BingX hoàn 20% phí giao dịch

Thế Hệ Mới Đổ Tiền Vào BTC | ETC Lại Bị Tấn Công 51%

08 Tháng 08, 2020 01:00


Trong những chia sẻ trước đây, Thuận đã từng chia sẻ về tâm lý và xu hướng đầu tư của các thế hệ có sự khác nhau rất nhiều. Người trẻ hiện tại có xu hướng đầu tư vào crypto cũng như bitcoin nhiều hơn các thế hệ khác. Vậy điều này là thế nào và tại sao chúng ta cần quan tâm? Thuận cũng sẽ cập nhật thông tin về đồng Ethereum Classic bị tấn công 51% trong bài viết này.

Thế Hệ Mới Đổ Tiền Vào BTC | ETC Lại Bị Tấn Công 51%

Thế hệ trẻ đầu tư Bitcoin ngày càng nhiều

Thống kê về xu hướng đầu tư của các thế hệ độ tuổi khác nhau được đưa ra bởi ngân hàng JPMorgan. Đây là một ngân hàng thuộc Top 10 ngân hàng lớn nhất trên thế giới. Nếu không tính các ngân hàng thuộc quản lý của Trung Quốc thì ngân hàng JPMorgan đúng thứ hai trên thế giới.

Điều đầu tiên được JPMorgan đưa ra là các thế hệ khác nhau thích đầu tư vào các loại tài sản khác nhau. Các nhà đầu tư lớn tuổi đang có xu hướng hướng tới vàng hơn, trong khi thế hệ trẻ đang đổ xô vào bitcoin. Đồng thời, nhiều dòng tiền đã đổ vào cả hai thị trường vàng và crypto trong vòng 5 tháng qua do cả hai nhóm tuổi đều nhìn thấy tiềm năng của các loại tài sản thay thế.

Bitcoin and Gold

Sự khác biệt giữa hai nhóm tiểu thể hiện ở lựa chọn phân bổ dòng tiền vào từng loại tài sản khác nhau. Nhóm Millennials (từ 26-40 tuổi) cũng có sở thích đặc biệt đối với cổ phiếu, đặc biệt là cổ phiếu trong lĩnh vực công nghệ, nhưng các nhà đầu tư lớn tuổi đang bán cổ phiếu.

Nhóm các nhà đầu tư bán lẻ trẻ tuổi của Mỹ tỏ ra ít quan tâm đến quỹ trái phiếu. Nhóm này cũng tránh các quỹ cổ phần, thích đầu tư trực tiếp vào cổ phiếu bằng cách mua cổ phiếu riêng lẻ, đặc biệt là cổ phiếu công nghệ.

Do các thị trường cổ phiếu công nghệ hiện đã dễ dàng cho người trẻ có thể mua cổ phiếu. Và thị trường này rất sôi động nên thu hút được những người trẻ nhất là trong dịch bệnh khi mọi nhu cầu giải trí khác đã không còn được đáp ứng.

Trong khi đó, các nhóm lớn tuổi Baby Boomers (từ 56-76 tuổi) tiếp tục đầu tư dòng tiền của họ vào các quỹ trái phiếu, việc mua vào vẫn mạnh trong cả tháng 6 và tháng 7/2020.

JPMorgan cho biết, việc mua song song cổ phiếu của Mỹ và bitcoin của thế hệ trẻ đã làm tăng mối tương quan giữa bitcoin và chỉ số S&P 500 kể từ tháng 3/2020.

Nhưng với cách đầu tư hiện tại của cả hai thế hệ đều cho thấy những lo ngại về tương lai của thị trường tài chính cũng như đồng USD. Điều này dẫn tới dòng tiền đổ vào bitcoin và vàng ngày càng tăng đã làm cho sự tương qua giữa hai loại tài sản này tăng lên.

Nhiều bạn cho rằng người trẻ hiện tại đầu tư nhiều vào cổ phiếu các công ty công nghệ nhưng sau này khi họ nhiều tuổi hơn sẽ bỏ những cổ phiếu có biến động cao. Như trước đây Thuận đã chia sẻ thống kê cho thấy độ tuổi lớn tuổi vẫn có tỷ lệ đầu tư vào cổ phiếu các công ty công nghệ cao hơn những cổ phiếu khác. Nhưng xu hướng lựa chọn tài sản trú ẩn đầu tư của thế hệ lớn tuổi vẫn ưu tiên vàng nhiều hơn. Trong khi thế hệ trẻ lại thích đầu tư vào bitcoin nhiều hơn và coi đây là một lựa chọn đầu tư tài chính sau này của họ.

Ngay như ngân hàng JPMorgan hay các ngân hàng lớn ở Mỹ từng rất chỉ trích bitcoin và cho nó là lừa đảo. Nhưng hiện nay họ đã rất ủng hộ bitcoin và có những kênh liên quan hỗ trợ các công ty về crypto do các ngân hàng này nhận thấy tiềm năng tương lai của bitcoin nói riêng và crypto nói chung.

Ethereum Classic (ETC) bị tấn công 51%

Tấn công 51% (51% Attack) thường được biết như một cuộc tấn công vào hệ thống Blockchain, thực hiện bởi một nhóm các thợ đào kiểm soát được trên 50% hashrate khai thác của mạng lưới. Mục đích của tấn công 51% làm cho các giao dịch mới không thể xác nhận gây nghẽn mạng, nghiêm trọng hơn giao dịch sẽ bị đảo ngược nếu kẻ tấn công kiểm soát hoàn toàn mạng lưới. Và việc tấn công 51% này chỉ xảy ra trên mạng lưới đào Proof Of Work (PoW).

Theo công ty phân tích blockchain Bitquery, cuộc tấn công mới này vào mạng Ethereum Classic xảy ra sau cuộc tấn công gần đây xảy ra từ ngày 29/07 đến ngày 01/08/2020. Chỉ trong vòng một tuần, hệ thống đào của Ethereum Classic đã bị tấn công đến hai lần, trước đây vào 10/01/2019 ETC cũng đã từng bị tấn công một lần.

Ethereum Classic

Với vụ tấn công vào ngày 29/7, kẻ tấn công tạo ra một chuỗi khối dài hơn tất cả những chuỗi khác và được trở thành chuỗi chính thống. Sau đó, kẻ thù có thể viết lại lịch sử của chuỗi và "chi tiêu gấp đôi" tiền ETC. Bitquery cho biết rằng kẻ tấn công đã kiếm được gấp đôi hơn 800.000 ETC tương đương khoảng 5,6 triệu USD.

Kẻ tấn công đã gửi tiền đến địa chỉ ví của chính họ thông qua các giao dịch riêng tư và sau đó thực hiện các giao dịch vào các khối mà chúng đang khai thác. Sau đó, kẻ tấn công đã gửi lại tiền cho một sàn giao dịch tiền điện tử, mà Bitquery cáo buộc thuộc về sàn OKEx.

Còn số tiền thiệt hại của vụ tấn công 51% mới nhất vào ngày 06/08 chưa có những thông tin cụ thể.

Thời gian gần đây, tốc độ đào trên mạng lưới ETC đã giảm đáng kể từ ngày 0./8 giảm gần 20% từ 1,6 TH/s xuống 1,3 TH/s vào ngày 06/8. Tốc độ đào mạng lưới càng giảm càng dễ bị tấn công.

Khi lựa chọn đầu tư một đồng coin có hệ thống đào PoW. Ngoài những yếu tố đội ngũ, công nghệ,... thì một điều quan trọng mà người đầu tư cần quan tâm đó là sự phi tập trung cũng như tốc độ đào của mạng lưới đó. Khi cộng đồng càng mạnh, đội ngũ đào lớn và tốc độ đào trên mạng lưới cao thì càng khó xảy ra việc bị tấn công 51%. 

Hiện tại như Bitcoin, Ethereum,... rất khó để có thể tấn công 51% mạng lưới đào này. Mạng lưới của bitcoin mặc dù rất đơn giản, ít cập nhật do người chạy trên mạng lưới này muốn giữ sự ổn định và bảo vệ an toàn của mạng lưới.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
08 Tháng 08, 2020 01:00