BingX hoàn 20% phí giao dịch

Tại Sao Hầu Hết Mọi Người Lại Không Muốn Mua Bitcoin?

01 Tháng 05, 2020 21:18

Mình bắt đầu lang thang trên mạng, vào những diễn đàn, fanpage facebook, nhóm chat cộng đồng trên telegram, youtube… để xem mọi người nghĩ và nói gì về Bitcoin, về crypto...

Tại Sao Hầu Hết Mọi Người Lại Không Muốn Mua Bitcoin?

Có phải bạn đang tự hỏi rằng, đây là một câu hỏi ngớ ngẩn?, và thực tế như góc nhìn của bạn thấy thì ai mà chẳng biết Bitcoin cơ chứ, đúng không nào? 

Thật xin lỗi, bởi vì đây là chính là sự thật. Mọi người hầu hết đều biết Bitcoin hoặc nghe qua về nó nhưng họ sẽ không mua nó như bạn mua nó đâu. 

Trong bài viết này chúng ta sẽ đi sâu hơn để tìm hiểu lý do cho câu hỏi trên, dưới góc nhìn của mình. Nào chúng ta bắt đầu nhé.

mọi người

Điều đầu tiên mình muốn nói đó là mình không thể đọc được điều gì đang diễn ra trong tâm trí của mọi người. Nhưng mình là một fan hâm mộ lớn của Bitcoin và rất hay viết về nó. Vì vậy, mình chỉ có thể nói với bạn về những điều mình đã nghe được từ mọi người khi họ nói chuyện về nó.

  • Một số người (chủ yếu là người cao tuổi) họ chưa bao giờ nghe nói về Bitcoin. Ngay cả cha mẹ của mình cũng chưa bao giờ nghe nói về Bitcoin cho đến tuần vừa rồi khi mình nói với họ về nó.
  • Một số người người khác mình nói chuyện lại nghĩ rằng nó là một cái gì đó ảo, không thật và một trò lừa đảo đa cấp nào đó (hệ quả của năm 2017 để lại).
  • Một số ít người lại nghĩ rằng nó là đồng tiền phi pháp chỉ được sử dụng dành cho bọn tội phạm (bố mình là người trong nhóm này).

Dù rằng với những điều mình đã nghe được từ mọi người ở trên, những lý do chính mà mình nhận thấy là mọi người có một nhận thức, sự tin tưởng vững chắc về đồng tiền - tiền mặt Fiat - do chính phủ phát hành mà không nhận thấy những vấn đề khác đang xảy ra bên trong nó.

Tiếp tục cuộc hành trình. Mình bắt đầu lang thang trên mạng, vào những diễn đàn, fanpage facebook, nhóm chat cộng đồng trên telegram, youtube… để xem mọi người nghĩ và nói gì về Bitcoin, về crypto (đây là quá trình lâu dài, không diễn ra trong một sớm một chiều).

Và điều mình nhận thấy là có một số lý do đơn giản như thế này làm mọi người sẽ không mua Bitcoin

  1. Hầu hết mọi người đều không quen thuộc với khái niệm cryptocurrency. Đây là một khái niệm mới, lằng nhằng và khó hiểu hơn quá nhiều so với tiền tệ hiện hành trên thế giới. Mọi người đều biết đồng USD là của nước Mỹ, đồng JPY là của Nhật Bản hay VND là đồng tiền của Việt Nam, nhưng hoàn toàn không rõ Bitcoin là từ nơi nào ra (hay ai đảm bảo giá trị cho nó).
  2. Nỗi sợ rằng họ đã quá muộn để tham ra cuộc chơi. Đúng vậy, những làn sóng trước đó trên thị trường đã làm rất nhiều người ngần ngại khi bỏ tiền của mình vào Bitcoin. 
  3. Mọi người tin tưởng vào những điều họ đọc được trên phương tiện truyền thông chính thống. Không ngẫu nhiên mà cái tên “Tiền Ảo” gắn liền với Bitcoin ở Việt Nam. 

Ngoài những lý do trên mình còn thấy một điều nữa trong cộng đồng Crypto Việt đó là hầu mọi người đều mua Bitcoin với niềm tin rằng giá sẽ lên cao hơn nữa, và sau đó họ sẽ bán lại đồng Bitcoin mình đã mua cho một người nào đó tham gia thị trường sau mình. Nhưng sự thật không như mơ, họ mua và chấp nhận phải bán nó ở mức thấp hơn, họ mất tiền, họ căm giận Bitcoin (giai đoạn thị trường cuối năm 2017 - đầu 2018), họ tin tưởng vào những gì truyền thông nói về Bitcoin (lý do 3) sau đó truyền bá lại nỗi sợ hãi cho những người đến sau (những người chơi mới thiếu kiến thức - lý do 1).

* Xem video #401: Lý Thuyết Kẻ Ngốc Hơn (Greater Fool Theory) để bạn hiểu thêm về điều mà mình nói ở trên. https://youtu.be/OiNyW3-Ca5g ;

Với góc nhìn của mình cộng thêm kinh nghiệm cũng như nguồn kiến thức hạn hẹp chỉ có thể đưa ra cho các bạn những lý do trên. Vậy thì với những nhà đầu tư thực sự những người có kinh nghiệm có tiền bạc có kiến thức họ nghĩ sao, tại sao họ lại không mua hay đầu tư vào Bitcoin. 

nhà đầu tư bitcoin

Trong thực tế rất khó để đánh giá một ai đó (những nhà đầu tư chuyên nghiệp) tại sao lại bỏ tiền hay không bỏ tiền cho một khoản đầu tư nào đó đặc biệt khi nói đến Bitcoin. Mình đã đọc nhiều những bài viết, bài chia sẻ từ nhiều triệu phú trên thế giới, lý do họ đầu tư hay không đầu tư vào Bitcoin và rút ra 3 lý do chính mà hầu hết những triệu phú đó họ sẽ không mua Bitcoin tại thời điểm này.

1. Không thể định giá Bitcoin một cách thực sự.

Đây là một lý do gây rất nhiều tranh cãi.

Bitcoin đã tồn tại và phát triển hơn một thập kỷ, là một cơn sốt toàn cầu trong năm 2017-2018. Ai ai cũng biết đến nó, ngay cả người không biết Blockchain là gì, cũng mua nó. Bởi vì có rất nhiều người mới mua nó mà không hiểu nó là gì, nó đại diện cho điều gì và giá của nó còn dao động 20-30% trong một ngày, rõ ràng là không ổn định. Với những biến động ngắn hạn điên rồ như vậy, Bitcoin là cờ bạc ngắn hạn, không phải là một khoản đầu tư trong mắt các nhà đầu tư chính thống. Có lẽ, đến hiện tại có thể góc nhìn đã khác nhiều hơn so với những năm trước, nhưng đây vẫn là lý do chính mà rất rất nhiều nhà đầu tư không muốn bỏ tiền của mình vào Bitcoin.

2. Có thể không có bất kỳ giá trị nào trong Bitcoin.

Giá trị đằng sau bitcoin là công nghệ blockchain và nó cũng có thể dễ dàng nhân rộng qua các loại tiền điện tử khác (theo một số thông tin mình đọc được thì có hơn 400 dự án trên coinmarketcap có sự tương đồng về mã nguồn với Bitcoin). Và cho đến hiện tại, không thiếu những dự án được xây dựng với các phiên bản tốt hơn và dễ sử dụng hơn so với Bitcoin. Nếu bạn là một triệu phú, bạn kiếm những đồng tiền mồ hôi nước mắt của mình một cách khổ sở và cái mà bạn thấy là mọi người không mua vào giá trị của công nghệ, họ đang mua vào sự cường điệu. Rõ ràng đây là đánh bạc, không phải là đầu tư.

3. Bitcoin vẫn không an toàn

Không thể phủ nhận được điều này, ví tiền điện tử của bạn vẫn có thể bị hack, sàn giao dịch mà bạn để Bitcoin ở đó vẫn có thể bị hack, mạng Bitcoin với tỷ lệ Bitcoin Hashrate cao kỷ lục vẫn có thể bị đe dọa bởi máy tính lượng tử *xem video #465 - Máy tính lượng tử sẽ phá hủy Bitcoin? để hiểu thêm về vấn đề này. Hơn thế nữa, hành lang pháp lý cho đến thời điểm hiện tại vẫn còn quá mơ hồ cho những nhà đầu tư lớn, họ vẫn chưa được bảo vệ bởi pháp luật. Không nói đâu xa lạ, ở Việt Nam bạn không có thể sử dụng Bitcoin để mua bán hay trao đổi hàng hóa, nếu bạn làm bạn đã vi phạm pháp luật và có thể bị khởi tố vì điều đó.

bitcoin

Mình nói ra những lý do này không bởi vì mình không tin tưởng vào Cryptocurrency hay Bitcoin. Mà ngược lại, mình rất tin tưởng vào tương lai của thị trường này. 

Bạn biết chứ,

Cho đến năm 2017, Bitcoin hoàn toàn không được ai nói đến, ngoại trừ trong các lĩnh vực chuyên ngành thích hợp. Và mọi chuyện thay đổi ngay sau đó, các phương tiện truyền thông bắt đầu nói về nó không ngừng, mọi người nán lại để nghe về nó, lao vào cuộc chơi mà không thực sự hiểu nó là gì. Đây không phải là những gì gây ra nên chuyến đi tàu lượn siêu tốc hồi cuối năm 2017 sao?

Chuyến đi đó không phải vẫn được nói đi nói lại cho đến ngày nay sao và bạn có bao giờ nghĩ rằng mọi việc có khả năng đã được thiết kế theo cách đó để làm cho Bitcoin và blockchain trở nên không mong muốn hơn đối với số đông.

Những ai quan tâm theo dõi thị trường tiền điện tử có lẽ đều biết Bitcoin là một công cụ được tạo ra để phần nào chống lại những khủng hoảng và phá vỡ trong hệ thống tài chính ở hiện tại. Giá trị của bitcoin sẽ dần dần được thể hiện khi có những nứt vỡ trong hệ thống chính trị xã hội ảnh hưởng đến hệ thống tài chính.

Hãy suy nghĩ về nó. Tại sao các phương tiện truyền thông hoàn toàn im lặng về Bitcoin cho đến năm 2017?

Tại sao họ đột nhiên bắt đầu nói về nó không ngừng?

tại sao họ lại không nói về nó nữa?

Cho đến hiện tại.

---

By Dũng Bùi - ThuanCapital Team


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
01 Tháng 05, 2020 21:18