổn định PYUSD. Tuy nhiên, đây mới chỉ là yêu cầu cung cấp tài liệu đến từ SEC và chưa có vụ kiện chính thức nào.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
04 Tháng 11, 2023 01:05