BingX hoàn 20% phí giao dịch

Thị Trường Lại Đỏ Lửa | Hoa Kỳ Muốn Cấm Crypto?

21 Tháng 12, 2022 01:29
Thị trường chứng khoán tiếp tục giảm. Những thông báo của Fed tiếp tục ảnh hưởng tới thị trường. Còn thị trường nhà ở tại Hoa Kỳ cũng đã nguội lại.

 Thị Trường Lại Đỏ Lửa | Hoa Kỳ Muốn Cấm Crypto?

Tình hình thị trường

Thị trường tiếp tục nhận những thông tin không tốt về thị trường. Chứng khoán Mỹ ngày qua tiếp tục giảm điểm ở cả ba chỉ số. Dầu tăng nhẹ lên 75 USD/thùng. Còn vàng giảm về 1796 USD/ounce. 

Bitcoin vẫn giữ quanh 16,800 USD. Các altcoin tăng nhẹ.

Trong tuần qua, thống kê của Coinshare cho thấy các sản phẩm đầu tư tài sản kỹ thuật số đã chứng kiến dòng tiền chảy ra với tổng trị giá 30 triệu USD. Dòng tiền rời khỏi ở hầu hết các loại tài sản cho thấy tâm lý tiêu cực lan rộng vào tuần trước. Một phần có thể các quỹ đầu tư lo ngại sau những thông báo của Fed về lãi suất.

Thị trường nhà ở tại Hoa Kỳ đã nguội lại. Theo Hiệp hội các nhà xây dựng quốc gia, tâm lý của người xây nhà đã giảm xuống 31 điểm trong tháng thứ 12, đây là mức thấp nhất kể từ năm 2012. Ở chỉ số này, những người xây dựng tham gia đánh giá doanh số bán hàng dành cho một gia đình hiện tại, triển vọng bán hàng trong sáu tháng tới và lưu lượng người mua tiềm năng. Khi chỉ số này dưới 50 được coi là tiêu cực.

Lãi suất tăng cao đã thực sự tác động sâu khiến thị trường bất động sản tại Hoa Kỳ đã nguội lại. Điều này khiến người dân hạn chế, giảm mua nhà. Vì vậy, các công ty xây dựng bán nhà cũng khó khăn hơn. Cùng với đó là chi phí xây dựng tăng hơn 30% kể từ đầu năm nay, các nhà xây dựng vẫn gặp khó khăn trong việc giảm giá. Khoảng 35% các nhà xây dựng đã giảm giá nhà trong tháng 12, giảm từ mức 36% trong tháng 11.

Hiệp hội nhà ở cũng dự đoán tình trạng nhà ở ảm đạm sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2023 và cơ quan này dự báo sự phục hồi sẽ đến vào năm 2024. 

Sam Bankman-Fried từ chối dẫn độ

Các báo cáo cuối tuần qua chỉ ra rằng Sam Bankman-Fried (SBF) sẽ đồng ý dẫn độ. Tuy nhiên, tại phiên tòa thứ hai đầu tuần, anh ta đã nói rằng mình chưa chấp nhận dẫn độ luôn. SBF yêu cầu được xem một bản sao bản cáo trạng liên bang của anh ta trước khi đồng ý quay lại Hoa Kỳ. Anh ta sẽ trở lại nhà tù Fox Hill chứ không phải tự nộp mình cho Hoa Kỳ giam giữ.

Sau vụ sụp đổ của FTX, vừa qua chủ tịch Ủy ban Ngân hàng Hoa Kỳ Sherrod Brown đã gợi ý rằng Ủy ban Giao dịch Chứng khoán (SEC) và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) nên xem xét lệnh cấm đối với tiền điện tử. Tuy nhiên, ông cũng nói rằng đề xuất này rất khó thực thi. Bởi khi Hoa Kỳ cấm crypto thì nó vẫn phát triển trên thế giới. Và khi đó, họ sẽ không có thể ảnh hưởng trong thị trường này. Còn lý do FTX là do công ty sai chứ nguyên nhân không phải bởi thị trường crypto.

Nghị sĩ Emmer cũng giữ quan điểm rằng quy định làm tê liệt sẽ kìm hãm sự đổi mới của ngành ở Mỹ, khiến nước này mất vị trí thống trị thị trường toàn cầu. Điều mà nhiều người tin rằng đã và đang diễn ra. Cuối cùng, ông cũng nói rằng khả năng Hoa Kỳ sẽ có luật để quản lý thị trường thay vì cấm. Thị trường crypto cũng đã cung cấp việc làm và đóng góp thuế cho các bang như các công ty đào, công ty cung cấp dịch vụ sàn, giao dịch, đầu tư,... trong thị trường crypto.

Grayscale đề xuất cho nhà đầu tư rút tiền

Trong một bức thư gửi cho các nhà đầu tư, Grayscale Investments đang đề xuất các phương án để trả lại một phần vốn của sản phẩm Grayscale Bitcoin (GBTC) của mình cho khách hàng nếu SEC từ chối phê duyệt quỹ giao dịch trao đổi bitcoin giao ngay (ETF). 

Một lựa chọn là nhà đầu tư có thể chào mua tối đa 20% cổ phiếu GBTC đang lưu hành. Tuy nhiên, thị trường đi xuống kết hợp sự sụp đổ của FTX cũng như cách thức hoạt động của GBTC khiến nó hiện đang giao dịch với mức chiết khấu 49% so với giá trị tài sản ròng (NAV).

Bức thư của Giám đốc điều hành Grayscale Michael Sonnenshein đã cố gắng xoa dịu mối lo ngại của các cổ đông sau một tháng đầy biến động của thị trường crypto sau sự sụp đổ của FTX. Dường như Grayscale cũng đang chịu rất nhiều áp lực bởi những hứa hẹn về việc sớm có quỹ ETF để nhà đầu tư có rút tiền khỏi GBTC. Hiện chưa có thông tin về việc nếu đề xuất này được thông qua thì nhà đầu tư sẽ nhận tiền mặt hay BTC.  

Công ty mẹ của Grayscale là Digital Currency Group (DCG) nên có người lo ngại về khả năng đề xuất này được đưa ra để DCG có thể rút tiền từ GBTC họ đang sở hữu nhằm lấp lỗ hổng tài chính đang có. Nếu điều này đúng sẽ đáng lo ngại hơn rất nhiều cho thị trường crypto.

Các thông tin khác:

  • Cuối tuần qua, Elon Musk đã đăng một cuộc thăm dò không chính thức vào Chủ nhật hỏi người dùng nền tảng mạng xã hội này liệu ông có nên từ chức CEO hay không. Musk tuyên bố ông sẽ tuân theo kết quả của cuộc thăm dò, nhưng không rõ liệu ông có thực sự làm như vậy hay không. Cuộc thăm dò kết thúc với đa số người được hỏi kêu gọi tỷ phú này từ chức.

  • Vào ngày 18 tháng 12 năm 2022, các hệ thống của sàn OKX đã gặp sự cố phần cứng với nhà cung cấp dịch vụ đám mây dẫn đến sự cố ngừng hoạt động trên nền tảng này. Do đó, khách hàng không thể mở hoặc đóng giao dịch hoặc hoàn tất việc rút tiền trong vài giờ. Tuy nhiên, sau khi khắc phục sự cố thì OKX đã hoạt động bình thường trở lại.

  • Dịch vụ swap của bên thứ ba Changelly bất ngờ đóng băng tài khoản của người dùng trên ví Ledger khi họ sử dụng dịch vụ này. Đồng thời, họ yêu cầu khách hàng thực hiện KYC. Rất nhiều khách hàng đang bị đóng băng số tiền trên Changelly.

  • Binance đã mua lại sàn giao dịch crypto có tên Tokocrypto ở Indonesia. Sau khi tiếp quản, sàn giao dịch tại đây đã phải sa thải 58% số lượng nhân viên. 


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
21 Tháng 12, 2022 01:29