BingX hoàn 20% phí giao dịch

Tiền Nào Mới Là Tiền Ảo/Robert Kiyosaki Ủng Hộ Bitcoin/Giá Cổ Phiếu Cần Một Lý Do Để Tăng

19 Tháng 05, 2020 23:03


Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 18/05 đã có một phiên tăng trưởng mạnh kể từ đầu tháng. Vậy có phải lý do từ việc có thông tin tích cực từ vaccine khiến thị trường tăng điểm hay cần một nguyên nhân khác. Bài viết này chúng ta cùng cập nhật thêm những thông tin về bitcoin sau halving nhé.

Tiền Nào Mới Là Tiền Ảo/Robert Kiyosaki Ủng Hộ Bitcoin/Giá Cổ Phiếu Cần Một Lý Do Để Tăng

Cập nhật thị trường

Chứng khoán Mỹ ngày 18/05/2020 là một phiên tăng giá. Chỉ số Dow Jones tăng 3,85%, chỉ số S&P tăng 3,15% và Nasdaq tăng 2,44%. Trong khi đó thị trường hợp đồng tương lai lại cho thấy xu hướng chứng khoán sẽ đi xuống vào ngày tiếp theo. Chỉ số Dow FUT giảm 0,31%, chỉ số S&P FUT giảm 0,38% và Nas FUT giảm 0,22%.

Thị trường châu Á vẫn cho thấy xu hướng tăng giá. Chỉ số Nikkei của Nhật Bản tăng 1,91%, chỉ số Shanghai của Thượng Hải tăng 0,53% và HSI của Hong Kong tăng 1,67%. Còn thị trường hợp đồng tương lai tháng 6 của dầu đã tăng 0,38% lên mức 31,94 USD/thùng. Do kinh tế Mỹ mở của trở lại khiến nhu cầu sử dụng dầu tăng lên và các nhà đầu tư đã lạc quan hơn với giá cả của dầu. Thị trường vàng tăng nhẹ lên mức 1.739 USD/oz.

Giá bitcoin ngày hôm nay không có sự thay đổi nhiều, giá vẫn giao động quanh ngưỡng 9600 USD. Các altcoin khác cũng có những sự biến động nhẹ, đồng XRP và USDT những ngày qua có sự thay đổi vị trí về lượng vốn hóa thị trường do sự chênh lệch vốn hóa hiện tại thấp. Nếu USDT tiếp tục được in thêm thì vốn hóa sẽ ngàng càng tăng, còn XRP nếu giá tăng sẽ khiến đồng này tăng số vốn hóa trên thị trường. Đến thời điểm hiện tại tổng vốn hóa thị trường crypto là 266 tỷ USD trong đó BTC chiếm 66,7%, ETH chiếm 8,86 và XRP chiếm 3,38%.

Lý do khiến chứng khoán ngày 18/05 tăng mạnh

Thị trường chứng khoán tính đến ngày 18/5 là ngày tăng trưởng mạnh nhất từ đầu tháng 5. Nhiều thông tin cho rằng chứng khoán tăng giá do một số thông tin lạc quan về thử nghiệm vaccine giai đoạn một.

Đồng thời, trong một tuần qua Fed liên tục chia sẻ thông tin về tầm quan trọng của vaccine để kinh tế phục hồi. Nhưng theo Thuận, điều khiến thị trường chứng khoán tăng mạnh là do sự quyết tâm của Fed là không thay đổi, Fed sẽ nỗ lực để cứu thị trường tài chính cũng như nền kinh tế.

Tiếp theo là thông tin về chủ tịch Powell của Fed đã thẳng thắn chia sẻ trên CNBC về việc Fed in tiền và bơm vào thị trường thông qua mua tín phiếu và công trái phiếu. Số tiền Fed bơm vào để hỗ trợ thị trường là không giới hạn. Điều này sẽ dẫn đến những hậu quả về sau như lạm phát.

Trước việc Fed bơm tiền vào thị trường, những ngày qua nhiều nhà đầu tư lớn lên tiếng về việc ủng hộ bitcoin như Paul Tudor Jones, Robert Kiyosaki,... Robert Kiyosaki cũng đưa ra những dự đoán của ông về các tài sản vàng, bạc và bitcoin sẽ tăng giá như thế nào trong tương lai. Ông cho rằng trong vòng một năm giá của vàng sẽ tăng từ 1700 USD/oz lên 3000 USD/oz, bạc thì sau 4 năm sẽ tăng từ 17 USD/oz lên 40 USD/oz và bitcoin thì sau 3 năm sẽ lên mức giá 75 USD/BTC.

Thuận cho rằng sau ba năm mà giá bitcoin chỉ lên 75.000 USD là thấp so với những sự tăng trưởng của bitcoin trước đây. Đồng thời, việc các nhà đầu tư lớn công bố về việc đầu tư hoặc ủng hộ bitcoin thì trước đây họ đã mua tích lũy tương đối bitcoin khi giá còn thấp. Điều này cũng tương tự như Warren Buffett đã bán hết số cổ phiếu ngành hàng không sau đó mới công bố và khiến thị trường đi xuống. Việc các nhà đầu tư tuyên bố ủng hộ bitcoin cũng là một tín hiệu tốt đối với sự trưởng thành và giá cả tương lai của bitcoin. Khi lạm phát xảy ra và bitcoin tăng giá thì giá trị bitcoin khi đó không còn như trước.

Về bitcoin ngày 18/05 trang cointelegraph cũng chia sẻ về lý do nếu bitcoin đột ngột đi xuống thì khi đó giá xuống sẽ rất mạnh. Lý do đầu tiên dựa theo thống kê các lệnh Long hay các hợp đồng tương lai của bitcoin trên các sàn giao dịch. Trên sàn margin Bitfinex thì có 81,08% là lệnh Long, con số này trên sàn Bitmex là 75,31%, còn trên sàn Binance số lệnh Long là 64,84% và trung bình cả 3 sàn là 76,77%. Điều này cho thấy khoảng ¾ số trader hay nhà đầu tư kỳ vọng bitcoin sẽ đi lên. Do đó, nếu bitcoin đi ngang quá lâu sẽ khiến các trader phải trả nhiều phí cho sàn dẫn đến họ sẽ bỏ lệnh Long. Hoặc khi bitcoin giảm giá đột ngột thì số lệnh Long bị thanh lý trên các sàn sẽ rất lớn dẫn tới giá bitcoin sẽ đi xuống sâu hơn nữa.

Tốc độ đào của bitcoin bắt đầu giảm

Từ cuối tuần qua đến hiện tại, thời gian xác thực khi chuyển bitcoin tăng lên mất nhiều thời gian hơn, đồng thời phí chuyển bitcoin cũng tăng cao hơn. Trung bình mỗi ngày có 120 block bitcoin được đào và trong vòng 10 năm qua chỉ có 8 ngày mà số lượng block bitcoin được đào dưới 100 block. Nhưng  riêng ngày 17/5 số lượng block được đào chỉ có 95 block dẫn tới mạng lưới bitcoin có tốc độ xác thực rất thấp. Phí khi xác thực giao dịch ở các block tiếp theo trung bình sẽ từ 5,27 USD - 5,41 USD tương đương với thời gian chờ khoảng 1 giờ đến 10 phút.

Một số trang chuyên về crypto cũng nói về việc tốc độ đào của bitcoin giảm, và đợt điều chỉnh độ khó đào sắp tới chưa giải quyết được ngay những vấn đề hiện tại trên mạng lưới bitcoin. So với một năm qua thì tốc độ đào giảm ít và có thể số lượng thợ đào bỏ cuộc không nhiều. Điều này là điều bình thường diễn ra sau mối đợt halving của bitcoin. Thị trường cũng sẽ điều chỉnh lại và có những chu kỳ mới về giá của bicoin trong thời gian tới.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
19 Tháng 05, 2020 23:03