BingX hoàn 20% phí giao dịch

Whale Di Chuyển 88K BTC | Dùng SEGWIT hay Native SEGWIT?

28 Tháng 10, 2020 01:19


Thứ hai đầu tuần, Whale Alert đã thông báo về việc một ví đã di chuyển số lượng Bitcoin có giá trị lớn nhất từ trước đến nay. Giá trị Bitcoin được di chuyển lên đến 1,1 tỷ USD được di chuyển chỉ trong một giao dịch. Khi mua bán, lưu trữ và di chuyển Bitcoin nhất là di chuyển số lượng lớn cần chú ý những gì?

Whale Di Chuyển 88K BTC | Dùng SEGWIT hay Native SEGWIT?

Hơn 1,1 tỷ USD Bitcoin được di chuyển

Theo thông tin từ Whale Alert, một chủ sở hữu tiền điện tử ẩn danh vừa hoàn thành giao dịch Bitcoin có giá trị đô la lớn nhất trong lịch sử. Giao dịch này đã chuyển hơn 88.857 BTC, tường đương khoảng 1,15 tỷ USD với giá Bitcoin hiện tại hơn 13.000 USD. Đây là giao dịch Bitcoin tính theo trị giá USD lớn nhất từ trước đến giờ.

Điều đáng chú ý là giao dịch chuyển hơn 1,1 tỷ USD này chỉ với mức phí chỉ 0,00027847 BTC tương đương 3,58 USD theo giá BTC hiện tại. Đây là giao dịch giá trị lớn với mức phí thấp nhất bất cứ dịch vụ vào có hiện tại. 

Đây là giao dịch lớn nhất về giá trị theo USD. Còn về số lượng Bitcoin di chuyển thì trước đây từng có giao dịch di chuyển số lượng Bitcoin lớn hơn nhiều. Sàn Bitfinex đã từng chuyển 161.500 BTC giá trị khoảng 1,1 tỷ đô la vào thời điểm đó - với mức phí chỉ 0,68 đô la.

Giao dịch của sàn Bitfinex chưa phải lớn nhất về số lượng Bitcoin. Con số kỷ lục từ trước đến nay đã được lập bởi sàn Mt. Gox. Giao dịch được thực hiện vào ngày 16 tháng 11 năm 2011 với số lượng 550.000 BTC trị giá 1,32 triệu USD tại thời điểm đó. Nếu tính theo giá hiện tại 13.000 USD của bitcoin thì giá trị của số bitcoin này lên đến 7 tỷ USD.

Di chuyển số lượng lớn giao dịch sẽ có lợi về phí và làm chúng ta hào hứng. Tuy nhiên, người di chuyển cùng một lúc số lượng lớn như vậy cũng có rủi ro rất lớn. Bởi nếu có sơ xuất xảy ra thì người chuyển có thể mất hết số tiền đó mà không ai có thể hỗ trợ lấy lại được. Nên Thuận sẽ chia sẻ số tiền lớn chuyển làm nhiều lần để giảm thiểu rủi ro.

Di chuyển Bitcoin dùng ví nào?

Trong quá trình phát triển đến nay, Bitcoin đã có rất nhiều loại ví lưu trữ. Với những cá nhân tự lưu trữ bằng các ví trữ lạnh như Ledger, Trezor,... thì việc lưu trữ sẽ có thêm một số loại địa chỉ ví để lựa chọn và lưu ý. Địa chỉ ví Bitcoin hiện tại có hai loại là Legacy và SegWit.

Năm 2017, Bitcoin chỉ có một loại địa chỉ ví là Legacy với dung lượng tổng 1 Megabyte. Lúc đó, nhiều sự tranh cãi kịch liệt xảy ra về việc lưu lượng của ví Legacy có đủ cho Bitcoin phát triển hay không.

Sau đó, có nhiều đề xuất khác nhau và phát triển theo hai hướng. Cuối cùng mạng lưới Bitcoin chia làm hai hướng. Một hướng phát triển ví lưu trữ Segwit là Bitcoin hiện tại. Hướng còn lại tăng dung lượng Bitcoin lên và tách ra thành Bitcoin Cash.

Riêng địa chỉ ví Segregated Witness, nói ngắn gọn là SegWit, đã giảm kích thước dữ liệu giao dịch để cho phép giao dịch nhanh hơn, khả năng mở rộng tốt hơn và giảm phí. Trong quá trình phát triển, SegWit chia thành hai loại:

  • Nested SegWit: Địa chỉ ví SegWit thông thường.

  • Native SegWit (bech32): giúp giao dịch nhanh hơn, khả năng mở rộng tốt hơn và giảm phí so với Nested SegWit

Các loại ví khác nhau cũng sẽ có các mức phí khác nhau cho người dùng lựa chọn. Tuy nhiên, không phải tất các các ví hiện tại đều hỗ trợ cả ba loại địa chỉ ví trên. Địa chỉ Legacy lâu đời nhất nên rất nhiều ví hỗ trợ nhưng phí sẽ cao hơn khi dùng địa chỉ SegWit.

Địa chỉ ví Legacy thường bắt đầu bằng số “1”, còn Nested SegWit bắt đầu bằng số “3” và Native SegWit bắt đầu bằng “bc1”.  Đây là cách nhận biết các địa chỉ ví khác nhau và lựa chọn trước khi gửi. 

Để đảm bảo an toàn, bạn có thể thử gửi trước bằng số tiền nhỏ. Khi đã gửi thành công bạn có thể chuyển số tiền mình muốn. Hiện tại, ví Ledger hỗ trợ cả ba loại địa chỉ ví này. Chúc bạn lưu trữ bảo vệ thật tốt tài sản của mình khi đầu tư.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
28 Tháng 10, 2020 01:19