BingX hoàn 20% phí giao dịch

Thật Về Bài Kiểm Toán Của Binance - SBF Bị Bắt Tại Bahamas

14 Tháng 12, 2022 02:54
Những ngày qua, Binance liên tục bị tấn công qua các kênh truyền thông. Sau khi có kiểm toán tài sản lại có nhiều nghi vấn được đặt ra. Còn Sam Bankman-Fried đã bị tòa án New York buộc tội và bị bắt tại Bahamas.

 Thật Về Bài Kiểm Toán Của Binance - SBF Bị Bắt Tại Bahamas

Bốn nghi vấn về kiểm toán của Binance

Hiện nay, Binance đang gặp phải rất nhiều thông tin tấn công dồn dập. Rất nhiều thông tin, kênh tin tức đều tập trung để tìm lỗ hổng của sàn giao dịch lớn nhất thế giới này. Dưới đây, chúng ta cùng xem các thông tin gây tranh cãi về Binance ngày qua và góc nhìn của Thuận nhé.

Thứ nhất: Tại sao Binance chọn Mazars thay vì công ty kiểm toán lớn như KPMG

Như kinh nghiệm cũng như góc nhìn của Thuận, những công ty kiểm toán lớn như các công ty Big4 sẽ chọn lọc khách hàng. Thường khách hàng họ là những công ty lớn bởi các công ty này an toàn hơn chi phí họ trả cũng cao hơn. Binance là một công ty lớn nhưng thuộc lĩnh vực mới là crypto chưa có luật rõ ràng nên họ cũng sẽ tránh kiểm toán những công ty này để tránh rủi ro. 

Công ty Mazars chấp nhận kiểm toán cho Binance có thể bởi mức chấp nhận rủi ro của họ cao hơn. Không chỉ Binance, công ty Mazars còn thực hiện kiểm toán cho Kucoin, Crypto.com mới đây.

Theo wikipedia, Mazars là một nhóm kiểm toán, kế toán và tư vấn toàn cầu sử dụng hơn 42.000 nhân viên tại hơn 90 quốc gia thông qua các công ty thành viên. Với trụ sở chính tại Pháp, Mazars có một mạng lưới các đối tác đại lý và liên doanh ở hơn 21 quốc gia.

Lo ngại đầu tiên đặt câu hỏi về không chỉ Mazars mà cả phương pháp kiểm toán được sử dụng tại Binance. Một tài khoản twitter, từng chia sẻ nhiều tin đồn gây lo lắng là Mr. Whale đã chia sẻ FUD rằng phương pháp kiểm toán tài sản AUP mà Binance dùng không đảm bảo. Đây là một tài khoản Twitter thường tung tin FUD và từng có nhiều tin sai sự thật bị chỉ trích và bị xóa.

Ở thông tin chia sẻ này nói rằng Binance đã thất bại trong việc kiểm toán. Tuy nhiên, khi đọc các tài liệu chia sẻ không thấy dẫn chứng nào cho thấy điều đó. Thuận từng làm ở bộ phận tư vấn của KPMG trong vòng 4 năm sẽ chia sẻ một số góc nhìn về vấn đề này. 

AUP (agreed-upon procedure) là phương pháp kiểm chứng tài sản dựa theo thỏa thuận của cả hai bên doanh nghiệp và công ty kiểm toán. Trong trường hợp này, Binance và công ty Mazars sẽ cùng bàn bạc và thống nhất cách để kiểm toán, chứng minh số lượng BTC của sàn một cách nhanh và đơn giản nhất. Nó có thể được sử dụng để kiểm toán khi cần có kết quả nhanh và kiểm toán từng phần theo nhu cầu của khách hàng. 

Phương pháp kiểm toán này được cho là không rõ ràng và không phải phương pháp kiểm toán chính thống. Tuy nhiên, AUP vẫn là một phương pháp kiểm toán đã và đang được sử dụng trong thị trường kiểm toán. Với phương pháp này, kiểm toán viên của không đưa ra ý kiến chính thức hay đảm bảo nào mà họ chỉ đơn giản đóng vai trò là người tìm kiếm sự thật, đưa ra những kết quả họ thấy từ việc kiểm toán. 

Đây là dịch vụ mà cả những công ty kiểm toán lớn như KPMG cũng đang cung cấp cho khách hàng. Sử dụng kiểm chứng bằng AUP không phản ánh rằng Binance hay bất cứ công ty nào sử dụng nó có mờ ám hay vấn đề.

Với những công ty niêm yết trên sàn chứng khoán sẽ cần thực hiện kiểm toán đầy đủ hàng năm theo yêu cầu của sở chứng khoán. Còn những doanh nghiệp thông thường không bắt buộc kiểm toán toàn bộ mà có thể sử dụng kiểm toán từng phần theo nhu cầu. Thêm vào đó, hiện nay chưa có một tiêu chuẩn cụ thể nào để áp dụng kiểm toán cho các công ty crypto. Thuận cho rằng đây cũng là một phần lý do Binance và Mazar chưa tiến hành một kiểm toán đầy đủ.

Thứ hai: báo cáo thiếu thông tin kiểm soát nội bộ của Binance

Báo cáo của Mazars đã bị chỉ trích vì thiếu thông tin liên quan đến chất lượng kiểm soát nội bộ và phương pháp được các hệ thống của Binance sử dụng để thanh lý tài sản như một phần của khoản vay ký quỹ.

Binance không phải công ty niêm yết trên sàn chứng khoán. Vì vậy, việc công khai hay tiếp tục kiểm toán là quyền lựa chọn của Binance. Có thể Binance chỉ thực dịch vụ hiện kiểm chứng tài sản với công ty Mazars. Vì vậy, họ chưa tiếp tục kiểm toán những phần khác mà đang ưu tiên minh bạch về số lượng tài sản trên sàn.

Thứ ba: thiếu thông tin cấu trúc công ty Binance

Các nguồn tin của WSJ cũng bày tỏ lo ngại về việc thiếu thông tin về cấu trúc công ty của Binance. Đáng chú ý, Giám đốc chiến lược của Binance, Patrick Hillmann, được cho là không thể nêu tên công ty mẹ của Binance, lập luận rằng công ty đã tiến hành tái tổ chức trong gần hai năm.

Tương tự với quan điểm ở điều thứ hai, Binance có quyền lựa chọn đưa ra thông tin về cấu trúc công ty hay không. Dường như các công ty như Binance ở thời điểm này đang ưu tiên minh bạch tài sản với khách hàng.

Thứ tư: Binance có tài sản đảm bảo 97% hay 101%

Thực sự Binance có đủ tiền đảm bảo 100% tài sản hay không? Đây là vấn đề đang được quan tâm nhất hiện nay. Một số tài liệu nói rằng, Binance có 97% tài sản đảm bảo, trong khi một số khác là 101%.

Các chuyên gia mà tờ báo đã nói chuyện cũng phàn nàn rằng bằng chứng về dự trữ của Binance cho thấy tiền của khách hàng được bảo đảm 97%, ngoại trừ tài sản cho người dùng vay thông qua các khoản vay hoặc tài khoản ký quỹ. Trên thực tế, tỷ lệ dự trữ 1:1 đối với tài sản của khách hàng do Binance ủng hộ đã không được đáp ứng, ít nhất là theo tính toán của WSJ dựa trên các số liệu trong báo cáo của Mazars. 

Tiền của khách hàng của Binance được đảm bảo ở mức 97% hoặc 101%, tùy thuộc vào phương pháp tính toán. 

Theo báo cáo trên, tổng số tiền khách hàng gửi vào Binance là 597,602.29 BTC. Còn số lượng tài sản mà Binance đang nắm giữ 582,485.93 BTC, tương đương 97.4% tổng tài sản của khách hàng. Con số này không tính đến số BTC mà Binance đã cho khách hàng vay thế chấp là 21,859.97 BTC. Vì vậy, con số tài sản Net của khách hàng trên Binance sau khi trừ đi số tiền đã cho khách hàng vay thế chấp còn lại là 575,742.42 BTC. Khi đó, Mazars báo cáo tài sản của Binance đã được thế chấp 101% so với tài sản của khách hàng tính theo số tài sản Net này.

Nhiều người không chấp nhận việc tính cả tài sản thế chấp và coi Binance đang thiếu 3% tài sản khách hàng. Vì vậy, họ cũng đòi hỏi thông tin về cơ chế thanh lý của Binance bởi chưa biết khi thanh lý tài sản sẽ được thu hồi ra sao. Các thông tin gây tranh cãi này là có thật, nhưng nó không đủ để chứng minh rằng Binance có vấn đề.

Một thông tin được đưa tin từ Reuters nhưng không có xác thực, nói rằng Binance có khả năng bị khởi tố bởi bộ tư pháp. Những người này cho biết cuộc điều tra bắt đầu vào năm 2018 và tập trung vào việc Binance tuân thủ luật chống rửa tiền và các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ. Bài viết này nói thêm rằng, luật sư của Binance đang đàm phán với bộ tư pháp. Tuy nhiên, Reuters cho rằng không đủ bằng chứng nên chưa khởi tố. Còn Binance đã lên tiếng nói rằng thông tin Reuters đưa là sai. Đồng thời, không có thông tin luật sư của họ đang đàm phán với bộ tư pháp.

Trong thị trường tài chính Mỹ, cũng đã có nhiều công ty, ngân hàng lớn từng vướng tới vi phạm rửa tiền. Và sau đó, các công ty hay ngân hàng này đóng phạt cho cơ quan pháp lý. Họ có những hoạt động để kiểm soát rửa tiền và vẫn có thể hoạt động. Vì vậy, có thể các công ty crypto nếu có liên quan cũng có khả năng sẽ bị xử phạt tương tự. Còn Binance, nếu sự nghi ngờ và điều tra của bộ tư pháp từ năm 2018 đến nay vẫn chưa đủ bằng chứng. Thì những năm qua, Binance cũng đã phát triển và có những biện pháp tốt hơn để chống lại rửa tiền. 

Cập nhật về vụ việc FTX: SBF bị bắt tại Bahamas

Người sáng lập FTX Sam Bankman-Fried đã bị chính quyền Bahamian. Theo tài liệu, luật sư Quận phía Nam New York chia sẻ một bản cáo trạng khởi tố tội hình sự đối với Sam Bankman-Fried với chính phủ Bahamian và anh ta sẽ được dẫn độ về Hoa Kỳ để xét xử. 

Bản cáo trạng tại Tòa án quận của Hoa Kỳ ở Manhattan buộc tội Bankman-Fried với tám tội danh: âm mưu thực hiện hành vi lừa đảo qua đường dây và gian lận chứng khoán, cáo buộc cá nhân về gian lận chứng khoán và gian lận qua đường dây, rửa tiền và âm mưu trốn tránh các quy định tài chính của chiến dịch tranh cử.

Trong buổi điều trần ngày 13 tháng 12, giám đốc điều hành FTX John J. Ray III sẽ tham dự và cung cấp các thông tin ông có được về sự sụp đổ của FTX dưới thời SBF. Những thông tin ông dự định chia sẻ là những điều không tốt đối với SBF. Một số điều như việc sử dụng cơ sở hạ tầng máy tính cho phép các cá nhân trong ban quản lý cấp cao truy cập vào hệ thống lưu trữ tài sản của khách hàng mà không có biện pháp kiểm soát bảo mật để ngăn họ chuyển đi các tài sản đó. Việc lưu trữ một số khóa riêng tư nhất định để truy cập hàng trăm triệu USD tài sản tiền điện tử mà không có sự kiểm soát hoặc mã hóa bảo mật hiệu quả.

Khả năng của Alameda vay tiền được giữ tại FTX.com để sử dụng cho giao dịch hoặc đầu tư của riêng mình mà không có bất kỳ giới hạn hiệu quả nào.FTX không có báo cáo tài chính đã được kiểm toán hoặc đáng tin cậy. Việc thiếu nhân sự trong các chức năng quản lý rủi ro và tài chính, vốn thường xuất hiện ở bất kỳ công ty nào gần với quy mô của FTX.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
14 Tháng 12, 2022 02:54