Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Thị Trường BTC Lượn Sóng - Các Giả Thiết Bạn Cần Biết

27 Tháng 04, 2023 17:39


Bitcoin ngày qua có sự biến động giá nhanh chóng quanh hai mức 29,000 USD và 27,200 USD. Điều gì khiến giá BTC biến động như vậy?

Thị Trường BTC Lượn Sóng - Các Giả Thiết Bạn Cần Biết

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ phiên thứ tư (26/4), hai chỉ số Dow Jones và S&P 500 giảm, còn Nasdaq lại tăng 0.47%. Hợp đồng tương lai của chứng khoán nghiêng về xu hướng tăng. Vàng và dầu dao động quanh 2005 USD/ounce và 74 USD/thùng.

Bitcoin ngày qua đã có sự sụt giảm nhanh chóng từ 29,000 USD về quanh 27000 USD nhưng sau đó lại nhanh chóng tăng trở lại. Vốn hóa thị trường ở mức 1.24 nghìn tỷ USD.

Lý do giá giảm nhanh?

Một số giả thuyết được đưa ra để lý giải cho đợt giảm mạnh của BTC vừa qua. Giả thuyết lớn nhất đến từ thông tin do Twitter db (@tier10k) đã chia sẻ thông tin rằng chính phủ Hoa Kỳ đang nắm giữ ví của hacker vụ sàn Mt.Gox và đang bán số BTC ở ví đó. Đây là một người thường chia sẻ thông tin về crypto và được rất nhiều người tin tưởng. Do đó, nhiều người cho rằng, thông tin này đã khiến giá giảm nhanh trong thời gian ngắn. Trong khoảng thời gian một giờ khi giá giảm đã có hơn 155 triệu USD lệnh Long bị thanh lý chỉ trong 60 phút. Yếu tố này càng làm giá giảm nhanh hơn.

Tuy nhiên, sau đó một người đã chia sẻ địa chỉ ví của sàn Mt. Gox vẫn còn lượng BTC ban đầu, không có dấu hiệu BTC trong ví này bị bán. Vì vậy, thông tin do Twitter db chia sẻ là thông tin giả. Ví này đã không hoạt động 12 năm và bắt đầu hoạt động trở lại cũng gây chú ý.

Sau đó, Twitter db đã lên đính chính rằng kênh cung cấp thông tin cho họ là Arkam Research gặp lỗi kỹ thuật nên gửi nhầm thông báo dẫn tới thông tin sai lệch. 

Sau đó, Arkham Research cũng lên tiếng nói rằng, họ điều tra và thấy rằng người dùng có thể tự chọn cài thông báo tín hiệu và xác định rằng cảnh báo Arkham đã được gửi chính xác trong trường hợp này.

DB đặt hai cảnh báo cho tất cả các giao dịch Bitcoin trên 10 nghìn USD, không đặt đối tác nào, sau đó đặt tên cho các cảnh báo là “Mt Gox” và “US Gov”.

Khi Arkham sửa lỗi khiến họ không gửi cảnh báo trên các cấu hình như thế này, khiến cho DB đã nhận được nhiều cảnh báo chính xác dựa trên các thông số của anh ấy. Không ai nhận được cảnh báo không chính xác, họ chỉ bắt đầu nhận các cảnh báo mà họ đã đặt trước đó.

Cả cảnh báo và tweet đều không thể khiến giá BTC giảm mạnh hôm nay, vì sự sụt giảm xảy ra trong khoảng thời gian từ 19:17 đến 20:01 UTC, và các cảnh báo và tweet đã được gửi sau đó vào lúc 20:07 UTC và 20:08 UTC tương ứng.

Tóm lại, theo Arkham đây không phải lỗi của họ mà của cách DB nhìn thông báo dẫn tới hiểu lầm. Thêm vào đó, cảnh báo mà Arkham sau khi giá đã giảm nên họ cho rằng thông tin này không phải yếu tố khiến giá giảm.

Thêm vào đó, cuối tháng 4 sẽ là thời điểm mà Bitcoin option đáo hạn với giá trị là 3.2 tỷ USD. Điểm maxpain là 27,000 USD, tức ở mức giá này hầu hết giữ hợp đồng bị lỗ. Cụ thể:

  • Từ 27,000 đến 28,000 USD: 14,300 quyền chọn Call so với 8,700 quyền chọn Put. Kết quả ròng ủng hộ các công cụ quyền chọn Call - mua (bò) 150 triệu USD.

  • Từ 28,000 USD đến 29,000 USD: 19,000 quyền chọn Call so với 3,200 quyền chọn Put. Những người đầu cơ giá lên tăng lợi thế của họ lên 445 triệu USD.

  • Từ 29,000 USD đến 30,000 USD: 21,700 quyền chọn Call (mua) so với 1,900 quyền chọn Put (bán). Những người đầu cơ giá lên tăng lợi thế của họ lên 575 triệu USD.

  • Từ 30,000 USD đến 31,000 USD: 26,500 quyền chọn Call so với 600 quyền chọn Put. Kết quả ròng ủng hộ các công cụ quyền chọn Call mua 780 triệu USD.

Nếu không có đợt đẩy giá BTC tăng trở lại này thì giá BTC gần điểm Max Pain. Đợt pump này đã đẩy phần thắng nghiêng về bên Calls (Bull) vì 94% Bears có option dưới 28,000 USD.

Ngân hàng First Public vẫn không ổn

Cổ phiếu của ngân hàng First Republic đã giảm hơn 29% vào thứ tư (26/4), kéo dài khoản lỗ gần 50% vào thứ ba. Cổ phiếu đã giảm hơn 90% từ đầu năm đến nay và chạm mức thấp nhất mọi thời đại vào thứ tư và đã bị tạm dừng nhiều lần do biến động.

Sự sụt giảm trong tuần này đối với First Republic diễn ra sau khi công ty này cho biết họ đã mất khoảng 40% tiền gửi trong quý đầu tiên của năm nay. First Republic được khách hàng cũng như các nhà đầu tư coi là một ngân hàng rủi ro sau sự sụp đổ vào tháng trước của Silicon Valley Bank, ngân hàng có hồ sơ tài chính tương tự.

Lạm phát ở Anh vẫn ở mức cao

Nhà kinh tế hàng đầu của Ngân hàng Trung ương Anh, Huw Pill cho biết người dân ở Anh cần phải chấp nhận rằng họ nghèo hơn nếu không giá cả sẽ tiếp tục tăng. Ông cho biết để đối phó với các hóa đơn cao hơn và các chi phí khác tăng lên, người lao động đã phản ứng bằng cách yêu cầu tăng lương và các doanh nghiệp đang tính phí nhiều hơn. Khi họ chấp nhận rằng họ nghèo hơn họ mới giảm chi tiêu và giúp giảm lạm phát

Lạm phát ở Anh, tốc độ tăng giá, là 10.1% trong năm tính đến tháng ba. Tỷ lệ giảm trong tháng trước từ 10.4% nhưng điều đó không có nghĩa là giá đang giảm. Điều đó có nghĩa là chúng đang tăng với tốc độ chậm hơn một chút.

Mặc dù phát biểu này của ông Huw Pill khiến nhiều người phẫn nộ. Nhưng thực tế FED cũng làm tương tự. Họ muốn người dân thấy lạm phát vẫn cao và số tiền của họ ngày càng giảm. Khi đó, họ sẽ thắt chặt chi tiêu và góp phần kiểm soát lạm phát.

Dự luật tăng nợ trần ở Hoa Kỳ

Hạ Viện bỏ phiếu thông qua dự luật tăng nợ trần lên thêm 1.5 nghìn tỷ USD (mức nợ trần mới là 31.4 nghìn tỷ USD)

Dự luật này thì hầu như không có cơ hội thông qua Thượng Viện và Nhà Trắng, cơ bản đây là công cụ dùng để đàm phán.

Dự luật đề nghị cắt giảm đáng kể các chương trình trong nước và  giữ mức chi tiêu cho các cơ quan liên bang ở mức năm 2022 và hạn chế mức tăng chi tiêu ở mức 1% mỗi năm.

Dự luật này cũng nhằm ngăn chặn kế hoạch của TT Biden về việc xóa nợ cho sinh viên, bãi bỏ các credit thuế năng lượng xanh và hủy bỏ nguồn tài trợ cho Sở Thuế được đề cập tới trong Đạo Luật Giảm Lạm Phát.

Thúc đẩy dự luật stablecoin tại Hoa Kỳ

Ông Patrick McHenry đang tìm cách thúc đẩy dự luật stablecoin của riêng mình thông qua Quốc hội, nhưng vấp phải sự chỉ trích từ các đảng viên Đảng Dân chủ.

Châu Âu vừa bỏ phiếu thông qua quy định về thị trường crypto (MiCA). Quy định cấp phép cho các nhà cung cấp ví, sàn giao dịch, và stablecoin từ năm 2024. Trong khi những điều trên không đạt được sức hút chính trị tại Mỹ.

McHenry cho biết, Châu Âu đang cho thấy rằng họ đang dẫn trước Hoa Kỳ trên đường đua web3. Bất chấp những sự chậm chạp của họ đối với công nghệ internet trước đó, McHenry nói. “Điều đó sẽ khiến người Mỹ ớn lạnh, bởi vì tăng trưởng kinh tế của Mỹ đến từ sự khéo léo từ công nghệ đó.”

Ông nói thêm. “Chúng ta nên dẫn đầu thế giới về triển khai công nghệ, chứ không phải đứng thứ hai sau Châu Âu"

Nhìn chung, ngày càng có nhiều người có quyền lực quan tâm nhiều hơn đến thị trường crypto. Dù những nỗ lực này phân tán nhưng nó cũng góp phần tích cực cho tiến trình có quy định rõ ràng hơn cho thị trường đầy tiềm năng này.

Các thông tin khác:

  • Cổ phiếu Meta đã tăng 12% trong phiên giao dịch mở rộng vào thứ Tư sau khi công ty báo cáo doanh số bán hàng tăng bất ngờ trong quý đầu tiên và đưa ra hướng dẫn tốt hơn mong đợi cho giai đoạn hiện tại. Doanh thu trong quý đầu tiên của Meta đã tăng 3% so với 27,91 tỷ đô la một năm trước đó, sau ba kỳ liên tiếp doanh thu giảm. Một phần của kết quả này là bởi Meta đã cắt giảm chi tiêu trong quý thông qua giảm nhân viên và chi phí khác.

  • Amazon vào thứ Tư đã bắt đầu sa thải một số nhân viên trong bộ phận nhân sự và điện toán đám mây của mình. Việc sa thải nhân viên là một phần trong kế hoạch cắt giảm việc làm đã được công bố trước đó, dự kiến sẽ ảnh hưởng đến 9,000 nhân viên, ngoài 18,000 việc làm đã bị cắt giảm vào đầu năm nay và tháng 11 năm ngoái. Giám đốc điều hành Andy Jassy đã tích cực cắt giảm chi phí trong toàn công ty thông qua việc sa thải nhân viên, đóng băng tuyển dụng của công ty và bằng cách kết thúc một số dự án thử nghiệm.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
27 Tháng 04, 2023 17:39