BingX hoàn 20% phí giao dịch

Sẽ Không Có Lạm Phát ở Mỹ sau khi Fed bơm tiền? | BTC, Crypto, Stock, Tai Chinh

18 Tháng 06, 2020 01:14


Chủ tịch Fed Powell đã phát biểu ở Thượng viện Mỹ về những tác động của hoạt động cứu trợ và bơm tiền vào thị trường thời gian qua đến nền kinh tế sau này như thế nào. Đồng thời, ông cũng đưa ra lý do giải thích việc bơm tiền sẽ không gây ra lạm phát sau này. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết nội dung này cũng như cập nhật một số tin tức nổi bật khác.

Sẽ Không Có Lạm Phát ở Mỹ sau khi Fed bơm tiền? | BTC, Crypto, Stock, Tai Chinh

Cập nhật thị trường

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 16/06 khá sôi động. Chỉ số Dow Jones tăng 2,04%, S&P 500 tăng 1,9% và Nasdaq tăng 1,75%. Thị trường hợp đồng tương lai lại cho thấy xu hướng giảm ở cả ba chỉ số. Dow FUT giảm 0,7%, S&P FUT giảm 0,44% và Nas FUT giảm 0,22%.

Về thị trường hợp đồng tương lai của dầu giảm 2,37% về mức 37,47 USD/thùng. Còn vàng cũng đi xuống 0,35% về mức 1.730 USD/oz.

Giá vàng thời gian qua chỉ dao động quanh mức 1700-1750 USD/oz. Nhiều nhà đầu tư cho rằng giá vàng đang bị thao túng đè giá xuống. Thực tế, trong vòng nhiều năm qua cũng đã xảy ra hiện tượng vàng bị đè giá xuống nhiều lần.

Chứng khoán hôm nay tăng trưởng là do có thông tin tốt về sự tăng trưởng tiêu dùng của người dân. Theo bài viết trên CNBC, doanh số bán lẻ tháng 5 của Mỹ tăng 17,7%, đây là sự tăng trưởng hàng tháng cao nhất từ trước đến nay.

Doanh số bán lẻ tăng 17,7% trong tháng 5 so với tháng trước, cao hơn mức kỳ vọng được dự báo 8%.

Nếu không tích doanh số bán lẻ của ngành ô tô thì bán lẻ tháng 5/2020 đã tăng 12,4%, đây cũng là mức tốt nhất kể từ năm 1967.

Tăng trưởng bán lẻ ở Mỹ tháng 05/2020

Xét về số tiền thì tháng 5 đạt phục hồi một nửa so với doanh số trước dịch. Sự tăng trưởng về bán lẻ là một tin tức rất tốt cho chứng khoán tăng trưởng.

Việc in tiền sẽ không gây lạm phát?

Chủ tịch Jerome Powell của Fed đã phát biểu trước thượng viện về những tác động của Fed thời gian qua. Trong vòng ba tháng qua, Fed đã rất nỗ lực để hỗ trợ thị trường tín dùng cũng như nền kinh tế. Nền kinh tế và chứng khoán tăng trưởng cho thấy những nỗ lực của Fed đã có kết quả. 

Mặc dù vậy, nhiều người vẫn có nhiều thắc mắc lo lắng về lạm phát hay ảnh hưởng tới nền kinh tế về lâu dài. Và việc Fed tiếp tục mua thêm trái phiếu của các công ty tư nhân có ảnh hưởng gì đến giá cả trái phiếu không.

Trong nền kinh tế có sẵn những còi báo động để cảnh báo những công ty nào sắp phá sản. Nếu Fed bơm tiền vào các công ty này qua trái phiếu sẽ làm các báo động này không hoạt động và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nền tài chính.

Chủ tich Powell đã đính chính lại rằng không phải Fed in thêm tiền để bơm vào thị trường mà số tiền này trước đây dự định sẽ mua qua các quỹ đầu tư ETF thì nay mua trực tiếp từ các công ty tư nhân. 

Số tiền Fed dành để mua trái phiếu từ các công ty tư nhân lên đến 750 tỷ USD. Chủ tịch Powell cho rằng đây là lời hứa và việc mua lại trái phiếu này là cần thiết để thúc để nền kinh tế. Có thể một trong những lý do khiến Fed dùng quyền lực bơm tiền đẩy thị trường lên là do năm 2020 là năm bầu cử của Mỹ, nền kinh tế cần có sự tăng trưởng để tạo thuận lợi cho bầu cử diễn ra.

Số nợ của Fed khi càng bơm tiền ngày càng nhiều trên sổ kế toán. Nhưng chủ tịch Powell lại cho rằng lạm phát không đáng lo và lạm phát có thể rất thấp. Ông đưa ra lý do là sau dịch bệnh nhu cầu mua sắm chi tiêu của người dân sẽ rất thấp và tăng trưởng chậm dẫn đến có nhiều mặt hàng giữ nguyên giá thậm chí giảm giá. Điều này khiến cho lạm phát rất thấp.

Nhìn về dài hạn Powell cho rằng khi đó kinh tế Mỹ phục hồi và tăng trưởng trở lại. Khi đó Mỹ bước vào thời kỳ hưng thịnh tiếp theo thì lạm phát tăng lên chút là điều bình thường.

Ông cũng đưa ra góc nhìn rằng việc in tiền có thể nhìn theo nhiều hướng khác nhau. Nếu nhìn một cách tương đối, về số nợ càng tăng sẽ phụ thuộc độ lớn nền kinh tế. Khi nền kinh tế tăng trưởng thì số tiền nợ càng tăng nhưng tỷ lệ độ lớn có thể là không đổi so với trước đây.

Ngân hàng trung ương Canada đưa ra đồng tiền kỹ thuật số riêng?

bài viết trên Coindesk đã đưa ra thông tin về ngân hàng trung ương Canada đang nghiêm túc về việc đưa ra đồng tiền kỹ thuật số riêng (CBDC).

Trước đây, một số nước như Canada, Trung Quốc,... cũng đã từng có ý định đưa ra một đồng tiền kỹ thuật số riêng của mình. Nhưng vào tháng 2/2020 những nhà chức trách Canada đã bác bỏ đề xuất này.

Lý do Coindesk đưa ra thông tin này do họ thấy trên trang của ngân hàng Canada đang tuyển quản lý dự án CBDC - dự án tiền điện tử của nước này. Nhưng thông tin chi tiết trong thông tin dự án này chuyển hệ thống tiền hiện tại sang tiền điện tử chứ không phải đồng tiền riêng. 

Hai giao dịch có tổng số phí trên 5 triệu USD có phải do ví bị hack?

Thời gian qua trên mạng lưới của Ethereum đã có hai giao dịch chuyển số tiền Ethereum nhỏ nhưng số phí trả cho hai giao dịch này lên đến 2,6 triệu USD mỗi giao dịch. 

Đây là một số tiền phí bất thường và được nhiều người cho rằng đây là một ví bị hack và bị tống tiền. Hacker tống  tiền bằng cách đe dọa sẽ 'đốt' tất cả tiền thông qua phí giao dịch trừ khi được bồi thường.

Manuskin là nhà nghiên cứu của ZenGo đã chỉ ra những điểm bất hợp lý của giả thuyết này.  Ông nhấn mạnh rằng sau sự cố đầu tiên, tài khoản được cho là đã hack không thay đổi hành vi, tiếp tục hoạt động ở chế độ bình thường. Giao dịch trên mạng tiếp tục ra vào. Nếu tin tặc kiểm soát khóa, tại sao ví vẫn tiếp tục vận hành dịch vụ như bình thường? Ví này có số tiền ra vào rất nhiều có thể là ví của công ty hay của sàn giao dịch.

Nếu hacker có được khóa cá nhân của ví thì tại sao cần chuyển đi số phí lớn vậy mà hacker không được hưởng số tiền này. Họ chỉ cần đe dọa và tống tiền bằng khóa cá nhân của chủ ví này.

Hiện hai hội đào đào được số phí này thông báo hiện chưa có ai liên hệ để bàn bạc về số phí này. Nếu không có ai liên hệ lại, hai hội đào này sẽ phân phối số tiền này cho các thợ đào trong hội.

--

Tài liệu tham khảo:

https://www.cnbc.com/2020/06/16/us-reta...
https://www.cnbc.com/2020/06/16/powell-...
https://cointelegraph.com/news/fed-chai...
https://www.coindesk.com/bank-of-canada...
https://careers.bankofcanada.ca/job/Ott...
https://cointelegraph.com/news/research...
https://insights.glassnode.com/the-week...

 

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
18 Tháng 06, 2020 01:14