BingX hoàn 20% phí giao dịch

Tâm Sự Đầu Tư | Giá Bitcoin Đang Cố Tình Bị Giữ Lại

05 Tháng 09, 2023 02:28
Chúc các bạn đã có một thời gian nghỉ lễ vui vẻ. Thuận cũng muốn chia sẻ những tâm sự về đầu tư của mình và tình hình BTC hiện nay.

Tâm Sự Đầu Tư | Giá Bitcoin Đang Cố Tình Bị Giữ Lại

Thất nghiệp tại Hoa Kỳ tiếp tục tăng

Thị trường tài chính nhìn chung cũng đã nhận được thông tin thất nghiệp của Hoa Kỳ vào cuối tuần qua. Tỷ lệ thất nghiệp chung tăng lên 3.8% vào tháng trước, cao nhất kể từ tháng 2 năm 2022. Tỷ lệ này xảy ra khi tỷ lệ tham gia lực lượng lao động – thước đo số người đang có việc làm hoặc đang tìm việc làm – tăng lên 62.8%, mức cao nhất kể từ tháng 2 năm 2020.

Mặc dù đã tăng tháng này nhưng 3,8% vẫn là một tỷ lệ rất thấp nhưng nó rất gần với tỷ lệ chấp nhận được của Fed là 4.0%. Tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng rất nhanh nếu không được kiểm soát, vì vậy FED không thể cứ tiếp tục tăng lãi suất.

Còn trong tuần này, tuy không có các chỉ số nào quan trọng nhưng sẽ có hàng loạt các quan chức của FED sẽ phát biểu thứ năm và thứ sáu. Có thể các quan chức FED tận dụng tần này để chia sẻ quan điểm về thị trường và lãi suất, trước khi cuộc họp tiếp theo diễn ra. 

Hiện thất nghiệp đã tăng và FED sẽ phải cân nhắc dừng tăng lãi suất đúng lúc để tránh trường hợp xấu nhất là suy thoái tài chính xảy ra. FED đã tăng lãi suất nhanh và giữ ở mức cao thời gian qua. Lãi suất đã ngấm vào thị trường và ảnh hưởng của nó ngày càng rõ ràng. Bên cạnh những ảnh hưởng như các ngân hàng thì nay sự ảnh hưởng rất gần thông chi phí duy trì xe hơi hàng tháng của người dân Hoa Kỳ đã tăng lên 750 USD mỗi tháng. Con số này đã tăng 33% kể từ mức 550 USD/tháng vào năm 2019. Lý do khiến chi phí duy trì tăng lên cũng bởi lãi suất mua xe mới đã tăng lên 9.5%. 

Điều FED quan tâm nhất là lạm phát và việc làm. Dù chưa có hậu quả cụ thể nhưng đã có những ảnh hưởng cụ thể bởi tăng lãi suất nhằm kiểm soát lạm phát. Với những người mua nhà, xe hay bất cứ gì mà phải vay ngân hàng thì lãi suất cao sẽ là một áp lực với họ. Nếu thất nghiệp ngày càng tăng thì nhóm người dân đang có nợ sẽ ảnh hưởng nặng nề nhất và có thể trở thành nợ xấu đối với các ngân hàng. Vì vậy, nhiều người cho rằng FED sẽ có xu hướng thả lỏng và bắt đầu giảm lãi suất trong đầu năm sau.

Còn Trung Quốc đang trong tình trạng giảm phát và chính phủ nước này đang nỗ lực để thúc đẩy nền kinh tế. Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã giảm số tiền mà các tổ chức tài chính phải dành để dự trữ nhằm giải phóng nhiều tiền hơn để cho vay khi Bắc Kinh tăng cường nỗ lực bơm thêm sức sống vào nền kinh tế. 

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với tiền gửi ngoại hối từ 6% xuống 4% từ ngày 15/9

Cắt giảm tỷ giá hối đoái là một trong những công cụ mà Bắc Kinh có thể sử dụng để bảo vệ đồng nhân dân tệ và động thái này dự kiến sẽ giải phóng 16 tỷ USD vào thị trường. Trong vòng một năm qua, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc ngày càng suy yếu so với đồng USD.

Quan điểm về nợ của Thuận

Một điều mà Thuận cảm thấy quan trọng là không nên tích lũy quá nhiều nợ. Tất nhiên, khi mua những thứ đắt đỏ như mua nhà, việc vay tiền là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên, đối với các mua sắm hàng ngày như mua xe, tivi, máy tính xách tay hoặc các đồ dùng thường ngày, có nợ, dù có lãi suất 0%, có thể ảnh hưởng đến tâm lý của bạn.

Có một số người thích tối ưu hóa việc sử dụng tiền, tức là họ cho rằng nếu bạn có thể vay tiền với lãi suất rất thấp hoặc 0%, thì tại sao bạn không nên vay tiền đó và đầu tư số tiền của bạn vào những lựa chọn đầu tư mang lại lợi nhuận cao hơn. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng trong trường hợp bạn rất nghiêm túc và có kỷ luật tài chính. Nếu bạn không nghiêm túc hoặc không có kỷ luật, bạn có thể trễ hạn thanh toán hoặc không thanh toán đúng hạn, và điều này có thể dẫn đến việc bị phạt và phải trả lãi suất cao hơn.

Ngoài ra, có thể bạn sẽ mua những thứ mà nếu bạn phải tiết kiệm để mua thì bạn sẽ không bao giờ lựa chọn mua nó. Khi bạn mang tiền mặt của bạn để mua một chiếc xe cảm giác của bạn sẽ khác hoàn toàn so với việc bạn ký giấy tờ để vay tiền mua. Sự khác biệt này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của bạn.

Đương nhiên, mỗi người có quan điểm riêng, và họ chỉ chia sẻ cảm nhận cá nhân của họ. Trong các tình huống khó khăn, như mất việc làm hoặc muốn thay đổi công việc, việc phải trả tiền nhà và tiền xe hàng tháng có thể hạn chế sự lựa chọn và tự do của bạn. Những điều này không thể đo bằng lãi suất hoặc dòng tiền.

Với Thuận, không có nợ mang lại nhiều lựa chọn tốt hơn, nó giúp Thuận có nhiều lựa chọn và có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn, nhất là trong đầu tư dài hạn. Sau đó, bạn có thể suy nghĩ về những lựa chọn lớn hơn và thực hiện những gì bạn cần làm. Tuy nhiên, lưu ý rằng mỗi người có suy nghĩ khác nhau và cách họ quản lý tài chính cá nhân riêng của họ.

Tình hình thị trường crypto

Ngày qua, giá BTC đã tăng trở lại vê quanh 25,800 USD. Vốn hóa thị trường crypto quanh 1.08 nghìn tỷ USD.

Giá BTC kết thúc tháng 8 nhìn chung giảm khoảng 8%. Nếu giá BTC tăng tự năm 2019 thì có thể chúng ta sẽ thấy cuối năm nay giá BTC sẽ có xu hướng giảm dù đầu năm đã tăng tốt. 

Gần đây, dù thị trường crypto có nhiều thông tin tốt như Ripple,Grayscale thắng kiện SEC, BlackRock đệ đơn cho quỹ Bitcoin spot ETF,.... nhưng giá BTC vẫn không tăng trưởng và vẫn dưới 30,000 USD. Thậm chí, cuối tuần qua giá BTC giảm về quanh 25,000 USD. Liệu có phải ai đó không muốn giá BTC tăng trưởng thời gian này.

BlackRock đệ đơn cho Quỹ Bitcoin ETF cũng khiến cho các kênh truyền thông đưa tin nhiều hơn bởi đây là một quỹ đầu tư lớn nhất thế giới hiện nay. Các báo lớn như Bloomberg, WJS, hay các chính trị gia cũng tin rằng, nếu được thông qua sẽ là một sự kiện rất lớn cho sự phát triển của BTC. Những cá nhân có ảnh hưởng hay cơ quan này cũng nhận định rằng việc có một quỹ Bitcoin sot ETF chỉ là việc sớm muộn. Phần lớn tin rằng trong vòng môt năm trở lại sẽ có ít nhất một quỹ ETF được thông qua.

Việc SEC thua kiện Grayscale cũng cho thấy thẩm phán đã bác bỏ lý do không hợp lý của cơ quan này khi từ chối quỹ Bitcoin spot ETF. Hiện luật sư của Grayscale đang làm việc với SEC để xem cơ quan này cần những gì. Họ hy vọng SEC sẽ không kháng cáo và có câu trả lời hợp lý cho quỹ GBTC có thể chuyển đổi sang quỹ BTC ETF.

Trong ba tháng trở lại đây, dù thị trường biến động nhưng số lượng BTC rời khỏi các sàn giao dịch nhanh hơn cả số lượng nạp và sàn. Có những khả năng được đưa ra như thị trường có nhiều nhà đầu tư dài hạn hơn, họ muốn chuyển BTC về ví cá nhân để tự lưu trữ, hay giá không mong muốn nên họ không muốn bán,.... 

Và một sự thật chúng ta thấy được là số lượng BTC trên các sàn ngày càng giảm. Dù thị trường đi ngang ảm đạm nhưng lượng BTC trên các sàn ít dần đi. Nguồn cung đang giảm dần. Đến khi halving diễn ra và nguồn cầu ngày càng tăng sẽ thúc đẩy tăng trưởng giá của BTC. Tuy nhiên, nó vẫn cần thời gian như các công ty chấp nhận BTC hơn, các nhà đầu tư hiểu và đầu tư vào các quỹ ETF nếu được thông qua. Nhìn chung, các sự kiện này dường như hướng tới đợt halving và mùa tăng trưởng tiếp theo của thị trường.

Tâm sự đầu tư

Đầu tư BTC nói riêng và đầu tư dài hạn nói chung không dễ như chúng ta nghĩa. Nguyên lý của việc đầu tư trung bình giá dài hạn là đều đặn tích lũy tài sản, ví dụ như BTC một cách đều đặn và nhiều lần. Tuy nhiên, điều khó khăn đối với nhà đầu tư nhất à BTC có sự biến động giá rất lớn là tâm lý đầu tư. Khi giá giảm sâu và có nhiều thông tin xấu về thị trường dễ khiến nhà đầu tư lo sợ và có thể bỏ cuộc. 

Nhưng việc đầu tư vào tài sản mình đã tìm hiểu, tin tưởng trong dài hạn và có chiến lược rõ ràng sẽ giúp người đầu tư có thể hái quả ngọt. Như một bài viết đã chia sẻ rằng, nếu bạn đầu tư 10,000 USD vào Bitcoin khi nó giảm mạnh vào năm 2015, bạn sẽ có thể mua một căn hộ ở Manhattan ngày hôm nay. Cụ thể, Nếu bạn đã đầu tư 10.000 USD vào Bitcoin vào năm 2015 khi nó đang giao dịch ở mức 200 USD, thì hôm nay bạn sẽ kiếm được 1.29 triệu USD lợi nhuận, nghĩa là lợi tức đầu tư của bạn là 12,907.50%.

Từ năm 2015 đến năm 2023, đã trôi qua 8 năm, một khoảng thời gian không ngắn. Trong thời gian này, chúng ta đã chứng kiến nhiều biến động đáng kể trên thị trường tiền điện tử, đặc biệt là Bitcoin. Thuận đã bắt đầu kênh YouTube này cách đây hơn 6 năm, và 8 năm là một khoảng thời gian đủ để thay đổi cuộc đời nhiều người. Nhưng có thể duy trì được 8 năm là một thách thức không dễ dàng.

Chúng ta có thể thấy rằng giá của Bitcoin đã trải qua nhiều biến động, từ mức thấp khoảng 200 USD vào năm 2015 lên đến 20,000 USD vào năm 2017, sau đó giảm xuống còn 3,000 USD, sau đó lại tăng lên 69,000 USD. Việc giữ Bitcoin trong suốt thời gian này không phải ai cũng có khả năng và Thuận cũng không khuyến khích bạn nên lưu trữ lớn như vậy mà thay vào đó, bạn cần có chiến lược cụ thể, ví dụ như chốt lời.

Những con số như 4 năm, 5 năm, 6 năm, 7 năm không phải là một khoảng thời gian dài khi Thuận bắt đầu kênh này. Thuận đã trải qua những giai đoạn thị trường khá biến động, từ năm 2018 đến năm 2021, chỉ trong vòng 3 hoặc 4 năm, giá của Bitcoin đã thay đổi đáng kể. Tuy nhiên, điều quan trọng là có lòng tin và kiên nhẫn. Ban đầu, việc giữ Bitcoin trong thời gian dài có thể khó khăn, nhưng khi thời gian trôi qua, nó trở nên dễ dàng hơn và bạn có thể thấy những lợi ích của các chiến lược mà Thuận thường chia sẻ.

Các thông tin khác:

  • Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao dự đoán rằng tài chính phi tập trung (DeFi) có tiềm năng vượt qua tài chính tập trung (CeFi) trong đợt tăng giá tiếp theo. Ông dựa trên những lý do sau: Khối lượng giao dịch trên DeFi đang tăng nhanh, hiện chiếm khoảng 5-10% khối lượng giao dịch trên CeFi. Hành động pháp lý của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) chống lại các sàn giao dịch tập trung đã khiến nhà đầu tư tìm đến DeFi. Vụ kiện gần đây chống lại giao thức phi tập trung Uniswap đã được bác bỏ, cho thấy sự ủng hộ đối với DeFi từ các cơ quan quản lý.

  • Wall Street Journal đã đăng một đoạn trích từ cuốn tiểu sử Elon Musk sắp ra mắt của Walter Isaacson. Tiểu sử nói về Twitter và cũng đề cập Elon Musk đã âm thầm tài trợ cho các nhà phát triển DOGE. Ngoài ra, trước khi mua lại Twitter, Elon đã lên kế hoạch tạo ra một nền tảng mạng xã hội mới dựa trên blockchain và bao gồm một hệ thống thanh toán.

  • Các luật sư của Ripple đã gửi đơn tới tòa án New York yêu cầu bác bỏ đề nghị kháng cáo của SEC vì trên căn bản SEC “không hài lòng” với quyết định XRP KHÔNG phải là chứng khoán, không liên quan gì tới Ripple bán cho các tổ chức đầu tư hay các nhà đầu tư thông thường trên sàn. Hiện SEC được thẩm phán chấp nhận đơn kháng cáo nhưng chưa có thông tin từ tòa phúc thẩm.

  • Robinhood mua lại 55 triệu cổ phiếu HOOD từ Sam Bankman-Fried với giá 605,7 triệu USD. Cổ phiếu của Robinhood chiếm phần lớn trong tổng tài sản trị giá 700 triệu USD của Bankman-Fried bị tịch thu sau khi anh ta bị bắt. Anh buộc phải giao nộp tài sản nếu bị kết tội gian lận, rửa tiền và vi phạm luật tài chính tranh cử.

  • OKX đang có kế hoạch thâm nhập Ấn Độ và tuyển dụng nhân viên địa phương để khám phá các ứng dụng Web3 tiềm năng. Họ có kế hoạch mở rộng quy mô dịch vụ ví của mình theo cấp số nhân bằng cách khai thác cộng đồng nhà phát triển được nhắc đến nhiều ở Ấn Độ. Ông cho biết thêm, hiện tại, OKX có khoảng 200,000 người dùng ví ở Ấn Độ, chỉ bằng 5% số người dùng Web3 của cả nước này.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
05 Tháng 09, 2023 02:28