BingX hoàn 20% phí giao dịch

Thị trường Phục Hồi | FUD BinanceUS Và Các Tác Động

19 Tháng 06, 2023 20:28
Thị trường crypto hồi phục nhẹ sau đợt giảm vê quanh 25,000 USD dù vẫn có những tin FUD và những vấn đề pháp lý liên quan đến SEC vẫn tiếp diễn.

Thị trường Phục Hồi | FUD BinanceUS Và Các Tác Động

Tình hình thị trường

Bitcoin ngày qua đã hồi phục nhẹ lên quanh 26,400 USD. Vốn hóa thị trường crypto ở mức 1.1 nghìn tỷ USD.

Tuần này không có nhiều sự kiện, có những buổi FED phát biểu và chủ tịch FED tham dự điều trần tại Hạ Viện và Thượng Viện định kỳ.

Dù tình hình các ngân hàng tại Hoa Kỳ đã tạm lắng xuống nhưng tiền vẫn tiếp tục rời khỏi các ngân hàng. Theo số liệu thống kê mới được cập nhật bởi hệ thống Dữ liệu Kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang (FRED), 79.16 tỷ USD đã bị rút khỏi các tài khoản ngân hàng của Mỹ từ đầu tháng đến ngày 7 tháng 6. Các ngân hàng Hoa Kỳ hiện có tổng số tiền gửi là 17.20 nghìn tỷ USD. 

Tuần này thì Bộ Tài Chính sẽ bán thêm 173 tỷ USD công trái phiếu. Số lượng công trái phiếu tuần rồi đã bán hết với nhu cầu mua rất cao. Ngân hàng Morgan Stanley dự đoán rằng người dân sẽ tiếp tục rút tiền khỏi các ngân hàng để đi mua công trái phiếu. Bởi công trái phiếu đang là mảng đầu tư gần như không có rủi ro và có mức lợi suất rất hấp dẫn ở thời điểm này. Các nhà phân tích từ Morgan Stanley dự kiến gần nửa nghìn tỷ USD sẽ rời khỏi các ngân hàng Mỹ khi bộ tài chính tiếp tục bán công trái phiếu.

Xu hướng này tiếp tục có thể khiến một số ngân hàng gặp vấn đề về thanh khoản. Tuy nhiên, FED đang tiếp tục hỗ trợ các ngân hàng gặp khó khăn được vay thế chấp bằng công trái phiếu. Điều này cũng khiến cho số lượng công trái phiếu của FED trên bảng cân đối kế toán đi ngang tuần qua dù họ vẫn đang tiếp tục bán công trái phiếu.

Cập nhật về Binance US vs SEC

Về vụ việc SEC yêu cầu tòa án đóng băng tài sản của Binance US đã có kết quả. Cuối cùng, tòa án đã không chấp nhận yêu cầu của SEC yêu cầu đóng băng tài sản sàn giao dịch này bởi chưa đủ bằng chứng. SEC và Binance US đã cùng ký thỏa thuận theo lệnh của Tòa án với SEC cho phép Binance US tiếp tục hoạt động kinh doanh thông thường của mình. 

Theo thỏa thuận này, tài sản Binance US sẽ không bị đóng băng nhưng không thể ai ngoài nhân viên của BinanceUS có thể truy cập khóa cá nhân hoặc vào các công cụ Dịch vụ web Amazon của BinanceUS, nghĩa là nói Binance. com và các công ty liên quan không thể đụng đến tiền của Binance US.

Điều quan trọng hơn, và đây có thể là lý do tại sao Bộ Tư Pháp vẫn chưa vào cuộc vì SEC chưa bao giờ đưa ra bất kỳ bằng chứng nào liên quan đến việc sử dụng sai mục đích tài sản của khách hàng. Trên thực tế, các luật sư của SEC đã thừa nhận tại tòa án là họ không có bằng chứng nào cho thấy điều đó đã xảy ra.

Những vấn đề pháp lý với SEC đã khiến đối tác ngân hàng của Binance US ngưng cung cấp dịch vụ cho họ. Do nếu không có thể trực tiếp giao dịch qua USD trên Binance US sẽ rất bất tiện cho người dùng. Vì vậy, nếu sàn này không tìm được đối tác ngân hàng mới sẽ khiến cho người dùng dần rời khỏi. Điều này đã đang xảy ra tại Binance US. Theo thống kê của The Block,kể từ ngày 18 tháng 6, thị phần của Binance.US so với một nhóm các sàn giao dịch tương tự đã giảm xuống 4.35%, mức giảm mạnh so với hơn 16% vào tháng 4 năm 2023. Cùng với đó, khối lượng giao dịch hàng tháng của Binance US hiện ở mức 1.69 tỷ USD, giảm từ hơn 17 tỷ USD vào tháng 3.

Trong thời gian này, Binance liên tục nhận những tin FUD. Như thông tin vào ngày 9 tháng 6, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Nigeria (SEC) đã công bố một thông tư nêu rõ sự bất hợp pháp của Binance Nigeria Limited tại quốc gia này. Sau đó, Binance của CZ đã phải lên tiếng đính chính rằng Binance Nigeria Limited là một công ty mạo danh họ và họ không có bất cứ liên kết nào với công ty này.

Cập nhật về vụ kiện của SEC vs Coinbase

Thẩm phán của vụ SEC và Coinbase đã đổi từ thẩm phán Rearden sang thẩm phán Katherine Polk Failla, người đang xử vụ nhân sự liên quan tới cáo buộc Bitfinex và Tether thao túng thị trường. 

Có hai cách suy nghĩ, suy nghĩ tích cực thì thẩm phán cũ chưa đủ kinh nghiệm và vụ này quan trọng, thêm vào đó nghe nói văn phòng luật của thẩm phán cũ trước đây đang hỗ trợ Binance nên có thể thẩm phán cũ xin rút lui để tránh xung đột lợi ích. Thẩm phán mới là người hiểu crypto thì sẽ hiểu những lập luận của SEC là vô lý. Suy nghĩ tiêu cực là thẩm phán mới hiểu crypto và không thích nên đã có phần thiên vị SEC.

Một góc nhìn khác là thẩm phán Rearden đã làm việc tại công ty Gibson Dunn trước khi nhận nhiệm vụ 6 tháng trước. Trong khi đó, công ty Gibson Dunn lại là đại diện cho Binance trong một vụ kiện lớn khác của SEC. Đây có thể là lý do khiến thẩm phán Rearden quyết định rút lui khỏi vụ kiện này.

CEO Ripple tiếp tục chiến đấu với SEC

Brad Garlinghouse, CEO của Ripple chia sẻ một video trên Twitter dài 4 phút, ngoại trừ chấp nhận phỏng vấn, đây là lần đầu tiên Thuận thấy Brad chia sẻ video.

Trong video này chủ yếu nói về lịch sử giữa Ripple và SEC, Brad nói đã một mình gặp riêng SEC rất nhiều lần bao nhiêu năm qua, nghĩa là không có đem theo luật sư vì đến gặp SEC với tư cách là một CEO của một công ty hợp tác cung cấp thông tin. Trong tất cả các lần gặp đó, chưa bao giờ SEC nói XRP là chứng khoán, nhưng đã âm thầm dùng tài liệu được cung cấp bởi chính Ripple rồi đột ngột kiện Ripple 2 năm trước. 

Bây giờ đã có tài liệu email của Cựu Giám Đốc Hinman, góc cạnh mới của Ripple là nói SEC cố tình đưa ra thêm một yếu tố là "đủ phi tập trung" để ra quyết định đồng nào là chứng khoán. Thứ nhất, yếu tố này là SEC tự bịa ra, không có trong quy định Howey Test và thứ nhì, SEC chưa bao giờ đưa ra định nghĩa "đủ phi tập trung" là như thế nào. Điều này tạo sự không rõ ràng trong thị trường crypto, và dùng đó để kiện các công ty nhằm mục đích thúc đẩy thị trường crypto đi vào một xu hướng vì tư lợi.

Ripple sẽ không bỏ cuộc, nghe như bước kế tiếp là sẽ ra tòa trước bồi thẩm đoàn, trước giờ chỉ luật sư 2 bên tranh cãi trước thẩm phán thôi, nếu ra tòa trước bồi thẩm đoàn thì vụ kiện này còn kéo dài.

Một điều thú vị là video không đề cập đến Ethereum, trên căn bản, mối quan hệ giữa Ethereum và Hinman chỉ là một nghi vấn và chỉ có một email nói là SEC muốn gặp riêng Vitalik năm 2018, không có bằng chứng nào khác. Thêm vào đó, yếu tố liên quan đến ETH cũng không giúp ích gì cho vụ kiện của Ripple vs SEC.

Giá BTC thế nào nếu có quỹ Bitcoin Spot ETF

Adam Corgan đã chia sẻ góc nhìn về việc quỹ ETF vàng ra đời đã giúp vốn hóa của thị trường vàng ngày càng lớn mạnh nhanh chóng. Ông cho rằng BlackRock thực sự đã tạo ra thị trường vàng như chúng ta biết ngày nay. Trước khi BlackRock cho ra đời quỹ ETF, vốn hóa của vàng chỉ là 1 nghìn tỷ USD. Năm 2004, quỹ ETF của BlackRock ra đời và đến nay, vốn hóa của vàng đã tăng lên 13 nghìn tỷ USD.

Nhiều người cho rằng, nhu cầu vàng đến từ nhu cầu dùng để sản xuất. Tuy nhiên, thống kê của Statista cho thấy, nhu cầu vàng được dùng nhiều nhất để làm trang sức và lưu trữ giá trị, đầu tư  và các chính phủ lưu trữ. Còn lượng vàng dùng cho sản xuất chỉ chiếm 6.56% (năm 2023).

Chúng ta có thể thấy, nhu cầu vàng phần lớn để làm trang sức và đầu tư. Tuy nhiên, cơ cấu nhu cầu này cũng đã thay đổi bởi BlackRock. BlackRock có một đội ngũ cố vấn trên khắp thế giới, những người nhận hoa hồng khi quảng bá sản phẩm của họ. Và mặc dù họ có rất nhiều thương hiệu cho các quỹ của mình, nhưng họ được biết đến nhiều nhất với "iShares" cung cấp 3 trong số 5 quỹ ETF vàng lớn nhất trên thế giới. Các sản phẩm của quỹ đầu tư này đã thúc đẩy người dùng đầu tư nhiều hơn vào vàng và các quỹ đầu tư có sẵn của họ cũng có một phần đầu tư vàng tích hợp cho khách hàng.

Gần đây, BlackRock đã đệ đơn thành lập quỹ Bitcoin ETF nên khi quỹ này được thông qua thì chắc chắn BlackRock cũng tích hợp nó vào các sản phẩm đầu tư có sẵn. Đội ngũ tư vấn đầu tư hùng hậu của họ cũng sẽ khuyến khích nhà đầu tư phân bổ vốn đầu tư vào BTC. Tất cả những điều này sẽ khiến nhu cầu BTC tăng lên. Do đó, BlackRock quyết định mở quỹ BTC Spot ETF đã khiến cho thị trường hào hứng và lạc quan hơn.

 


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
19 Tháng 06, 2023 20:28