BingX hoàn 20% phí giao dịch

Tuần Mới Lại Tới, Những Gì Các Bạn Cần Biết! Cá Voi Lớn Xuất Hiện

22 Tháng 06, 2022 02:11
Tuần này, cuộc điều trần của chủ tịch FED với nghị viện là thông tin được chú ý nhiều nhất. Giá BTC và crypto đã có sự hồi phục nhẹ.

Tuần Mới Lại Tới, Những Gì Các Bạn Cần Biết! Cá Voi Lớn Xuất Hiện

Ngày qua, Bitcoin hồi phục nhẹ kéo theo cả thị trường crypto màu xanh.

Thống kê của Coinshare cho thấy, dòng vốn rời khỏi các quỹ đầu tư crypto trong tuần qua. Tổng vốn rút khỏi là 38.6 triệu USD. Tuy nhiên, Bitcoin lại có dòng vốn vào thêm 28.2 triệu USD nhưng ETH lại bị rút vốn ra 69.9 triệu USD. 

Trong tuần này sẽ có các buổi phát biểu của một số chủ tịch FED ở các tiểu bang. Sự kiện lớn hơn vào ngày 22 và 23 tháng 6 sẽ có buổi điều trần của chủ tịch FED Power tại Thượng viện và Hạ viện Mỹ. Những phát biểu của FED được dự đoán vẫn sẽ là chiến lược tiếp tục tăng lãi suất nhằm kiểm soát lạm phát. Điều này không có gì bất ngờ với thị trường.

Thị trường chứng khoán đã chịu ảnh hưởng rõ rệt bởi lạm phát và lãi suất tăng. Một thị trường khác là bất động sản chưa bị ảnh hưởng quá nhiều. Lúc này, có hai xu hướng nhận định thị trường bất động sản được đưa ra. Một là thị trường sẽ tiếp tục giảm mạnh và tạo đáy khi FED tăng lãi suất. Một ý kiến khác cho rằng thị trường bất động sản sẽ không tệ như năm 2017 và sẽ thoát khỏi tình trạng này rất nhanh chóng.

Khi so sánh tình hình thị trường bất động sản Mỹ năm 2010 và 2022, điểm tín dụng của những người vay mua nhà năm 2022 cao hơn 2010. Đồng thời, giá nhà đã tăng rất nhanh trong vòng hai năm qua. Vì vậy, số tiền người sở hữu có thể vay khi thế chấp nhà lên đến 11 nghìn tỷ. Khi đó, nếu thị trường giảm mạnh thì số tiền nợ của họ vẫn có thể thấp hơn giá trị căn nhà. 

Bên cạnh đó, giá trị nợ bất động sản biến động theo thị trường trong năm 2022 là 2.5 triệu USD. Dù con số này vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng vẫn thấp hơn rất nhiều so với năm 2007. Nhìn chung, nếu thị trường bất động sản bị ảnh hưởng bởi lạm phát và tăng lãi suất cũng sẽ không giảm quá lớn.

Trong tuần qua, Celsius đã liên tục chống chọi để không bị thanh lý các khoản vay thế chấp. Họ đã thế chấp wBTC để mượn tiền bổ sung vào các khoản vay và trả bớt một phần nợ. Giá thanh lý BTC của Celsius đã giảm xuống 13,604 USD. Celsius đã hoàn trả 10 triệu đô la cho Compound Finance đồng thời thu về 166 COMP (5.200 USD). Đồng CEL của Celsius sau khi giảm mạnh bởi thông tin xấu thì ngày qua đã có sự tăng mạnh trở lại thêm 

Một cá voi ký quỹ số tiền lớn trên nền tảng cho vay Solend cũng có nguy cơ bị thanh lý rất cao. Solend Labs cho biết việc thanh lý trực tiếp vị trí của cá voi "có thể gây ra hỗn loạn" trên thị trường DeFi của Solana. Số lượng lớn SOL mà cá voi này ký quỹ sẽ bị bán trực tiếp trên thị trường có thể khiến giá đồng SOL giảm mạnh. Vì vây, đã có một cuộc bỏ phiếu quản trị chưa từng có, sẽ cấp cho Solend Labs "quyền khẩn cấp" để nắm giữ tài khoản và thanh lý các tài sản của cá voi (khoảng 20 triệu USD trong SOL) thông qua giao dịch OTC. 

Tuy nhiên, sau đó đề xuất này đã gặp phải chỉ trích rất lớn nên họ đã phải bỏ phiếu lần nữa để hủy bỏ quyết định trước đó. Bỏ phiếu đã được thông qua và Solend Labs đã bị thu lại quyền nắm tài sản của cá voi. Và nếu SOL giảm xuống 22.3 USD thì lượng SOL thế chấp của cá voi này sẽ bị thanh lý.

Blackrock là công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới với khoảng 10 nghìn tỷ USD tài sản đang được quản lý (AUM) đã lên tiếng chia sẻ về BTC. Công ty này khá im lặng nhưng họ thường lên tiếng khi BTC và crypto giảm mạnh. Giám đốc đầu tư về thu nhập cố định toàn cầu tại Blackrock, cho biết Bitcoin và tiền điện tử là những tài sản lâu bền. Ông cũng nói rằng, nếu xem xét từ hai đến ba năm nữa giá BTC và crypto sẽ cao hơn hiện nay.

Một số thông tin khác:

  • Tether đã gặp phải nhiều nghi ngờ về đảm bảo tài sản đủ cho số USDT được phát hành. Dù đã kiểm toán nhưng Tether vẫn bị chỉ trích bởi công ty kiểm toán cho họ không phải là một công ty lớn và có uy tín. Họ giải thích lý do không thuê được các công ty kiểm toán lớn bởi do lo ngại về rủi ro lặp lại do thiếu các quy định pháp luật về stablecoin. Vì vậy, Tether đã có kế hoạch sẽ hiện kiểm toán với công ty kiểm toán trong top 12 để cung cấp tính minh bạch hơn về dự trữ của nó.

  • Đồng stablecoin USDD mới ra mắt của Tron đã giao dịch dưới một USD trong gần một tuần nay kể từ ngày 13 tháng 6. USDD đạt mức thấp nhất là 0.9255 USD vào ngày 19 tháng 6. Đây là một đồng ổn định theo giao thức tương tự UST của Terra nên giá sẽ bị ảnh hưởng bởi lượng đồng TRON thế chấp. Tuần qua, Tron DAO Reserve đã liên tục đổ rất nhiều tiền vào USDD nhưng vẫn chưa thể đẩy giá stablecoin này trở về 1 USD.

  • Proshare có kế hoạch ra mắt quỹ Bitcoin Future ETF trong tuần này. Chiến lược Bitcoin ngắn hạn của ProShares được thiết kế để cung cấp cho các nhà đầu tư một cách để kiếm lợi nhuận từ sự sụt giảm giá của tiền điện tử.

  • Sau Coinbase, Crypto.com, Bybit cũng đã thông báo cắt giảm nhân viên của họ nhưng không thông báo con số cụ thể. Tương tự các công ty khác, Bybit sa thải nhân viên do lạm phát đang gia tăng nhanh chóng và thị trường tiền điện tử giảm mạnh.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
22 Tháng 06, 2022 02:11