BingX hoàn 20% phí giao dịch

Việc Làm Đã Chậm Lại|CBDC Sẽ Giúp Người Dân Tiếp Cận Crypto?

07 Tháng 04, 2023 14:49
Báo cáo của công ty biên chế lương ADP cho thấy tăng trưởng việc làm đã chậm lại. Chứng khoán phản ứng giảm nhưng BTC vẫn giữ được trên 28,000 USD.

Việc Làm Đã Chậm Lại|CBDC Sẽ Giúp Người Dân Tiếp Cận Crypto?

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ phiên thứ tư (ngày 5/4) kết thúc với sự tăng trưởng 0.25% của Dow Jones, còn lại S&P 500 và Nasdaq đều giảm. Hợp đồng tương lai của chứng khoán cũng cùng một màu đỏ. Vàng và dầu giảm về 2028 USD/ounce và 79 USD/thùng.

Bitcoin vẫn giữ được trên 28,000 USD. Altcoin lớn đa số điều chỉnh nhẹ. Vốn hóa thị trường crypto trên 1.2 nghìn tỷ USD.

Công ty xử lý bảng lương ADP thông báo trong thứ tư rằng việc tuyển dụng của khu vực tư nhân đã giảm tốc trong tháng 3. Điều này cho thấy một dấu hiệu tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ đang chậm lại. 

Biên chế của công ty chỉ tăng 145.000 trong tháng, giảm so với mức 261.000 được điều chỉnh tăng trong tháng 2 và thấp hơn ước tính của Dow Jones là 210.000. Điều đó khiến việc tuyển dụng trong quý đầu tiên chỉ còn trung bình 175.000 việc làm mỗi tháng, giảm từ 216.000 trong quý IV và giảm mạnh so với mức trung bình 397.000 trong quý đầu tiên của năm 2022.

Lương hàng năm tăng với tỷ lệ 6.9% trong tháng 3, giảm từ 7.2% trong tháng 2, theo tính toán của công ty. Hoạt động tài chính mất 51,000 việc làm và các dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh giảm 46,000. Giải trí và khách sạn đã bổ sung thêm 98,000 công nhân, thương mại, vận tải và tiện ích tăng 56,000 và xây dựng tăng 53,000.

Đến nay, dù một số nghị sĩ của Fed vẫn rất cứng rắn trong suy nghĩ về tăng lãi suất nhưng phần lớn nhà đầu tư không nghĩ Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất.

Thống kê được chia sẻ bởi Charlie Bilello cho thấy, các nhà đầu tư nghĩ rằng tháng 5 và tháng 6 Fed sẽ không tăng lãi suất. Và từ tháng 7, chúng ta sẽ thấy lãi suất bắt đầu được giảm 0.25% lãi suất. Fed sẽ tiếp tục giảm từ đó đến cuối 2024, có khả năng lãi suất sẽ về dưới 3%. Dữ liệu của hợp đồng tương lai Fedwatch cũng cho thấy các nhà đầu tư cũng có suy nghĩ tương tự.

Cập nhật Shanghai của Ethereum

Ethereum hoặc bản nâng cấp Thượng Hải, dự kiến ​​sẽ diễn ra sau tám ngày nữa, tức ngày 12/4. Cập nhật này sẽ cho phép người dùng rút ETH đã tham gia stking của họ.

Nỗi sợ hãi kéo dài trên thị trường là việc mở khóa ETH sắp tới sẽ khiến một số chủ sở hữu đổ xô đến các sàn giao dịch để rút và bán ETH của họ. Tuy nhiên, điều này không hẳn là một điều đáng lo ngại.

Bởi theo cập nhật này, ETH đã tham gia staking sẽ được trả theo từng phần theo từng giai đoạn. Trong cập nhật lần này sẽ có khoảng 1.1 triệu ETH được rút. Nhưng nó cũng thu hút người dùng tham gia staking nhiều hơn bởi họ có thể rút ETH của họ bất cứ lúc nào. 

Theo bài viết của Coindesk, có hơn 18 triệu ETH đã được staking vào mạng kể từ khi Beacon Chain ra mắt vào tháng 12 năm 2020. Mặc dù không thể hủy staking toàn bộ số dư ngay sau khi nâng cấp, nhưng sẽ có khoảng 1.1 triệu ETH kiếm được dưới dạng phần thưởng cho việc staking có thể được rút ngay lập tức. Người tham gia staking ETH được trả phần thưởng bằng ETH. Đây là một lực bán có thể có sau cập nhật.

Áp lực bán bổ sung có thể đến từ việc công ty Celsius thanh lý số dư staking 158.176 ETH để thu hồi ít nhất một phần tiền của các chủ nợ. Hai con số này đại diện cho gần 1.3 triệu ETH hoặc tiềm năng bán trị giá khoảng 2.4 tỷ USD. Con số 2.4 tỷ USD này chiếm 20% khối lượng giao dịch hàng ngày của ETH nên nó không quá lớn như nhiều người nghĩ. Giá của ETH có thể giảm khi cập nhật Shanghai diễn ra là một khả năng nhưng sẽ không ảnh hưởng nhiều.

Chúc mừng sinh nhật Satoshi Nakamoto

Nhiều thông tin được dự đoán ngày 5 tháng 4 là ngày sinh nhật của Satoshi Nakamoto. Dù không ai biết Satoshi là ai nhưng người ẩn danh dường như có một ngày sinh nhật. Satoshi đã nhập ngày sinh khi họ đăng ký bút danh với Tổ chức P2P. Sinh nhật của Satoshi, theo đăng ký đó, là ngày 5 tháng 4 năm 1975 (tuổi của Satoshi hiển thị là 38 trên Tổ chức P2P vào ngày 4 tháng 4 năm 2014 và là 40 vào ngày 5 tháng 4 năm 2015, ngụ ý ngày 5 tháng 4 năm 1975, sinh nhật).

Ngày sinh này được cộng đồng ước đoán bởi không ai có thể biết chính xác được Satoshi là ai. Đồng thời, nhiều người cho rằng ngày 5 tháng 4 cũng mang một thông điệp riêng của nó. Bởi lễ kỷ niệm Sắc lệnh 6102, khi Tổng thống Franklin D. Roosevelt cấm sở hữu vàng tư nhân vào ngày 5 tháng 4 năm 1933. Người Mỹ đã giao vàng cho chính phủ và với Đạo luật Dự trữ Vàng vào năm tiếp theo.

Block đầu tiên của Bitcoin cũng mang thông điệp về việc tạp chí The Time của Anh đăng thông tin chính phủ đưa ra gói cứu trợ. Thông điệp của BTC được tạo ra vì lý do chính phủ in tiền quá nhiều và người dân mất niềm tin vào ngân hàng trung ương. 

Dù dự đoán ngày sinh nhật này có đúng hay không, nó cũng là một ngày mang thông điệp tốt và có ý nghĩa của BTC với cộng đồng. 

Một phát hiện thú vị của cộng đồng ngày qua là mỗi máy tính xách tay Macbook của Apple đều có 1 phiên bản Bitcoin Whitepaper ẩn trong đó. CEO Tim Cook của Apple cũng là một người ủng hộ crypto, ông cũng chia sẻ rằng mình có đầu tư vào BTC và ETH.

CEO VanEck: Chúng ta đang trong giai đoạn đầu của chu kỳ tăng trưởng của BTC

Trong một cuộc phỏng vấn, CEO của công ty VanEck, ông Jan van Eck đã nói rằng, chúng ta đang ở giai đoạn đầu của chu kỳ tăng trưởng vài năm của vàng và Bitcoin. Quỹ đầu tư này cũng rất muốn có một quỹ Bitcoin Spot ETF và đã bị SEC từ chối đơn.

Ông cho rằng, Bitcoin giống như một đứa trẻ đang trong giai đoạn đầu của sự chấp nhận. Sự yếu kém của hệ thống ngân hàng khiến cho người dân mất lòng tin vào nó dẫn đến vàng cũng như BTC tăng giá gần đây. Fed in tiền quá nhiều dẫn tới lạm phát, sau đó lại siết chặt bằng việc tăng lãi suất khiến cho thị trường lo lắng nguy cơ suy thoái có thể xảy ra. Có thể có một suy thoái ngắn xảy ra. 

Nhưng đến một thời điểm nào đó, Fed sẽ lại giảm lãi suất một cách bất ngờ. Lúc này, các tài sản sẽ tiếp tục tăng giá và điều này được nhiều người dự đoán sẽ diễn ra trong năm nay. Thêm vào đó, thị trường BTC và crypto chưa thực sự có nhiều tổ chức đầu tư tham gia, vì vậy ông van Eck cho rằng, trong tương lai những tổ chức này sẽ tham gia vào thị trường này. 

Ông cũng chỉ ra rằng, trong ngắn hạn BTC ngày càng biến động ít hơn những cổ phiếu công nghệ trong Nasdaq nên việc các tổ chức đầu tư chú ý và đầu tư vào BTC chỉ còn là vấn đề thời gian. Và khi Fed bất ngờ giảm lãi suất sẽ khiến cho thị trường tăng giá mạnh. Do đó, ông thấy rằng việc mua BTC nên là việc thực hiện ngay bây giờ.

Trong tình hình kinh tế chính trị hiện nay, ngày càng nhiều quốc gia muốn dùng đồng tiền của họ để giao thương và giảm sự phụ thuộc vào đồng USD. Ngày qua, người đứng đầu chính phủ Malaysia tiết lộ, ý tưởng thành lập Quỹ Tiền tệ châu Á đã thu hút sự chú ý của giới lãnh đạo Trung Quốc. Thủ tướng Malaysia tin rằng không có lý do gì để đất nước của ông, vốn đang bị tổn hại do đồng đô la Mỹ mạnh, lại tiếp tục phụ thuộc vào nó. Ông cũng nói thêm rằng, chính phủ Trung Quốc cũng ủng hộ ý tưởng này.

Với xu hướng lòng tin của các quốc gia với nhau càng lung lay, họ muốn dựa vào chính đồng tiền pháp định của quốc gia họ. Khi được tại ngoại, cựu tổng thống Trump cũng dự đoán rằng vị thế của đồng USD trên toàn cầu sẽ ngày càng mất đi bởi sự quản lý yếu kém của Fed và bộ tài chính. Chính vì những điều này, chúng ta sẽ thấy BTC ngày càng tăng trưởng. Và khả năng các quốc gia lưu trữ BTC ngày càng tăng để lưu trữ giá trị cho tài sản và cũng là một phương tiện trao đổi như tiền tệ được lựa chọn bởi tính phi tập trung và di chuyển dễ dàng của nó.

Các thông tin khác:

  • Công ty MicroStrategy mới mua thêm 1,045 BTC, trị giá tương đương 29.3 triệu USD. Ở mức giá trung bình mà MicroStrategy mua đợt này là 28,016 USD. Công ty vẫn tiếp tục trung bình giá BTC.

  • Theo tài liệu được công bố bởi Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) vào ngày 31/03. Cho thấy rằng khối lượng giao dịch crypto vào năm 2021 của Nga khoảng 5 tỷ USD. Và số lượng các hộ gia đình Nga nắm giữ crypto cao hơn quỹ tương hỗ và vàng. Tuy nhiên, cuộc khảo sát cũng chỉ ra rằng chỉ có 0,4% gia đình thực hiện đầu tư tiền điện tử. Mặc dù đây là một phần rất nhỏ, nhưng con số này vẫn lớn hơn so với các hộ gia đình đầu tư vào quỹ tương hỗ và vàng là 0.3%. Và 1.6% hộ gia đình đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu.

  • Ngân hàng Dự trữ Trung ương Peru (CRBP) lên tiếng rằng họ muốn có một CBDC. Mục tiêu của CBDC trong khuôn khổ hệ thống thanh toán ở Peru là cung cấp cho người dân không sử dụng ngân hàng quyền truy cập vào thanh toán kỹ thuật số, vì vậy điều quan trọng là phải biết các đặc điểm của chúng để chuẩn bị chiến lược triển khai.

  • Hai ngân hàng ở Thuỵ Điển và Pháp là Skandinaviska Enskilda Banken (SEB) và Credit Agricole Bank đã ra mắt nền tảng phát hành trái phiếu kỹ thuật số có tên là “so|bond” trên công nghệ blockchain. Nền tảng này cho phép các khách hàng tổ chức phát hành, giao dịch và xử lý các trái phiếu kỹ thuật số. Cung cấp một quy trình hiệu quả và an toàn hơn so với các phương pháp truyền thống. 

  • Ngân Hàng PostFinance lớn thứ 5 tại Thuỵ Sỹ, thuộc sở hữu hoàn toàn của chính phủ Thụy Sĩ, sẽ bắt đầu cung cấp cho 2,5 triệu khách hàng của mình quyền truy cập để mua, bán và lưu trữ BitCoin, Ethereum. Nhiều Crypto khác sẽ được cung cấp trong tương lai.

  • Adrienne Harris, tổng giám đốc của Sở Dịch vụ Tài chính New York, đã báo cáo rằng việc đóng cửa Ngân hàng Chữ ký thân thiện với tiền điện tử vào tháng 3 không liên quan gì đến việc tiếp xúc với tài sản kỹ thuật số. Sự phủ nhận này là một điều dễ hiểu bởi crypto được hợp pháp hóa tại Hoa Kỳ, nếu cơ quan nào thừa nhận điều này có nghĩa rằng họ thừa nhận mình đang vi phạm pháp luật.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
07 Tháng 04, 2023 14:49