BingX hoàn 20% phí giao dịch

Tranh Luận Về BRC-20 | Mạng Bitcoin Tắc Ngẽn

10 Tháng 05, 2023 00:00
Bitcoin BRC-20 gần đây khiến cho cộng đồng sôi động hơn, một phần nhờ memecoin phát triển trên mạng lưới này tăng giá mạnh thu hút mọi người tham gia vào. Bên cạnh đó, nhu cầu tăng cao với BTC khiến cho mạng lưới bị tắc nghẽn gây tranh cãi.

Tranh Luận Về BRC-20 | Mạng Bitcoin Tắc Ngẽn

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ ngày thứ hai (8/5) đầu tuần với sự giảm nhẹ 0.17% của Dow Jones, S&P 500 còn Nasdaq tăng 0.18%. Hợp đồng tương lai của chứng khoán nghiêng về xu hướng giảm. Vàng và dầu cũng giảm về 2027 USD/ounce và 72 USD/thùng.

Bitcoin tiếp tục giảm về quanh 27,700 USD. Phần lớn altcoin top điều chỉnh nhẹ. Vốn hóa thị trường crypto trở về mức 1.19 nghìn tỷ USD.

Mạng lưới Bitcoin bị tắc nghẽn

Mặc dù memecoin PEPE đã nguội lại, ngày qua giảm 58% so với đỉnh nhưng sức hút từ memecoin vẫn còn rất lớn. Có một giao dịch được thực hiện bởi nhà giao dịch đơn lẻ đã chi 64 ETH (tương đương khoảng 118,000 USD) để trả phí gas để mua một memecoin trị giá 155,000 USD có tên là Four (FOUR). Tức người này đã chi thêm 76% tổng giá mua của họ cho phí gas cho một giao dịch memecoin.

Không chỉ vậy, trong thứ hai đầu tuần, sàn Binance đã có hai đợt tạm ngưng rút BTC bởi mạng lưới bị tắc nghẽn. Binance đã phải tạm ngưng rút để tăng phí giúp giao dịch nhanh chóng được thực hiện hơn. 

Bitcoin bị tắc nghẽn gần đây bởi nó có thêm các giao thức mới trên mạng lưới để có thể có thêm nhiều chức năng hơn.  Vài tháng gần đây, giao thức Ordinals trên mạng lưới BTC đã bị phá bốn lần do người dùng tràn ngập mạng với hình ảnh, trò chơi điện tử và nội dung khác. Giao thức này cho phép người dùng tải hình ảnh, âm thanh,.... ghi trên satoshi, mệnh giá thấp nhất của Bitcoin. 

Gần đây, một giao thức mới được ra đời là BRC-20 càng làm cho lượng giao dịch trên mạng lưới BTC tăng mạnh. Giao thức này cho phép tạo token trên mạng lưới BTC, phần lớn là các memecoin. Điều này góp phần khiến cho memecoin càng hấp dẫn và thu hút người dùng và giá tăng cao. 

Các sàn cũng tham gia vào xu hướng này. Sàn Houbi chia sẻ sự so sánh về vốn hóa của BRC-20 hiện chỉ khoảng 848 triệu USD, rất nhỏ so với ERC-20 đã 159 tỷ USD. Mạng lưới BRC-20 hiện vẫn rất nhỏ và còn rất nhiều tiềm năng tăng trưởng. Nó càng khiến nhiều người muốn tham gia để có cơ hội lợi nhuận cao. 

Sàn Gate.io cũng đã nhanh chóng niêm yết một số token của mạng lưới BRC-20. Sàn này đã thông báo năm token đầu tiên niêm yết là ORDI, VMPX, MEME , BANKBRC và PEPEBRC. Nó giúp cho người dùng dễ dàng tiếp cận và giao dịch hơn nữa.

Hiện người dùng có thể sử dụng ví Unisat để tự lưu trữ, giao dịch các memecoin của mình. Với sự nóng lên của memecoin, rất nhiều memecoin ra đời nhưng chưa rõ thông tin về dự án nên người dùng cũng cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định đầu tư.

Những giao thức mới giúp cho BTC được quan tâm nhiều hơn khiến phí giao dịch tăng cao. Sau một thời gian rất dài, mạng lưới BTC mới gặp sự tắc nghẽn. Số lượng giao dịch đang chờ xác nhận còn rất nhiều, thông tin tại mempool.space. Các thợ đào sẽ ưu tiên xử lý giao dịch có phí cao. Bạn có thể lên trang privacypros.io để xem ước tính phí cần trả để được xử lý giao dịch nhanh hơn. 

Bitcoin có cần cập nhật?

Trong vòng ba năm gần đây, Bitcoin có rất ít cập nhật nên với những người tham gia thị trường crypto trong thời gian này sẽ thấy Bitcoin khá “bình yên” so với những token khác trên thị trường. Tuy nhiên, trước đây, Bitcoin có rất nhiều tranh cãi do những cập nhật mới được đưa ra và nhiều ý kiến trái chiều về điều này. Nó dường như lại dậy sóng lại một lần nữa khi BTC gần đây có thêm giao thức BRC-20.

Nhiều người cho rằng, điểm mạnh của BTC là sự đơn giản và nó cần giữ sự đơn giản cho một tài sản lưu trữ giá trị. Tuy nhiên, có nhiều người lại muốn rằng BTC cần được cải tiến để khắc phục những hạn chế của nó. 

Năm 2016 - 2017, vấn đề lớn được đưa ra và cộng đồng thấy rằng BTC cần phải được cải tiến để có thể giải quyết giao dịch nhanh hơn và hiệu quả hơn. Nhưng câu hỏi đặt ra là cần cập nhật thế nào? Sự tranh cãi về câu hỏi này chính là cái vấn đề cốt lõi dẫn đến cuộc chiến Blocksize War. Đây là một trong những cuộc nội chiến rất lớn của BTC liên quan đến dung lượng block.

Có hai trường phái lớn đưa ra hai quan điểm khác nhau về cập nhật để giải quyết vấn đề dung lượng của BTC.

Đầu tiên, nhóm này cho rằng mạng lưới Bitcoin cần có cập nhật Segwit. Về cơ bản, SegWit là một quá trình thay đổi cách lưu trữ dữ liệu, do đó giúp mạng Bitcoin chạy nhanh hơn. SegWit là nền tảng để có mạng lưới tầng hai có tên là Lightning Network. Những người ủng hộ quan điểm này cho rằng đây là giải pháp dài hạn cho BTC để giúp giải quyết vấn đề dung lượng và giao dịch nhanh hơn.

Còn quan điểm thứ hai có tên là Bitcoin XT, đây là một đề xuất để tăng dung lượng có sẵn trong các khối. Vào năm 2015, giới hạn kích thước khối là 1 MB và Bitcoin XT muốn tăng giới hạn này lên 8 MB và sau đó tăng gấp đôi sau mỗi hai năm cho đến năm 2036, khi đó giới hạn sẽ ở mức khoảng 8,000 MB. Những người ủng hộ sự gia tăng lập luận rằng cần có dung lượng cao hơn để đảm bảo Bitcoin có thể mở rộng quy mô và trở thành một hệ thống thanh toán toàn cầu giá rẻ.

Còn những người không ủng hộ quan điểm này lo ngại về việc phát hành ứng dụng khách không tương thích, vì sợ nó có thể chia mạng thành hai phần, gây hỗn loạn và nhầm lẫn.

Vì không thống nhất được điều này, BTC đã có hardfork dẫn đến tách thành BTC và Bitcoin Cash (BCH) vào nă 2017. BCH đi theo hướng tăng dung lượng khối, còn BTC có thêm cập nhật SegWit.

Tiếp đến, cuối năm 2021, mạng lưới Bitcoin có thêm cập nhật Taproot. Cập nhật này có thêm công nghệ Schnorr Signatures giúp mạng lưới BTC hoạt động hiệu quả hơn. Từ đó, có thêm những thử nghiệm mới từ những người phát triển và dẫn tới sự xuất hiện BRC-20. 

Sự khác biệt của BTC là ETH là mạng lưới BTC không có hợp đồng thông minh. Do đó, giao thức BRC-20 sẽ cho người dùng để trực tiếp tài liệu vào các Satoshi. Vì vậy, khi nhiều dữ liệu như các token hay memecoin được tạo ra và giao dịch nhiều dẫn tới mạng lưới BTC một lần nữa bị tắc nghẽn sau một thời gian rất dài không gặp phải. Nó lại dẫn đến câu chuyện cần giải quyết về dung lượng block.

Theo Thuận, một trong những lý do khiến cho mạng lưới tầng hai Lightning Network không phổ biến dù đã có nhiều năm bởi để sử dụng nó người dùng cần dùng một ví riêng hỗ trợ mạng lưới này. Tức là sẽ thêm một bước khi muốn di chuyển BTC dùng Lightning Network.

Thuận vẫn cho rằng, khi cộng đồng phát triển và có những nhu cầu phát sinh, mạng lưới BTC phát triển theo tự nhiên để đáp ứng những nhu cầu này. Với vấn đề hiện nay, Thuận thấy rằng cách đơn giản nhất với cộng đồng BTC là tăng dung lượng block để giải quyết tắc nghẽn. Nếu chủ yếu để lưu trữ, di chuyển tài sản thì cách này là đủ với BTC. 

Trong trường hợp, không thống nhất được ý kiến và xảy ra hard fork BTC thì sẽ dẫn tới sự chia rẽ và mất đi một phần cộng đồng. Đây không phải lựa chọn tối ưu cho mạng lưới BTC. 

Các thông tin khác:

  • Sàn giao dịch tiền điện tử Bittrex đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 tại Quận Delaware. Trong hồ sơ ngày 8 tháng 5 gửi lên Tòa án, Bittrex ước tính họ có hơn 100,000 chủ nợ, tài sản từ 500 triệu đến 1 tỷ USD và khoản nợ từ 500 triệu đến 1 tỷ USD.

  • Ripple CEO Brad Garlinghouse nói rằng, khi đến thời điểm kết thúc vụ kiện với SEC, Ripple sẽ chi 200 triệu USD pháp lý cho cuộc chiến này. Vụ kiện giữa Ripple và SEC đã kéo dài hơn 2 năm và vẫn chưa thấy dấu hiệu kết thúc. 

  • Robert F. Kennedy Jr. lần đầu tiên với tư cách là ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ sẽ là diễn giả trong hội nghị về tiền điện tử ở Miami. Điều này càng làm cho BTC và crypto được chú ý hơn tại hội nghị thường niên này.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
10 Tháng 05, 2023 00:00