Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

SEC Từ Chối Bitcoin ETF Của Grayscale - Voyager Có Liên Quan Tới Celsius?

01 Tháng 07, 2022 02:18
Giá Bitcoin đã có thời điểm đi xuống dưới 20,000 USD. Sau một thời gian trì hoãn thì SEC đã từ chối quỹ Bitcoin Spot ETF của công ty Grayscale.

SEC Từ Chối Bitcoin ETF Của Grayscale - Voyager Có Liên Quan Tới Celsius?

Tình hình thị trường

Ngày qua, chứng khoán Mỹ giao động nhiều nhưng kết thúc phiên Nasdaq đi ngang, chỉ số Dow Jones tăng nhẹ 0.27% còn S&P 500 giảm đến 2.08%. Hợp đồng tương lai của chứng khoán giảm ở cả ba chỉ số. Giá dầu giữ ở mức 109 USD/thùng. Còn vàng cũng đi ngang quanh 1818 USD/ounce.

Giá Bitcoin đã có thời điểm giảm xuống dưới 20,000 USD và giao động quanh 18,000 USD. Các altcoin cũng giảm theo.

Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell đã phát biểu tại một diễn đàn ECB trong ngày qua rằng các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ sẽ không cho phép lạm phát kìm hãm nền kinh tế trong dài hạn. Lạm phát ở Mỹ hiện đang ở mức cao nhất trong hơn 40 năm qua. Trong thời gian tới, Fed sẽ thực hiện nhiều đợt tăng lãi suất để cố gắng kiềm chế đà tăng giá nhanh chóng.

SEC từ chối quỹ Grayscale Bitcoin Spot ETF

Ủy ban chứng khoán SEC đã từ chối đơn đăng ký thành lập quỹ Bitcoin Spot ETF của Grayscale Investments để chuyển đổi Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) thành quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin (ETF) giao ngay. SEC đã đưa lý do từ chối bởi Grayscale không trả lời được các câu hỏi của SEC về việc ngăn chặn thao túng thị trường, cũng như các mối quan ngại khác.

Về phần mình, Grayscale đã lập luận gay gắt rằng SEC chấp nhận quỹ Bitcoin Future ETF nhưng lại từ chối quỹ Bitcoin Spot ETF là không nhất quán. Bởi nếu lý do để bảo vệ nhà đầu tư thì quỹ Bitcoin Future ETF sẽ có nhiều rủi ro hơn cho nhà đầu tư.

Vì vậy, Grayscale đã kiện SEC gần như ngay lập tức sau khi bị bác bỏ. Vì bị đơn là cơ quan quản lý, vụ việc sẽ được chuyển thẳng lên tòa phúc thẩm và quyết định sẽ được đưa ra trong vòng 9 đến 12 tháng. Công ty Grayscale gần đây cũng đã thuê luật sư Donald B. Verrilli Jr., người trước đây từng là một tổng luật sư trong chính quyền Obama, để dẫn đầu vụ kiện này với SEC.

Voyager Có Liên Quan Tới Celsius?

Celsius vẫn tiếp tục chưa cho người dùng rút tiền và chưa có bất cứ thông tin nào thêm. Nhiều người dùng vẫn đang rất lo lắng bởi khoản tiền của họ đang bị kẹt trên ứng dụng của Celsius. 

Một chia sẻ trên Twitter chỉ ra rằng, gần đây, một ví chính của công ty Voyager đã gửi 174 triệu USD, 65,000 ETH và một số token như Matic, KNC, AAVE,... đến ví của Celsius.

Người này cũng tìm ra thông tin công ty Voyager đã lựa chọn Celsius để quản bảo và lưu trữ tài sản cho mình vào năm 2019. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là  Voyager đang gặp vấn đề và cần mượn số tiền lớn từ Alameda có liên quan đến Celsius hay không. Hiện thông tin này chưa được kiểm chứng nhưng nó giúp nhà đầu tư biết thêm tình hình hiện tại về Celsius và Voyager 

Bitcoin không an toàn?

Một báo cáo do Lầu Năm Góc ủy quyền đã kết luận rằng blockchain không phi tập trung, dễ bị tấn công và đang chạy phần mềm lỗi thời. Nhóm nghiên cứu của Lầu Năm Góc, Cơ quan Dự án Nghiên cứu Nâng cao Quốc phòng (DARPA), đã tham gia Trail of Bits — một tổ chức nghiên cứu bảo mật — để điều tra blockchain. Trail of Bits tập trung vào Bitcoin và Ethereum, hai loại tiền điện tử hàng đầu trên thị trường toàn cầu.

Theo báo cáo đưa ra, có 60% tất cả lưu lượng Bitcoin chỉ di chuyển qua ba ISP (nhà cung cấp dịch vụ internet). Điều thứ hai được nói đến là ba hội đào lớn hiện nay là ViaBTC, Pooling và Slushpool chiếm đến 25% tốc độ đào BTC. Nhưng các hội đào này rất sơ sài trong việc bảo mật mật mã. Trail of Bits cảnh báo rằng các máy node được sử dụng bởi các thợ đào tiền điện tử có thể dễ dàng được triển khai bằng cách sử dụng một máy chủ đám mây rẻ tiền. Dựa theo những điều này, báo cáo cho rằng mạng lưới Bitcoin không an toàn.

Tuy nhiên, những báo cáo này đã được nhiều người chỉ ra sự bất hợp lý và không đúng về mặt kỹ thuật. Như việc các hội đào sử dụng bảo mật mật mã không quan trọng. Bởi các mật mã này chỉ để dùng khi gửi các tín hiệu như tốc độ đào trên mạng lưới chứ không thể dùng để truy cập hay quản lý các máy đào,... Mật mã này không quan trọng và không cần quan tâm đến, nó chỉ là một phần của thiết kế hệ thống. Về các máy node dùng để tấn công 51% là không đúng bởi chức năng của máy node để lưu trữ dữ liệu chứ không thể dùng đến tấn công.

Bitcoin đã tồn tại được hơn 13 năm và từ đó đến nay đã có nhiều người muốn tấn công 51% BTC nhưng chưa bao giờ thực hiện được. Các thợ đào cũng là những người hưởng lợi và thực hiện bảo vệ mạng lưới. Và Bitcoin hiện nay dù lâu đời nhưng nó là mạng lưới an toàn nhất trong các crypto hiện nay.

Các thông tin khác:

  • Terra để tạo ra một dự án stablecoin thuật toán Terra Classic USD (USTD) đã thất bại nghiêm trọng sau khi nó sụp đổ vào tháng 5. Tuy nhiên, USTC có sự phục hồi sau giá trị mỗi token của nó gần như đạt 0.1 USD. Dẫn tới vốn hóa của USTD đã tăng từ 65 triệu USD lên 767 triệu USD trong cùng thời gian. Theo CoinMarketCap, hơn 45% khối lượng giao dịch đằng sau sự bùng nổ giá đáng ngạc nhiên của USTC và LUNC bắt nguồn từ sàn KuCoin, một nền tảng trao đổi tập trung được cho là hoạt động từ Seychelles. Nhiều người cho rằng đây là điều không phù hợp và cần đặt câu hỏi.

  • Ủy ban thương mại Hoa Kỳ gửi đơn kêu gọi các công ty lớn là Apple và Google gỡ ứng dụng Tik Tok khỏi cửa hàng ứng dụng của họ. Lý do cơ quan này đưa ra là đứng sau Tik Tok là Bắc Kinh, sử dụng ứng dụng này để thu thập dữ liệu người dùng. Nếu hai công ty Apple và Google không chấp nhận đề nghị thì cần đưa ra lý do giải thích cho cơ quan thương mại.

  • Sàn giao dịch tiền điện tử CoinFlex thông báo rằng việc rút tiền có thể sẽ không bắt đầu lại vào thứ năm như công ty hy vọng ban đầu. Để khắc phục khoản lỗ 47 triệu USD trong bảng cân đối kế toán của CoinFlex, công ty đang phát hành một token có tên là Recovery Value USD (rvUSD) và thu hút các nhà đầu tư có thể dùng để staking với lãi suất lên đến 20%.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
01 Tháng 07, 2022 02:18