BingX hoàn 20% phí giao dịch

Saylor Mua Thêm 2500 BTC - Top Coin Vẫn Có Nguy Cơ Biến Mất

30 Tháng 12, 2022 03:07
Thị trường crypto và chứng khoán Mỹ tiếp tục có một ngày giảm. BTC option đáo hạn số lượng lớn liệu có ảnh hưởng đến giá hay không. Chúng ta cùng cập nhật thị trường và thông tin về FTX.

Saylor Mua Thêm 2500 BTC - Top Coin Vẫn Có Nguy Cơ Biến Mất

Tình hình thị trường

Chứng khoán Mỹ ngày qua giảm ở cả ba chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq. Hợp đồng tương lai của chứng khoán xanh nhẹ ở Nas FUT, còn Dow FUT và S&P FUT gần như đi ngang. Nhìn chung, năm 2022 là một năm tồi tệ đối với thị trường chứng khoán. Vàng và dầu cũng giảm nhẹ.

Tương tự, crypto ngày qua cả thị trường hầu như đều giảm. Giá BTC giảm về quanh 16,500 USD. Những ngày gần đây thị trường crypto có lực bán mạnh hơn, một phần có thể do lực bán chốt lỗ để khai thuế của các nhà đầu tư. Luật thuế áp dụng với crypto chưa rõ ràng nên nhà đầu tư có thể bán lỗ trong năm 2022 để giảm số thuế cần đóng, sau đó họ có thể mua lại số crypto của mình khi bước sang 2023.

Trung Quốc đã có những bước đầu trong việc nới lỏng chính sách zero covid áp dụng suốt gần ba năm qua. Thứ hai, chính phủ nước này đã thông báo rằng bắt đầu từ ngày 8 tháng 1 năm 2023, khách du lịch sẽ không cần phải cách ly khi đến đại lục.

Thêm vào đó, Trung Quốc cho biết họ sẽ cải thiện việc sắp xếp thị thực cho người nước ngoài vào nước này để nối lại công việc, kinh doanh, học tập, thăm người thân và các cuộc tụ họp khác. Thông báo cho biết khả năng đi du lịch nước ngoài của công dân Trung Quốc sẽ được “nối lại một cách có trật tự”.

Những sự thay đổi này của chính phủ Trung Quốc có thể đến từ những phản đối mạnh mẽ của người dân. Cùng với đó, kinh tế nước này cũng chịu thiệt hại nặng nề, kết hợp chính sách zero covid kéo dài càng làm tình hình tồi tệ hơn. Đây cũng là những động thái tích cực không chỉ người dân Trung Quốc mà các quốc gia khác cũng mong đợi để nối lại lưu thông hàng hóa.

Cùng với động thái này, Hoa Kỳ cũng ra luật yêu cầu tất cả hành khách đi máy bay từ 2 tuổi trở lên di chuyển từ Trung Quốc, Hong Kong hoặc Macau sẽ được yêu cầu xét nghiệm Covid hai ngày trước khi khởi hành đến Mỹ. Yêu cầu này được đưa ra bởi Mỹ lo ngại gia tăng rằng sự lây lan rộng rãi của vi rút ở quốc gia đông dân nhất thế giới có thể dẫn đến các biến thể mới. Thêm vào đó, các quan chức y tế Hoa Kỳ cho biết họ có thông tin hạn chế về những gì đang xảy ra ở Trung Quốc.

Các yêu cầu, áp dụng bất kể quốc tịch và tình trạng tiêm chủng, bắt đầu từ ngày 5 tháng 1 tới. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cũng đang mở rộng chương trình theo dõi khách du lịch về các biến thể Covid mới để bao gồm các sân bay ở Los Angeles và Seattle. 

BTC option đáo hạn và MicroStrategy mua thêm BTC

Thứ sáu tuần này vào 8 giờ UTC, có lượng lớn BTC option đáo hạn. Đây là lịch đáo hạn option cuối cùng của tháng 12 cũng như của năm 2022 và khối lượng lớn nên nhà đầu tư rất quan tâm. Mức giá max pain là 18,500 USD, ở mức này sẽ có nhiều trader lỗ nhất. Mức giá BTC ngày qua quanh 16,500 USD, cách khá xa so với giá 18,500 USD nên khả năng giá tăng lên sẽ thấp hơn.

Công ty MicroStrategy của Michael Saylor vừa qua đã mua thêm vào kho dự trữ BTC của mình 2,395 Bitcoin với giá 42.8 triệu USD từ ngày 1 tháng 11 đến ngày 21 tháng 12 thông qua công ty con MacroStrategy, theo một hồ sơ gửi lên SEC. 

Thứ năm tuần trước, công ty này đã bán 704 Bitcoin với giá 11.8 triệu USD với mục đích kế toán tăng khoản lỗ trong giao dịch sẽ bù đắp cho khoản lãi vốn trước đó.

Sau đó vào thứ bảy, công ty đã mua thêm 810 Bitcoin với giá 13.6 triệu USD, nâng tổng số lượng nắm giữ lên tới 132.500 Bitcoin. 

Trong thời gian này, MicroStrategy cũng bán cổ phiếu công ty và thu về 46.4 triệu USD. Có khả năng, MicroStrategy dành một phần tiền từ bán cổ phiếu để mua thu mua thêm BTC. MicroStrategy đã huy động tiền rất nhiều thông qua phát hành trái phiếu để mua BTC. Nên mục tiêu dài hạn của họ vẫn lưu trữ BTC và sẽ chốt lời ở thời điểm thích hợp. Vừa để thu lợi nhuận cũng như trả tiền trái phiếu và khoản vay đáo hạn của họ.

Cập nhật về FTX

Thông tin mới từ vụ kiện của FTX là thẩm Phán Ronnie Abrams đã tự rút lui ra khỏi vụ kiện này. Bà rút lui bởi một phần là áp lực dư luận về việc mối quan hệ của bà với FTX có thể xảy ra thiên vị cho SBF và xung đột có thể xảy ra. Thẩm phán Abrams tiết lộ rằng chồng bà, ông Greg Andres là đối tác của Davis Polk & Wardwell, một công ty luật nơi ông đã làm việc từ tháng 6 năm 2019 đã từng tư vấn cho FTX vào năm 2021 trong vụ mua lại BlockFi.

Thay thế bà Ronnie là thẩm phán Lewis Kaplan. Ông sẽ là người xét xử trực tiếp vụ án của SBF ngay thời điểm tiếp nhận kể cả phiên tòa sớm nhất tới. 

Còn SBF sẽ ra toà chiều ngày 3 tháng 1, đây là cơ hội để SBF nhận tội trước khi bị xét xử. Hiện hay cộng sự là Caroline và Gary Wang đã nhận tội và khai rằng họ làm theo lệnh của SBF. Có thể SBF sẽ nhận tội trong phiên tòa tới để có những quyền đàm phán với tòa và nhận được khoan hồng.

Trong thời điểm sau khi FTX khai phá sản đã có những sự di chuyển tiền rời khỏi FTX. Đầu tiên, chính quyền Hoa Kỳ yêu cầu đóng băng tài sản để xử lý. Tiếp đó, chính quyền Bahamas cũng di chuyển khoảng gần 400 triệu USD crypto để nắm giữ cho các nạn nhân. Tuy nhiên, cùng thời điểm đó cũng có hacker tấn công đã đánh cắp khoảng từ 370 triệu USD đến 400 triệu USD khiến nhiều người nhầm lẫn do chính quyền Bahamas di chuyển. Vì vậy, tòa án đã yêu cầu điều tra rõ số tiền này để trả cho các nạn nhân.

Thứ tư cũng có vài ví ETH của Alameda chuyển đổi 1 số ETH qua BTC trị giá khoảng 600,000 USD. Tuy nhiên, không rõ là động thái của ai di chuyển số tiền này. Chúng ta sẽ cập nhật thêm thông tin khi có thêm.

Trong khi các cơ quan chính phủ đang xếp hàng để kiện FTX và Sam Bankman-Fried, nhóm khách hàng cũ đã nỗ lực để lấy lại tiền của họ trước. Bởi thông thường những nạn nhân có tài sản thế chấp của FTX sẽ được ưu tiên bồi thường, những người dùng để tiền trên FTX sẽ phải xếp sau. Vì vậy, những cá nhân này đã tiến hành một vụ kiện tập thể do bốn cá nhân khởi xướng nhằm đòi lại quyền lợi được bồi thường của mình.

Vụ kiện đã được đệ trình vào ngày 27 tháng 12 tại Tòa án Phá sản Hoa Kỳ cho Quận Delaware. Bốn nguyên đơn tuyên bố đại diện cho toàn bộ nhóm khách hàng cũ của FTX, có thể lên tới 1 triệu cá nhân. Những gì vụ kiện tìm cách đạt được là quyền ưu tiên trả lại tài sản kỹ thuật số do FTX US hoặc FTX.com nắm giữ cho khách hàng của mình.

Nhóm khách hàng này biện luận dựa theo thỏa thuận người dùng FTX không cho phép nền tảng sử dụng tiền của khách hàng cho mục đích riêng của mình, bao gồm cả việc vay hoặc sử dụng nó cho chi phí hoạt động. Theo đơn khiếu nại, bất kỳ việc rút tiền nào của khách hàng khỏi tài khoản đều là “sự kết hợp không thể chấp nhận được, biển thủ, sử dụng sai hoặc chuyển đổi tài sản của khách hàng”. Do đó, họ cần được ưu tiên bồi thường như những nạn nhân có thế chấp.

Solana có thể trụ lại sau khi FTX sụp đổ?

Solana là một dự án đã từng được đầu tư và hỗ trợ bởi SBF. Sự sụp đổ của FTX và những gian lận của SBF cũng đã gián tiếp ảnh hưởng khá nhiều tới Solana khi thị trường hoang mang, lo sợ và mất lòng tin. 

Gần đây đã có một số dự án NFT lớn của Solana sẽ rời khỏi mạng lưới này. DeGods và Y00ts là những dự án hàng đầu của Solana, sẽ rời khỏi mạng lưới Solana và chuyển sang mạng lưới của Ethereum và Polygon. 

Cho đến thời điểm này, số tiền bị lock trên DeFi của mạng lưới Ethereum vẫn đang đứng đầu và chiếm gần 60% của tổng giá trị. Tiếp đó đến các mạng lưới khác như mạng lưới Tron, BSC, Arbitrum, Polygon,... 

Số tiền lock trên DeFi của mạng lưới Solana đã giảm và còn rất nhỏ. Đến nay, số tiền khóa của mạng lưới Solana trên DeFir còn khoảng 203 triệu USD. Con số này đã giảm 98% so với thời điểm cao nhất 10.17 tỷ USD của nó vào tháng 11 năm 2021. Có thể thấy, rất nhiều dự án DeFi đã rời bỏ Solana.

Cùng với đó, giá của Solana cũng đã giảm rất nhiều. Tính từ đầu năm 2022 đến nay, Solana đã giảm đến hơn 96%. Đây là những dấu hiệu không hề tốt cho Solana.

Không chỉ Solana và bất cứ altcoin nào cũng có nguy cơ bị thay thế. Rất nhiều altcoin đã từng ở top 10 nhưng qua từng chu kỳ bảng xếp hạng này thay đổi liên tục. Ngoại trừ BTC và ETH thì lịch sử cho thấy bất cứ altcoin nào cũng có thể không bao giờ quay trở lại top 10.

Mỗi mùa tăng trưởng sẽ có rất nhiều dự án mới ra đời. Nhưng không có nhiều dự án có thể tồn tại nhất là khi mùa đông đến. Thuận vẫn tin tưởng nhất vào hai đồng lớn là BTC và ETH cho đến khi lịch sử thay đổi. Vì thế, trong đầu tư cần có sự linh hoạt, nhất là trong thị trường crypto thay đổi liên tục. 

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
30 Tháng 12, 2022 03:07