BingX hoàn 20% phí giao dịch

Trước Khi Cung Cấp Thanh Khoản Trên Uniswap Cần Hiểu Impermanent Loss

28 Tháng 09, 2020 23:44


Thị trường Defi rất hấp dẫn người tham gia bởi tiềm năng lợi nhuận của nó. Bên cạnh đó, người tham gia cần biết được các nguy cơ rủi ro để quản lý được rủi ro đó. Một rủi ro được đề cập đến nhiều là Impermanent Loss, Thuận sẽ giải thích cho bản hiểu rủi ro này trước khi tham gia vào Uniswap Defi.

Trước Khi Cung Cấp Thanh Khoản Trên Uniswap Cần Hiểu Impermanent Loss

Với những sàn tập trung như Binance, sàn là trung gian giao dịch giữa người mua và người bán trên sàn gọi là market maker. Với sàn phi tập trung như Uniswap, trung gian sẽ dựa vào hợp đồng thông minh (Smart Contact) và người cung cấp tính thanh khoản (Liquidity Provider).

Ví dụ, một người A muốn bán đồng DAI và mua lại ETH. Khi đó thông qua pool, những người muốn cung cấp tính thanh khoản sẽ bán cho người A đồng ETH và nhận lại đồng DAI. Khi đó, người mua sẽ trả phí cho các pool, thông qua hợp đồng thông minh, phí giao dịch sẽ được chia cho những người cung cấp tính thanh khoản. Ở trên sàn Uniswap, người cung cấp tính thanh khoản sẽ nhận được 0,3% phí giao dịch và một số token miễn phí như đồng UNI.

Bên cạnh lợi nhuận, người tham gia cũng có thể gặp những rủi ro như hợp đồng thông minh bị hack hay bị lỗi, phí giao dịch trên Uniswap cao khiến người dùng không thích giao dịch trên sàn này, các đồng cung cấp tính thanh khoản xuống giá. Một rủi ro đặc biệt là Impermanent Loss. Đây là sự khác biệt giữa việc bạn tự lưu trữ một đồng ví dụ ETH hay dùng đồng đó để cung cấp tính thanh khoản. 

Nếu bạn dùng ETH để cung cấp tính thanh khoản vào pool ETH/DAI thì số tiền bạn đưa vào sẽ chia ra 50% giá trị sẽ là đồng DAI, 50% còn lại là ETH.

Khi đó, giả sử giá của ETH trên Uniswap thấp hơn Coinbase nhiều người sẽ mua ETH trên Uniswap và bán lại ở Coinbase để ăn lời chênh lệch dẫn tới đẩy giá đồng ETH tăng lên. ETH tăng lên đến một mức nào đó thì người này sẽ không còn có lời nữa họ sẽ ngừng.

Nhưng trên Pool khi đó, số đồng ETH bạn có đã giảm xuống. Nếu giá của ETH tăng lên như vậy có thể so với số tiền ETH nếu bạn tự giữa sẽ cao hơn số tiền của bạn còn lại khi tham gia cung cấp tính thanh khoản. Số tiền chênh lệch trong hai trường hợp này được gọi là Impermanent Loss.

Khi giá cả càng giao động mạnh thì sự chênh lệch này càng nhiều, dẫn tới Impermanent Loss càng cao. Theo một thống kê, nếu đồng một đồng giao động 500% thì Impermanent Loss có thể lên đến 25%.

Đánh giá cơ hội lợi nhuận giữa việc tự lưu trữ và tham gia cung cấp thanh khoản vẫn có lợi hơn nên nhiều người vẫn tham gia vào. Khi lựa chọn các pool để tham gia vào thì các pool cặp đồng giữa một đồng giao động mạnh và đồng ít giao động như đồng ổn định USDT, DAI sẽ có Impermanent Loss cơ hơn so với cặp đồng có tính giao động tương đương nhau như ETH/WBTC.

Tỷ lệ 50% không phải ở ứng dụng nào cũng giống nhau. Như pool trên curve.fi chuyên lưu trữ các đồng ổn định nên giảm thiểu rất nhiều về Impermanent Loss. Tuy nhiên, Uniswap là một pool rất nổi tiếng và có lượng người dùng lớn nên tính thanh khoản cũng sẽ cao hơn.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
28 Tháng 09, 2020 23:44