Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

XRP WIN, ĐẨY LÙI SEC | Nhiều Altcoin Tăng mạnh

15 Tháng 07, 2023 01:58


Sau nhiều năm kéo dài, cuối cùng vụ kiện giữa SEC và Ripple cũng đã có kết quả từ thẩm phán. Đây là một chiến thắng cho XRP.

XRP WIN, ĐẨY LÙI SEC | Nhiều Altcoin Tăng mạnh

Tình hình thị trường

Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ ngày qua (13/7) tiếp tục tăng trưởng bởi cổ phiếu nhiều công ty liên quan đến crypto tăng đáng kể. Hợp đồng tương lai của chứng khoán nghiêng về xu hướng giảm. Vàng và dầu vẫn tiếp tục tăng lên 1967 USD/ounce và 77 USD/thùng.

Bitcoin cũng tăng lên gần 31,200 USD. Vốn hóa thị trường crypto cũng tăng lên mức 1.29 nghìn tỷ USD.


 

XRP không phải là chứng khoán

Sau một thời gian dài chờ đợi, cuối cùng vụ kiện giữa SEC với Ripple đã có kết quả.

Đầu tiên, thẩm phán của vụ kiện đã quyết định việc bán hay gây quỹ trực tiếp từ tổ chức của công ty Ripple là một hoạt động chứng khoán. 

Tuy nhiên, thẩm phán cũng nói rằng XRP bán trên sàn giữa các nhà đầu tư thì không vấn đề. Điều này có nghĩa bản chất của XRP không phải là chứng khoán mà hoạt động gây quỹ mới là hợp đồng đầu tư (chứng khoán). Lý do của kết luận này được thẩm phán nói rằng việc nhà đầu tư mua XRP trên các sàn giao dịch thì số tiền đó không thuộc về Ripple. Lập luận này cũng tương tự như lập luận như vàng không phải là chứng khoán, nhưng quỹ đầu tư vàng là hoạt động chứng khoán.

Điểm quan trọng cuối cùng, thẩm phán đã nói rằng việc Ripple dùng XRP để làm airdrop, thưởng cho cộng đồng, dùng XRP đầu tư vào các dự án cũng không phải là hoạt động chứng khoán. 

Đây là chiến thắng lớn đối với XRP và đối với altcoins. Tuy là một người đầu tư nhưng Thuận cũng hiểu XRP là một đồng có bản chất tập trung hơn so với các đồng khác nên nếu XRP có thể chiến thắng SEC thì các đồng khác điều có cơ hội. 

Với kết quả này, liệu chủ tịch Gary Gensler có chấp nhận không hay sẽ kiện lên tòa phúc thẩm. Điều này phụ thuộc vào việc chủ tịch SEC chấp nhận bao nhiêu rủi ro. Nếu lên tới toà phúc thẩm thì kết quả sẽ là kết quả cuối cùng và nếu thua the SEC sẽ rất yếu thế nếu sau này muốn kiện một dự án crypto khác.

Còn về phía Ripple, đây không phải một chiến thắng hoàn toàn. SEC đã nói với Fox News là họ đã thắng và hài lòng với quyết định vì thẩm phán nói XRP bán bởi Ripple cho các nhà đầu tư là hợp đồng đầu tư. Do đó, khả năng là Ripple sẽ phải đóng phạt.

Có một câu hỏi được đưa ra là công ty Ripple có thể tiếp tục bán XRP từ quỹ dự phòng không. Dựa theo Luật Sư Trưởng của Ripple thì Ripple vẫn có thể bán XRP trên thị trường, chỉ không thể bán riêng cho các tổ chức đầu tư. Phần này thì sẽ có thêm thông tin chi tiết hơn từ tòa án. 

Nhưng nhìn chung, chiến thắng lớn hơn vẫn là thẩm phán nói XRP không phải chứng khoán, đây là một chiến thẳng lớn và bước tiến quan trọng cho crypto nói chung.

Một số sàn crypto lớn như Coinbase, Kranken cũng đã niêm yết lại XRP trên sàn của họ. 

Một số cơ quan quốc hội cũng công khai lên tiếng ủng hộ phán quyết của thẩm phán trong vụ kiện với SEC. Dân Biểu Ritchie Torres đề nghị mở một cuộc điều tra về SEC và Prometheum và nói rằng SEC đang lộng quyền và mang lòng ganh tỵ

Quỹ tiền mặt đang tăng

Các nhà đầu tư đang tích trữ tiền mặt ở mức kỷ lục và không có dấu hiệu đảo ngược xu hướng trong bối cảnh lãi suất cao và tâm lý nhà đầu tư đối với thị trường chứng khoán đang giảm sút.

Tài sản quỹ thị trường tiền tệ đã tăng vọt lên mức kỷ lục 5,3 nghìn tỷ đô la, với dòng vốn vào tăng 588 tỷ đô la trong mười tuần qua, theo một ghi chú gần đây của Bank of America.

Nhưng lượng tiền mặt khổng lồ đó có thể là nhiên liệu cần thiết để thúc đẩy đợt tăng giá tiếp theo của thị trường.

trưởng chiến lược gia thị trường Ryan Detrick của Tập đoàn Carson nói với Insider rằng lượng tiền mặt khổng lồ trong các quỹ thị trường tiền tệ là dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư đang lo lắng như thế nào. Nhưng điều đó có thể thay đổi khá nhanh nếu nền kinh tế tốt hơn. Và thị trường chứng khoán có thể là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư khi kinh tế có những dấu hiệu phục hồi.

Các thông tin khác:

  • Base, blockchain lớp 2 được phát triển bởi sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase, đã hoàn thành một loạt các cuộc kiểm toán bảo mật khi chuẩn bị ra mắt mạng chính với mục đích thu hút tới 1 triệu người dùng tiền điện tử mới trong những năm tới. Base, được xây dựng trên ngăn xếp OP với sự cộng tác của Optimism. Theo một thông cáo báo chí, để kiểm tra bản thân blockchain và bảo mật của ngăn xếp OP, Coinbase đã ủy thác kiểm tra nội bộ trong sáu tháng từ nhóm bảo mật giao thức của mình. Nhóm đã kiểm tra tất cả các hợp đồng thông minh và tiền triển khai của Optimism trên cả lớp 1 và lớp 2 để xác định các lỗ hổng tiềm ẩn của rủi ro bảo mật, Coinbase cho biết.

  • Celsius CEO Alex Mashinsky và giám đốc cấp cao, Roni Cohen-Pavon đã bị bắt vì bị cáo buộc gian lận, lừa đảo và thao túng chứng khoán. Nếu bị kết tội thì sẽ đi tù vài chục năm. Celsius vẫn đang bị kiện bởi SEC và đã có thoả thuận trả cho FTC 4.7 tỷ USD tiền phạt sau khi trả tiền cho các nạn nhân. Trên căn bản, số tiền phạt này mang tính chất tượng trưng vì Celsius đã mất một số tiền lớn, không đủ để trả cho các nạn nhân nên sẽ không còn để trả cho cho FTC (Ủy Ban Thương Mại Liên Bang).


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
15 Tháng 07, 2023 01:58