BingX hoàn 20% phí giao dịch

Tấn Công 51% Sau Bitcoin Halving

25 Tháng 05, 2020 01:25


Sau halving diễn ra, tốc độ đào của bitcoin đã đi xuống, thời gian cũng như phí giao dịch chuyển bitcoin tăng lên. Vậy sau halving độ an toàn của mạng lưới bitcoin có thay đổi như thế nào, liệu bitcoin có bị tấn công 51%?

Tấn Công 51% Sau Bitcoin Halving

Tổng quan thị trường crypto tuần qua

Đến ngày 23/05 tốc độ đào của bitcoin đã giảm xuống tương đương thời điểm trước halving hai tháng. Độ khó đào cũng đã điều chỉnh giảm theo. Điều này dẫn tới thời gian xác thực và phí chuyển bitcoin đã tăng lên. Thuận cho rằng thời gian chuyển lâu là tạm thời, điều mà nhiều người quan tâm là độ an toàn của mạng lưới của bitcoin.

Trong vòng một tuần qua, giá bitcoin giảm 1,1%, ethereum đã tăng 7,7%, Bitcoin Cash giảm 2,9%, XRP và Litecoin không có sự thay đổi nhiều, hai mã này tăng 0,7 và 0,6%, EOS giảm 1,5%, Bitcoin SV tăng 3,7%, Binance Coin tăng 5,6% và Tether tăng 11,8%. Tổng vốn hóa thị trường crypto là 257 tỷ USD trong đó bitcoin chiếm 65,7%, Ethereum chiếm 8,97% và USDT là 3,47%.

Tình hình bitcoin sau halving

Doanh thu của các thợ đào thường từ phần thưởng bitcoin ở mỗi block và phí giao dịch. Sau halving, số lượng bitcoin các thợ đào nhận được ở mỗi khối bị giảm một nửa từ 12,5 BTC xuống còn 6,25 BTC. Hiện tại, phí giao dịch chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tổng doanh thu của các thợ đào. 

Trong năm năm qua, chỉ có khoảng 4,4% doanh thu khai thác được tạo ra từ phí giao dịch. Khi phần thưởng mỗi block Bitcoin tiếp tục giảm một nửa sau mỗi bốn năm, phí giao dịch sẽ cần phải tăng để khuyến khích đủ các thợ đào tiếp tục đào cũng như để đảm bảo mạng lưới. Riêng với Ethereum không có giới hạn số lượng để các thợ đào liên tục đào, đây cũng là cách để bảo vệ mạng lưới.

Kể từ khi halving, thu nhập từ phí giao dịch đã tăng lên, chiếm khoảng 17% tổng doanh thu của các thợ đào. Chi phí đào bitcoin của các thợ đào rất cao và ngày càng tăng, nếu thu nhập từ việc đào bitcoin không đủ để chi trả chi phí thì sẽ có nhiều thợ đào bỏ cuộc. Hoặc là giá bitcoin tăng lên và trên Coinmetrics cho rằng phí đào bitcoin sẽ ngày càng tăng để khuyến khích các thờ đào tiếp tục đào bảo vệ mạng lưới.

Tấn công 51% là gì?

Tấn công 51% là một hình thức tấn công trên hệ thống blockchain, được thực hiện bởi một nhóm các thợ đào kiểm soát tốc độ đào (hashrate) lớn nhất từ đó làm cho mạng lưới bị gián đoạn. 

Mục đích tấn công này nhằm cố ý làm thay đổi trình tự hoặc loại bỏ các giao dịch, đảo ngược các giao dịch nó tạo ra và gây nên tình trạng double-spending - chi tiêu gấp đôi. Nếu thực hiện vụ tấn công thành công, người thực hiện sẽ có quyền chặn xác nhận một số hoặc toàn bộ các giao dịch (còn gọi là từ chối dịch vụ giao dịch - transaction denial of service), hoặc ngăn không cho các thợ đào khác làm việc, dẫn đến hình thức độc quyền khai thác - mining monopoly.

Tuy nhiên, hình thức tấn công này có thể sẽ không cho phép kẻ tấn công đảo ngược các giao dịch của người khác hay ngăn chặn các giao dịch được khai báo lên mạng lưới. Ngoài ra, kẻ tấn công cũng hầu như không thể thay đổi phần thưởng block, tạo ra các đồng coin giả mạo mới tùy ý hay đánh cắp các đồng coin không thuộc quyền sở hữu.

Nguy cơ tấn công 51% trên mạng lưới bitcoin

Hiện tại có khá nhiều các nhóm thợ đào bitcoin trên thế giới. Để xảy ra tấn công 51% trên mạng lưới của bitcoin sẽ cần ít nhất 4 hội đào lớn nhất liên kết lại và cùng thực hiện tấn công. Nhưng mỗi hội đào lại bao gồm rất nhiều các thợ đào nhỏ nên để thực hiện được rất khó. 

Nếu người tấn công mua tốc độ đào thì chi phí bỏ ra mỗi giờ sẽ là 641.011 USD (theo trang dailyhodl.com) nên để có thể tấn công 51% trên mạng lưới bitcoin thì chi phí bỏ ra sẽ rất lớn và duy trì liên tục vị trí đứng đầu về tốc độ đào. Giả sử tấn công thành công thì các nhóm còn lại có thể hợp lại để tấn công lại người đã tấn công thành công.

Với những coin khác như Ethereum, Litecoin,... thì chi phí để tấn công 51% sẽ thấp hơn và nhiều đồng coin này cũng từng bị tấn công 51% trước đây. Mặc dù các altcoin này dễ tấn công nhưng ít xảy ra do lợi nhuận thu không đủ chi phí bỏ ra để tấn công. Đồng thời, không phải mạng lưới nào bị tấn công thì không có giá trị, điều này sẽ tùy từng trường hợp và từng đồng coin.

Về sự an toàn trên mạng lưới của bitcoin không phải là điều Thuận lo lắng hiện tại. Trên mạng lưới bitcoin không có dấu hiệu về việc bị tấn công nhưng mọi trường hợp có thể xảy ra nếu tốc độ đào giảm đột ngột hay các nhóm đào hợp lại với nhau. Thuận sẽ cập nhật khi có những thông tin mới, các bạn hãy theo dõi thêm ở những bài viết tiếp theo nhé.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
25 Tháng 05, 2020 01:25