BingX hoàn 20% phí giao dịch

Tình Hình Chứng Khoán Vô Cùng Nghiêm Trọng -Các Quỹ Giảm Short Bitcoin

12 Tháng 10, 2022 03:03
Chứng khoán Mỹ tiếp tục một phiên giảm điểm và Nasdaq đã về mức thấp nhất trong vòng hai năm qua. Thị trường vẫn rất lo ngại về hành động tăng lãi suất của FED và nguy cơ suy thoái kinh tế.

Tình Hình Chứng Khoán Vô Cùng Nghiêm Trọng -Các Quỹ Giảm Short Bitcoin

Tình hình thị trường

Chứng khoán Mỹ đã có phiên đầu tuần tiếp tục giảm sau phiên đi xuống thứ 6 tuần trước. Nhất là Nasdaq tiếp tục giảm 1.04% trở về mức thấp nhất trong vòng hai năm qua. Hợp đồng tương lai của chứng khoán có xu hướng hồi phục nhẹ trở lại. Giá vàng hồi phục nhẹ về 1679 USD/once. Còn dầu giảm nhẹ về 90.75 USD/thùng.

Thị trường những ngày qua rất lo sợ liên quan đến việc FED tăng lãi suất và nguy cơ suy thoái tài chính. Chỉ số Fear and Greed Index của thị trường chứng khoán ở mức cực kỳ sợ hãi. 

 Bitcoin giảm có thời điểm giá về 18,800 USD sau đó hồi về quanh 19,000 USD. Phần lớn các altcoin cũng giảm theo.

Tuần qua, thống kê của Coinshare cho thấy có 5 triệu USD rời khỏi thị trường crypto. Tuy nhiên, phần lớn số tiền rời khỏi quỹ Short BTC nhưng lại có dòng tiền 12 triệu USD được thêm vào quỹ đầu tư BTC. Đây là tín hiệu tốt, nhu cầu short BTC đã giảm trong các quỹ đầu tư này.

Áp lực với FED, lãi suất và suy thoái

Dù cơ quan nghiên cứu kinh tế quốc gia của Mỹ chưa chính thức xác nhận suy thoái tài chính. FED cũng né tránh trả lời khi được hỏi về suy thoái. Nhưng lo sợ của nhà đầu tư càng lớn hơn về việc FED tiếp tục tăng lãi suất mạnh khiến cho kinh tế sẽ đi vào suy thoái.

Hiện nay, FED đã gặp phải nhiều phản đối và nói rằng việc tăng lãi suất của FED không hiệu quả, lạm phát vẫn ở mức cao. Vừa qua, CEO của JPMorgan Chase, Jamie Dimon cũng đã lên tiếng cảnh báo rằng sự kết hợp “rất, rất nghiêm trọng” của các yếu tố bất lợi có thể đẩy cả nền kinh tế Hoa Kỳ và toàn cầu vào suy thoái vào giữa năm tới. 

Ông cũng nói rằng, kinh tế Hoa Kỳ hiện tại “thực sự vẫn đang hoạt động tốt” và người tiêu dùng có thể sẽ ở trong tình trạng tốt hơn so với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Tuy nhiên, ông không chỉ nói hiện tại mà nhấn mạnh cần nhìn về tương lai với tài chính. Trong số các dấu hiệu cảnh báo, ông Dimon chỉ ra tác động của lạm tăng cao, lãi suất tăng hơn dự kiến, tác động chưa biết của việc thắt chặt định lượng và cuộc chiến của Nga ở Ukraine. Vì vậy, ông nghĩ rằng FED nên suy nghĩ cẩn thận về việc tiếp tục tăng lãi suất.

Ông Dimon cho biết rằng rất khó để dự đoán và không thể chắc chắn cuộc suy thoái ở Hoa Kỳ có thể kéo dài bao lâu. Đồng thời, ông nói thêm rằng những người tham gia thị trường nên đánh giá tình hình và có sự chuẩn bị cho mình.

Với quan điểm tương tự, Cathie Wood của Ark Invest cho rằng Fed có khả năng đang mắc sai lầm trong lập trường cứng rắn chống lại lạm phát bởi vì FED đang ra quyết định dựa trên những thông tin đã cũ. Những báo cáo như việc làm, CPI hàng tháng được công bố đều trễ hơn một tháng.

Bà Cathie Wood cho rằng thay vì xem xét các chỉ số việc làm và giá cả từ những tháng trước, Fed nên rút ra bài học từ giá hàng hóa cho thấy rủi ro kinh tế lớn nhất trong tương lai là giảm phát chứ không phải lạm phát. Dẫn chứng bà đưa ra là nền kinh tế đang chậm lại, giá một số mặt hàng như vàng, gỗ, sắt, giao thông hàng hóa biển,... đã giảm giá rất nhiều từ đỉnh. Các hãng xe như Ford hay cả Tesla đã có rất nhiều xe trong kho nhưng do thiếu hụt một số bộ phận, nên chỉ cần có đủ linh kiện họ sẽ nhanh chóng cho ra hàng loạt xe. Nguồn cung khi đó tăng có thể khiến cho lạm phát giảm rất nhanh. Vì những lý do đó, Cathie Wood cho rằng nếu FED cứ tiếp tục tăng lãi suất có thể dẫn đến suy thoái tài chính.

Nhìn chung, FED đang đứng trước những quyết định rất khó khăn. Đồng thời, cơ quan này cũng đang chịu áp lực từ mọi phía từ chính trị, các nghị sĩ, ngân hàng trong nước và quốc tế, nhà đầu tư, doanh nghiệp,... Liệu FED sẽ tiếp tục kiên định hay có quyết định như thế nào?

Các thông tin khác:

  • Tỷ phú người Mỹ và nhà quản lý quỹ đầu cơ Paul Tudor Jones đã nhấn mạnh rằng các loại tiền điện tử như Bitcoin sẽ có giá trị cao hơn nhiều trong tương lai bất chấp sự biến động thị trường hiện tại trong không gian tiền điện tử.

  • Celsius bị lộ danh sách khách hàng đang kẹt tiền trên nền tảng của họ với tên và con số cụ thể. Một trang web đã lưu lại danh sách này để mọi người có thể tìm kiếm tên. Rất nhiều người đã lưu trữ rất lượng lớn tiền trên nền tảng Celsius. Vì vậy, việc tự lưu trữ crypto cực kỳ quan trọng.

  • Các nhà hoạch định chính sách với Ủy ban Nghị viện Châu Âu về các vấn đề kinh tế và tiền tệ (ECON) đã phê duyệt khuôn khổ Thị trường trong tài sản tiền điện tử sau một cuộc bỏ phiếu từ Hội đồng Châu Âu - MiCA. Các nhà hoạch định chính sách với Ủy ban Nghị viện Châu Âu về các vấn đề kinh tế và tiền tệ, hoặc ECON, đã phê duyệt khuôn khổ Thị trường trong tài sản tiền điện tử sau một cuộc bỏ phiếu từ Hội đồng Châu Âu.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
12 Tháng 10, 2022 03:03