BingX hoàn 20% phí giao dịch

Tranh Luận Về Bitcoin Trên CNBC| Crypto News

02 Tháng 04, 2024 20:19


Bitcoin điều chỉnh trong ngày qua từ mức 70,000 USD. Dù điều chỉnh nhưng BTC vẫn trên 60,000 USD và nó được nói đến nhiều trên các kênh truyền thông lớn.

Tranh Luận Về Bitcoin Trên CNBC| Crypto News

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ thứ hai (01/04) kết thúc với hai chỉ số Dow Jones và S&P 500 giảm nhẹ, còn Nasdaq tăng 0.11%. Hợp đồng tương lai của chứng khoán cùng xu hướng giảm. Giá vàng tăng lên 2269 USD/ounce. Dầu tăng dần và vẫn tiếp tục giữ quanh 83.9 USD/thùng.

Bitcoin đã có sự điều chỉnh và giảm về quanh 66,000 USD. Các altcoin cũng giảm theo. Vốn hóa thị trường crypto ở mức 2.640 nghìn tỷ USD.

Tỷ lệ BTC có lời cũng điều chỉnh về 95%.

Bàn luận về Bitcoin

Ở thời điểm hiện tại, rất ít người nghĩ rằng BTC sẽ biến mất. Nhưng cách đây 10 năm, hay như năm 2017-2018 có hàng loạt tin xấu đến từ nhiều quốc gia về BTC. Nhiều chuyên gia tài chính đã cười nhạo Bitcoin trên truyền hình. Họ nói rằng không những Bitcoin về cát bụi mà thậm chí giá có thể xuống âm dưới 0 USD.

Hay như Bitcoin đã được tuyên bố "chết" 476 lần theo Bitcoin Obituaries, một trang web theo dõi các bài báo và thông cáo báo chí có tiêu đề cho thấy Bitcoin đã kết thúc. Những lời tuyên bố đó được đưa ra bởi những người nổi tiếng, có ảnh hưởng. Tuy nhiên, Bitcoin vẫn tồn tại và phát triển cho đến ngày nay.

Khi đó, nhiều người nghĩ rằng cả thế giới sẽ liên minh để cấm Bitcoin. Tuy nhiên, điều đó là bất khả thi bởi những vấn đề chung lớn toàn cầu như biến đổi khí hậu, nhân quyền,.... nhưng các quốc gia cũng không cùng ngồi xuống để đồng lòng được thì cùng chống BTC rất khó. Thêm vào đó, BTC cũng mang lại những lợi ích về kinh tế, thuế cho các quốc gia nên họ sẽ không muốn cấm nó.

Ngay như ở trong Hoa Kỳ cũng có sự chia rẽ và khác biệt về quy định với BTC. Một số bang muốn cấm BTC nhưng nhiều tiểu bang đã đi trước một bước và đã đưa ra những cái luật để mà bảo vệ BTC cũng như các công ty đào ở Hoa Kỳ hiện tại. Bởi các công ty đào có thể sử dụng nguồn điện dư giúp cho địa phương đó có thêm thu nhập. Họ cũng tạo việc làm, đóng thuế, góp phần vào tăng trưởng kinh tế bang. 

Cho nên, dù một cá nhân nổi tiếng nghĩ hay có quan điểm như thế nào về BTC không quan trọng bằng niềm tin của cả thị trường. Cả thị trường nghĩ và tin tưởng vào BTC ra sao sẽ ảnh hưởng và quyết định tới sự phát triển của BTC. Dù có những công ty lớn trong thị trường crypto sụp đổ, sự phản đối của các chính phủ, và hàng loạt các sự kiện xảy ra nhưng BTC vẫn tồn tại đến ngày hôm nay. BTC cho thấy không chỉ là một công cụ đầu tư mà còn hơn thế nữa.

Trên CNBC 1

Gần đây, trên đài CNBC có rất nhiều chương trình đề cập đến BTC. Trong đó, có hai người dẫn chương trình là Andrew Ross Sorkin - người không thích BTC và Joe Kernen - người ủng hộ BTC. Điều mà CNBC cũng như hai người dẫn chương trình làm được là họ truyền thông về BTC. Mỗi người đưa ra những quan điểm riêng của mình về BTC, cả điều chống đối và những điều thực tế ủng hộ. Từ đó, người xem có thể được tiếp cận các luồng thông tin khác nhau, đa chiều để họ có thể tự đưa ra quyết định của mình đối với tài sản mới là BTC.

Trong một bản tin, Andrew nói rằng BTC không có giá trị thực dụng và được sử dụng bởi các tội phạm. Ông đưa ra lập luận là Bitcoin đó chỉ được dùng cho những phương tiện phạm pháp.

Ngược lại, Joe Kernen nói rằng BTC có giá trị riêng của nó. Ông cũng phản biện rằng, Bitcoin chỉ là một cái công cụ, nó được sử dụng như thế nào là tùy theo người sử dụng. Ông dẫn chứng bằng thuốc giảm đau có thể gây nghiện. Nhưng các công ty dược sản xuất thuốc giảm đau thì ai cũng biết là làm dụng thuốc giảm đau sẽ dẫn đến là bị nghiện việc thuốc giảm đau đó được sử dụng như thế nào, như một công cụ gây nghiện hay giúp giảm đau là do con người. Hay như chiếc xe ô tô có thể dùng làm phương tiện đi lại, đi làm hoặc nó cũng được dùng để làm việc phạm pháp. Ông Joe Kernen cũng nói thêm rằng, 99% các vụ phạm pháp liên quan đến đồng USD nhưng tại sao Andrew không ghét đồng USD mà lại nhắm vào BTC.

Joe Kernen chỉ ra rằng,, Andrew Sorkin không công nhận những cái công dụng của Bitcoin là một mạng lưới phi tập trung. Một mạng lưới mà nhiều người có thể sở hữu mà không cần phải hỏi bất cứ ai, không ai có thể tịch thu và người sở hữu có thể là đem Bitcoin đi bất cứ nào trên thế giới mà bảo mật và không thể bị tịch thu được. Đó chính là những ứng dụng rất thiết thực của Bitcoin. Đặc biệt, người dân ở các quốc gia bất ổn, lạm phát cao thì những ưu điểm về phi tập trung, bảo mật, tiện lợi của BTC đem lại cho họ rất nhiều lợi ích. Khi họ rời quốc gia, việc mang theo tiền, vàng, hay BTC sẽ dễ dàng hơn thì ai cũng có thể trả lời được câu hỏi này.

Việc chuyển tiền bằng BTC nhanh chóng, tiện lợi và không giới hạn số tiền. Điều này giải quyết được những nhược điểm của hệ thống ngân hàng hiện tại. Việc chuyển BTC đã được xác thực và bảo vệ bởi các giao dịch xác thực thì khi thực hiện rồi không thể lấy lại. Nhưng với ngân hàng hoàn toàn có thể bị kiểm soát. BTC rất phù hợp và an toàn, nhanh chóng để di chuyển một số tiền lớn với phí thấp hơn nhiều so với sử dụng hệ thống ngân hàng. Đặc biệt khi chuyển tiền xuyên biên giới.

Bitcoin trên CNBC 2

Cuộc phỏng vấn thứ hai, ngoài hai người dẫn chương trình còn có sự tham gia của Anthony Pompliano. Ông là một người mà có nhiều kinh nghiệm trong thị trường tài chính cũng như BTC, ông có hiểu biết rất là sâu có lòng tin vững chắc về Bitcoin.

Khi được hỏi về tính thực dụng của BTC, Anthony nói rằng, nó sẽ khác nhau tùy vào từng cá nhân. Với một số người, BTC là một công cụ đầu tư và một tài sản để họ đa dạng hóa kênh đầu tư của mình. Nhóm này có thể đầu tư vào các quỹ ETF BTC. Còn với những công dân ở quốc gia đang có bất ổn chính trị, thì họ lựa chọn BTC để tránh tài sản bị đóng băng hay tịch thu. Câu hỏi này với BTC cũng tương tự như các tài sản khác như vàng, bất động sản, cổ phiếu,.... Giá trị của từng tài sản này với mỗi người khác nhau tùy vào mong muốn và mục đích của họ.

Andrew hỏi Anthony rằng, tư tưởng Bitcoin sử dụng để chống lạm phát chỉ là một tư tưởng được đưa ra để khiến cho người ta có lòng tin Bitcoin chứ nó không thực sự như vậy. Anthony đáp rằng, như người dân Nigeria đang thu mua rất nhiều BTC bởi lạm phát tiền pháp định của họ quá cao. Lạm phát cũng có thể là lý do để giải thích vì sao Nam Phi không có nhiều người thu Bitcoin bởi lạm phát của họ ở mức kiểm soát được. Hay Argentina là một quốc gia đang bị siêu lạm phát nhưng mà họ lại muốn lưu chữ Tether, đó là sự lựa chọn của họ. Có thể thấy, mỗi quốc gia có bối cảnh khác nhau tùy theo mức độ phát triển của họ và người dân có thể dễ dàng tiếp cận được với đồng USD hay không.

Từ năm 2020 đến nay, đồng USD đã mất 25% giá trị trong khi BTC đã tăng 800% trong cùng thời gian. Đây chính là lý do khiến mọi người muốn đầu tư vào BTC để bảo vệ tài sản của họ và chống lại lạm phát.

Với điều trên, Andrew đã đặt ra rằng người ta mua Bitcoin một phần vì muốn chống lại lạm phát nhưng ông nói lạm phát đang giảm. Anthony Pompliano đã chỉnh lại ngay, rằng lạm phát tăng chứ không giảm. Cái giảm được nói đến là tốc độ tăng của lạm phát đã giảm chứ lạm phát vẫn tiếp tục tăng. Điều thấy rõ ở đây là giá cả mặt hàng không giảm, chúng ta đang nói tới là cái sự tăng trưởng của lạm phát đã từ tự chậm lại nhưng sự tăng trừ trước đây thì nó vẫn còn nguyên ở đó.

Sau đó, Andrew vẫn khẳng định suy nghĩ rằng, nhà đầu tư mua BTC bởi fomo, họ sợ giá BTC sẽ tiếp tục tăng. Anthony nói, đa phần các nhà đầu tư mua các tài sản khác như cổ phiếu để chờ tăng giá và chốt lời. Những lý do khác như mua cổ phiếu để nhận cổ tức hay quyền biểu quyết là rất nhỏ. Ngoài ra, không hẳn ai cũng mong BTC vì fomo. Có những thời điểm thị trường BTC ảm đảm và vẫn có những nhà đầu tư thu mua BTC khi giá sụt giảm mạnh.

Khi lưu trữ tài sản như cổ phiếu, việc các công ty kinh doanh có lời sẽ giúp cổ phiếu tăng giá. Những người lưu trữ cổ phiếu sẽ được hưởng lợi đó. Câu hỏi được đặt ra ở cuối buổi phỏng vấn là người nắm giữ BTC được lợi và nắm giữ cái gì. 

Khi một người nắm giữ Bitcoin là cá nhân đó đang sở hữu một phần của mạng lưới Bitcoin. Người sở hữu có thể gửi Bitcoin bất cứ lúc nào và mạng lưới không thể từ chối các bạn và không ai trên thế giới này có thể ngăn chặn giao dịch đó nếu các bạn sử dụng cái ví cá nhân của mình. Bitcoin là một cái loại tài sản mà các bạn có thể thật sự sở hữu.

Trên đài CNBC, tỷ phú Rai Dalio nói rằng, nợ công của Hoa Kỳ đang ở mức rất cao. Với lãi suất cao như hiện tại nó càng khiến chính phủ Hoa Kỳ phải trả nhiều nợ hơn dẫn tới nợ tăng nhanh hơn. Tiền thu từ thuế của người dân không đủ để họ chi trả cho chi phí và nợ, nên chính phủ sẽ tiếp tục phải in thêm tiền. Từ đó khiến tiền USD ngày càng mất giá và lạm phát tăng lên. Vòng lặp này vẫn cứ lặp lại.

Đây là lý do người dân cần đầu tư, đầu tiên để bảo vệ tài sản của họ và giúp tài sản sinh lời khi lạm phát không ngừng.

Các thông tin khác:

  • Công nhân làm việc tại các cửa hàng thức ăn nhanh ở California tại các chuỗi có hơn 60 địa điểm trên toàn quốc hiện kiếm được 20 USD một giờ. Các chủ doanh nghiệp khác, bao gồm cả những người điều hành nhà hàng không nằm trong danh sách mục tiêu của luật, đang theo dõi xem liệu họ có cần tăng lương để theo kịp thị trường lao động đang thay đổi hay không. Việc tăng lương tối thiểu kéo theo công ty sẽ tăng giá sản phẩm hoặc cắt giảm nhân sự.

  • Tether đã mua thêm 627 triệu USD Bitcoin trong quý đầu tiên của năm 2024, nâng tổng số nắm giữ lên tới 75,354 BTC trị giá hơn 5.2 tỷ USD. Do đó, Tether đã trở thành người nắm giữ Bitcoin nhiều thứ thứ 7 theo bitinfocharts.com. Số BTC này được mua với mức giá trung bình là 30,305 USD, lợi nhuận hiện tại là 2.94 tỷ dựa theo Coinstats.

  • Bitkub Online, sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu tại Thái Lan, dự định tiến hành một đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm tới, với kế hoạch định giá sàn giao dịch khoảng 6 tỷ baht (khoảng 165 triệu USD). Giám đốc điều hành của Bitkub Capital Group, Jirayut Srupsrisopa, cho biết công ty đang tìm kiếm cố vấn tài chính và đã báo hiệu ý định bán cổ phiếu ra công chúng trong một lá thư gửi đến các cổ đông vào năm 2023.

  • Telegram thông báo rằng chủ sở hữu các kênh công khai có ít nhất 1.000 người đăng ký có thể nhận được 50% doanh thu từ quảng cáo hiển thị trên kênh của họ Ngoài ra, Telegram đang ra mắt một loại quảng cáo mới mà người dùng có thể mua bằng Toncoin.

  • Tron đã yêu cầu tòa án bác bỏ vụ kiện của SEC, cho rằng SEC không có thẩm quyền đối với "tài sản điện tử nước ngoài dành cho người mua nước ngoài trên các nền tảng toàn cầu." Tron tuyên bố các token được chào bán qua ICO "hoàn toàn ở nước ngoài" và không bán cho bất kỳ cư dân nào của Hoa Kỳ.

  • SBF phát biểu từ nhà tù sau khi bị tuyên án 25 năm: “Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng những gì mình đang làm là bất hợp pháp... Tôi bị ám ảnh, mỗi ngày, bởi những gì đã mất. Tôi không bao giờ có ý định làm tổn thương ai hoặc lấy đi tiền của ai cả”.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
02 Tháng 04, 2024 20:19