Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Trái Phiếu Hoa Kỳ Bị Downgrade | Microstrategy Mua Thêm BTC | SBF Đứng Sau BALD? | FTX 2.0

02 Tháng 08, 2023 23:31
FTX có một số thông tin đáng chú ý được cập nhật nhất là việc FTX đề xuất sẽ khởi động lại hoạt động sàn nằm ngoài Hoa Kỳ. Còn thị trường tài chính nhận được thông tin thất nghiệp vẫn thấp và việc làm mới đang giảm.

Trái Phiếu Hoa Kỳ Bị Downgrade | Microstrategy Mua Thêm BTC | SBF Đứng Sau BALD? | FTX 2.0

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ thứ ba (ngày 2/8) giảm điểm ở hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq, Dow Jones tăng nhẹ. Hợp đồng tương lai của chứng khoán nghiêng về xu hướng giảm. Dầu tăng lên 82 USD/thùng. Còn vàng tăng lên 1984 USD/ounce.

Bitcoin hồi phục lên quanh 29,400 USD. Vốn hóa thị trường crypto quanh 1.22 nghìn tỷ USD.

Thông tin khiến thị trường xôn xao ngày qua liên quan đến xếp hạng của Fitch Ratings. Công ty này đã hạ xếp hạng độ an toàn/khả năng vỡ nợ của công trái phiếu Hoa Kỳ xuống AA+ từ AAA. Lý do họ đưa ra là họ thấy rằng kinh tế Hoa Kỳ có nguy cơ suy giảm ngắn tài chính dự kiến trong ba năm tới, cách quản trị nợ trần của chính phủ và gánh nặng nợ công ngày càng tăng.

Theo mức xếp hạng của Fitch Ratings, mức tốt nhất là AAA và giảm dần. Nên việc giảm xếp hạng 1 bậc này không ảnh hưởng nhiều đến công trái phiếu của Hoa Kỳ. Đây vẫn được coi là tài sản an toàn nhất trên thế giới. Đồng USD vẫn là đồng tiền được sử dụng nhiều nhất hiện nay và có sức ảnh hưởng. FED có thể tiếp tục in tiền nên việc này cũng sẽ tiếp tục diễn ra trong tương lai.

Trong thời điểm này, chỉ số sức mạnh đồng đô la - DXY đã tiếp tục tăng lên mức 102.22 gần đây. Chỉ số này có tương quan nghịch với chứng khoán cũng như các tài sản nên các nhà đầu tư kỳ vọng chỉ số này giảm xuống.

Về việc làm, Bộ Lao động Hoa Kỳ cho biết trong Khảo sát Cơ hội Việc làm và Doanh thu Lao động hàng tháng cũng đưa ra khảo sát mới. Báo cáo cho thấy cơ hội việc làm tổng cộng là 9.58 triệu trong tháng 6, thấp hơn so với mức 9.62 triệu đã được điều chỉnh giảm trong tháng 5. Cùng với đó, số lượng việc làm tuyển dụng trong tháng cũng đã giảm. Một báo cáo riêng cho thấy lĩnh vực sản xuất vẫn bị thu hẹp trong tháng Bảy. Chỉ số Sản xuất ISM có mức đọc là 46.4, dưới mức 50 thể hiện sự mở rộng.

Còn thị trường crypto nhận được thông tin về việc MicroStrategy đã mua thêm 467 BTC tương đương 14.4 triệu USD thời điểm mua. Hiện công ty này đang nắm giữ 152,800 BTC. Kể từ khi bắt đầu thông báo về việc lưu trữ BTC, MicroStrategy đã được biết đến nhiều hơn và cổ phiếu của họ có sự tăng trưởng đáng kể. 

Người sáng lập HEX lên tiếng về SEC

Sau khi bị SEC kiện, ngày qua Richard Heart, đừng đầu dự án HEX đã chia sẻ video nói về quan điểm đối với SEC. Anh nói rằng, SEC kiện các dự án crypto với lý do muốn bảo vệ nhà đầu tư. Nhưng khi bị kiện, dù chưa biết đúng hay sai thì các token của các dự án này đều giảm giá. Vậy liệu đây có phải là bảo vệ nhà đầu tư. Thêm vào đó, anh nói rằng rất nhiều công ty sụp đổ năm 2022 như FTX, Luna,.... thì SEC không hề phát hiện và bảo vệ được các nhà đầu tư. 

Điều Richard nói về SEC la đúng nhưng nó không thực sự liên quan đến vụ kiện của SEC với dự án của anh ta. Tuy nhiên, anh có ý định tiếp tục chiến đấu với SEC. 

Nhiều người so sánh vụ kiện của SEC với HEX với vụ kiện với EOS năm 2019. Vụ kiện với EOS thì hai bên đã đồng ý thỏa thuận và công ty Blockone đứng sau đã chấp nhận đóng phạt. Tuy nhiên, hiện nay ảnh hưởng của crypto đã khác trước đây là các vụ kiện của SEC với crypto ít có thỏa thuận hơn trước đây. Chúng ta cùng cập nhật về vụ này khi có thêm thông tin mới.

Phần nhiều các vụ kiện với các công ty liên quan đến crypto, SEC thường muốn kiện tại tòa án New York. Có thể họ cho rằng tòa án New York không có thiện cảm với crypto nên sẽ thuận lợi hơn cho họ. Nhưng kết quả vụ kiện với Ripple không cho thấy như vậy, Vụ kiện với HEX cũng sẽ diễn ra ở tòa án New York. Lý do SEC đưa ra để tiến hành kiện ở đây khá lỏng lẻo như HEX có liên quan đến Uniswap và PulseChain, và có ít nhất một nhà đầu tư thuộc bang này. 

Cập nhật FTX và SBF

Sự thu hút của token BALD đã đẩy giá 4,000,000% kể từ khi phát hành và thu hút hơn 68 triệu USD từ các nhà giao dịch. Các nhà điều tra tiền điện tử đã tìm thấy các kết nối giữa Nghiên cứu Alameda của Sam Bankman-Fried và ví triển khai của BALD. Một số thuyết âm mưu cho rằng đây là kế hoạch của SEC và SBF để họ có lý do tấn công Coinbase. Bởi memecoin BALD nằm trên mạng lưới tầng hai Base của Coinbase. Nếu Coinbase can thiệp vào lại cho thấy mạng lưới tầng hai này không phi tập trung như mục đích họ tạo ra.

Về thuyết âm mưu này, ngoài những dữ liệu liên quan đến ví này không có thêm bất cứ chứng cứ nào khác. Hiện SBF cũng không được phép dùng thiết bị kết nối internet nên để có thể hành động như vậy rất khó có thể xảy ra. 

FTX muốn thu hồi tiền trả cổ phần cho Binance

Liên quan đến Binance và FTX, trong đơn gửi tòa gần nhất có thông tin cho thấy FTX đang tìm cách lấy lại khoản thanh toán 2.1 tỷ USD cho Binance như một phần của thỏa thuận mua lại cổ phần 20% cổ phân của FTX mà Binance nắm giữ vào tháng 7 năm 2021. Thời điểm đó, CZ của Binance quyết định rút cổ phần mình đã đầu tư khỏi FTX.

Tại một thời điểm, người phát ngôn của FTX, Kevin O'Leary, đã lập luận rằng thỏa thuận mua lại đánh dấu sự khởi đầu của những khó khăn tài chính của FTX. Và họ nói rằng số tiền này thuộc về các nạn nhân của FTX. 

Các thành viên của cộng đồng tiền điện tử và Binance đã phản đối quyết liệt quan điểm này. Họ có thể lập luận rằng số tiền này là số tiền từ cổ phần đầu tư, không liên quan đến sự sụp đổ của FTX. Thêm vào đó, nếu thu hồi thì tòa sẽ cần thu hồi ngược lại bao nhiêu năm và liệu lương trả cho các nhân sự của FTX có cần phải thu hồi lại. Nhìn chung, đây mới là thông tin theo văn bản gửi tòa và chưa có chính thức được đưa ra.

FTX đề xuất khởi động lại FTX.com

Trong lúc này, FTX đã đệ trình đề xuất để có thể khởi động lại FTX.com (FTX 2.0) và chỉ dành cho khách hàng quốc tế (không tính Hoa Kỳ). Kế hoạch này chỉ có thể thực hiện nếu các chủ nợ đồng ý. Theo kế hoạch, chủ sở hữu token FTT sẽ không nhận được gì.

Một số chủ nợ của FTX đang bất đồng với kế hoạch hoạt động lại sàn.

Các chủ nợ muốn có nhiều quyền kiểm soát hơn với số tiền hiện có của Sàn. Họ cũng đang lo ngại về chi phí mà FTX đang phải trả cho các luật sư và cố vấn.

Nếu các chủ nợ không thể đạt được thỏa thuận với FTX, họ có thể kiện công ty. Điều này có thể làm chậm quá trình tái cấu trúc và khiến việc hoàn trả lại tiền cho các nhà đầu tư trở lên khó khăn hơn.

Liên quan giữa FTX và Terraformer Lab

Thẩm phán trong thủ tục phá sản FTX đang cho phép Terraform Labs trát hầu tòa thông tin liên quan từ sàn giao dịch trong vụ kiện đang diễn ra chống lại SEC.

Theo hồ sơ của Thẩm phán John Dorsey vào ngày 31 tháng 7, Terraform Labs có thể đưa ra trát đòi hầu tòa cho FTX Trading và FTX.US để thu thập bằng chứng bảo vệ họ trước các cáo buộc gian lận của SEC.

Tháng trước, Terraform Labs đã tuyên bố rằng mã thông báo quản trị và stablecoin thuật toán của họ đã gặp sự cố do một cuộc tấn công tiềm tàng của những người bán khống. Người ta suy đoán rằng Alameda Research có thể đã tham gia vào vụ tấn công.

Hồ sơ tòa án cho thấy luật sư của những người mắc nợ FTX “không phản đối chính thức” đối với lệnh của tòa án.

Các thông tin khác:

  • Cuối tháng 7 vừa qua, công ty Volatility Shares đã nộp đơn cho quỹ ETH Future ETF. Ngày 1 tháng 8 đã có thêm 4 công ty khác cũng nạp đơn tương tự dù tháng 5 họ đã từng rút lại đơn này là Bitwise, Roundhill, VanEck, Proshares (quỹ short ETH ETF). Có thể thấy, nhu cầu về giao dịch ETH ngày càng tăng. 

  • Hướng dẫn về thuế mới nhất từ Sở Thuế vụ Hoa Kỳ (IRS) nêu rõ cách thức và thời điểm phần thưởng staking bị đánh thuế. Trong khi từ trước SEC luôn nói rằng staking là một chứng khoán và không được đăng ký. Do đó, khi IRS muốn thu thuế từ phần thưởng staking thì có thể chính phủ sẽ mở đường cho staking tiếp tục phát triển.

  • Egorov đã khóa khoảng 168 triệu USD token CRV trên Aave để vay khoản vay 63 triệu USD bằng stablecoin USDT của Tether. Theo DefiLlama, mức tài sản thế chấp CRV của Egorov được thanh lý là 37 xu; CRV hiện giao dịch với giá khoảng 55 xu. Giá trị gốc của khoản vay của Michael Egorov trên Aave đã giảm từ 63.3 triệu USD xuống còn 54.1 triệu USD nhờ sự giúp đỡ từ một loạt người hỗ trợ. Một số cái tên như Justin Sun, DCF God và Jeffrey Huang hay còn gọi là Machi Big Brother kể từ đó đã tham gia, mua mã thông báo CRV từ Egorov để anh ta có thể trả một số khoản vay thế chấp.

  • Giám đốc điều hành Binance, Changpeng Zhao (CZ), đang xem xét đóng cửa chi nhánh Binance tại Hoa Kỳ để bảo vệ công ty khỏi các vấn đề liên quan đến việc hoạt động. Cuộc họp của Binance.US để quyết định thanh lý công ty đã không đạt được thỏa thuận. Điều này đồng nghĩa với việc Binance US sẽ tiếp tục hoạt động tại Hoa Kỳ.

  • Binance Japan sẽ cung cấp 34 loại Crypto, nhiều hơn tất cả các sàn Crypto khác ở Nhật Bản. Binance sau khi mua lại sàn Sakura Exchange BitCoin có trụ sở tại Tokyo và đã đổi tên thành Binance Japan. Người dùng mới ở Nhật Bản không còn có thể tạo tài khoản trên Binance quốc tế nữa và những người cũ cũng có yêu cầu chuyển sang nền tảng Binance Japan.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
02 Tháng 08, 2023 23:31