Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Thị Trường Điều Chỉnh Chờ FED BIG NEWS Ngày Mai | Blackrock Áp Đảo Grayscale | Crypto News

31 Tháng 01, 2024 21:27


Dòng tiền rời khỏi GBTC đã giảm và các quỹ còn lại đã vượt qua dòng tiền rời GBTC. Thị trường crypto cũng như tài chính truyền thống đang ngóng chờ tin lãi suất của FED.

Thị Trường Điều Chỉnh Chờ FED BIG NEWS Ngày Mai | Blackrock Áp Đảo Grayscale | Crypto News

Tình hình thị trường

Bitcoin điều chỉnh quanh 43,000 USD. Các altcoin có tăng và giảm. Vốn hóa thị trường crypto ở mức 1.734 nghìn tỷ USD.

Kết thúc phiên giao dịch thứ ba (30/1), chứng khoán Hoa Kỳ có sự phân hóa với Dow Jones tăng 0.35%, Nasdaq giảm 0.76% còn S&P 500 đi ngang. Hợp đồng tương lai của chứng khoán nghiêng về xu hướng giảm nhiều hơn. Giá vàng và dầu tăng nhẹ lên 2055 USD/ounce và 78 USD/thùng.

Khảo sát về lãi suất của FED từ CNBC

Sát tới thời điểm FED họp phiên đầu tiên trong năm nay, CNBC đã thực hiện một khảo sát về quan điểm của người tham gia liên quan đến lãi suất. Những người trả lời Khảo sát của CNBC Fed nhận thấy việc cắt giảm lãi suất ít hơn so với triển vọng tích cực của thị trường, với việc ngân hàng trung ương bắt đầu cắt giảm lãi suất vào cuối năm so với kỳ vọng của các nhà giao dịch.

Cụ thể, về cắt giảm lãi suất, Chỉ 9% người trả lời cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 3. 50% dự đoán lãi suất sẽ giảm vào tháng 5 và chỉ đến tháng 6, đa số 70% dự đoán lãi suất sẽ giảm. Trong khi đó, thị trường tương lai đặt ra xác suất 37% cho đợt cắt giảm tháng 3 và khoảng 84% khả năng xảy ra vào tháng 5. Những người trả lời khảo sát, trung bình chỉ thấy nhiều hơn 3 lần một chút so với thị trường tương lai, dự đoán 5 đến 6 lần giảm lãi suất trong năm nay.

Về triển vọng đối với nền kinh tế, những người được hỏi dự đoán Fed sẽ thận trọng, nhưng nhìn chung họ cho rằng Fed nên tích cực hơn. Trong đó, 56% nghĩ là FED sẽ giảm lãi suất khi đã quá trễ, còn 44% cho rằng FED sẽ giảm lãi suất quá sớm.

Khi hỏi về khả năng có hạ cánh mềm (soft landing), thì 56% nghĩ là có thể, nhưng khi hỏi về khả năng có suy thoái tài chính thì 92% nghĩ là sẽ có. Các nhà dự báo vẫn nhận thấy sự chậm lại trong tương lai, nhưng không nghiêm trọng như họ đã dự báo sai một năm trước. Năm nay, dự báo tổng sản phẩm quốc nội trung bình là GDP sẽ giảm xuống 1.3%, tỷ lệ thất nghiệp tăng 6/10 điểm lên 43% trong khi chỉ số giá tiêu dùng chung kết thúc năm ở mức 2.7%.

Dù tỷ lệ thất nghiệp thực tế hiện nay vẫn ở mức thấp nhưng từ đầu năm đến nay, vẫn còn rất nhiều công ty lớn nhỏ thông báo sa thải nhân viên. Đây là điều đáng lo ngại hơn nhiều cho nền kinh tế. Các công ty vẫn đang đối mặt với rất nhiều khó khăn và cắt giảm nhân sự là một cách để họ giảm chi phí.

Vừa qua, Công ty vận tải UPS thông báo cắt giảm 12.000 việc làm vì nhu cầu gửi hàng đã giảm trong quý 4. Doanh thu UPS giảm 7.8% xuống còn 24.9 tỷ USD so với 27 tỷ USD năm ngoái.

"2023 là một năm độc đáo, và nói một cách thẳng thắn, khó khăn và thất vọng. Chúng tôi đã chứng kiến sự giảm sút về lượng hàng, doanh thu và lợi nhuận hoạt động ở cả ba phân khúc kinh doanh của mình," - Carol Tomé, UPS CEO

Các công ty khác như PayPal cũng đã thông báo sẽ cắt giảm 9% nhân viên toàn cầu, tương đương khoảng 2,500 việc làm. Việc cắt giảm sẽ ảnh hưởng đến cả các vị trí hiện tại và các vị trí mà PayPal dự định tuyển dụng, và sẽ diễn ra trong suốt cả năm.

Hay Block của Jack Dorsey sẽ bắt đầu sa thải nhân viên, điều này đã được thông báo từ năm ngoái nhưng cuối cùng nó đã diễn ra. Việc sa thải ảnh hưởng đến 1100 nhân viên (khoảng 10% nhân viên) ở các bộ phận Cash App, Foundational và Square của Block.

 Bitcoin spot ETF: Khối lượng và dòng tiền ngày thứ 12

Kết quả khối lượng giao dịch Bitcoin ETF ngày thứ ba (30/1) đã có. Trong đó, Grayscale GBTC vẫn có khối lượng cao nhất với 374.9 triệu USD nhưng Blackrock IBIT cũng có khối lượng rất lớn và gần sát với GBTC (354.1 triệu USD). 

Dòng tiền ngày thứ hai là dòng tiền dương 255 triệu USD cho thấy lượng tiền vào các quỹ đã vượt số tiền rút khỏi Grayscale.

Sáng ngày thứ ba (30/1), theo chia sẻ của Arkham Intel, chỉ khoảng 4400 BTC (192 triệu USD) di chuyển từ Grayscale. Tuy nhiên, chỉ một phần trong đó di chuyển để bán, cũng có thể họ chuyển ví BTC và số này chỉ bằng một nửa số thường ngày. Chúng ta có thể thấy, lực bán của GBTC tiếp tục giảm.

Về thống kê BTC mà các quỹ ETF nắm giữ vẫn tiếp tục tăng với tốc độ nhanh. 

Tính đến hết ngày 29/1, các quỹ BTC spot ETF đang nắm giữ tổng 150,553 BTC, nắm hơn 3.1% tổng số lượng BTC. Trong đó, IBIT của BlackRock nắm hơn 56,000 BTC, tiếp đến là Ishare của Fidelity với hơn 51,000 BTC. Còn lại là 9 quỹ khác nắm giữ.

Hiện tại, có nhiều chính phủ, công ty đang nắm giữ BTC nhưng phần lớn BTC vẫn đang được nắm giữ bởi các nhà đầu tư chứ không phải các quỹ. Cho nên, Phố Wall đang muốn bành trướng và nắm giữ nhiều BTC hơn. Dưới đây là thống kê cho thấy, các dịch vụ về crypto mà các công ty, ngân hàng lớn đang tham gia đa dạng và rất nhiều.

Trong thời điểm giá BTC điều chỉnh và nhiều nhà đầu tư lo lắng thì cá voi lại xuất hiện. Chỉ trong hai tuần qua, số lượng ví cá voi có trên 1000 BTC tăng thêm 67 địa chỉ ví, tương đương tăng 4.5%.

SEC sẽ phê duyệt Ethereum spot ETF?

Đến nay đã có bảy quỹ đệ đơn cho Ethereum spot ETF, trong đó có cả BlackRock và Grayscale. Thời hạn gần nhất FED bắt buộc đưa ra câu trả lời cho các quỹ ETH ETF là ngày 23/5 tới. 

Ngân hàng Standard Chartered cho rằng khả năng cao SEC sẽ phê duyệt Ethereum Spot ETF vào ngày 23 tháng 5 và ETH có thể đạt 4,000 USD nếu giá đi theo xu hướng của Bitcoin trước khi có spot ETF. 

Trước đó, Bloomberg đã đưa ra dự đoán là 65% các đề xuất này được thông qua.

BlackRock là một công ty có tỷ lệ được phê duyệt cực kỳ cao. Nên khi họ đệ đơn cho ETH ETF nhiều người nhận định rằng họ đã có sự chuẩn bị và nắm phần thắng cao. 

Thêm vào đó, Grayscale cũng đệ đơn của họ. Và nếu SEC từ chối, có khả năng Grayscale sẽ đệ đơn kiện một lần nữa. Cho nên, SEC cũng cần rất cẩn trọng với quyết định của mình.

Vừa qua, SEC cũng đã gặp phải một thất bại trước tòa trong vụ với DEBT Box. Vào tháng 8 năm 2023, SEC đã đệ đơn kiện DEBT Box, cáo buộc công ty này thực hiện các hành vi lừa đảo trong việc bán token chứng khoán chưa đăng ký. Vào tháng 11 năm 2023, thẩm phán Shelby đã ra lệnh cho các luật sư của SEC giải thích lý do tại sao họ không nên bị tòa án xử phạt sau khi đưa ra những gì ông coi là bằng chứng sai lệch và gây hiểu lầm trong nỗ lực đưa ra TRO, nhằm đóng băng tài sản công ty này. SEC đã nộp đơn xin rút đơn kiện với DEBT Box với lý do họ chưa có sự chuẩn bị kỹ càng. 

Các thông tin khác:

  • Terraform Labs đã nộp đơn xin phá sản theo Chương 11 tại Tòa án Phá sản Hoa Kỳ ở Quận Delaware vào ngày 21 tháng 1, với lý do tài sản và nợ phải trả ước tính từ 100 triệu đến 500 triệu USD. Thủ tục phá sản sẽ bắt đầu bằng phiên điều trần vào thứ Tư tại Hoa Kỳ. Cựu Giám đốc điều hành Terra Do Kwon, người đã bị bắt vào tháng 3 năm trước tại Montenegro vì cố gắng đi du lịch bằng giấy tờ giả, hiện đang chờ dẫn độ.

  • Số lượng địa chỉ ví Dogecoin mới tăng 1.100% trong tuần qua. Chỉ riêng ngày 29 tháng 1, một kỷ lục mới đã được thiết lập với 247.240 địa chỉ Doge được tạo ra. Ai là người tạo ra tất cả những địa chỉ mới này? Và tại sao? Có một số khả năng giải thích cho việc tăng đột biến trong số lượng địa chỉ ví Dogecoin mới. Một khả năng là những địa chỉ mới này được tạo ra bởi các nhà đầu tư mới đang tìm cách mua Dogecoin. Một khả năng khác là những địa chỉ mới này được tạo ra bởi các nhà đầu tư hiện có đang chuyển Dogecoin của họ sang ví riêng. Hoặc những địa chỉ mới này được tạo ra bởi các nhà phát triển Dogecoin. Có thể các nhà phát triển đang tạo ra các địa chỉ mới cho các mục đích thử nghiệm hoặc phát triển.

  • Visa hỗ trợ rút crypto trên thẻ debit ở 145 quốc gia bao gồm các khu vực như Síp, Malta, Singapore, Thổ Nhĩ Kỳ, Bồ Đào Nha và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Visa đã hợp tác với công ty cung cấp cơ sở hạ tầng Web3 Transak để ra mắt việc rút tiền và thanh toán crypto thông qua giải pháp Visa Direct. Điều này cho phép người dùng rút crypto trực tiếp từ ví như MetaMask vào thẻ Visa.

  • Một công ty kinh doanh bất hợp pháp 2013 đã dùng số tiền kiếm được và chuyển đổi nó sang Bitcoin. Vào giữa tháng 1 năm 2024, một trong hai nghi phạm đã tự nguyện chuyển 50.000 BTC trị giá hơn 2 tỷ USD cho Cảnh sát hình sự liên bang ở Đức. Hiện tại bên cảnh sát cho biết chưa có quyết định gì về số BTC đang bị tịch thu.

  • Ngày 29 tháng 1 năm 2024, Ngân hàng Trung ương Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã thực hiện thành công khoản chuyển tiền dirham kỹ thuật số xuyên biên giới đầu tiên trị giá 50 triệu dirham (13,6 triệu USD) đến Trung Quốc. Khoản chuyển tiền được thực hiện bằng cách sử dụng nền tảng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương mBridge (CBDC), một dự án hợp tác quốc tế giữa Trung Quốc, Hồng Kông, Thái Lan và UAE. Các quốc gia này hợp tác với Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) giới thiệu vào năm 2021 và đang được triển khai thương mại vào tháng 09/2023. Giống như thế giới crypto, các quốc gia cũng đang xây dựng các dự án cầu nối để lưu thông đồng CBDC đến những quốc gia khác.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
31 Tháng 01, 2024 21:27