Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Vụ HACK Kinh Hoàng 661 Triệu USD Của Polynetwork | Crypto News

12 Tháng 08, 2021 04:14

Bên cạnh những sự tăng trưởng tốt của BTC cũng như thị trường crypto thì chúng ta cũng có thông tin về vụ hack lớn nhất trng thị trường DeFi với con số lên đến 661 triệu USD.

Vụ HACK Kinh Hoàng 661 Triệu USD Của Polynetwork  | Crypto News

Cập nhật thị trường

Thứ tư vừa qua, Ki Young Ju của CryptoQuant đã chia sẻ tweet cũng gây ra nhiều tranh cãi, nói là thấy dấu hiệu cá voi di chuyển Bitcoin lên sàn tương tự như tháng 2/2020 trước khi có cú dump mạnh. Đây là dữ liệu tính theo trung bình 3 ngày về tỷ lệ  BTC đến từ ví cá voi trong tổng lượng BTC được nạp lên sàn.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng tháng 2/2020 là thời điểm ngay trước khi dịch bệnh bùng nổ ở nên dữ liệu này không đáng tin cậy. Dù sao đi nữa, Bitcoin đã lên từ 30,000 tới 45,000 USD chỉ trong thời gian ngắn nên nếu có điều chỉnh là điều thường thấy trong thị trường.

Để có cái nhìn tổng quan hơn, chúng ta cùng xem những dữ liệu on chain khác. Về tỷ lệ BTC nạp rút khỏi các sàn giao dịch vẫn cho thấy tình hình chung là BTC đang được rút khỏi sàn nhiều hơn lượng nạp vào. Còn dữ liệu được Ki Young Ju nói đến trong tweet chỉ phản ánh lượng BTC được nạp lên sàn chứ không xét đến lượng rút khỏi sàn.

Hơn nữa, dữ liệu từ Santiment mà Thuận đã chia sẻ trước đó cũng cho thấy các ví BTC nắm giữ từ 100 đến 10,000 BTC không thấy dấu hiệu chốt lời khi giá tăng trong vài tuần qua. Thậm chí, những ví này đã tăng lượng BTC nắm giữ, hiện họ đang giữ tổng cộng 9.23 triệu BTC, đây là mức cao nhất đã có từ ngày 28 tháng 7 năm nay.

Dữ liệu on chain của Glassnode được chia sẻ bởi Will Clemente cũng cho thấy lượng ví có từ 10,000 BTC đến 100,000 BTC đã lưu trữ thêm 269,450 BTC (tương đương hơn 12 tỷ USD) kể từ 19 tháng 5 đến nay.

Thêm một xác nhận, Glassnode chia sẻ khi BTC tiến lên 45,000 USD, chúng ta không thấy các BTC được lưu trữ từ một năm trở lên được di chuyển. Điều này rất khác so với năm 2018, mỗi lần tăng là giá BTC sẽ bị đẩy xuống vì mọi người muốn thoát ra. Tình hình này không giống mà ngược lại, hiện tại BTC vẫn được rút khỏi sàn nhiều hơn.

Thời gian qua BTC đi ngang dưới 40,000 USD nhưng báo cáo kinh doanh Quý 2 của Coinbase vẫn rất tốt. Doanh thu ròng của Coinbase đạt 2 tỷ USD, trong đó 1.9 tỷ USD là doanh thu giao dịch. 

Coinbase đã báo cáo tài sản họ đang quản lý là 180 tỷ USD, chiếm 11.2% tổng vốn hóa thị trường của tài sản tiền điện tử. Trong tổng số 180 tỷ USD tài sản trên nền tảng, Các nhà đầu tư nhỏ lẻ chiếm 88 tỷ USD và các tổ chức là 92 tỷ USD. Đồng thời, trong danh mục tài sản trên bitcoin chiếm 47% và 24% là ETH.

Có thể thấy từ giữa tháng 5 thì thị trường giảm mạnh nhưng lượng giao dịch trên Coinbase vẫn rất lớn, sự hứng thú và sức nóng của thị trường vẫn ở mức cao.

Vụ hack kinh hoàng trong thị trường DeFi

Poly Network là một giao thức để hoán đổi mã thông báo trên nhiều blockchain, bao gồm Bitcoin, Ethereum và Ontology. Nó được hình thành bởi một liên minh giữa các nhóm đằng sau nhiều nền tảng blockchain, cụ thể là Neo, Ontology và Switcheo. Đây không một giao thức khác hoàn toàn mạng lưới tầng hai của Ethereum, Polygon (MATIC), nhiều người dễ bị nhầm lẫn hai cái tên này.

Giao thức chuỗi chéo Poly Network đã bị tấn công với số tiền bị mất đi là 611 triệu USD trong vụ hack DeFi lớn nhất cho đến nay. Tài sản bị đánh cắp là 273 triệu USD Ethereum, 253 triệu USD là token trên mạng lưới Binance Smart Chain và 85 triệu USDC trên mạng Polygon.

Sau khi vụ hack diễn ra, công ty Tether đã đưa vào danh sách đen USDT trên Ethereum đã bị đánh cắp trong cuộc tấn công, trị giá khoảng 33 triệu đô la tiền mã hóa. Điều đó có nghĩa là hacker sẽ không thể di chuyển được nữa.

Sau khi bị đưa vào danh sách đen, một người dùng tiền điện tử đã gửi một giao dịch đến một trong những địa chỉ có chứa các khoản tiền bị đánh cắp và thông báo cho hacker không sử dụng USDT vì nó đã bị đưa vào danh sách đen. Sau đó, hacker đã gửi 13.37 ETH (tương đương 42.000 USD) cho người đã báo thông tin cho việc báo tin cho họ. 

Công ty bảo mật chuỗi khối SlowMist, chuyên điều tra an ninh mạng cho biết họ đã phát hiện và theo dõi ID của hacker. SlowMist cũng tuyên bố họ cũng biết địa chỉ email, thông tin IP và dấu vân tay thiết bị của kẻ tấn công. 

SlowMist cũng đã được xác định nguyên nhân của cuộc tấn công giải thích rằng tin tặc đã khai thác lỗ hổng trong các hợp đồng thông minh của Poly Network để cho phép họ rút tiền không giới hạn từ những người dùng khác.

Poly Network sau đó đã gửi tin nhắn tới hacker thông qua mạng xã hội kêu gọi họ trả lại tài sản bị đánh cắp. Họ cảnh báo rằng số tiền hacker lấy được là số tiền lớn nhất trong lịch sử. Vì vậy, cơ quan thực thi pháp luật ở bất kỳ quốc gia nào sẽ coi đây là tội phạm kinh tế lớn và bạn sẽ bị truy đuổi. 

Hacker đã mã hóa các thông điệp trong các giao dịch được liên kết với địa chỉ Poly Network Exploiter được sử dụng cho cuộc tấn công với nội dung "Sẵn sàng trả lại tiền!".Sau đó, hacker đã bắt đầu trả lại tài sản tiền điện tử bị đánh cắp, chưa đầy một ngày sau khi thông tin ID của họ được công ty bảo mật blockchain Slowmist thu được. Hiện hacker đã gửi lại 256 triệu USD tiền mã hóa.

Sau đó, hacker quyết định gửi lại 1 triệu USDC trên chuỗi khối Polygon. hacker đã làm như vậy trong ba giao dịch với số tiền tăng dần (10; 10,000 và 1 triệu USD). Tài sản tiếp theo được gửi lại là 23,8 BTCB (1,1 triệu USD), một mã thông báo được chốt bằng bitcoin trên Binance Smart Chain, cũng như 259,7 tỷ token shiba inu (SHIBA) trị giá 2 triệu USD và 600,000 USD trong đồng ổn định FEI.

Vài giờ sau, sau khi nói chuyện với nhóm Poly Network bằng các tin nhắn được mã hóa, tin tặc đã gửi lại gần như tất cả tài sản trên Binance Smart Chain. Hacker đã gửi thêm hơn 1,000 BTCB (46,4 triệu USD), 26,629 ETH (86 triệu USD) và 119 triệu USD bằng stablecoin BUSD. Tài sản duy nhất còn lại trên chuỗi này là 6,613 BNB (tương đương 2,6 triệu USD).

Đây là vụ hack DeFi lớn nhất cho đến nay, thị trường này vẫn còn rất mới và cần cẩn trọng hơn. Những lỗi này sẽ là những cảnh báo giúp các nhà phát triển có thể hoàn thiện hơn cho tương lai phát triển của DeFi.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
12 Tháng 08, 2021 04:14