BingX hoàn 20% phí giao dịch

Thị Trường Kết Thúc Quý 1 Đầy Màu Đỏ

02 Tháng 04, 2020 18:21


Vậy là quý I năm 2020 đã kết thúc. Chúng ta sẽ nhìn lại một nền kinh tế Mỹ một quý vừa qua sau những ảnh hưởng của dịch covid-19 và cập nhật một số thông tin liên quan đến dịch bệnh tại Mỹ.

Thị Trường Kết Thúc Quý 1 Đầy Màu Đỏ

Kết thúc ngày 31/03/2020 là kết thúc quý đầu tiên của năm 2020. Những tháng đầu năm 2020 kinh tế đã chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch covid-19. Trong quý này chúng ta đã chứng kiến những đợt giảm mạnh của kinh tế không chỉ ở Mỹ mà còn là toàn thế giới.

Tổng quan, quý một kết thúc với kết quả giảm mạnh hầu hết các thị trường. Thị trường chứng khoán đã chứng kiến những ngày giảm mạnh nhất lịch sử. Hết quý I năm 2020, chỉ số Dow Jones đã giảm 23,1% cao nhất kể từ năm 1987, chỉ số S&P 500 giảm 20% và Nasdaq đã giảm 14,2%.

Chứng khoán Mỹ kết thúc quý I năm 2020

Không chỉ chứng khoán, trái phiếu cũng giảm cao nhất trong vòng ba tháng qua. Thị trường dầu đầu tháng 01/2020 là 61 USD/thùng mà kết thúc tháng 3 dầu đã giảm lên đến 66% còn hơn 20 USD/thùng. Dịch bệnh khiến đình trệ kinh tế, nhu cầu tiêu thụ dầu giảm mạnh. Trong khi đó, các nước vẫn sản xuất lượng dầu cao khiến giá đi xuống rất sâu. Vàng trong quý I đã có nhiều đợt đi xuống nhưng kết thúc tháng 3 vàng vẫn tăng 4% so với đầu tháng 1/2020. 

Bên cạnh đó, bitcoin đã giảm khoảng 10% so với đầu quý I và kết thúc ngày 31/3 với mức giá khoảng 6.300 USD. Tuy rằng giảm nhưng tỷ lệ giảm của bitcoin vẫn thấp hơn rất nhiều so với chứng khoán Mỹ. Thời điểm này ta cũng thấy tỷ lệ tương quan giữa bitcoin và S&P 500 là 0.59, cao nhất từ trước đến nay.

Mối tương quan giữa S&P 500 và bitcoin

Hiện tại, hầu kết các nhà đầu tư đều phải cân nhắc tình hình thị trường chứng khoán và bệnh dịch. Do trong khủng hoảng các nhà đầu tư sẽ cần nhất là tiền mặt nên khi tài sản nào thanh khoản nhanh có thể bán họ sẽ bán. Trong vòng ba tháng quý I thị trường chứng khoán Mỹ chứng kiến chỉ số Dow Jones tăng cao nhất từ trước đến nay. Khi dịch bệnh bùng phát thì Dow Jones cũng giảm tệ nhất trong lịch sử đến hiện tại.

Kết thúc quý I tình hình tài chính giảm mạnh và chưa có dấu hiệu tốt của quý II. Tổ chức đầu tư tài chính Goldman đã đưa ra dự đoán về tình hình kinh tế quý II của Mỹ.

Goldman dự đoán tỷ lệ thất nghiệp và GDP của Mỹ quý II năm 2020 giảm

Công ty này dự đoán tỷ lệ thất nghiệp trong quý II sẽ lên đến 15%, tổng sản phẩm trong nước GDP sẽ giảm 34%. Hiện tại, số người xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ đã hơn 3 triệu người. Theo chi nhánh Cục sự trữ liên bang Mỹ tại St. Louis còn dự đoán tỷ lệ thất nghiệp còn tệ hơn lên đến 30% tương đương khoảng 47 triệu người. Ngoài ra, chỉ số lòng tin của người dân vào nền kinh tế cũng được nhắc đến. Hiện tại, lòng tin của người dân vào nền kinh tế cũng giảm từ 132,6 vào tháng 02/2020 xuống còn 120. Dẫn đến người dân giảm lòng tin vào sự nền kinh tế, cơ hội tăng lương, thưởng, công việc nên người dân hạn chế tiêu dùng.

Thời điểm kinh tế bị đình trệ và khủng hoảng bởi dịch bệnh, nhiều nhà đầu tư sử dụng chiến lược đầu tư Rebalancing - điều chỉnh lại tỷ lệ trong danh mục đầu tư của họ. CNBC của Mỹ cũng đã phỏng vấn một số nhà đầu tư kinh nghiệm và nổi tiếng trên thị trường như Keith Banks, Liz Young,, Mohamed El-Erian. Những nhà đầu tư này dự đoán thị trường chứng khoán hiện tại vẫn chưa phải là đáy và có thể tiếp tục giảm xuống do còn nhiều điều lo ngại. Hiện tại những nhà đầu tư này chưa có ý định đầu tư thêm. Nếu đầu tư thêm chứng khoán họ cân nhắc mua của những công ty có vốn hóa lớn hoặc mua theo chiến lược trung bình giá để điều chỉnh lại tỷ lệ trong danh mục đầu tư.

Tổng thống Trump cũng đưa ra thông báo dự đoán Mỹ sẽ mở cửa hoạt động trở lại vào ngày 30/04, nhưng căn cứ tình hình dịch bệnh ngày mở cửa hoạt động trở lại có thể dời qua 30/06. 

Số ca nhiễm bệnh trên thế giới hiện tại vẫn đang tăng lên. Ở Mỹ số ca nhiễm mới đang tăng mạnh do Mỹ đẩy mạnh thử nghiệm và xét nghiệm, con số ca nhiễm và tử vong có thể tăng lên cao hơn rất nhiều. Hiện tại mặc dù số ca nhiễm bệnh của Mỹ đứng đầu nhưng số ca tử vong cao nhất vẫn là các nước Italia, Tây Ban Nha sau đó đến Mỹ. Số ca nhiễm nhiều nhất ở Mỹ tập trung ở hai thành phố là New York và New Jersey.

Điều mà người dân, các nhà đầu tư và doanh nghiệp lo ngại nhất là việc không biết được chính xác thời gian dịch bệnh kéo dài để có kế hoạch vay từ quỹ cứu trợ cũng như có sự chuẩn bị tốt nhất trong mùa dịch. Đồng thời, số tiền 2 tỷ USD cứu trợ mặc dù đã được thông qua nhưng vẫn chưa triển khai chính thức cho người dân vay. Gói cứu trợ này cần được triển khai nhanh hơn để kịp thời hỗ trợ người dân cũng như doanh nghiệp chống chọi với dịch bệnh.

 Thông tin khiến cho người dân an tâm hơn là những thông tin tích cực từ dịch bệnh, vaccine. Hiện công ty Johnson and Johnson đã tìm ra một loại thuốc hy vọng sẽ giúp kiểm soát dịch bệnh. Nhưng kết quả chính xác vẫn cần thử nghiệm vào tháng 9/2020 và khoảng cuối năm mới có kết quả chính thức. Mong rằng chúng ta sớm có những thông tin tích cực từ tình hình dịch bệnh, vaccine và kinh tế.

 
 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
02 Tháng 04, 2020 18:21