BingX hoàn 20% phí giao dịch

Tài Sản Trú Ẩn Thời Loạn Lạc

26 Tháng 02, 2022 00:47


Tâm lý nhà đầu tư đã bớt sỡ hãi và lạc quan hơn. Chúng ta cùng tìm hiểu tình hình thị trường và căng thẳng chính trị ngày qua.

 Tài Sản Trú Ẩn Thời Loạn Lạc

Bitcoin đã giảm mạnh xuống quanh 34,000 USD và sau đó đã tăng trở lại 38,000 USD chỉ trong một ngày sau khi Nga chính thức nổ súng tấn công vào Ukraine. Ngày qua, BTC biến động chủ yếu quanh 39,000 USD. 

Bitcoin giảm nhanh nhưng cũng tăng nhanh trở lại giá trước đó. Còn vàng, tuy có tăng khi crypto và chứng khoán giảm. Nhưng nhìn dài hạn, giá vàng đã trở về với mức giá của 10 năm trước. Nên để đánh một tài sản có phải là tài sản lưu trữ giá trị hay không cần nhìn vào dài hạn.

Chỉ số Fear and Greed Index ở mức 27 đã tăng cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã lạc quan hơn so với trước đó.

Lệnh lệnh đòn bẩy trên các sàn giao dịch đã giảm đáng kể sau khi BTC tăng giảm mạnh trong thời gian ngắn.

Chứng khoán Mỹ kết thúc phiến tăng nhẹ. Tuy nhiên, hợp đồng tương lai giảm cho thấy xu hướng mở cửa phiên tiếp theo chứng khoán sẽ giảm.

Thị trường tiếp tục biến động và nhà đầu tư Hoa Kỳ tiếp tục chờ đợi những phát biểu từ tổng thống Biden và quyết định của Fed. Mỹ và các quốc gia NATO điều muốn trừng phạt Nga nặng hơn vẫn chưa thể thống nhất. Một trong những biện pháp mạnh nhất là loại Ngân Hàng Nga ra khỏi SWIFT (Society for Worldwide Interbank and Financial Telecommunication). Đây là Hiệp hội viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế, là một mắt xích rất quan trọng trong giao dịch tiền tệ quốc tế. Nếu Nga bị loại khỏi SWIFT sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế nước này. Tuy nhiên, các nước đồng minh lo ngại những hậu quả ngoài sự kiểm soát nếu Nga thích nghi và kéo theo những nước khác ủng hộ làm giảm ảnh hưởng của đồng USD.

Tổng thống Biden cho biết Mỹ sẽ đưa ra một làn sóng trừng phạt mới nhằm vào Nga trong một nỗ lực rộng rãi nhằm cô lập Moscow khỏi nền kinh tế toàn cầu. Tổng thống nói rằng tổng số các hình phạt sẽ nhắm vào tài sản hàng nghìn tỷ USD và bao gồm các hạn chế đối với các ngân hàng Nga bao gồm Ngân hàng VTB và Sberbank. Nhà Trắng cũng đã cho phép bổ sung quân đội đóng quân tại Đức khi các đồng minh NATO tìm cách tăng cường phòng thủ ở châu Âu. Tương tự, một số nước đồng minh như Nhật Bản, Anh,... cũng đã có những biện pháp cấm vận với các ngân hàng của Nga ở quốc gia của họ.

Các chuyên gia chính trị thì nói là Ukraine sẽ sớm thất thủ nếu không có viện trợ cần thiết. Hiện tại, Mỹ không hỗ trợ về quân sự mà chỉ hỗ trợ về vũ khí hay trừng phạt kinh tế với Ukraine. Nên tình hình hiện tại phải xem Nga sẽ tiếp tục cuộc chiến này hay dừng lại khi nào.

Căng thẳng chính trị diễn ra, nền kinh tế của Nga cũng chịu ảnh hưởng rất lớn. Ngày qua, chứng khoán Nga đã giảm mạnh đến hơn 50% bởi các nhà đầu tư bán tháo. Sau đó, thị trường có phục hồi lại chút và kết thúc phiên chứng khoán giảm 33%. Là quốc gia khai thác dầu lớn và không xuất khẩu được do cấm vận dù giá dầu tăng lên. Dầu chỉ được xuất cho một số nước vẫn còn quan hệ ngoại giao, đặc biệt là Trung Quốc. Nếu Nga phụ thuộc vào hỗ trợ của Trung Quốc về lâu dài rất ảnh hưởng đến vị thế. Người dân Nga cũng có một số cuộc biểu tình gây áp lực đối với tổng thống Putin, tuy nhiên nó đã bị dập tắt.

Một số thông tin cho rằng, khi bị cấm vận về dòng tiền Nga có thể dùng BTC làm thanh toán quốc tế. Cho đến nay, cộng đồng quốc tế vẫn chưa yêu cầu Vương quốc Anh cấm Nga tham gia mạng lưới thanh toán quốc tế SWIFT. Nhưng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác có thể cung cấp cho Tổng thống Putin một phương tiện để trốn tránh các lệnh trừng phạt quốc tế và chi phí tài chính tương ứng của họ. Tuy nhiên, không dễ dàng để chuyển sang dùng BTC trong ngắn hạn bởi các đối tác làm việc chủ yếu dùng đồng USD. 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky áp đặt lệnh thiết quân luật ở nước này sau cuộc xâm lược của lực lượng Nga vào đầu. Ngân hàng Quốc gia Ukraine đã thực hiện các quy định mới vào sáng nay, bao gồm lệnh đình chỉ các tổ chức phát hành tiền điện tử, ngừng bổ sung ví điện tử bằng tiền điện tử và tạm dừng phân phối tiền điện tử cho các ngân hàng phát hành tiền điện tử. Tiền điện tử đề cập đến tiền mặt kỹ thuật số được sử dụng với các ứng dụng ngân hàng truyền thống và thanh toán khác nhau.

Mặc dù không rõ lý do tại sao ngân hàng trung ương hạn chế phát hành tiền điện tử, nhưng đây có thể là một bước đi thận trọng để bảo vệ hệ thống tài chính của Ukraine khỏi bất kỳ cuộc tấn công mạng nào và ngăn chặn dòng vốn chảy ra giữa cuộc khủng hoảng. Người dân hiện vẫn chủ yếu dùng tiền pháp định. 

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
26 Tháng 02, 2022 00:47