BingX hoàn 20% phí giao dịch

Tổ Chức Đầu Tư Nắm Giữ Ít Nhất 1.7% BTC - Thống Kê Grayscale Q1 2020

25 Tháng 04, 2020 09:21


Công ty Grayscale chuyên đầu tư về tiền kỹ thuật số đã đưa ra báo cáo quý I năm 2020. Vậy tình hình đầu tư của các tổ chức đầu tư lớn đã có sự thay đổi như nào trong những tháng đầu năm 2020 và xu hướng đầu tư của họ thế nào?

Tổ Chức Đầu Tư Nắm Giữ Ít Nhất 1.7% BTC - Thống Kê Grayscale Q1 2020

Cập nhật thị trường

Ngày 23/04 thị trường chứng khoán Mỹ có nhiều biến động trong ngày, nhưng kết thúc phiên giao dịch các chỉ số không có biến động gì so với đầu phiên. Chỉ số Dow Jones tăng 0,17%, chỉ số S&P 500 giảm 0,05% và Nasdaq giảm 0,01%. Về thị trường hợp đồng tương lai cho thấy ngày mai chứng khoán có xu hướng giảm. Chỉ số Dow FUT giảm 0,56%, chỉ số S&P FUT giảm 0,66% và Nas FUT giảm 0,78%.

Chứng khoán châu Á hôm nay cũng đi xuống. Chỉ số Nikkei giảm 0,56%, chỉ số Shanghai giảm 0,49% và HSI giảm 0,48%.

Thị trường vàng tăng nhẹ lên 0,04% lên mức giá 1.746 USD/oz. Còn thị trường hợp đồng tương lai tháng 6 của dầu tăng 5,15% lên mức 17,35 USD/thùng. 

Bitcoin hôm nay có sự tăng giá mạnh từ mức hơn 7000 USD lên cao nhất là 7738 USD. Sau đó, giá bitcoin đi trở xuống và hiện dao động quanh ngưỡng 7500 USD. 

Thị trường bitcoin nói riêng và crypto nói chung trong quý I năm 2020 đã có rất nhiều biến động. Trong khi đó một số công ty nhận đầu tư crypto như Grayscale đưa ra báo cáo quý I cho thấy các nhà đầu tư hay tổ chức đầu tư lớn đã đầu tư mạnh vào bitcoin trong quý này. Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn cu hướng đầu tư của các công ty, tổ chức đầu tư qua báo cáo của Gray Scale.

Công ty Grayscale là công ty gì?

Được thành lập vào năm 2013 bởi Digital Currency Group (Tập đoàn tiền tệ kỹ thuật số), Grayscale là công ty đáng tin cậy về đầu tư tiền kỹ thuật số cho các tổ chức, cá nhân muốn ủy thác đầu tư trong thị trường này. Đây là một ty có uy tín lớn không chỉ cho tổ chức đầu tư ở Mỹ mà còn trên thế giới.  

Báo cáo quý I của Grayscale

Kết thúc quý I-2020, công ty Grayscale đã đưa ra báo cáo thống kê về đầu tư trong thị trường crypto. Hiện tại, tổng số tiền đầu tư vào công ty Grayscale để đầu tư crypto là 2,2 tỷ USD. Trong quý I, tình hình các công ty đầu tư vào Grayscale có một số điểm nổi bật như sau:

  • Tổng số tiền đầu tư quý I: 503,7 triệu USD
  • Đầu tư trung bình hàng tuần - Tất cả sản phẩm: 38,7 triệu USD
  • Đầu tư trung bình hàng tuần vào Bitcoin: 29,9 triệu USD
  • Đầu tư trung bình hàng tuần vào Ethereum: 8,5 triệu USD
  • Đầu tư trung bình hàng tuần vào các dự án tổng hợp: 8,8 triệu USD
  • 88% tổng nguồn tiền đầu tư đến từ các tổ chức đầu tư lớn và các quỹ đầu tư mạo hiểm.

Nếu xét trong vòng 12 tháng qua, số tiền đầu tư của các tổ chức đầu tư tại Grayscale là 1,07 tỷ USD. Đầu tư trung bình 12 tháng qua của tất cả sản phẩm hàng tháng là 20,6 triệu USD. Trong đó, đầu tư trung bình mỗi tháng vào bitcoin là 15,7 triệu USD, vào ethereum là 4 triệu USD và vào các mã crypto khác là 4,8 triệu USD.

Trong quý I - 2020, Grayscale đã huy động được 503,7 triệu USD, gần gấp đôi số tiền của quý cao nhất từ trước đến nay là quý 3-2019 (254,8 triệu USD). Các nhà đầu tư mới chiếm 160,1 triệu USD và số còn lại đến từ các nhà đầu tư cũ. Ngày càng có nhiều công ty, tổ chức đầu tư lớn quan tâm và đầu tư vào thị trường crypto như khoản đảm bảo khi các tài sản khách khủng hoảng.

Xu hướng đầu tư của các công ty lớn

Các nhà đầu tư lớn, các tổ chức đầu tư hay quỹ đầu tư mạo hiểm vẫn là nguồn đầu tư chiếm tỷ lệ cao nhất đến 88% tổng số tiền đầu tư của Grayscale. Hiện tại, các nhà đầu tư hiện tại không chỉ đầu tư vào bitcoin, mà đến 38% các nhà đầu tư sẽ đầu tư vào hai loại tiền kỹ thuật số trở lên. Trong khi cách đây một năm vào quý I-2019 thì tỷ lệ này là 29%.

Nhìn vào lịch sử dòng tiền của các nhà đầu tư tại Grayscale theo biến động của thị trường crypto cho thấy rằng số tiền hiện tại công ty này quản lý chưa phải lớn nhất. Thời điểm lớn nhất là cuối năm 2017 do giá trị bitcoin tăng lên đỉnh điểm trên 20.000 USD nên số tiền công ty này quản lý là hơn 3,5 tỷ USD. 

GRAYSCALE AUM SINCE INCEPTION

Khi xét về tổng số tiền các nhà đầu tư đổ vào Grayscale thì ta có thể thấy số tiền này ngày càng tăng, và tăng mạnh trong những năm gần đây. Theo thống kê, hiện công ty này đang nắm giữ đến 1,7% tổng số bitcoin trên toàn thế giới. Đây mới chỉ tính riêng Grayscale trong khi Mỹ còn rất nhiều công ty khác tương tự đầu tư trong thị trường crypto.

GRAYSCALE MARKET SHARE SINCE INCEPTION

Bên cạnh đó, các đối tượng hay các nhóm nhà đầu tư vào crypto tại Grayscale ngày càng có nhiều nhà đầu tư mới. Chiếm đến 46,1% là các tổ chức đầu tư nhiều chiến lược và crypto là một trong những chiến lược đầu tư của họ. Tiếp theo là các nhà đầu tư đến từ các quỹ đầu tư vế hưu và các nhóm khác và thường là các quỹ này đầu tư về lâu dài. 

Nguồn tiền đầu tư trong 12 tháng qua tại Grayscale có 79% đến từ các tổ chức đầu tư lớn hoặc các quỹ đầu tư mạo hiểm. Nhưng riêng quý I năm 2020 thì tỷ lệ này là 88%, các nhà đầu tư lớn ngày càng quan tâm và đầu tư vào thị trường crypto. Ngoài ra, còn các nhóm nhà đầu tư khác như các gia đình giàu có, nhà đầu tư mạo hiểm,...

Trong báo cáo quý I Grayscale cho thấy rằng các nhà đầu tư hiện tại không chỉ đầu vào bitcoin, họ còn đầu tư vào những đồng khác như ethereum, XRP, LTC, XLM,... Tỷ lệ vốn đầu tư vào các đồng coin khác cũng tăng lên nhiều hơn trước đây.

 GRAYSCALE CUMULATIVE QUARTERLY INFLOWS SINCE INCEPTION

Trong thời gian quý I, thị trường crypto nói chung và bitcoin nói riêng biến động rất nhiều. Như bitcoin trong tháng 3 đã có thời điểm giá giảm xuống đến mức hơn 3.500 USD. Nhưng trong những thống kê, những thời điểm giá thị trường đi xuống thì số tiền các nhà đầu tư đổ vào Grayscale đã tăng lên rất nhiều cả với bitcoin, ethereum và một số đồng khác.

Nhóm các nhà đầu tư được thống kê trong báo cáo, ngoài các nhà đầu tư ở Mỹ thì các nhà đầu tư tại các nước khác trên thế giới cũng chiếm đến 57%. Điều này cho thấy rằng Grayscale là một công ty có uy tín và được rất nhiều nhà đầu tư trên thế giới tin tưởng.

Đây cũng là một công ty có lịch sử lâu đời, họ có bảo hiểm cho các tài sản của người đầu tư nên sẽ giảm thiểu rủi ro. Và nhiều nhà đầu tư lớn vẫn lựa chọn Grayscale để đầu tư có thể do đây là một trong nhiều danh mục đầu tư của họ. Khi mua bitcoin họ cũng sẽ cần tự quản lý tài sản, crypto là một tài sản công nghệ cần có chuyên môn, nên Grayscale sẽ giúp họ bảo quản tài sản an toàn và có bảo hiểm đảm bảo hơn.

Bitcoin cũng như một số đồng khác ngày càng được các nhà đầu tư coi là một tài sản đầu tư trong danh mục đầu tư của họ. Thời gian sẽ cho chúng ta thấy được vai trò của bitcoin trong thời điểm thế giới ngày càng thay đổi.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
25 Tháng 04, 2020 09:21