BingX hoàn 20% phí giao dịch

Văn Bản Họp Của FED Và CPI | Brazil Chấp Nhận Crypto| Crypto NEWS

14 Tháng 10, 2022 00:10


Văn bản họp của FED đã được công bố, thông tin không có sự thay đổi so với những thông báo ngay sau cuộc họp. Chỉ số PPI và CPI cũng đã có kết quả. Thị trường cũng đã có một ngày giảm nhẹ.

Văn Bản Họp Của FED Và CPI | Brazil Chấp Nhận Crypto| Crypto NEWS

Tình hình thị trường

Ngày qua, chứng khoán Mỹ tiếp tục có một phiên xuống nhẹ. Hợp đồng tương lai của chứng khoán theo hướng ngược lại tăng cả ba chỉ số. Giá dầu giao động quanh 87 USD/thùng. Vàng dường như đi ngang ở mức 1679 USD/ounce.

Crypto cũng không nhiều biến động. Giá BTC vẫn đi ngang quanh 19,000 USD. Altcoin giảm nhẹ.

FED vẫn sẽ tăng lãi suất

Biên bản cuộc học tháng trước của FED đã được công bố. Các quan chức của FED đã ngạc nhiên về tốc độ lạm phát và cho biết tại cuộc họp cuối cùng của họ rằng họ hy vọng lãi suất cao hơn sẽ được duy trì cho đến khi lạm phát thực sự đi vào xu hướng giảm. 

Họ nhắc lại việc tăng lãi suất có thể sẽ tiếp tục và các mức lãi suất cao hơn sẽ được áp dụng cho đến khi vấn đề có dấu hiệu được giải quyết. Và hướng hiện tại, FED sẽ tiếp tục tăng lãi suất 0.75%. Các quan chức lưu ý thêm rằng với lạm phát cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhẹ… họ đã nâng cao đánh giá của mình về đường đi của lãi suất quỹ liên bang có khả năng cần thiết để đạt được các mục tiêu của Ủy ban.

Một vài ý kiến trong cuộc họp cũng cho thấy, FED dường như cũng phải chú ý về hậu quả có thể xảy ra khi FED tiếp tục tăng lãi suất. Đặc biệt trong môi trường kinh tế và tài chính toàn cầu không chắc chắn như hiện nay, điều quan trọng là phải điều chỉnh tốc độ thắt chặt chính sách hơn nữa với mục đích giảm thiểu nguy cơ ảnh hưởng xấu đáng kể đến triển vọng kinh tế.

Các thành viên của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang ấn định tỷ giá tại cuộc họp lưu ý rằng nền kinh tế cần phải chậm lại để lạm phát hạ nhiệt. Họ hạ dự báo nền kinh tế, kỳ vọng GDP chỉ tăng với tốc độ 0.2% vào năm 2022 và chỉ 1.2% vào năm 2023. Mức dự báo này thấp hơn nhiều so với xu hướng và mức giảm mạnh so với năm 2021, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1984.

Tuy nhiên, các quan chức FED cũng bày tỏ sự lạc quan rằng chính sách sẽ giúp nới lỏng thị trường lao động và hạ giá. Họ cho biết FED vẫn tăng lãi suất ở mức cao cho đến khi lạm phát đi vào xu hướng giảm xuống 2%. Dù vậy, để trấn an FED cũng lưu ý rằng họ sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất trong thời gian tới, mặc dù họ không đưa ra khung thời gian về thời điểm điều đó sẽ xảy ra.

Chỉ số lạm phát PPI và CPI đều tăng

Theo báo cáo hôm thứ tư từ Cục Thống kê Lao động (Bureau of Labor Statistics - BLS), giá bán buôn đã tăng hơn dự kiến ​​trong tháng 9 bất chấp những nỗ lực của FED nhằm kiểm soát lạm phát.

Chỉ số giá sản xuất (Producer Price Index - PPI) một thước đo giá cả mà các doanh nghiệp Hoa Kỳ nhận được đối với hàng hóa và dịch vụ mà họ sản xuất, đã tăng 0.4% trong tháng vừa qua, cao hơn so với ước tính của Dow Jones là tăng 0.2%. Tính trên cơ sở 12 tháng, PPI tăng 8.5%, giảm nhẹ so với mức 8.7% trong tháng tám. Nếu loại trừ thực phẩm, năng lượng và dịch vụ thương mại, chỉ số này đã tăng 0.4% trong tháng và 5.6% so với một năm trước.

Theo BLS, khoảng 2/3 mức tăng PPI là do dịch vụ tăng 0,4%. Một yếu tố đóng góp lớn vào sự gia tăng đó là giá dịch vụ lưu trú dành cho khách du lịch tăng 6,4%. Giá hàng hóa theo nhu cầu cuối cùng cũng tăng 0,4% trong tháng, đẩy chỉ số rau tươi và khô tăng 15,7%.

Chỉ số PPI đã tăng trở lại sau hai tháng giảm trước đó. Có thể thấy, lạm phát vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Đây  là vấn đề lớn nhất của nền kinh tế trong năm qua do chi phí sinh hoạt đang ở gần mức cao nhất trong hơn 40 năm. 

Việc phát hành PPI được đưa ra trước một ngày so với chỉ số giá tiêu dùng được theo dõi chặt chẽ hơn. Hai phương pháp này khác nhau ở chỗ PPI đo lường giá nhận được ở cấp bán buôn trong khi CPI đo lường giá mà người tiêu dùng phải trả.

Một ngày sau đó, báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (consumer price index - CPI) đã tăng 0.4% trong tháng 9 và tăng 8.2% so với một năm trước, theo dữ liệu BLS. Không tính lương thực và năng lượng, chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi tăng lần lượt 0,6% và 6,6%. Mức tăng hàng năm của lõi là cao nhất kể từ tháng 8 năm 1982. Tiền lương của công nhân giảm 0.1% hàng tháng và 3% hàng năm khi được điều chỉnh theo lạm phát.

Lạm phát vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt mà tiếp tục tăng. Thị trường hiện kỳ ​​vọng Fed có thể tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm liên tiếp vào tháng 11 và tháng 12.

Suy thoái có hay không?

Bank Of America đưa ra dự đoán đưa ra về việc tăng lãi suất cho rằng FED sẽ tiếp tục tăng 0.75% trong tháng 11, 0.5% trong tháng 12 và 0.25% trong hai tháng đầu năm tới. Tức là FED sẽ tăng lãi suất cho đến khi đạt mức khoảng 4.5%. 

Nhiều người cũng như cơ quan như UN, các nghị sĩ, nhà đầu tư cũng đã lên tiếng rằng FED cần cân nhắc về việc tăng lãi suất có thể gây suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, tổng thống Joe Biden cho biết ông không tin rằng sẽ có một cuộc suy thoái trong tương lai gần và nếu có sẽ là một sự suy thoái kinh tế "nhẹ".

FED hay chủ tịch bộ tài chính Yellen, tổng thống Biden vẫn cho rằng kinh tế vẫn ổn và không nghĩ rằng kinh tế đang rơi vào khủng hoảng. Chủ tịch Fed Minneapolis, Neel Kashkari cũng nhấn mạnh răng FED đang tăng lãi suất một cách mạnh mẽ để thể hiện rằng họ đã cam kết làm giảm lạm phát. Đồng thời, FED sẽ không thay đổi chính sách nào cho đến khi lạm phát được chế ngự. Ông cũng cho rằng một kịch bản có nhiều khả năng hơn là FED sẽ tăng lên một mức nào đó ở phía bắc là 4%, có thể là 4.5% và sau đó tạm dừng. Điều này cũng tương tự với dự đoán của Bank Of America đưa ra.

"Thị trường sẽ ngừng hoảng loạn khi các ngân hàng trung ương bắt đầu hoảng loạn"

- Michael Hartnett, Bank of America

Câu nói trên có thể hiểu rằng, khi ngân hàng trung ương (FED) thực sự hoảng loạn và bắt đầu can thiệp để cứu nền kinh tế thì lúc đó, thị trường sẽ có thể ngừng hoảng loạn. Bởi họ biết rằng ngân hàng trung ương sẽ cứu và có thể cứu nền kinh tế. Hiện nay, FED vẫn khá lạc quan về tình hình nền kinh tế.

Các thông tin khác:

  • Thành phố Rio de Janeiro đang tìm kiếm các công ty tiền điện tử để vận hành tài sản thuế của mình vào năm 2023, theo một nghị định được công bố vào ngày 11 tháng 10, cho phép người nộp thuế sử dụng tiền điện tử cùng với tiền tệ fiat để cống nạp. Động thái này khiến Rio trở thành thành phố đầu tiên của Brazil chấp nhận tài sản kỹ thuật số để thanh toán thuế.

  • 21Shares, một nhà cung cấp các sản phẩm giao dịch trao đổi tiền điện tử (ETP) lớn trên toàn cầu, đang ra mắt ETP Bitcoin vật lý ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Sản phẩm tiền điện tử mới ra mắt được hỗ trợ về mặt vật lý, có nghĩa là nó được thế chấp hoàn toàn bằng các tài sản Bitcoin cơ bản mà họ theo dõi với đòn bẩy 1: 1. 

  • Số lượng các nhà đầu tư lựa chọn tham gia vào đầu tư crypto đang tăng lên bất chấp tương lai không chắc chắn, thị trường đang trong mùa đông cũng như nền kinh tế đang gặp khó khăn và mối đe dọa của các quy định khắc nghiệt. Theo dữ liệu do Finbold thu được chỉ ra rằng tính đến mùa hè năm 2022, 18% người Mỹ đã đầu tư vào các loại tiền điện tử khác nhau. Con số thể hiện mức tăng trưởng 125% so với tỷ lệ 8% người Mỹ có cổ phần trong không gian tiền điện tử trong mùa hè năm 2020.

  • Grayscale đang nộp hồ sơ pháp lý chống lại Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC). Họ cáo buộc rằng SEC đang thể hiện sự kỳ thị đối với các quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin (ETF) giao ngay. Trong hồ sơ của mình, Grayscale cho biết lập trường của SEC về việc cho phép các ETF hợp đồng tương lai BTC nhưng không cho phép các ETF BTC thị trường giao ngay là không nhất quán.

  • Ra mắt vào năm 2021, STEPN là một ứng dụng nơi người dùng mua giày chạy bộ ảo dưới dạng NFT cho phép họ kiếm mã thông báo gốc của STEPN, GMT, bằng cách ghi lại các bước IRL. Tuy nhiên, vừa qua ứng dụng “move-to-earn” này được báo cáo đã sa thải hơn 100 nhân viên hợp đồng, bao gồm người kiểm duyệt cộng đồng, đại sứ và những người khác.

  • Elizabeth Warren và các đảng viên Đảng Dân chủ khác đã yêu cầu thông tin về tác động của việc khai thác Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đối với lưới điện của bang. Một lá thư từ Warren yêu cầu thông tin về lượng khí thải carbon, trợ cấp và sự ổn định của lưới điện. Ba không tin vào lợi ích của đào BTC và cũng không thích BTC, nên bà yêu cầu này và đang chờ phản hồi từ các hội đào.

  • Nhóm vận động chính sách tiền điện tử có trụ sở tại Hoa Kỳ Coin Center đã kiện Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ (OFAC) ra tòa về việc xử phạt máy trộn tiền điện tử Tornado Cash. Đơn khiếu nại cáo buộc rằng việc xử phạt Tornado Cash là "chưa từng có và bất hợp pháp", một phần do lo ngại về quyền riêng tư đối với các giao dịch tiền điện tử.

  • Meta Platforms đã hợp tác với gã khổng lồ công nghệ Microsoft để đưa một loạt sản phẩm Microsoft Office 365 vào nền tảng thực tế ảo (VR) của Meta, nhằm thu hút các công ty làm việc trong môi trường ảo. Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella đã bổ sung thêm chức năng trong tương lai sẽ bao gồm khả năng truyền trực tuyến máy tính Windows Cloud tới tai nghe của Meta.

  • Elon Musk Boring Company chấp nhận Dogecoin thông qua BitPay cho một loại nước hoa dành cho giới tính mới, Burnt Hair. Vào thời điểm báo chí, sản phẩm này đã bán được 10,000 chai với giá 100 USD mỗi chiếc để thu về 1 triệu USD.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
14 Tháng 10, 2022 00:10