Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

SEC Kiện Genesis Và Gemini | Quốc Hội Mới Có Ủng Hộ Crypto Không?

14 Tháng 01, 2023 00:49
CPI được công bố tương tự dự đoán của các chuyên gia. Thị trường chứng khoán Mỹ và crypto đã có một ngày tăng tốt. Tuy vậy, thị trường crypto ngày qua vẫn có rất nhiều thông tin đáng chú ý.

SEC Kiện Genesis Và Gemini | Quốc Hội Mới Có Ủng Hộ Crypto Không?

Tình hình thị trường và CPI

Chỉ số CPI tốt đã giúp cho chứng khoán Mỹ ngày qua có một phiên tăng điểm ở cả Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq. Ngược lại, hợp đồng tương lai của chứng khoán lại giảm nhẹ. Giá dầu giảm nhẹ về 78 USD/thùng. Còn vàng tăng lên 1909 USD/ounce.

Bitcoin cũng tiếp tục tăng lên trên 19,100 USD dù sau đó điều chỉnh về quanh 18,700 USD. Các altcoin hầu như tăng nhẹ. 

Thị trường nhận được thông báo về chỉ số CPI tương tự như ước tính được đưa ra trước đó. Bộ Lao động Mỹ báo cáo lạm phát đã khép lại năm 2022 ở mức khiêm tốn, với giá tiêu dùng trong tháng 12 ghi nhận mức giảm hàng tháng lớn nhất kể từ đầu đại dịch.

Chỉ số giá tiêu dùng CPI đã giảm 0.1% còn 6.5% trong tháng, phù hợp với ước tính của Dow Jones. Mức giảm này tương đương với mức giảm hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 4 năm 2020. Loại trừ giá lương thực và năng lượng là chỉ số Core CPI cũng tăng 0.3%, như ứng kỳ vọng. Core CPI đã tăng 5.7% so với một năm trước và là chỉ số được quan tâm nhiều hơn bởi nó phản ánh chính xác hơn lạm phát của các mặt hàng.

Cụ thể, lương thực vẫn tăng 0.3% nhưng tốc độ tăng giá đã giảm. Còn lạm phát ở năng lượng giảm mạnh nhất với con số giảm tổng 4.5%. Trong đó, xăng giảm mạnh là nguyên nhân khiến hầu hết các mặt hàng giảm giá. Giá tại máy bơm đã giảm 9.4% trong tháng và hiện giảm 1.5% so với một năm trước sau khi tăng quá $5 một gallon vào giữa năm 2022. Còn dầu nhiên liệu giảm 16.6% trong tháng. 

Trong tháng 12, quần áo là mặt hàng có mức tăng giá cao nhất. Chi phí nhà vẫn tăng 0.8%, tuy nhiên chỉ số này có tính trì hoãn 6 tháng đến 1 năm. Thực tế, mức giá thuê nhà đã chậm lại.

Nhìn chung, CPI tháng 12 đã không còn thấy tăng giá ở tất cả các mặt hàng như những tháng trước đó. Đã có sự phân hóa về lạm phát ở các mặt hàng khác nhau sẽ giúp dễ tác động để điều chỉnh. 

Fed cũng sẽ căn cứ vào CPI để đưa ra những quyết định về lãi suất trong những cuộc họp tiếp theo. Hợp đồng tương lai của Fedwatch cho thấy hầu hết nhà đầu tư cho rằng Fed sẽ tăng 0.25% lãi suất trong cuộc họp tháng hai. Thị trường kỳ vọng Fed sẽ sớm quay đầu giảm lãi suất, nhưng điều này sẽ tùy thuộc vào kinh tế cũng như dự định của Fed.

Là một người rất có ảnh hưởng trong thị trường tài chính, giám đốc điều hành JPMorgan Chase Jamie Dimon từng lên tiếng cảnh báo về một cơn bão kinh tế sắp tới mà mọi người nên chuẩn bị tinh thần. Tuy nhiên, trong buổi phỏng vấn với Fox Business thứ ba vừa qua, ông đã đính chính lại rằng không bao giờ nên sử dụng từ “cơn bão” khi cảnh báo về nền kinh tế Hoa Kỳ. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng có “những đám mây bão” có khả năng “có thể là một cơn bão”.

Một số người cho rằng ông Jamie Dimon lỡ lời và đính chính lại. Nhưng cũng có người cho rằng, trước đó ông cố ý nói để trục lợi bởi những phát biểu hay dự đoán của ông rất có ảnh hưởng đối với nhà đầu tư. Những lời ban đầu của ông cũng có thể tác động khiến các nhà đầu tư bán tài sản, crypto và chứng khoán của họ. Trước đây, ông cũng từng nói xấu về BTC nhưng sau đó chính ngân hàng của ông tận dụng giá BTC xuống để thu mua BTC giá tốt. 

Trong thời điểm thị trường hiện tại, có thêm các công ty thông báo cắt giảm nhân viên. Khác với những đợt sa thải lớn của khủng hoảng năm 2008, các công ty sa thải nhân viên như một cách chuẩn bị cho tình huống thị trường có thể xấu hơn. BlackRock, công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới, đang cắt giảm khoảng 500 việc làm sau một thời gian tuyển dụng nhanh chóng. Người phát ngôn của BlackRock nói rằng số lượng sa thải chiếm chưa đến 3% lực lượng lao động của công ty.

Quốc hội mới có ủng hộ crypto?

Bitcoin và thị trường crypto đã có những khởi sắc và lạc quan hơn trong những ngày đầu năm 2023. Năm 2022 với rất nhiều sự cố và kết thúc với sự sụp đổ của FTX cùng những công ty liên quan. Những điều này khiến cho niềm tin của thị trường có lúc lung lay và khối lượng giao dịch trên các sàn giảm mạnh trong tháng 12. Woo Blockchain đã chia sẻ một thống kê cho thấy, hầu hết các sàn giao dịch tập trung đều giảm rất lớn về khối lượng giao dịch cả giao ngay và giao dịch phái sinh. 

Bước sang năm 2023, thị trường cũng khởi sắc hơn. Chính phủ Mỹ cũng kết thúc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào cuối tháng 12 và có cơ cấu mới trong chính phủ. Các nhà đầu tư crypto sẽ quan tâm nhiều hơn đến Ủy ban tài chính thuộc Hạ Viện. Đây là cơ quan đưa ra các chính sách liên quan đến tài chính và trong đó có tiền điện tử. 

Một trong hai bộ phận liên quan đến tài chính là cơ quan là Ủy ban tiền điện tử, công nghệ và tài chính sẽ là cơ quan được dẫn đầu bởi nghị sĩ French Hill. Ông là một người rất có thiện cảm với thị trường crypto. Năm 2021, ông từng chia sẻ tweet thể hiện sự ủng hộ với thị trường này. Hy vọng ông có thể đem lại sự tích cực cho thị trường crypto.

Cơ quan thứ hai được quan tâm là Ủy ban quản lý và điều tra dịch vụ tài chính với người đứng đầu là Bill Huizenga. Theo tìm hiểu, Thuận thấy rằng ông là người khá trung lập với thị trường crypto. Ông cũng là người đã lên tiếng yêu cầu FTX về Hoa Kỳ để trao đổi rõ ràng về sự việc đã xảy ra. Ông cũng nghiêng về bảo vệ công nghệ và muốn hiểu rõ ràng để bảo vệ nhà đầu tư và sự phát triển của công nghệ khi vụ sụp đổ FTX diễn ra.

Nhìn chung, Quốc hội mới của Hoa Kỳ tiếp tục có những nghị sĩ ủng hộ crypto ở những vị trí có ảnh hưởng đến thị trường. 

Những nghị sĩ hay người không thích crypto thường đưa ra một lý do rằng BTC được tội phạm dùng cho việc phạm pháp. Vừa qua, công ty Chainalysis, một công ty thường làm việc cho chính phủ Hoa Kỳ đã công bố số liệu liên quan đến crypto cho thấy điều ngược lại. Công ty này đưa ra thống kê cho thấy chỉ có 0.24% số giao dịch BTC liên quan đến phạm pháp trong năm 2022. Con số này thấp hơn thống kê của các năm trước đó, ngoại trừ năm 2021. 

Dẫn chứng này cho thấy rõ hơn rằng BTC không phải phương tiện dùng cho phạm pháp. Phần lớn các giao dịch phạm pháp vẫn ưu tiên dùng tiền pháp định hơn bởi các giao dịch BTC nằm trên blockchain luôn ở đó và có thể theo dõi cũng như truy soát lại. Cho đến nay, cũng chưa có bất cứ cơ quan nào có thể đưa ra dẫn chứng cho thấy BTC chủ yếu được dùng vào mục đích phạm pháp.

Trong khi thị trường giảm, đặc biệt bị ảnh hưởng bởi các sự kiện lớn như FTX nhưng tốc độ đào của BTC vẫn không giảm. Ngược lại, nó đã lập đỉnh mới trong tuần qua. 

Thêm vào đó, các thợ đào cũng có dấu hiệu tích lũy lại BTC sau một thời gian dài. Theo thống kê ví các thợ đào có lượng BTC tăng lên. Có thể những công ty đào không trụ lại được đã rời khỏi, chỉ còn lại những công ty mạnh tiếp tục đào và tích lũy BTC.

SEC kiện Gemini và Genesis

Thời gian qua, Genesis gặp vấn đề tài chính sau một loạt sụp đổ của các công ty như Three Arrow Capital và FTX. Vì vậy mà sản phẩm Earn của Gemini, đứng sau là Genesis đã bị ngưng rút dẫn tới ảnh hưởng đến hàng trăm ngàn người của Gemini. Hai công ty này có trao đổi qua lại trên mạng xã hội.

Bất ngờ, hôm qua SEC đã thông báo trên mạng xã hội rằng họ chính thức kiện cả hai công ty Genesis và Gemini với cáo buộc vi phạm luật chứng khoán. SEC nói rằng hai công ty này đã cho ra sản phẩm cổ phần trái phép. Trên thông báo, người dùng gửi vào sản phẩm Earn thì công ty Genesis sẽ dùng tiền của khách hàng đi cho vay lấy lãi. Tuy nhiên, có thể đằng sau đó Genesis đã dùng tiền khách hàng trộn với tiền của mình và đem đầu tư. Hình thức này không phải hình thức gửi lấy lãi thông thường mà giống như phát hành cổ phần. Vì vậy, SEC đã kiện sản phẩm này hoạt động không đúng luật và chưa được đăng ký.

Đối mặt với thông tin này, người đứng đầu của Gemini, Tyler Winklevoss lên tiếng nói rằng anh thất vọng với SEC vì cáo buộc của cơ quan này. Tyler nói rằng, sản phẩm Earn đã được họ bàn bạc với bộ tài chính New York và SEC cách đây 17 tháng và trong thời gian này SEC chưa từng nói rằng sản phẩm của họ không hợp pháp. Nhưng đến lúc này khi nhiều sự kiện xảy ra, SEC lại kiện để trục lợi. Nếu SEC muốn vì nhà đầu tư nhưng không thông báo để công ty ngưng sản phẩm này sớm hơn để không xảy ra tình trạng hiện tại. 

Sau đó, cũng có nhiều nghị sĩ lên tiếng về chủ tịch SEC, Gary Gensler rằng ông quan tâm và muốn được chú ý cũng như quyền lực. Nghị sĩ Tom Emmer cũng nói rằng, SEC muốn bảo vệ nhà đầu tư nhưng hàng loạt sự kiện lớn xảy ra trong thị trường crypto họ đều không phát hiện và ngăn chặn được. Trong khi đó, họ lại chèn ép và tấn công các dự án crypto khác nhưng những sự kiện quan trọng lại luôn chậm trễ. 

Cập nhật về FTX

Những ngày đầu khai phá sản, giám đốc điều hành mới của FTX là John J. Ray, trước đây đã chứng thực rằng ít nhất 8 tỷ USD tài sản của khách hàng. Tuy nhiên, gần đây có một vài thông tin không rõ ràng về số tiền của họ lấy lại được. Trong phiên điều trần phá sản FTX vào thứ tư vừa qua, công ty này nói rằng đã thu hồi tài sản thanh khoản trị giá hơn 5 tỷ USD, bao gồm tiền mặt và tài sản kỹ thuật số. Luật sư Adam Landis của FTX nói với tòa án rằng con số 5 tỷ USD không bao gồm bất kỳ tài sản tiền điện tử kém thanh khoản nào. Thêm vào đó, chính phủ Bahamas nói rằng họ cũng đang nắm giữ 3 tỷ USD tài sản của FTX. 

Trong khi đó, FTX cũng đã lên kế hoạch bán các đơn vị của mình tại Nhật Bản và Châu Âu, cùng với sàn giao dịch phái sinh LedgerX và công ty giải quyết giao dịch chứng khoán Embed. Theo các con số này, cộng các tài sản đến này của FTX còn tối thiểu 8 tỷ USD. Nhưng FTX cũng vẫn còn lỗ hổng 8 tỷ USD. Chúng ta có thể thấy các bài báo có gì đó không hợp lý.

Nếu các thông tin trên đúng thì có thể 5 tỷ FTX thu lại được luật sư nhắc đến có thể đã bao gồm 3 tỷ mà chính phủ Bahamas đang nắm giữ. Hoặc một khả năng khác là lỗ hổng tài chính của FTX còn lớn hơn nhiều so với con số 8 tỷ USD công bố ban đầu. Chúng ta cùng chờ thêm các thông tin được rõ ràng hơn được cập nhật.

Các thông tin khác:

  • Tại Hồng Kông, công ty Bitcoin Samsung Asset Management Hong Kong (SAMHK), một công ty con của chi nhánh đầu tư của Samsung, Samsung Asset Management, sẽ niêm yết “Quỹ ETF hoạt động tương lai Bitcoin của Samsung” trên thị trường chứng khoán Hồng Kông vào ngày 13 tháng 1. Hiện tại, Hồng Kông là thị trường duy nhất ở châu Á có thể giao dịch ETF tương lai Bitcoin. Samsung Bitcoin Futures ETF tham gia Hong Kong Crypto Futures ETF, bắt đầu giao dịch với giá trị 70 triệu đô la vào năm 2022.

  • Avalanche (AVAX) vừa qua đã thông báo rằng họ hợp tác với Amazon. Nhờ có sự hợp tác mới giữa Amazon và studio phát triển Avalanche Ava Labs, Amazon Web Services (AWS) giờ đây sẽ hỗ trợ mạng. Sự hợp tác này hướng tới các doanh nghiệp và tổ chức mong muốn làm việc với các chuỗi khối, cho phép các nhà phát triển khởi chạy các nút Avalanche trực tiếp trong AWS để hỗ trợ các dapp của họ.

  • Dự án mở rộng quy mô Ethereum Polygon đã công bố một hard fork được đề xuất cho chuỗi khối bằng chứng cổ phần (PoS) của nó. Nếu được phê duyệt, quá trình nâng cấp phần mềm sẽ diễn ra vào ngày 17 tháng 1 và sẽ giải quyết các đợt tăng đột biến khí gas và tổ chức lại chuỗi (reorgs).


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
14 Tháng 01, 2023 00:49