BingX hoàn 20% phí giao dịch

Thị Trường Tuần Này Sẽ Sôi Động | Phỏng Vấn Chủ Tịch SEC Gensler

13 Tháng 02, 2023 22:32


Một tuần mới đã đến với những thông tin về báo cáo thu nhập của các công ty và chỉ số CPI sẽ được công bố trong vài ngày tới. Thị trường đang chờ đợi các thông tin này cùng động thái của Fed với lãi suất trong thời gian tới.

Thị Trường Tuần Này Sẽ Sôi Động | Phỏng Vấn Chủ Tịch SEC Gensler

Tình hình thị trường

Bitcoin ngày qua đã có thời điểm điều chỉnh nhẹ về quanh 21,700 USD. Các altcoin hầu hết điều chỉnh giảm. Tuy nhiên, toàn thị trường crypto vẫn giữ vốn hóa trên 1 nghìn tỷ USD.

Chứng khoán Mỹ kết thúc phiên thứ sáu cuối tuần vừa qua giảm nhẹ ở Nasdaq, hai chỉ số còn lại là Dow Jones và S&P 500 tăng nhẹ. 

Dưới đây là các công ty sẽ công bố báo cáo thu nhập quý bốn năm 2022. Báo cáo của các công ty, nhất là các công ty lớn sẽ có ảnh hưởng nhất định đến tình hình thị trường tài chính cũng như crypto. Chúng ta cũng có thêm những góc nhìn về nền kinh tế thông qua các công ty này.

Một thông tin rất lớn được công bố trong tuần này là chỉ số CPI. CPI của tháng 1 là 6.5% và dự kiến CPI của tháng này sẽ giảm còn 6.2%. Đây là một trong hai điều mà Fed quan tâm và xem xét đến quyết định với lãi suất trong các cuộc họp. 

Dữ liệu của Truflation cũng cho thấy xu hướng lạm phát tiếp tục giảm. Dù dữ liệu tỷ lệ lạm phát sẽ không tương đương với lạm phát chính thức được công bố bởi Bộ tư liệu lao động Hoa Kỳ nhưng nó cho thấy xu hướng khá khớp. Nếu lạm phát giảm tương tự hoặc nhiều hơn kỳ vọng thì có thể thị trường sẽ có sự tăng trưởng và ngược lại.

Bên cạnh đó, cũng có những tài liệu về bán lẻ, tình hình cấp phép bất động sản,... Fed Atlanta cũng đưa ra dự đoán cho GDP quý một năm 2023 này khá tích cực. Dù kinh tế đã chậm lại nhưng vẫn có sự tăng trưởng khoảng 2.2%.

Chỉ số DXY cũng là một chỉ số được các nhà đầu tư quan tâm. Bởi nó cho thấy sức mạnh của đồng USD so với các đồng tiền pháp định lớn khác như euro, yên Nhật, bảng Anh, …. Chỉ số DXY thường có phản ứng ngược với thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Bởi nó ảnh hưởng đến doanh thu xuất-nhập khẩu. Khi chỉ số DXY tăng lên thì thị trường chứng khoán thường giảm. Một biểu đồ được chia sẻ trên Tradingview cũng cho thấy điều tương tự với BTC. Đường giá của BTC thường có xu hướng nghịch với đường biến động của DXY (đường màu cam).

Chủ tịch SEC Gary Glenser phỏng vấn sau vụ kiện với Kraken

Vào thứ năm tuần trước, sàn giao dich Kraken đã chấp nhận trả 30 triệu USD và ngưng cung cấp dịch vụ staking tại Hoa Kỳ sau khi SEC cáo buộc họ vi phạm luật chứng khoán liên bang. Sau đó, chủ tịch SEC, ông Gary Gensler đã liên tục nhận phỏng vấn trên các kênh truyền thông, truyền hình. Tuy nhiên, những phát biểu của ông có thể gây hiểu nhầm với những người ít theo dõi thông tin liên quan đến crypto.

Trong lúc đó, Uỷ viên Hester Peirce công khai nêu ra sự bất đồng với sếp của mình, Chủ Tịch SEC Gensler về vụ Kraken staking. Tại SEC có năm ủy viên và một chủ tịch cùng bỏ phiếu ra quyết định, Hester Peirce là một trong năm người này. Bà Hester Peirce không ngần ngại và nói kết luận của Chủ Tịch Gensler không hợp lý. Đầu tiên, bà nói rằng việc SEC bắt buộc Kraken ngưng dịch vụ staking mà không tìm hiểu rõ ràng, và không cho cơ hội để đăng ký làm tổn hại lợi ích người dùng và là phương pháp lười biếng để giải quyết vấn đề. Nó đi ngược lại với lời hứa của SEC giúp thị trường crypto phát triển một cách lành mạnh và công bằng. Trong khi đó, SEC không có một quy định rõ ràng nào về việc các công ty crypto có thể đăng ký như nào với họ.

Trong một cuộc phỏng vấn, bà Hester Peirce nói rằng, chủ tịch Gary Gensler đã không tham khảo ý kiến trước khi phạt và bắt sàn Kraken ngưng dịch vụ staking. SEC đã biết về các dịch vụ staking crypto một thời gian dài và không có hành động gì hết. Tại sao chủ tịch SEC lại không lựa chọn tìm hiểu và đưa ra quy định mà lại gấp rút trừng phạt công ty Kraken.

Còn chủ tịch Gary Gensler trong phỏng vấn với CNBC lại nói rằng, các công ty crypto không đăng ký với SEC các dịch vụ này. Tuy nhiên, thực tế không có một hướng dẫn hay mẫu đăng ký nào cho các công ty crypto. 

Sau thông tin Kraken bị phạt, CEO của sàn Coinbase đã lên tiếng nói rằng, dịch vụ staking của họ khác với của Kraken nhưng không nói rõ ràng khác ở điểm nào. Trong phỏng vấn với Bloomberg, phóng viên cũng hỏi chủ tịch SEC về sự khác biệt này là như thế nào. Ông Gary Gensler đã nói rằng, các công ty cung cấp dịch vụ staking bản chất là họ thu tiền khách hàng và đảm bảo lợi nhuận. Nhưng thực tế, trong điều khoản của Kraken hay các công ty crypto không hề có đảm bảo lợi nhuận, phần thưởng staking phụ thuộc vào hoạt động của mạng lưới. Đây dường như là cách mà chủ tịch Gensler muốn người nghe hiểu nhầm về bản chất của staking cũng như sự thật về dịch vụ staking mà các công ty crypto cung cấp.

Chúng ta có thể thấy, BTC cũng như crypto đang dần trở thành một phần của chính trị. Rất nhiều vấn đề được bàn luận trong chính phủ liên quan đến crypto. Ông Gary Gensler cũng đã trở thành sự chú ý của rất nhiều người nằm trong chính quyền bởi những hành động của ông với crypto. Một tin gần nhất về sự rò rỉ các email về việc trao đổi trước các câu hỏi và câu trả lời sẽ được đặt cho ông Gensler trước buổi điều trần của ông với chính phủ. Trong email này là sự trao đổi của ông Gensler và nghị sĩ Elizabeth Warren tiết lộ trước câu hỏi và hướng dẫn trả lời, nhưng đây là sự vi phạm quy định của điều trần. Những câu hỏi được trao đổi trước trong email đã được bà Elizabeth Warren lại tại buổi điều trần trực tiếp. 

Trong vòng sáu tháng trở lại đây, các cơ quan pháp lý như NY, SEC,... có rất nhiều động thái tác động đến crypto. Tuy nhiên, các kết luận phát hành bán token là hoạt động kêu gọi đầu tư và phải đăng ký, nhưng bản thân token đó giao dịch trên sàn sau khi phát hành thì không phải là chứng khoán. Không có bất cứ cơ quan nào kết luận cấp crypto, staking, bán crypto hay phát hành token. 

Các cơ quan ra sức đàn áp các công ty crypto hiện tại về staking, lending. Nhưng họ không nói là staking, lending là phạm pháp mà chỉ yêu cầu các công ty phải đăng ký với SEC trước khi có các dịch vụ này. Việc phát hành stablecoin hay hoạt động crypto không phạm pháp, các cơ quan hành pháp chỉ nói những công ty phải có bảo hiểm FDIC và được kiểm toán rõ ràng thì mới nên phát hành đồng stablecoin. 

Có thể thấy, các hành động này chủ yếu nhằm vào các công ty crypto chứ không phải crypto. Crypto có thể được nhìn nhận về tương lai phát triển và các cơ quan đang muốn nắm quyền kiểm soát và thu lợi ích từ thị trường này. 

Các thông tin khác:

  • Hạ viện mở một cuộc điều tra về mối quan hệ của Gary Gensler với Sam Bankman-Fried. Hạ viện thông báo sẽ buộc SEC phải chịu trách nhiệm với các hành động của mình và cơ quan này bắt đầu điều tra với yêu cầu cung cấp tài liệu xung quanh các tương tác của SEC với SBF FTX- Uỷ Ban Giám sát và Điều tra Hạ Viện (Patrick McHenry và Bill Huizenga).

  • Uỷ Ban tại tiểu bang Montana thông qua luật bảo vệ ngành đào crypto và không cho phép các công ty điện kỳ thị ngành đào crypto và công nhận đào crypto mang lại lợi ích kinh tế.

  • IMF đến thăm El Salvador sau khoản thanh toán trái phiếu trị giá 600 triệu đô la vào tháng trước, IMF cho biết những rủi ro được đề cập tới trong việc áp dụng Bitcoin của El Salvador thì tuy không phải là hiện thực nhưng cần thận trọng và vẫn kêu gọi El Salvador xem xét lại các kế hoạch mở rộng việc áp dụng Bitcoin.

  • Một ngân hàng lớn của Brazil đang cung cấp một tùy chọn mới và thuận tiện cho người nộp thuế để thanh toán các khoản phí của họ bằng cách sử dụng tiền điện tử. Dịch vụ này có sẵn cho những người Brazil có tiền điện tử dưới sự giám sát của Bitfy, công ty sẽ đóng vai trò là “đối tác thu nợ” cho ngân hàng lớn của Brazil.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
13 Tháng 02, 2023 22:32