BingX hoàn 20% phí giao dịch

Tình Hình Thị Trường Crypto Và Thông Tin Dự Luật của Mỹ

03 Tháng 08, 2021 22:39
Bitcoin có sự điều chỉnh nhẹ sau 10 ngày tăng liên tục. Chúng ta cùng phân tích thị trường cũng như tìm hiểu dự luật liên quan đến đánh thuế trong thị trường crypto.

Tình Hình Thị Trường Crypto Và Thông Tin Dự Luật của Mỹ

Tình hình thị trường 

Bitcoin sau khi tăng đã điều chỉnh nhẹ lại về quanh 39,000 USD. Trong quá trình tăng trưởng nào của BTC cũng có những đợt điều chỉnh cũng như tích lũy trước khi có thể tiếp tục tăng. 

Theo một dữ liệu on chain được chia sẻ bởi CryptoQuant cho thấy có 131 tỷ USD Bitcoin di chuyển. Tuy nhiên, lượng BTC di chuyển trên các sàn giao dịch chỉ có 1% nên lượng lớn BTC di chuyển không phải từ các sàn giao dịch. Có thể lượng lớn BTC này được di chuyển trên các sàn OTC và là dấu hiệu cá voi lớn thu mua BTC.

Phân tích on chain có giá trị?

Thị trường crypto thời gian gần đây Thuận cũng như rất nhiều người sử dụng hay phân tích dữ liệu on chain để đưa ra những nhận định thị trường. Blockchain hướng tới sự minh bạch thông tin nên những thông tin như dữ liệu về block (thời gian, phí gas, miner,..), các giao dịch (địa chỉ ví, số lượng giao dịch, loại coin giao dịch,...), tương tác với smart contact đều được ghi lại trên mạng lưới blockchain. Vì vậy, dữ liệu on chain nằm trên mạng lưới blockchain đã được dùng để thấy được hoạt động trên thị trường crypto. 

Cũng có một vài ý kiến tranh luận về việc có thể dùng dữ liệu on chain cùng với phân tích kỹ thuật hay không và phân tích on chain thực sự có giá trị. 

Cuộc trao đổi về chủ đề này bắt đầu từ Peter Brandt, một nhà đầu tư có phân tích kỹ thuật rất giỏi, dựa vào phân tích kỹ thuật và nói rằng giá BTC sẽ tiếp tục giảm (ngày 15 tháng 7, khi BTC đang quanh mức 30,000 USD). Còn Willy Woo, một người sử dụng phân tích on chain rất sớm, dựa vào dữ liệu on chain nói rằng BTC sẽ tiếp tục tăng trưởng. Sau đó, Peter Brandt nói rằng, nếu BTC tiếp tục giữ được trên 30,000 USD thì coi như cuộc thử nghiệm để xem phân tích on chain có giá trị hay không. 

Kể từ sau ngày 15 tháng 7 thì BTC đã có sự tăng trưởng liên tục trong 10 ngày và đạt mức giá cao ở mốc 42,600 USD. Vậy câu hỏi đặt ra, liệu kết quả này có chứng minh phân tích on chain có giá trị?

Theo quan điểm của Thuận, phân tích on chain cũng là một công cụ như những công cụ khác như phân tích kỹ thuật. Trong ngắn hạn giá sẽ bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố như tâm lý thị trường, tin tức, các hoạt động trên thị trường. Vì vậy, phân tích on chain cũng là một công cụ có thể kết hợp với các công cụ khác để có nhiều góc nhìn khác quan hơn để hiểu thị trường và đưa ra quyết định đầu tư. Trong ngắn hạn, các công cụ như phân tích on chain hay phân tích kỹ thuật đều có tính tương đối về độ chính xác, nên chúng ta cũng cần nhìn dữ liệu dài hạn. Việc kết hợp các công cụ khác nhau sẽ giúp người phân tích có góc nhìn đa chiều, khách quan và độ chính xác cao hơn.

Phù hợp với mong muốn cũng như chiến lược đầu tư lâu dài nên Thuận chọn trung bình giá dài hạn trong đầu tư crypto. Chúng ta có thể thấy giá cả trong ngắn hạn BTC cũng như crypto có thể biến động rất lớn và rất khó để dự đoán. Nhưng nhìn dài hạn, BTC vẫn là mảng đầu tư tăng trưởng mạnh nhất so với những loại tài sản khác.

Như thị trường vàng, trong vòng một năm trở lại đây thì vàng thậm chí không tăng trưởng mà còn giảm 1.04%. Chứng khoán Mỹ cũng có sự tăng trưởng mạnh trong vòng một năm so với mức tăng trung bình 8%, Dow Jone tính trong vòng một năm đã tăng 30.65%, S&P tăng 33%. Còn BTC trong vòng 1 năm trở lại đây đã tăng đến 242%.

Dự luật gây tranh cãi ảnh hưởng đến crypto

Một dự luật mới của Hoa Kỳ cho biết những người được phân loại là "nhà môi giới - broker" trong không gian tiền điện tử sẽ phải tuân thủ báo cáo thuế nghiêm ngặt. Định nghĩa "broker" này liên quan đến dự luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng của Thượng viện mới được đề xuất. 

Dự luật muốn tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ đô la trên khắp Hoa Kỳ và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Người ta đề xuất rằng một số phần tài trợ nhất định sẽ được bù đắp bằng cách sử dụng 28 tỷ USD huy động được thông qua việc đánh thuế những broker. 

Định nghĩa ban đầu về broker là những người chịu trách nhiệm thường xuyên cung cấp bất kỳ dịch vụ nào ảnh hưởng đến việc chuyển giao tài sản kỹ thuật số, bao gồm bất kỳ sàn giao dịch phi tập trung hoặc thị trường ngang hàng nào. Định nghĩa này đã khiến nhiều người lo sợ. Định nghĩa lỏng lẻo và không rõ ràng khiến nhiều nhóm như người phát triển phần mềm hay xưởng đào cũng có thể thuộc diện bị đánh thuế. 

Ảnh hưởng của định nghĩa ban đầu này có thể khiến các xưởng đào hay nhiều công ty rời khỏi Mỹ gây thiệt hại về kinh tế nhiều hơn so với lợi trước mắt. Vì vậy nó được thay đổi và cho rằng broker là người chịu trách nhiệm thường xuyên cung cấp bất kỳ dịch vụ nào ảnh hưởng đến việc chuyển giao tài sản kỹ thuật số thay mặt cho người khác.

Định nghĩa về người cung cấp dịch vụ trong dự luật cơ sở hạ tầng của Mỹ đã được điều chỉnh ngay nhưng vẫn nhận được nhiều phản đối từ cộng đồng crypto hay các nghị sĩ. Dự luật này cũng sẽ cần sửa đổi đàm phán. Chúng ta sẽ cập nhật những thông tin sau.

Thông tin đáng chú ý khác:

  • Báo cáo thu nhập của công ty Square cho thấy doanh thu từ cung cấp dịch vụ liên quan đến BTC đã tăng trưởng đến 200% và chiếm hơn 58% doanh thu của cả công ty. Mặc dù lợi nhuận từ cung cấp dịch vụ về BTC vẫn thấp bởi Square vẫn đang trong những bước đầu và đầu tư mạnh vào mảng này cho tương lai phát triển dài hạn.

  • Người sáng lập Cardano (ADA) Charles Hoskinson đã xác nhận rằng sau khi các hợp đồng thông minh của Alonzo hard fork sẽ có sẵn trên mạng của tiền điện tử và nói thêm rằng theo thời gian, cơ sở hạ tầng trên Cardano sẽ chỉ trở nên tốt hơn. Hoskinson nói thêm rằng ông tin rằng cơ sở hạ tầng cần thiết cho hard fork sẽ được xây dựng “trong khung thời gian từ tháng 8 đến tháng 9”  và sau thời điểm hardfork này thì hợp đồng thông minh có thể hoạt động trên nền tảng của Cardano.

  • Trong vòng khoảng 3 tháng qua, BTC và crypto giảm và thị trường đi ngang nhàm chán nhưng cơn sốt NFT không hề giảm xuống. Số lượng NFT được bán cũng như số tiền giao dịch cũng đã tăng mạnh và đạt đỉnh cao mới.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
03 Tháng 08, 2021 22:39