BingX hoàn 20% phí giao dịch

Stock Lại Tơi Tả, Bitcoin Giữ $30K - Đã Quá Trễ Để Đầu Tư Vào Crypto?

25 Tháng 05, 2022 23:45
Tiếp tục những cập nhật về biến động của chứng khoán và crypto. FED vẫn tiếp tục kế hoạch tăng lãi suất và nhiều công ty có dự kiến không tốt cho tài chính quý 2.

Stock Lại Tơi Tả, Bitcoin Giữ $30K - Đã Quá Trễ Để Đầu Tư Vào Crypto?

Tình hình thị trường

Chứng khoán ngày qua đã tiếp tục chứng kiến sự sụt giảm đến 2.35% của chỉ số Nasdaq, Dow Jones đi ngang còn S&P 500 giảm nhẹ. Hợp đồng tương lai của chứng khoán tăng nhẹ ở cả ba chỉ số. Thị trường dầu tăng nhẹ lên 110 USD còn vàng giảm nhẹ về quanh 1859 USD/ounce.

Bitcoin cũng có giảm trong ngày nhưng sau đó dường như hồi theo chiều tăng của hợp đồng tương lai chứng khoán về quanh 30,000 USD. Các altcoin cũng tăng nhẹ cùng xu hướng.

Thời gian qua có thời điểm BTC cũng như ETH được đẩy lên sàn nhiều hơn nhưng những tuần gần đây lại được rút khỏi sàn. Số lượng BTC, ETH trên các sàn giao dịch vẫn thuộc xu hướng giảm trên các sàn giao dịch.

Thợ đào có dấu hiệu hoạt động nhiều hơn trong những ngày qua. Có thể sự di chuyển đến từ các xưởng đào nhỏ khi xưởng đào lớn tiềm lực tài chính tốt và họ đã đầu tư thêm thiết bị đào mới và hiệu quả hơn.

Tuần qua, theo thống kê của Coinshare cho thấy dòng vốn rời khỏi crypto. Điều này xảy ra bởi sự sụt giảm lớn của UST và LUNA. 

Sự tương quan của BTC với thị trường chứng khoán Mỹ, nhất là Nasdaq đang rất cao. Sự ảnh hưởng của lãi suất hay lạm phát đến chứng khoán cũng ảnh hưởng đến BTC và crypto. Cổ phiếu của công ty Snap tiếp tục giảm đến 43% trong phiên giao dịch ngày qua sau khi Snap đưa ra cảnh báo cho các nhà đầu tư rằng họ sẽ không đạt được các mục tiêu về doanh thu và thu nhập đã điều chỉnh trong quý hiện tại. Cổ phiếu của các phương tiện truyền thông xã hội và một số công ty quảng cáo kỹ thuật số cũng đã giảm theo. Như Pinterest giảm 23.6%, Meta mẹ của Facebook giảm 7.6%, Google mất 5% và Twitter giảm 5.6%.

Công ty Abercrombie & Fitch đã báo cáo một khoản lỗ bất ngờ cho quý đầu tiên bởi chi phí vận chuyển và sản phẩm ảnh hưởng đến doanh số bán hàng. Nhà bán lẻ hàng may mặc cũng cắt giảm triển vọng bán hàng cho năm tài chính 2022, dự đoán rằng những khó khăn kinh tế sẽ duy trì ít nhất là đến cuối năm nay.

Bên cạnh đó vẫn có những thông tin báo cáo tốt về tài chính quý 1. Nordstrom đã báo cáo doanh thu quý đầu tiên tài chính vượt kỳ vọng của các nhà phân tích và tăng triển vọng cả năm. Điều này phản ánh động lực kinh doanh khi người mua sắm đến các cửa hàng bách hóa của công ty để làm mới tủ quần áo của họ với các thương hiệu và giày thiết kế. Nordstrom hiện nhận thấy doanh thu năm tài chính 2022, bao gồm cả doanh số bán thẻ tín dụng tăng 6% đến 8%, cao hơn so với ước tính trước đó là tăng 5% đến 7%.

Ảnh hưởng của FED tăng lãi suất cũng dần ngấm vào thị trường và tác động gián tiếp đến thị trường bất động sản. Giá nhà đã chứng lại dù nhu cầu mua nhà vẫn cao hơn số nhà bán. Doanh số bán nhà mới xây giảm xuống mức chậm nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid. Doanh số bán nhà mới xây đã giảm 16,6% trong tháng 4 so với tháng 3, cao hơn nhiều so với dự kiến ​​và giảm 26,9% so với tháng 4 năm 2021, theo Điều tra dân số Hoa Kỳ. 

Các nhà xây dựng cũng đang bắt đầu nhận thấy tỷ lệ hủy đặt phòng tăng lên. Mặc dù những điều đó chưa hiển thị trong bản công bố thu nhập, nhưng các nhà phân tích theo dõi các nhà xây dựng đang bắt đầu báo cáo điều đó.

Thực tế, lạm phát cũng bởi FED in tiền đẩy vào hỗ trợ nền kinh tế những năm đại dịch vừa qua. Việc FED tăng lãi suất có thể tiếp tục trong những tháng tới. Ba tháng thường là thời gian FED quan sát xem tác động của việc tăng lãi suất đến thị trường như thế nào mới quyết định có điều chỉnh tăng lãi suất. Vì vậy, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng FED giảm tỷ lệ tăng lãi suất sẽ khó xảy ra trong vài tháng tới.

Đã quá trễ để đầu tư vào crypto?

FED đã đưa ra một thống kê về tài chính Hoa Kỳ có một phần đề cập liên quan đến crypto đáng chú ý. Thống kê cho thấy trong năm 2021, có 12% người lớn nắm giữ hoặc sử dụng tiền điện tử trong cả nước Mỹ. Trong đó, 10% người lớn đã sử dụng tiền điện tử như một khoản đầu tư, trong khi 2% người trưởng thành nói rằng họ sử dụng tiền điện tử để mua một thứ gì đó hoặc thanh toán trong 12 tháng trước và 1% sử dụng nó để gửi tiền cho bạn bè hoặc gia đình.

Thêm vào đó, đa số những người đầu tư crypto là những người có sự hiểu biết tốt về kinh tế tài chính và có thu nhập tốt. Họ cũng đầu tư đa dạng hóa nhiều tài sản khác nhau. Có đến 46% những người chỉ sử dụng tiền điện tử để đầu tư có thu nhập từ 100,000 USD trở lên, trong khi 29% có thu nhập dưới 50,000 USD. Ngoài ra, 99% những người đầu tư vào tiền điện tử, nhưng không sử dụng nó để giao dịch, đã có tài khoản ngân hàng và 89% các nhà đầu tư tiền điện tử có ít nhất một số tiết kiệm hưu trí

Một nghiên cứu của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) cũng cho kết quả gần tương tự. Trong đó, người giàu có khả năng sở hữu nhiều hơn người nghèo. Khác biệt so với ở Mỹ là người hiểu biết hoặc hoàn toàn không hiểu biết tham gia vào crypto trong khi nhóm người ở giữa lại không tham gia. Gần 6/10 người lớn sử dụng tiền điện tử để giao dịch có thu nhập dưới 50,000 USD. Còn 24% người dùng giao dịch có thu nhập tối thiểu 100,000 USD.

Từ những báo cáo trên có thể thấy, số người nắm giữ, đầu tư crypto vẫn còn rất thấp.Vì vậy, cơ hội đầu tư vẫn còn rất lớn và tiềm năng tăng trưởng cao khi thị trường ngày càng lớn hơn. Khi đầu tư vào những thị trường vào giai đoạn càng sớm thì rủi ro càng cao nhưng lợi nhuận tiềm năng càng cao hơn. Tương tự, những nhà đầu tư quyết định đầu tư càng sớm vào những cổ phiếu công nghệ như Microsoft, Facebook, Amazon,... thì lợi nhuận đạt được sau này rất lớn.

Bitcoin và crypto hiện nay vẫn là một thị trường rất nhỏ và giai đoạn sớm để đầu tư. Nó có những ứng dụng mới như giúp chuyển tiền xuyên quốc gia nhanh chóng với chi phí rất thấp. Công nghệ blockchain giúp BTC minh bạch bởi lịch sử đã giao dịch được lưu trên blockchain và gần như không thể thay đổi. Những nhà đầu tư nắm bắt được và đầu tư ở những giai đoạn sớm là những người có cơ hội tăng trưởng cao nhất.

Một số thông tin khác:

  • Tỷ phú Ray Dalio tuyên bố rằng Bitcoin đã đạt được 'những thành tựu to lớn trong thập kỷ qua', do đó, sự thay đổi quan điểm đối với tài sản này. Ông nhấn mạnh rằng Bitcoin đã nổi lên như một sự thay thế cho vàng và các tài sản khác.

  • Tỷ phú, tác giả sách Robert Kiyosaki của ‘Rich Dad, Poor Dad’ đã kêu gọi các nhà đầu tư đầu tư vào Bitcoin và các kim loại quý trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đầy biến động.

  • Ngân hàng của Thủy Sĩ, Dukascopy đã chấp nhận Tether (USDT) trở thành stablecoin đầu tiên họ cung cấp dịch vụ cho khách hàng có thể gửi và rút stablecoin trực tiếp từ ví tiền điện tử của họ.

  • Gafisa, một trong những nhà phát triển bất động sản lớn của Brazil, đã thông báo rằng họ sẽ chấp nhận Bitcoin để thanh toán cho các giao dịch mua căn hộ, khiến nó trở thành một công ty giao dịch công khai khác chấp nhận tài sản kỹ thuật số.

  • Sàn giao dịch tiền điện tử Nhật Bản Bitbank đã công bố hợp tác với công ty tài chính Sumitomo Mitsui Trust Holdings để thành lập Quỹ tín thác tài sản kỹ thuật số Nhật Bản (JADAT). Sau khi được thành lập, công ty sẽ chuyên về các dịch vụ lưu ký cho việc nắm giữ tài sản kỹ thuật số, bao gồm tiền điện tử, token, stablecoin và NFT.

  • Coinbase đã lọt vào Fortune 500, bảng xếp hạng các công ty lớn nhất của Hoa Kỳ theo doanh thu, trở thành công ty tiền điện tử đầu tiên tham gia danh sách. Sàn giao dịch tiền điện tử được niêm yết Nasdaq đã công bố doanh thu hơn 7,8 tỷ đô la trong năm tài chính 2021, đứng thứ 437 trong danh sách năm 2022.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
25 Tháng 05, 2022 23:45