BingX hoàn 20% phí giao dịch

Twitter Hack - Chuyện Gì Đang Xảy Ra?

17 Tháng 07, 2020 05:42


Ngày qua có rất nhiều tài khoản Twitter của những người nổi tiếng bị hack như twitter của Binance, CZ, Elon Musk, Bill Gates... và hacker đăng các bài lừa đảo về crypto. Vậy lý do gì đã khiến điều này xảy ra?\r\n

Twitter Hack - Chuyện Gì Đang Xảy Ra?

Nền tảng mạng xã hội Twitter là một nền tảng không quá được ưa chuộng ở Việt Nam nhưng trên thế giới nhất là Mỹ được rất nhiều người nổi tiếng và các nhà lãnh đạo trên thế giới sử dụng. Đây là một kênh được các nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra những thông điệp ngắn gọn nhanh chóng tới người dùng.

Ngày 15/7 hàng loạt các tài khoản lớn bị hack như từ các nhà lãnh đạo cấp cao của Mỹ như Joe Biden, Bill Gates, Elon Musk và Apple. Các tài khoản, cùng với các tài khoản của cựu Tổng thống Barack Obama, Kanye West, Kim Kardashian West, Warren Buffett, Jeff Bezos và Mike Bloomberg cũng đã bị hack.  Các sàn crypto bị hack như Binance, Coindesk, Gemini cũng đã bị hack.

Những kẻ tấn công đã đăng các tweet dường như để thúc đẩy một vụ lừa đảo tiền điện tử với những nội dung như gửi tiền điện tử đến một ví cá nhân sau đó sẽ nhận lại được số tiền lớn hơn. Tất cả các thuyết được đều đưa ra một địa chỉ ví giống nhau. Theo thống kê, địa chỉ ví này đã nhận được tổng 12,8 BTC tương đương khoảng 118.000 USD trong vòng khoảng một giờ.

Nhiều người cho rằng số BTC này có thể gồm cả số bitcoin của đội hacker gửi vào để tạo hiệu ứng an toàn để những người khác cũng tin tưởng gửi tiền vào.

Đây là một hình thức lừa đảo không còn quá mới nhưng vẫn nhiều người bị lừa và mất tiền. Nếu tỉnh táo và suy luận thì chúng ta có thể thấy không có lý do gì để một người cần bạn chuyển tiền vào ví để rồi trả lại bạn với số tiền gấp đôi. 

Thuận cũng đã đề cập với bạn trong bài viết vừa qua về hình thức lừa đảo trên Youtube, bạn có thể xem thêm tại đây.

Trong lần này rất nhiều các tài khoản Twitter bị hack có rất nhiều người lãnh đạo của Mỹ nhưng đến nay có tổng thống Trump không thấy thông tin bị hack. 

Trong vòng một giờ sau khi vi phạm, Thượng nghị đã viết một lá thư cho Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey yêu cầu giải thích thông tin về vụ hack, bao gồm cả vụ hack xảy ra, có bao nhiêu người dùng bị xâm phạm và liệu vụ hack có ảnh hưởng đến tài khoản của Tổng thống Trump hay không. Nếu tài khoản của tổng thống Trump bị hack sẽ ảnh hưởng tới an ninh quốc gia chứ không phải chỉ về tài chính.

Một trong những giả thuyết được đưa ra về vụ hack theo bộ điều khiển của Twitter chứ không phải hack theo từng tài khoản một. Một người ẩn danh đã chia sẻ một số hình ảnh về bộ điều khiển cho thấy có thể hacker đã dùng bộ điều khiển để lựa chọn những tài khoản lớn có uy tín và chia sẻ thông tin lừa đảo. Có thể hacker là nhân viên của Twitter hoặc nhân viên này kết nối với hacker để thực hiện vụ lừa đảo. 

Dịch vụ giám sát và ngăn chặn vi phạm dữ liệu Under The Breach đã thu được một ảnh chụp màn hình tương tự và đưa ra tweet khi tin tặc chiếm đoạt một số tài khoản. Người kiểm soát tài khoản Under The Breach đã nói với Twitter sau đó xóa tweet bằng ảnh chụp màn hình và treo chúng trong 12 giờ.

Trước đây cũng từng xảy ra vụ việc tương tự với công ty Roblox vào tháng 5/2020 khi một nhân viên của công ty này đã nhận hối lộ và cung cấp tài liệu cho bên ngoài. 

Năm ngoái, CEO của Twitter Jack Dorsey cũng đã từng bị hack tài khoản. Hoặc từng có trường hợp hai nhân viên của Twitter đã theo dõi nhà lãnh đạo của Saudi sau đó đã bị phát hiện. Nhiều người đặt ra câu hỏi liệu Twitter có thực sự được bảo mật hay không, vì mạng xã hội này được rất nhiều nhà lãnh đạo quốc gia hoặc lãnh đạo các công ty sử dụng. Nếu mạng xã hội này không đảm bảo an toàn và bảo mật sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế, chính trị. 

Sau sự việc này, số lượng tìm kiếm trên Google về từ khóa “Bitcoin” đã tăng mạnh do nhiều người tò mò muốn biết bitcoin là gì và tại sao hacker này muốn có nhiều bitcoin đến như vậy. Sau sự việc này chúng ta càng phải cẩn thận và tỉnh táo trước các chiêu lừa đảo trong thị trường crypto.

--

Tài liệu tham khảo:

https://en.wikipedia.org/wiki/Twitter
https://www.cnn.com/2020/07/15/tech/twi...
https://www.businessinsider.com/hackers...
https://twitter.com/MalwareTechBlog/sta...
https://www.geekwire.com/2020/bill-gate...
https://www.blockchain.com/btc/address/...
https://www.vice.com/en_us/article/jgxd...
https://twitter.com/UnderTheBreach/stat...
https://www.vice.com/en_us/article/qj4d...
https://trends.google.com/trends/explor...

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
17 Tháng 07, 2020 05:42