BingX hoàn 20% phí giao dịch

Tương Lai Ethereum Phần 2 - Defi

15 Tháng 07, 2020 02:24


Với Ethereum có những ưu điểm riêng và phát triển mạnh mẽ trong thị trường mạng lưới phi tập trung Defi trong thời gian gần đây. Càng ngày thị trường Defi ngày càng sôi động, số Ethereum bị lock trên mạng lưới này ngày càng tăng nhưng tại sao chúng ta vẫn chưa thấy được sự tăng trưởng vượt bậc về giá cả của Ethereum?\r\n

Tương Lai Ethereum Phần 2 - Defi

DeFi là viết tắt của Decentralized Finance hay tài chính phi tập trung. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ các ứng dụng tài chính được xây dựng trên nền tảng Blockchain. Với nền tảng này dựa theo hợp đồng thông minh mà không cần một bên thứ ba nào tham gia để đảm bảo.

Trong vòng nửa năm trở lại đây thị trường Defi càng nổi lên mạnh mẽ hơn. Nhất là gần đây, người dùng thấy được một số lỗ hổng trên thị trường này để kiếm lời thông qua Defi Farming.

Một ví dụ điểm hình của Defi Forming là đồng Compound. Đây là một mạng lưới có số lượng lưu trữ đồng Ethereum chiếm đa số. Người dùng có thể dùng đồng ETH, DAI để thế chấp và mượn tiền trên mạng lưới. Khi người dùng sử dụng ứng dụng này của Compound sẽ được mạng lưới này thưởng đồng COMP. Vừa qua giá đồng COMP đã tăng mạnh khiến cho người dùng sau khi trừ phí khi sử dụng ứng dụng này vẫn lời rất nhiều.

Lợi dụng điều này, nhiều người đã sử dụng rất nhiều ứng dụng Defi khác nhau để kiếm lợi nhuận từ tiền thưởng. Hiện số tiền bị lock trên ứng dụng Defi đã lên đến hơn 2,48 tỷ USD và phần lớn là Ethereum và không có những ứng dụng khác như Tron, ADA,...

Một điều có thể thấy là Defi đang ngày càng phát triển nhưng giá của Ethereum không có sự tăng trưởng mạnh. Một trong những lý do theo Thuận là người dùng đã có sẵn Ethereum sau đó mới quyết định dùng ETH để tham gia vào Defi. Còn những người mới muốn tham gia vào Defi rồi mới mua thêm ETH có tỷ lệ thấp. Điều này không làm thay đổi nhiều nhu cầu thị trường về đồng ETH nên không tác động nhiều đến giá cả như những token khác trên Defi.

Một lý do khác nữa là Ethereum chưa có nhiều những ứng dụng thực sự có ích và sử dụng hàng ngày trong đời sống để kiếm lời. Trước đây, Ethereum có những dự án ICO vào 2017 hay các airdrop, IEO nhưng sau đó đều nguội xuống và không thu hút được nhiều nhà đầu tư.

Hiện tại, các ứng dụng Defi có những dự án thu hút rất lớn người dùng đầu tư vào các token khi mới mở ra khiến các đồng này tăng giá mạnh. Vì còn là một nền tảng ứng dụng mới nên vẫn tồn tại những lỗ hổng và rủi ro nhất định cho người dùng. 

Ethereum cũng như ứng dụng Defi hiện chưa đủ sức hút kích thích nhu cầu Ethereum tăng cao nên chưa tác động nhiều đến giá của ETH. Nhưng xét về dài hạn Thuận cho rằng khi Defi ngày càng trưởng thành hơn và có những ưu điểm thu hút các nhà đầu tư tốt. Nên dài hạn Defi cũng sẽ tác động tốt đến tương lai của đồng Ethereum.

Ngoài Ethereum, sau này sẽ có thêm rất nhiều những nền tảng hay các đồng khác tham gia vào ứng dụng Defi này do tiềm năng tăng trưởng của thị trường tài chính phi tập trung rất lớn. Nên càng ngày sẽ có càng nhiều đồng tham gia và cạnh tranh với ETH. Với việc tham gia ngay từ ban đầu và có những ưu thế riêng thì Ethereum cần có những sự phát triển hơn để tận dụng được lợi thế hiện tại.

-- 

Tài liệu tham khảo:

https://defipulse.com/

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
15 Tháng 07, 2020 02:24