Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

SEC Gặp Riêng Công Ty Để Bàn Về Bitcoin ETF, Có Phải Là Lý Do Giá BTC Tăng?

27 Tháng 10, 2023 01:08


Gần đây, có nhiều cập nhật và tiến triển về hoạt động của SEC với các đề xuất quỹ Bitcoin Spot ETF. Thêm vào đó, gần đây giá BTC tăng liệu nó có được góp phần bởi tiến triển của SEC?

SEC Gặp Riêng Công Ty Để Bàn Về Bitcoin ETF, Có Phải Là Lý Do Giá BTC Tăng?

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ tiếp tục có một phiên giảm điểm ngày thứ tư (25/10), cả ba chỉ số chứng khoán đều giảm. Hợp đồng tương lai của chứng khoán không ngoại lệ, cũng tiếp tục đi xuống. Giá vàng và dầu về quanh 1994 USD/ounce và 85 USD/thùng.

Bitcoin ngày qua biến động quanh 35,000 USD. Vốn hóa thị trường crypto ở mức 1.313 nghìn tỷ USD.

Thứ 6 tuần này vào 15h, khoảng 2,88 tỷ USD (tương đương 85 nghìn BTC) sẽ đáo hạn. Với Giá Maxpain là 28,500. Đối với ETH giá Maxpain là 1,650 USD với số lượng đáo hạn 1.53 tỷ USD (khoảng 2.54 triệu ETH)

Ngày qua, có thông tin về công ty quản lý tài sản tiền điện tử Hashdex đã tổ chức một cuộc họp với SEC vào ngày 13 tháng 10 để thảo luận về việc đăng ký Bitcoin Spot ETF, được gọi là DEFI. 

SEC gặp mặt với Hashdex có thể bởi đây là công ty có đơn khác với hầu hết các đơn còn lại trong việc lựa chọn đơn vị hợp tác và quản lý crypto. Đa số các đề xuất khác từ BlackRock, Fidelity,... đều lựa chọn hợp tác với Coinbase là đơn vị cung cấp thông tin giao dịch cho Nasdaq và được Nasdaq giám sát. Còn Hashdex nói rằng họ sẽ mua BTC trực tiếp qua sàn CME đã được cấp phép hoạt động. Thêm vào đó, họ cũng sử dụng dịch vụ của CME để lưu trữ BTC. SEC gặp nhằm muốn đảm bảo rằng các giao dịch Bitcoin vật lý được mua và bán trong một thị trường được quản lý, ngăn chặn thao túng thị trường.

Đây là quy trình thủ tục cần thiết của SEC. Nó không cho thấy rằng đề xuất của Hashdex sẽ được phê duyệt trước những quỹ còn lại hay không. Nhưng điều này cũng cho thấy sự tiến triển và nghiêm túc của SEC với các đề quuaast Bitcoin spot ETF.

Ark Invest bán cổ phiếu GBTC

Ark Invest của Cathie Wood đã bán 100,739 cổ phiếu GBTC (trị giá 2,5 triệu USD) từ quỹ ARK Next Generation của mình. Đây là giao dịch GBTC được báo cáo chính thức đầu tiên kể từ tháng 11 năm 2022, khi công ty mua thêm 450,272 cổ phiếu GBTC trị giá 4,5 triệu USD vào quỹ. GBTC là khoản đầu tư lớn nhất của quỹ, chiếm khoảng 10%. 

Grayscale và Ark đều đang chờ quyết định của SEC cho 'Bitcoin Spot ETF'. Một khi được phê duyệt, có lý do để tin rằng BTC ETF của Ark sẽ là khoản đầu tư lớn nhất, vì vậy rất có khả năng Cathie sẽ tiếp tục bán GBTC. Để họ có thể đầu tư vào Bitcoin spot ETF của chính họ nếu được SEC phê duyệt.

Sự khác biệt lớn để nhà đầu tư lựa chọn mua BTC với mua cổ phiếu GBTC của Grayscale là ở tính thanh khoản. BTC có tính thanh khoản cao và người sở hữu có thể mua/bán bất cứ lúc nào. Còn GBTC tính thanh khoản sẽ thấp hơn rất nhiều, người nắm giữ chỉ có thể bán cho người sẵn sàng chấp nhận lưu trữ nó. 

Trong ngắn hạn, sự chờ đợi và các thông tin về quỹ Bitcoin spot ETF có tác động khiến giá BTC tăng trưởng. Nhưng về dài hạn, có rất nhiều yếu tố khiến giá BTC tăng như Bitcoin halving, lạm phát, bất ổn kinh tế chính trị,...

Các đài truyền hình truyền thống bắt đầu quảng bá cho Bitcoin Halving. Người dẫn chương trình Joe Kernen của CNBC nói về chuẩn bị chào đón (Bitcoin) Halving... Halving đang tới. 

Có bạn hỏi, nếu không còn Bitcoin ETF nữa thì tin gì sẽ giúp PUMP Bitcoin sau này. Bạn đừng lo, từ lạm phát, đến tài sản lưu trữ giá trị, đến Bitcoin halving, đến FED sắp giảm lãi suất, đến các quốc gia đang quan tâm... Thị trường crypto còn tồn tại thì các phương tiện truyền thông sẽ tiếp tục nghĩ ra câu chuyện kế tiếp và đó công việc của họ.

Dòng tiền từ các tài sản đang di chuyển sang BTC

Tỷ phú Ray Dalio của quỹ hedge lớn nhất Bridgewater Associates, đã chia sẻ một nội dung trên Linkin liên quan chủ yếu đến những bất ổn chính trị hiện tại. Ông ước tính khả năng xảy ra "Thế chiến thứ III" là từ 35-50%. Đây là một tỷ lệ ước tính rất cao.

Arthur Hayes, cựu CEO của Bitmex, cho rằng lý do giá trị của Bitcoin tăng không phải chỉ vì Bitcoin ETF, mà do sự bất ổn trên toàn cầu, nỗi sợ về một cuộc chiến tranh toàn diện và lạm phát không ngừng.   

Mọi người đang rút khỏi trái phiếu vì chúng không còn là nơi an toàn để lưu trữ tài sản, và cổ phiếu đang sụp đổ do sợ hãi về khủng hoảng kinh tế. Thêm vào đó, chiến tranh xảy ra cũng sẽ tốn chi phí rất lớn và tổn hại nặng nề đến kinh tế, chính trị.

Nếu bạn nghĩ FED sẽ quyết tâm chống lạm phát và tiếp tục tăng lãi suất thì tại sao lại mua trái phiếu bởi nó vẫn dẫn tới lạm phát. Và ngược lại, nếu bạn nghĩ FED sẽ thả lỏng và dẫn tới lạm phát tiếp tục tăng, thì việc lưu trữ công trái phiếu cũng không đảm bảo được cho tài sản. Do lợi tức của công trái phiếu thậm chí có thể không bằng lạm phát. Do đó, Authur Hayes tin là nhiều người đang chuyển sang các tài sản như Bitcoin. Đây là một tài sản mọi người dễ dàng tiếp cận, lưu trữ và di chuyển, không bị quản lý bởi bất kỳ chính phủ nào.

Có những tỷ phú khác cũng cùng quan điểm trên. Tỷ phú nổi tiếng của Mexico, Ricardo Salinas đã chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với Bitcoin Magazine. Ông nói về cách tiền điện tử có thể hoạt động như một biện pháp bảo vệ chống lại lạm phát và những cạm bẫy của hệ thống tài chính truyền thống.

Để chống lại điều này, Salinas nhấn mạnh giá trị của Bitcoin như một phương tiện bảo vệ tài sản của một người. Ông nhấn mạnh những đặc tính độc đáo của nó, chẳng hạn như khả năng chống lạm phát và sức hấp dẫn của nó đối với các nền kinh tế siêu lạm phát, vốn phổ biến ở Mỹ Latinh.

Salinas coi Bitcoin là một loại tài sản quan trọng, đặc biệt là các khoản tiết kiệm và thừa kế dài hạn. Ông thừa nhận rằng Bitcoin có tiềm năng mang lại lợi ích cho các quốc gia này, đặc biệt là ở các khu vực có siêu lạm phát.

Cập nhật về vụ kiện SBF và FTX

Vụ kiện của SBF có những tiến triển mới. Thông tin mới cho thấy Sam Bankman-Fried sẽ đứng ra làm chứng tại tòa án cùng với 3 nhân chứng khác để biện minh cho mình. Thường thì bị cáo sẽ không làm chứng tại tòa trong các vụ kiện hình sự mà sẽ để cho luật sư biện hộ trình bày. Đây là một bước đi mạo hiểm vì Sam phải chấp nhận chất vấn từ phía công tố viên.

Còn về phía FTX đang làm trong quá trình tái cấu trúc sau khi nộp đơn phá sản. Theo Bloomberg đưa tin rằng FTX đang đàm phán với ba đối tác có ý muốn tái khởi động FTX và sẽ đưa ra quyết định vào giữa tháng 12.

Hiện nay, FTX đang có ba sự lựa chọn. Đầu tiên, họ có thể bán toàn bộ sàn giao dịch, bao gồm danh sách 9 triệu khách hàng của mình. Phương án thứ hai, FTX có thể kết hợp với đối tác để kêu gọi vốn và tái khởi động sàn giao dịch. Và cuối cùng, FTX cũng đang xem xét việc tự tái khởi động sàn giao dịch, chưa rõ sàn này sẽ kêu gọi vốn từ đâu. Với phương án thứ ba nếu được thực hiện, có thể các nạn nhân sẽ nhận được một phần crypto và một giấy nợ từ FTX để phương án trả nợ sau khi khởi động lại.

Các thông tin khác:

  • Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mike Johnson của Louisiana đã được bầu làm chủ tịch Hạ viện hôm thứ Tư. Tất cả 220 đảng viên Đảng Cộng hòa bỏ phiếu đều bỏ phiếu cho Johnson, mặc dù ông là ứng cử viên thứ tư được đề cử trong hội nghị đầy tranh cãi trong hai tuần. Johnson sẽ cầm búa khi Mỹ phải đối mặt với việc chính phủ sắp đóng cửa, Israel tiến hành chiến tranh với Hamas và Ukraine đấu tranh để đánh lui cuộc xâm lược của Nga. Ông là một người bảo thủ xã hội trung thành, người ủng hộ các nỗ lực lật ngược chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020 của Tổng thống Joe Biden. Tuy nhiên, chưa biết quan điểm của ông Johnson với crypto hiện nay.

  • Vốn hóa thị trường của Tether đã tăng 1 tỷ USD trong tuần qua. Nguồn cung đạt mức chưa từng có 84 tỷ USD. Sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi sự lạc quan về việc phê duyệt quỹ ETF giao ngay của Bitcoin. Mặc dù đã trải qua nhiều thách thức trong quá khứ, USDT đã phục hồi mạnh mẽ và hiện nay chiếm gần 70% thị phần stable coin. Tether đã tăng nguồn cung USDT của mình lên gần 18 tỷ USD chỉ trong năm nay. Có thể thấy, tiền chờ sẵn để bước vào thị trường crypto đang rất lớn.

  • Vodafone DAB, Sumitomo và Chainlink Labs đang hợp tác để tải tiến thương mại toàn cầu, một thị trường trị giá 32 nghìn tỷ USD. Họ đã triển khai một bằng chứng về khái niệm (proof-of-concept), dựa trên giao thức CCIP của Chainlink. Mục tiêu chính là biến quy trình thương mại trở nên linh hoạt và thông minh hơn bằng cách kết hợp công nghệ blockchain và IoT. Giúp trao đổi tài liệu và xử lý giao dịch một cách hiệu quả hơn. Hãy tưởng tượng một con tàu có thể tự động gửi dữ liệu về một vụ cháy hàng hóa đến hợp đồng thông minh thông qua nền tảng của DAB và CCIP. Vodafone DAB đã tham gia mạng Chainlink với tư cách là một nhà điều hành node. Nhấn mạnh sự kết hợp giữa IoT và blockchain, mang lại giá trị mới và dữ liệu đáng tin cậy cho thế giới số.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
27 Tháng 10, 2023 01:08