Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Xử Lý Binance, Kiện Kraken, BlackRock và GrayScale Gặp Riêng SEC

23 Tháng 11, 2023 21:35


Vụ việc của Binance được xử lý khá nhanh chóng. Trog thời gian này, các đề xuất BTC Spot ETF vẫn tiếp tục được thúc đẩy. Điều gì đang diễn ra trong thị trường crypto?

Xử Lý Binance, Kiện Kraken, BlackRock và GrayScale Gặp Riêng SEC

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ kết thúc thứ tư (22/11) tăng ở cả ba chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq. Giá dầu giảm còn 76 USD/thùng. Vàng ở quanh mức 1999 USD/ounce.

Bitcoin ngày qua đã hồi phục nhẹ về 37,300 USD. Các altcoin cũng tăng nhẹ, có SOL tăng đáng kể so với các altcoin top. Vốn hóa thị trường crypto là 1.477 nghìn tỷ USD.

SEC gặp riêng các công ty

Grayscale đã gặp SEC để thảo luận chi tiết về quỹ Bitcoin Spot ETF.

Giám đốc điều hành Grayscale Michael Sonnenshein, trưởng pháp lý Craig Salm, trưởng bộ phận ETF Dave LaValle và bốn giám đốc điều hành khác, cùng với năm đại diện của công ty luật Davis Polk, đã gặp gỡ với bộ phận giao dịch và thị trường của SEC.

Grayscale đã chia sẻ chi tiết rằng họ đã ký kết một Thỏa thuận Chuyển giao Đại lý và Dịch vụ với BNY Mellon. Ngân hàng BNY Mellon sẽ là một đại lý cho Quỹ Bitcoin Grayscale (GBTC) của họ, hỗ trợ việc phát hành và mua lại cổ phiếu và duy trì các tài khoản cổ đông.

Mặc dù đây là một dấu hiệu của sự tiến triển, nhưng không phải là chỉ báo rằng GBTC sẽ sớm được chuyển đổi thành Bitcoin Spot ETF.

Ngày qua, Grayscale cũng đã chỉnh sửa đơn đề xuất Bitcoin spot ETF của họ sau khi gặp quan chức SEC. 

Không chỉ Grayscale, BlackRock cũng đã gặp riêng SEC gần đây để bàn về Bitcoin ETF. Cùng thời gian đó, Binance và CZ bị Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ buộc tội. Rất nhiều sự kiện cùng thời điểm diễn ra. Vẫn có sự tiến triển về các đơn đề xuất Bitcoin spot ETF.

Trong tổng 12 đơn đề xuất cho Bitcoin spot ETF, hiện chỉ có hai đơn đề xuất hoạt động theo cách truyền thống, yêu cầu các market maker sẽ cần nắm giữ BTC. Các đơn còn lại, Market maker chỉ cần lưu trữ tiền mặt và không cần lưu trữ BTC, công ty phát hành ETF sẽ là công ty cần lưu trữ BTC.

Thuyết âm mưu về các nhà lập pháp Hoa Kỳ với các công ty crypto nước ngoài

Có một giả thuyết về những gì đang diễn ra trong thị trường crypto liên kết với những sự kiện gần đây xảy ra với Binance. 

Bước 1: Áp lực quy định toàn cầu, gây gánh nặng cho Binance với các nhiệm vụ tuân thủ luật và làm yếu đi Binance, loại bỏ CZ.

Trong một năm qua, có rất nhiều tin xấu về Binance được đưa ra đều đặn thậm chí hàng tuần như tin nói Binance không có bằng hoạt động ở các quốc gia. Có một áp lực toàn cầu yêu cầu Binance phải tuân thủ quy định hoạt động ở các quốc gia, đặc biệt Hoa Kỳ. 

Ngày qua, một trong những thỏa thuận với Bộ tư pháp là Binance sẽ cần cung cấp thông tin về tất cả các giao dịch bất thường cho Bộ Tài Chính Hoa Kỳ để hỗ trợ công tác chống rửa tiền. Tức Binance sẽ bị giám sát bởi Bộ tài chính Hoa Kỳ. 

Người đứng đầu Binance, CZ cũng đã phải từ chức và rời khỏi Binance. Ông là một trong những người có ảnh hưởng nhất trong thị trường crypto cũng đã bị loại bỏ. 

Trong thời gian tới đây đó binance sẽ phải tốn nhiều thời gian và tiền bạc để gây dựng những khuôn khổ hoạt động để mà tuân thủ pháp lý ở các khu vực, quốc gia mà họ đang hoạt động, nhất là pháp lý ở Hoa Kỳ. Khi tập trung vào tuân thủ quy định Binance sẽ không có nhiều thời gian, nguồn lực để có thể tiếp tục phát triển các sản phẩm mới đa dạng cũng như cạnh tranh với những sàn không gặp phải những áp lực này.

Thêm vào đó, Binance cũng sẽ phải đóng phạt số tiền rất lớn. Mặc dù họ hoàn toàn có khả năng đóng phạt nhưng nó cũng là một phần lớn trong tài sản, quỹ hoạt động của họ. Do đó, tài chính cũng sẽ yếu hơn và Thuận nghĩ rằng thị phần của Binance sẽ bị chững lại, thậm chí sụt giảm khi các sàn khác mở rộng và đẩy mạnh phát triển.

Bước 2: Tiêu diệt Kraken, củng cố vị trí cho Coinbase.

Trong cùng thời gian này, một sàn khác cũng bị SEC kiện là Kraken. Đây là sàn lâu đời nhưng yếu thế hơn về tài chính so với nhiều sàn hiện nay ở Hoa Kỳ như Gemini. Có những vấn đề về pháp lý sẽ khiến Kraken tổn thất về tài chính và không thể ổn định để hoạt động. Trước đó, sàn này cũng đã phải đóng phạt 30 triệu cho SEC và nay tiếp tục bị kiện.

Bước 3: Coinbase tiếp tục hấp thụ thị phần spot và futures cho người dùng ở Mỹ và quốc tế.

Khi sàn lớn nhất là Binance đã gặp vấn đề, Coinbase được ưu tiên để phát triển và họ có thể chiếm thị phần của các sàn đang bị các cơ quan pháp lý Hoa Kỳ nhắm đến. Thị phần quốc tế hiện Binance đang chiếm lớn nhất và Coinbase chỉ chiếm phần rất nhỏ. Sự kiện của Binance sẽ khiến sàn này yếu hơn và Coinbase được đà và được tạo điều kiện để mở rộng chiếm thị phần thị trường ngoài Hoa Kỳ. 

Bước 4: Coinbase dẫn đầu về khối lượng giao dịch toàn cầu.

Khi đó, Coinbase mở rộng và chiếm thị phần quốc tế. Kế hoạch Coinbase muốn dẫn đầu về khối lượng giao dịch toàn cầu. 

Bước 5: Nói với SEC rằng hầu hết giao dịch tiền điện tử đều ở Mỹ, không cần lo lắng về giao dịch ngoài nước.

Lúc này, sẽ có nhiều luật về crypto ở Hoa Kỳ được thông qua dễ dàng. Bởi SEC lo ngại về các giao dịch ngoài Hoa Kỳ mà họ không thể quản lý. Cho nên, nếu Coinbase chiếm thị phần lớn trên thị trường quốc tế sẽ khiến cơ quan này dễ dàng thông qua các đề xuất ETF.

Bước 6: SEC chấp thuận Bitcoin Spot ETF.

Bước 7: Làm khó Tether?

Hiện dù các cơ quan pháp lý chưa nắm bất cứ chứng cứ nào về Tether nhưng nếu họ muốn làm khó công ty này là hoàn toàn có thể. Từ đó, họ có thể yêu cầu công ty này đóng phạt số tiền rất lớn và làm chậm bước phát triển của Tether.

Bước 8: Coinbase loại bỏ Tether, chỉ sử dụng USDC?

Coinbase là công ty có mối quan hệ mật thiết với công ty Circle, công ty phát hành stablecoin USDC. Trước đây, Coinbase không hề muốn và không hỗ trợ Tether. Sau đó, nhiều yêu cầu từ người dùng khiến Coinbase phải chấp nhận USDT trên nền tảng của mình. 

Tương tự Binance, Tether có thể gặp vấn đề pháp lý lớn và từ đó Coinbase có thể loại bỏ Tether và chỉ hỗ trợ USDC. Lúc đó, Coinbase và Circle ngày càng lớn mạnh hơn ở cả Hoa Kỳ và trên thị trường quốc tế.

Ai đứng sau Coinbase và Circle (USDC)?

Hai công ty này đều có người đứng sau là các công ty phố Wall lớn như BlackRock, Vanguard, Fidelity, Ark Invest,... Các quỹ lớn trên Phố Wall đang nắm phần lớn cổ phần của các công ty crypto lớn ở Hoa Kỳ như Coinbase và Circle. 

Phố Wall đã dần tiến vào thị trường crypto ngày càng sâu hơn. Họ đã từng bước đi vào thị trường này thông qua nắm giữ cổ phần các công ty crypto lớn, đầu tư vào các dự án,... Khi thị trường ảm đạm, rất nhiều cái lên lên như BlackRock hay các ngân hàng lớn ở Hoa Kỳ đều nói rằng họ không ủng hộ crypto. Nhưng nay sự thay đổi rất lớn đã diễn ra và họ quay lại ủng hộ crypto cùng với việc đưa ra các sản phẩm về crypto để cung cấp cho người dùng, nắm giữ phần lớn cổ phiếu các công ty crypto. 

Phản ứng từ các công ty về Binance

Sau khi vụ việc của Binance được công bố, CEO của Coinbase Brian Armstrong đã chia sẻ trên Twitter. Trong chia sẻ của mình, anh nói về việc Coinbase đã nỗ lực tuân thủ các quy định tốt. Khi các công ty crypto bị tấn công pháp lý ông đều chia sẻ ủng hộ, khích lệ nhưng với Binance thì cách chia sẻ rất khác. Ông nói ẩn ý rằng Binance đã không tuân thủ quy định để mở rộng và chiếm thị phần nhanh chóng.

Có gì đó rất lớn đang diễn ra trong thị trường crypto này. Crypto vẫn sẽ tiếp tục phát triển và Thuận cho rằng về dài hạn những điều xảy ra vẫn tốt về mặt dài hạn đối với đầu tư.

Các kênh truyền thông ban đầu cũng đẩy tin tiêu cực về Binance. Tuy nhien, sau đó cũng có nhưng sau đó đã thay đổi khi JPMorgan bắt đầu lên tiếng. Theo JPMorgan, việc Binance giải quyết các cáo buộc của chính phủ Hoa Kỳ là một tin tốt cho sàn giao dịch tiền điện tử và ngành công nghiệp tiền điện tử nói chung. 

Các nhà phân tích của JPMorgan cho rằng thỏa thuận giải quyết sẽ giúp giảm bớt sự không chắc chắn xung quanh Binance và thúc đẩy hoạt động kinh doanh của sàn giao dịch. Thỏa thuận giải quyết cũng sẽ giúp loại bỏ rủi ro hệ thống tiềm ẩn phát sinh từ sự sụp đổ của Binance.

Khi sự việc của Binance đã thỏa thuận xong thì thông điệp từ các công ty và truyền thông cũng chuyển hướng và thay đổi.

Còn về phía sàn Binance, thông tin được công bố cũng khiến cho các nhà đầu tư lo lắng. . Dữ liệu từ DefiLlama cho thấy dòng tiền rút ra trong 24 giờ của Binance đạt 1 tỷ USD tính đến 3:30 chiều thứ tư theo giờ Hong Kong. Đến nay, hoạt động rút tiền ở Binance vẫn diễn ra bình thường.

Sam Altman quay lại Open AI

Sau nhiều ngày khủng hoảng và hỗn loạn, Sam Altman đã trở lại làm CEO của OpenAI. Ba thành viên hội đồng quản trị mới đã thay thế ban lãnh đạo trước đó đã lật đổ Altman.

Một số người không còn trong hội đồng quản trị của OpenAI, dưới đây là thông tin những cá nhân rời đi:

 • Helen Toner - Nhà nghiên cứu và giám đốc chiến lược và cấp phát khoản tài trợ nghiên cứu cơ bản tại Trung tâm Công nghệ và An ninh Nổi bật của Đại học Georgetown.

 • Tasha McCauley - tham gia hội đồng quản trị OpenAI từ năm 2018. Bà là một nhà khoa học quản lý cao cấp tại Rand Corporation và trước đó đã giữ chức vụ CEO của GeoSim Systems, công ty phát triển hệ thống mô hình hóa thành phố tự động.

 • Ilya Sutskever - đồng sáng lập OpenAI và là giám đốc khoa học.

Dưới đây là những thành viên mới nhất của hội đồng quản trị OpenAI:

 • Bret Taylor, chủ tịch hội đồng - hiện là thành viên hội đồng quản trị của nền tảng thương mại điện tử Shopify. Ông cũng là cựu đồng CEO của Salesforce và là chủ tịch hội đồng cuối cùng của Twitter trước khi Elon Musk mua lại nền tảng.

 • Larry Summers - từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài chính dưới thời chính quyền Clinton và là chủ tịch Đại học Harvard. Là một nhà kinh tế học, Summers cũng đã dẫn dắt Hội đồng Kinh tế Quốc gia của chính quyền Obama trong cuộc Khủng hoảng Tài chính Toàn cầu.

 • Adam D’Angelo - là thành viên duy nhất của hội đồng quản trị trước đây của OpenAI vẫn còn giữ ghế. Ông tham gia vào năm 2018 và được cho là đã đóng vai trò quan trọng trong các cuộc đàm phán đã đưa Altman trở lại vị trí lãnh đạo.

Có một sự thay đổi đáng chú ý trong trải nghiệm của hội đồng quản trị. Hội đồng trước đây bao gồm các học giả và nhà nghiên cứu, nhưng các giám đốc mới của OpenAI có kiến thức sâu rộng về kinh doanh và công nghệ. Dù chưa hoàn hảo nhưng Open AI vẫn là công ty đi đầu về mảng AI hiện nay.

Các thông tin khác:

 • Sàn giao dịch kỹ thuật số Osaka (ODX) sẽ ra mắt nền tảng giao dịch token chứng khoán đầu tiên của Nhật Bản vào ngày 25/12/2023. Các token chứng khoán này, được phát hành bởi hai công ty trong ngành bất động sản là Ichigo Inc và Kenedix Inc. Ichigo dự kiến sẽ bán khoảng 3 tỷ Yên (khoảng 20,1 triệu USD) token chứng khoán, được đảm bảo bởi các khoản đầu tư bất động sản của họ. Giá trị tổng cộng của các dự án token hóa chứng khoán bất động sản tại Nhật Bản hiện đã vươn lên mức ấn tượng, đạt 129,3 tỷ yên, tương đương khoảng 871,9 triệu USD, phản ánh sự phát triển mạnh mẽ và tiềm năng lớn của thị trường này.  

 • Aptos Foundation công bố hợp tác với Alibaba Cloud trong một sáng kiến mới nhằm thúc đẩy sự phát triển của Web3 tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APEC). 

 • Lugano, một thành phố của Thụy Sĩ, đã tích hợp Polygon vào ứng dụng thanh toán MyLugano của mình. Crypto được hỗ trợ bởi ứng dụng MyLugano Bitcoin, Tether, Polygon and LVGA (token của họ).

 • HTX (Huobi) chịu thiệt hại 13.6 triệu đô la do HECO Chain bridge bị tấn công, với tổng thiệt hại lên tới 86.6 triệu đô la. HECO Chain bridge, một cầu nối chuỗi chéo, được tạo ra thông qua sự hợp nhất của hệ sinh thái Tron và BitTorrent vào năm 2020. Justin Sun: HTX sẽ bồi thường đầy đủ cho những tổn thất trong ví nóng của HTX. Gửi và rút tiền đã tạm dừng. Tất cả tiền đều an toàn và cộng đồng có thể yên tâm.

 •  

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
23 Tháng 11, 2023 21:35